• Trang Nhà
  • Tiểu sử
  • Tác phẩm
  • Thơ Phổ Nhạc
  • Thư Độc Giả
Hội nhập | Ghi Danh RSS
  • Văn Học Nghệ Thuật
    • DTL-Giới Thiệu 1 Chân Dung
    • Thơ - Bằng Hữu
    • Trò Chuyện Trên dutule.com
    • Một Bài Thơ Cũ
    • Văn-Bằng Hữu
    • Tin Văn Học Nghệ Thuật
    • Tin Sách
    • Phê Bình. Biên Khảo. Phỏng Vấn
  • Du Tử Lê và Bằng Hữu
    • Phỏng Vấn Du Tử Lê
    • DTL Ghi Nhận Từ Bằng Hữu
    • Bằng Hữu Ghi Nhận Từ DTL
  • Tác phẩm
    • Thư Mục
    • Tác Phẩm Thơ
    • Tác Phẩm Văn Xuôi
    • Bài Thơ
    • Thuyết Trình
    • Tùy Bút
    • Thơ Trên Gốm
    • Du Tử Lê - Sáng Tác Mới
    • Bên Cạnh Những Sáng Tác
    • Du Tử Lê - Bài Thơ Cũ
    • Tranh Du Tử Lê (1)
    • Sinh Hoạt Du Tử Lê
  • Giữa Chúng Ta
    • Phiếu Mua Sách
    • Thư Độc Giả
  • Thơ Phổ Nhạc
  • Hình Ảnh
  • Video
  • Liên Kết Website
Văn Học Nghệ Thuật | Tin Văn Học Nghệ Thuật 
Sách Mới
Trên Ngọn Tình Sầu
DU TỬ LÊ.
Tranh bìa: Du Tử Lê. Mẫu bìa: Đa Mi.
8 tùy bút, như 8 phần đời riêng của tác giả.
Sách Mới

Xương, Thịt Đời Sau Máu Rất Buồn
DU TỬ LÊ.

Gồm 12 tùy bút mới nhất. Sách dầy 200 trang.
Sách Mới

Biệt Khúc
Tác phẩm thứ 56 của Du Tử Lê
HT Productions phát hành lần thứ nhất tháng 3 năm 2013
Tác giả
B C D Đ Ð E H K L M N O P Q R T ũ V X Y Ý
Bằng Hữu Ghi Nhận Từ DTL
Khuynh Hướng Hiện Thực Xã Hội Trong Truyện Ngắn Sâm Thương, (Xem: 28)
Trong ghi nhận của tôi, sinh hoạt văn xuôi của 20 năm văn học miền Nam có thể chia thành hai khuynh hướng chính.
● Tính…“tự thán” trong ca khúc Lâm Tuyền (Xem: 237)
● Bất hạnh nào gắn liền với tác giả “Hình ảnh một buổi chiều”? (Kỳ 2) (Xem: 433)
● Tác giả “Tiếng thời gian”, Lâm Tuyền, bằng chứng khác của định mệnh nghiệt ngã (Kỳ 1) (Xem: 841)
● Hà Quang Minh, chân dung của những chân dung. (Xem: 1329)
DTL Ghi Nhận Từ Bằng Hữu
PHẠM KIM - Thơ của một tâm hồn mới. Năm chữ Du Tử Lê và, mười hai bài thơ, mới (Xem: 122)
Nếu chúng ta từng đọc từng nghe, và cảm nhận những lời thơ quen thuộc như những dòng nhạc, thì khoảng vài năm gần đây, những vần thơ Du Tử Lê
● NGÔ VƯƠNG TOẠI - Tường Sơn Kỷ Niệm , Vách Bồi Dáng Xưa Trong Thơ Du Tử Lê (Xem: 194)
● NGUYÊN NGHĨA - Du Tử Lê, phết một cái, (Xem: 284)
● THÁI TÚ HẠP - du tử lê, người tình thủy chung với văn chương (Xem: 415)
● ORCHID LÂM QUỲNH - Bố Và, Mẹ Và, Tôi Là, Một Nhé (*) (Xem: 981)
Video
Ta Có Nghìn Năm Đợi Một Người (Xem: 5043)
Phỏng vấn nhà thơ Cung Trầm Tưởng (Xem: 13235)
Khách Thăm Viếng
455,983
Nhân Văn Giai Phẩm nâng tinh thần tự do
(05/30/2012 02:26 PM) (Xem: 12879)


 
Nhà văn Thụy Khuê ra mắt sách
 

WESTMINSTER - Hai trăm cuốn sách, mỗi cuốn gần một ngàn trang khổ sách lớn, bìa cứng - “Nhân Văn Giai Phẩm & Vấn Ðề Nguyễn Ái Quốc” - của nhà văn, nhà biên khảo Thụy Khuê do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương phát hành, bán hết ngay trong buổi ra mắt sách tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào chiều 27 tháng 5.

Ðây là buổi ra mắt sách do nhật báo Người Việt cùng nhà xuất bản Tiếng Quê Hương đồng bảo trợ tổ chức. Hơn ba trăm đồng hương tại Nam California đến tham dự đông chật phòng sinh hoạt của nhật báo Người Việt. Có rất nhiều trí thức, nhà văn, nhà báo, tham dự buổi ra mắt sách.

Ðiều đó không lạ vì tác giả, nhà văn, nhà biên khảo Thụy Khuê đã tạo được uy tín trong văn giới, truyền thông từ nhiều năm nay về những hoạt động văn học nghệ thuật nghiêm chỉnh của tác giả. Hơn nữa, nội dung cuốn sách được ra mắt hôm nay là nhắc lại “vụ Nhân Văn Giai Phẩm” đã gây chấn động tại miền Bắc và đưa đến hậu quả khốc liệt cho các văn nghệ sĩ trong nhóm.

Ðó là thời gian năm 1955 sau khi đất nước bị chia đôi. Gần cả hơn 50 năm sau đó không thấy được nhắc tới sau cuốn “Trăm Hoa Ðua Nở trên đất Bắc” của Hoàng Văn Chí xuất bản trong thời Ðệ I Cộng Hòa ở miền Nam.

Giới thiệu về tác giả, nhà văn Ðỗ Quý Toàn tức nhà báo Ngô Nhân Dụng, cho biết: “Tác giả Thụy Khuê là người đã trình bày những vấn đề văn học trên đài phát thanh quốc tế RFI từ mấy chục năm nay. Bà có những liên lạc khá mật thiết với những nhân vật tiếng tăm trong giới văn học nên những bài viết, biên khảo của bà được viết rất cẩn trọng, có nghiên cứu kỹ lưỡng. Nên bà đã là một nhà biên khảo chững chạc, nghiêm minh nhất của thế hệ chúng tôi.”

Phát biểu về cuốn sách này, nhà báo Ngô Nhân Dụng nhận định: “Hơn một nửa thế kỷ qua, đã không có một cuốn sách nào viết thêm về vụ Nhân Văn Giai Phẩm ngoài cuốn của Hoàng Văn Chí. Nên cuốn sách được ra mắt hôm nay đã là một cuốn sách được đón đợi. Chúng ta sẽ được sống lại cái thời gian 1955-1958 khi miền Nam đang xây dựng một thể chế tự do đối kháng với thể chế độc tài miền Bắc thì tại miền Bắc đã nổ bùng phong trào văn nghệ sĩ đứng lên đòi hỏi tự do, làm ngỡ ngàng mọi người dân miền Nam.”

Nhà báo Ngô Nhân Dụng cũng thú nhận khi ấy mọi người, nhất là giới trẻ, hầu như chỉ mang máng biết đến Nhân Văn Giai Phẩm là những số báo đặc san do một số những nhà văn nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ tên tuổi từ trước thời Cách Mạng Tháng Tám sau khi kháng chiến trở về Hà Nội đã chủ trương sự tư do trong sáng tác, phê phán đường lối văn nghệ một chiều của chế độ... qua một vài bài thơ của Trần Dần “Tôi đi không thấy phố, thấy nhà, chỉ thấy mưa sa trên mầu cờ đỏ” hay của Phùng Quán “Yêu ai cứ bảo là yêu, ghét ai cứ bảo là ghét, không thể nói yêu thành ghét....”

Vẫn theo nhà báo Ngô Nhân Dụng thì “nay nhờ có Thụy Khuê mới biết thêm được nhiều chi tiết về những ý nghĩ, những tư tưởng trong thời gian đó để chúng ta mới hiểu là Nhân Văn Giai Phẩm không chỉ là đòi hỏi tự do cho văn nghệ sĩ mà là cho đất nước và dân tộc.”

Trước khi kết thúc bài giới thiệu tác giả và tác phẩm, nhà báo Ngô Nhân Dụng đề nghị “tác giả nên tiếp theo một cuốn tuyển tập những bài mà tác giả đã trích trong cuốn sách này” và tham khảo thêm với trong nước để “kể rõ thêm về thảm kịch con người trong chế độ cộng sản VN mà chỉ có người ở trong nước mới thấu hiểu được.”

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, người được gọi là “Ngục Sĩ,” trong dịp này cũng phát biểu: “Nhân Văn Giai Phẩm khi ấy đã gây một tiếng vang vang dội khắp miền Bắc, nhưng tất cả đã nhầm lẫn khi đòi hỏi tự do vì chế độ cộng sản làm gì có tự do mà đòi. Nhờ cuốn sách này, với những chứng liệu mà chúng ta mới rõ Hồ Chí Minh là người dốt thực sự.”

Sau phần phát biểu của một số thân hữu, tác giả Thụy Khuê đã tâm tình với các độc giả đứng ngồi đông chật phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt. Bà nhắc nhớ đến những người bạn thiết, những bạn văn thế hệ trước như Mai Thảo, Ðỗ Ngọc Yến, Nguyễn Ðình Toàn, Võ Thắng Tiết, Nhật Tiến, những người đã gợi ý cho bà lao vào công việc văn học nghệ thuật để sau nhiều năm hoạt động bà đã nhận ra rằng “khi đã làm đúng được công việc văn học nghệ thuật thì chúng ta sẽ nối kết lại được với nhau không khó khăn gì.”

Tác giả cũng cho biết trong cuốn sách này bà đã gặp gỡ phỏng vấn nhiều người trong nước vào thời gian ấy cũng như đối chiếu nhiều nguồn khác nhau về một sự việc hay một sự kiện, kể cả việc thẩm định lời nói ngày nay với lời nói ngày xưa của một nhân vật.


Sau cùng tác giả kết luận, “Người viết nào cũng muốn đi tìm sự thật. Trong lãnh vực biên khảo chứng từ mới nói lên được sự thật nên trong nhiều năm qua tôi đã cố gắng thực hiện được việc đó trong cuốn sách này.”

Buổi ra mắt sách cũng được ban tổ chức giới thiệu cơ sở xuất bản Tiếng Quê Hương, một nỗ lực đáng ca ngợi của nhà văn Uyên Thao cùng một số anh chị em văn nghệ nay đã in và phát hành được 54 cuốn sách.

Nhà văn Uyên Thao có mặt trong dịp này cho rằng “những đóng góp của mình là mong đóng góp vào sự chuyển hóa trước tình trạng ‘trí não bị tê liệt’ ở trong nước, đóng góp để mong quê hương “người sống được quyền sống và người chết có được nấm mồ.”

(Từ: Nguyên Huy/Người Việt)

  • PDFIn TrangGửi mail
    Gửi ý kiến
    Tên của bạn
    Email của bạn
    Đánh giá (tùy ý)
      Nhập những ký tự ở hình bên vào ô bên dưới.
      Tin / Trang
      Sắp theo
      Đang xem 1 - 10 của 206 bài 1 2 3 ... 21 »
      Triển lãm và hội thảo về báo Phong Hoá Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn (05/17/2013 07:23 PM) (Xem: 124)
      Một cuộc triển lãm và hội thảo về báo Phong Hóa Ngày Nay (PHNN) và Tự Lực Văn Ðoàn (TLVÐ) sẽ được tạp chí Diễn Ðàn Thế Kỷ online
      Xem thêm
      Triển Lãm Tranh Cao Bá Minh tại VAALA (05/16/2013 07:02 PM) (Xem: 151)
      Opening reception | Friday, May 24, 2013, 7 -10pm/Phạm Duy Đạo Ca Concert | Sunday, May 26, 7 -10pm/Closing reception | Sunday, June 2, 12 - 4pm/VAALA Cultural Center
      Xem thêm
      Bác sĩ Nguyễn Tường Bách qua đời (05/15/2013 05:38 PM) (Xem: 227)
      Cụ Nguyễn Tường Bách, người con út của gia đình Nguyễn Tường đầy tài năng về văn học đã xuất bản hai tờ báo Phong Hóa và Ngày Nay cùng thành lập Tự Lực Văn Ðoàn từ thập niên 1930
      Xem thêm
      Nhạc sĩ Vinh Sử bị ung thư ngặt nghèo (05/02/2013 06:55 PM) (Xem: 607)
      Nhạc sĩ Vinh Sử xuất thân ở xóm nghèo Vĩnh Hội, Quận 4, Sài Gòn, nên đa số nhạc phẩm của ông sáng tác đều dành cho giới nghèo sống trong xã hội,
      Xem thêm
      Nhạc sĩ Từ Công Phụng trở lại Orange County với đêm nhạc 'Bây Giờ Tháng Mấy' (04/30/2013 03:15 PM) (Xem: 561)
      Nhạc sĩ Sĩ Dự, người chuyên tổ chức mỗi tuần các chương trình ca nhạc thính phòng tại hội quán Lạc Cầm
      Xem thêm
      Nhạc sĩ Từ Công Phụng trở lại Orange Countyt với đêm nhạc 'Bây Giờ Tháng Mấy' (04/30/2013 03:04 PM) (Xem: 495)
      Nhạc sĩ Sĩ Dự, người chuyên tổ chức mỗi tuần các chương trình ca nhạc thính phòng tại hội quán Lạc Cầm,
      Xem thêm
      ViFF 2013 kết thúc với số phim và số khán giả kỷ lục (04/24/2013 06:18 PM) (Xem: 758)
      Ðược thành lập vào năm 2003, ViFF do hai tổ chức bất vụ lợi là Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) và Hội Văn Hóa & Ngôn Ngữ Việt Nam tại UCLA thành lập
      Xem thêm
      Buổi Ra Mắt Sách Nhạc Phạm Đình Chương. (04/01/2013 03:57 PM) (Xem: 1984)
      Chào mừng quan khách/ Giới thiệu sách nhạc, nói về giòng nhạc trải dài 60 năm qua của Nhạc sĩ Phạm Đình Chương
      Xem thêm
      Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng được chọn tham dự triển lãm quốc tế (03/26/2013 06:23 PM) (Xem: 2198)
      Tác phẩm sơn dầu “Cô Dâu/Cảm Tính Ven Biển số 44” (The Bride/Coastal Sensation #44) của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng vừa được chọn tham dự Triển Lãm Nghệ Thuật Tạo Hình Quốc Tế
      Xem thêm
      25 Họa Sĩ Việt Nam Triển Lãm Tranh Tại Hội Trường Văn Lang. (03/21/2013 03:35 PM) (Xem: 2392)
      Quý bạn đọc, thân hữu cần biết thêm chi tiết, xin vào trang nhà www.hoasivietnam.com , Email hoasivietnam@gmail.com, hoặc điện thoại (909) 856-7784.
      Xem thêm
      Tin / Trang
      Sắp theo
      Đang xem 1 - 10 của 206 bài 1 2 3 ... 21 »
      Tiểu Sử Du Tử Lê

      Tên thật: Lê Cự Phách.
      Bút hiệu: Du Tử Lê, Hồ Huấn Cao...
      Ngày và nơi sanh: 10 tháng 11 năm 1942
      Tại làng Vân Lâm, huyện Kim Bảng
      Tỉnh Hà Nam, Việt Nam.
      Hiện cư ngụ tại Garden Grove, USA... Xem Thêm
      Giữa Chúng Ta

      Thư từ, bài vở xin gửi về: dutule@dutule.com
      Quý độc giả muốn có sách DuTuLe,
      liên lạc: hanhtuyen@hotmail.com
      Hoặc thư về: Hạnh Tuyền
      12751 Lucille Ave. Garden Grove,
      CA 92841. USA        Xem thêm
      Liên Kết
      Orchid Lâm Quỳnh
      Nguyễn Trọng Tạo
      Phạm Đình Chương
      Trần Yên Hòa
      Trang Ng.       Xem Thêm
      • Trang Nhà
      • Tiểu sử
      • Tác phẩm
      • Thơ Phổ Nhạc
      • Thư Độc Giả
      Copyright © 2013 www.dutule.com All rights reserved www.vnvn.net
      Best viewed with FireFox, Chrome, Safari, Opera, IE 8 at resolution of 1024x768