KAO SƠN - Bông điên điển vàng trên nền tuyết trắng

02 Tháng Mười Một 20231:07 CH(Xem: 413)
KAO SƠN - Bông điên điển vàng trên nền tuyết trắng
Cách đây hơn hai mươi năm, Trần Hạ Vi (tên thật là Nguyễn Yến Ngọc) - cô gái nhỏ được ví như bông điên điển với những cánh hoa vàng mỏng manh trên sông nước của vùng quê nghèo An Giang - lần đầu tiên xa quê sang nước ngoài học tập. Sau nhiều năm học tập tại nước Úc với tấm bằng tiến sĩ tài chính, nhiều biến cố trong cuộc sống đã đưa bông hoa nhỏ mỏng manh ấy đến một nơi xa, thật xa: bang Nova Scotia, Canada với mùa đông phủ dày tuyết trắng. Cô trở thành giảng viên ngành tài chính của một trường đại học nhỏ ở bờ đông Canada. Cũng ở đất nước này, cô đến với thơ văn bằng tất cả niềm đam mê mãnh liệt của mình. Trần Hạ Vi đã cho ra đời tác phẩm thơ đầu tiên - Lật tung miền kí ức (2017), và mới đây nhất, năm 2020, là tập thơ thứ hai - Vi.

Sự xa quê của cô gái trẻ Vi gắn với nhiều đau đáu, da diết, những xung đột nảy sinh, sự thảng thốt của mất mát đan xen trong hồi hộp phấn khích của cái mới mẻ chờ đón. Sự giao thoa giữa những nền văn hóa được tiếp xúc có lẽ góp một phần giúp cái nhìn của cô trở nên đa dạng hơn, cũng như những câu thơ có nhiều nếp gấp hơn, như có thể được nhìn thấy trong tập Vi.

Bài thơ Hạnh phúc là một quan niệm về thơ và hạnh phúc đời thường. Chuyển biến là một cái nhìn tích cực. Không phải sau mỗi đổ vỡ là sự tan biến, băng hoại. Sau mỗi đổ vỡ, có thể sự đổ vỡ mang sức mạnh của một Big Bang đi nữa thì bao giờ cũng là một bắt đầu cho những điều mới nảy sinh. Hình ảnh con kiến vàng bò ngang nhành lan trắng hay con sóc bò ngang kỉ băng hà nghịch quả sồi… là hình ảnh tượng trưng cho quy luật sinh tồn mang tính an nhiên, tự tại. Nó hầu như không chịu ảnh hưởng của những chuyện đời lắt léo nơi mỗi con người. Không biết Vi có bị ảnh hưởng từ lối thơ “vụt hiện," "hiện sinh” vốn từ lâu đã làm chao đảo giới viết trẻ châu Âu không hay thơ Vi chỉ là khát vọng chạy trốn khỏi sự trì trệ, ước muốn đốt cháy giai đoạn mà có tới gần chục bài những câu chữ trở nên cuống quýt, như cách nói của cô: …thơ em không nhịp điệu/ rời rạc/ bản thảo dở dang/ thô sơ hoang đàng/ dọc ngang không thanh tú. Đó là lời tự thú chân thành.

Bằng lối tự do thả chữ nhiều khi không cần chú ý tới thanh âm vần điệu, Vi tự tháo gỡ cho mình những ràng buộc không cần thiết. Cô chú trọng đến “điều muốn nói” hơn. Những bài thơ với những câu thơ được tập hợp lại giống như những mảnh ghép, đa dạng, xộc xệch một cách cố tình để lộ những khoảng trống mà qua đó người đọc phải tự lấp đầy bằng cảm xúc riêng của mình.

Có nhiều cách chọn và dựng tứ mới lạ trong thơ Vi. Có sự tự tin đến thành chủ quan (Sau em). Có nét tinh nghịch của tuổi trẻ (Ác). Có sự vị tha cảm thông rất thực tế, rất hiện đại trong cái nhìn và đánh giá người (Vì anh là đàn ông). Và có cả cái tỉnh táo đến lạnh lùng (Chia tay). Kinh nghiệm, Tâm kế... cũng là một cách nhìn và qua đó là một định hướng cho cuộc sống.

Không phải cái đầy ắp, cái thỏa mãn làm nên sàn bê tông cho sự bền vững. Sự bền vững nằm ở cái hồi hộp được khám phá được làm mới liên tục thậm chí cái bấp bênh cái dự cảm mơ hồ được mất: tình yêu như con thú dữ/ đôi khi cần bỏ đói/ không thể nâng niu. Cái nhạt nhẽo tầm thường, sự lặp đi lặp lại gây một nhàm chán sẽ là thứ acid cực kì nguy hiểm có khả năng ăn mòn và phá hủy tất cả những gì gọi là bền vững nhất. Đó là lí do trong Ghiền khóc, Vi bộc bạch: thèm nghe tiếng cãi nhau cho đỡ tẻ. Hư thực cũng là một cách nhìn mới về hạnh phúc. Có người đã mở và đã biết, đã được hưởng và đã sợ nhưng rồi có cảm giác lại đã quên. Bên trong cái hộp Pandora mà người ta thấp thỏm và kì vọng ôm ấp trong tay kia là cái gì, không ai biết. Nhưng không thể vứt bỏ: những thương yêu nhớ mong manh quá đỗi mơ hồ/ em nhặt một mảnh chiều tím ngắt/ thổi phù/ bao gã đàn ông lịm chết không vết thương. Tình yêu có khi là thế. Mơ hồ, không thể định nghĩa rạch ròi nhưng những hệ lụy mà nó đem lại lại rất thật. Học yêu như đàn ông là một cách nhìn thẳng, một cách nói thẳng, một rắp tâm quậy phá được giấu kín cho dù câu kết mang dạng một câu hỏi.

Trần Hạ Vi đơn giản là để cảm xúc chi phối. Cảm xúc đến độ, chín rồi thì thơ bật ra. Không tự mặc định cho mình phải thế này thế nọ. Yêu theo cảm tính, đôi khi để bị cuốn đi văng mạng trong dòng chảy của tình cảm. Những cảm xúc nổi loạn - nhưng kệ. Bất chấp kết cục sau này thế nào. Bởi điều đó không quan trọng. Cái chính là khi này tôi đang hạnh phúc. Lúc đó, thời điểm đó, giây phút ấy, yêu, yêu đến điên dại, đến đánh mất mình. Nhưng sau đó thì không. Bây giờ cũng không. Đừng hỏi, đừng đòi lí giải. Bởi chỉ là thực lúc đó nó vậy. Đó là sự hết mình. Yêu ghét rạch ròi, dâng hiến và thụ hưởng đến cạn kiệt. Đầy bản lĩnh. Bình thản trước những mất mát, đổ vỡ. Nhưng vết sẹo để lại trong tim là có thật. Và đây là điều làm cho những người viết trẻ không bị rơi vào quên lãng. Không bị gắn cho sự vô trách nhiệm hay bàng quan.

Nước mắt: một cách xây dựng tứ khá mới mẻ. Tơ vương: một cách sống. Một cách yêu. Không bận tâm quá khứ. Chỉ hiện tại mới quan trọng. Vũ trụ gầy: là một cách nhìn khác nữa. Hãy cứ để cái mung lung xa xôi của những ánh sao xanh trong vũ trụ kia tỏa lặng, đừng giành chi cho riêng mình, hãy để cho cuộc đời mênh mông cùng ảo mộng.

Cùng với lòng kiêu hãnh là cái nhìn đa chiều và khách quan. Không từ sợ hãi câm nín cam chịu để bước sang thái cực khác của buông thả hoặc bạo loạn lật đổ hay lạnh băng cay nghiệt, không tự đắp mền lên vết thương rồi dối mình rằng không sao cả... Trần Hạ Vi bình tĩnh nhìn thẳng vào sự thật, bình tĩnh tự chọn cho mình một cách ứng xử mà cô cho là phù hợp nhất. Song, đối diện với những điều mà trái tim người thơ cảm nhận được, cô không khuyên bảo, cô chỉ thể hiện mình, phơi bày và tìm cách hiểu những trắc trở mình. Những đổ vỡ sẽ được thay thế. Còn cái thay thế đó là gì, là vui buồn theo chiều hướng nào thì lại tùy thuộc vào số phận và cách ứng xử lựa chọn của mỗi người. Chính vì vậy Vi có nhiều bài thơ đọc cứ có cảm giác hụt hẫng không hoàn chỉnh. Cái kiểu thơ mà như bảo: Tôi thế đó, chịu được không? Nghe có vẻ… kiêu, có vẻ… bất cần. Nhưng nếu để ý kĩ vẫn thấy dù cố tình tỏ ra cứng cỏi hay dù thơ có phá cách đến mấy thì Vi vẫn là đàn bà với trái tim đàn bà:… bao cuộc tình/ bấy nhiêu tả tơi/ tan nát/…vẫn muốn tin/ một chút dịu dàng. Cũng lạ, và… cũng vui.

Dẫu đã có hai tập thơ ngay ngắn trình làng, nhưng tôi vẫn nghĩ thơ Vi chưa ổn định. Nhưng lại nghĩ, Vi còn trẻ. Thơ Vi là thơ của người trẻ. Và khi người ta còn trẻ thì người ta có nhiều quyền lắm: quyền được nghĩ, được viết, được thử sức ở nhiều phương diện. Tất cả những điều này làm cho nhóm người đọc Vi chắc chắn có sự phân hóa. Không sao cả. Thơ như người. Thơ đứng trong một không gian đa chiều với mối quan hệ đa chiều. Chỉ mong bông điên điển với cánh vàng mỏng manh sẽ vẫn sống hết mình để đứng vững được với tuyết trắng theo cách tự khẳng định.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười Hai 20231:22 CH(Xem: 30)
Vĩnh Quyền đã lục lọi, xáo trộn, lắp ghép kí ức để từ quá khứ trình hiện cái đa chiều của thời hiện đại: “Trong vô tận song song gặp nhau?”
22 Tháng Mười Một 20239:40 SA(Xem: 165)
Anh có thấy mình giống như mẫu hình thi sĩ mà Xuân Diệu đã từng khắc hoạ: “Tôi là con chim/ Đến từ núi lạ/Ngứa cổ hót chơi…”?
09 Tháng Mười Một 20233:44 CH(Xem: 230)
Ann Phong đang để lại những dấu vết và còn thời gian khá dài để tiếp tục lưu lại nhiều dấu vết khác.
27 Tháng Mười 20231:01 CH(Xem: 343)
Tất cả các nhân vật trong tiểu thuyết Khánh Trường đều là các hình tượng rất mong manh, dễ dàng hư vỡ.
20 Tháng Mười 20235:24 CH(Xem: 267)
Trần Thiên Thị viết tắt TTT hay đọc là 3 Tê, tôi liên tưởng đến những T thơ ca:
14 Tháng Mười 20239:58 SA(Xem: 268)
Thơ Phan Ngọc Thường Đoan là những tâm trạng miên man buồn. Nỗi buồn, nỗi đau đớn và có cả sự thẫn thờ, cô đơn đến chạnh lòng, cô đơn đến chới với. Đọc thơ Thường Đoan, tôi nhận thấy chị là nhà thơ của sự “cô đơn”.
07 Tháng Mười 202310:30 SA(Xem: 291)
Mùa Sen. Đang giữa mùa sen, tranh của Hòa cũng đã nở những đóa sen của tình yêu và niềm hy vọng được chữa lành, được trở lại.
30 Tháng Chín 20236:55 SA(Xem: 345)
Phương Tấn làm thơ rất sớm. Những bài thơ có tính triết lý, suy tư về vận người mệnh nước
20 Tháng Chín 20239:34 SA(Xem: 786)
những bài thơ chót của thi tài Vũ Hoàng Chương, vẫn như những hạt kim cương nặng trĩu tình người và mãi còn tỏa sáng.
10 Tháng Chín 20235:37 SA(Xem: 472)
Đừng bao giờ chờ phôn của Hồ Đình Nghiêm, anh em Montreal ai cũng biết như vậy.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 15789)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 11441)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 18025)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 8406)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 7236)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 159)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 447)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 21709)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 13308)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 690)
Luận văn Thạc Sĩ/ Chuyên ngành: Văn học Việt Nam của Vũ Thị Lê Duyên
(Xem: 16656)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 6267)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 6375)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 6515)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 7687)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 27739)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 19035)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 23030)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 20187)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 19301)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 16842)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 15350)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 16216)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 14643)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 14246)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 21850)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 29351)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32805)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,