TÂM ANH - 'Yersin là một biểu tượng về mục đích sống'

11 Tháng Tư 20244:08 CH(Xem: 435)
TÂM ANH - 'Yersin là một biểu tượng về mục đích sống'

Nhân dịp ra mắt tác phẩm "Sống để phiêu lưu", tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên chia sẻ về nhân vật chính của cuốn sách - ông Năm Yersin, về Đà Lạt và sự xê dịch trong nghề viết của mình.

Nguyễn Vĩnh Nguyên là tác giả của nhiều cuốn sách lịch sử, văn hóa, hư cấu và tiểu luận viết cho người lớn. Sống để phiêu lưu: Những cuộc thám hiểm của ông Năm Yersin là tác phẩm đầu tiên của anh dành cho độc giả thiếu niên.

NguyenVinhNguyen
Tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên. Ảnh: NVCC.

 

Quyển sách ra đời từ tâm sự một người cha

- Từng xuất bản 6 cuốn sách về Đà Lạt, nhưng cuốn thứ bảy này là tác phẩm đầu tiên dành cho lứa tuổi thiếu niên. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về nguồn cảm hứng khiến anh chấp bút cuốn sách này?

- Tôi thường bắt đầu một cuốn sách không phải từ nguồn cảm hứng, mà đa số, từ những suy tư và ý tưởng. Rồi thường duy trì việc viết bằng kỷ luật, loại bỏ ý định “chờ cảm hứng”.

Có lẽ cũng như những người cha khác, tôi nhiều lần băn khoăn nghĩ về việc xác lập, lựa chọn mục đích sống của con cái mình trong bối cảnh mà các giá trị sống xoay chuyển quá nhanh; tuổi trẻ rất dễ rơi vào các cuộc khủng hoảng, hoang mang trước tương lai.

Tôi có ý định viết cho đứa con trai 13 tuổi của mình một cuốn sách, mong một lúc nào đó, khi đặt các bộ truyện tranh hấp dẫn xuống, cháu có thể tiện tay cầm lên đọc nó rồi tìm thấy ngôn ngữ của thời đại mình, hay xa hơn, gặp gỡ một biểu tượng có tính soi dẫn, nghe một lời khuyên thân thiết, không giáo điều, áp đặt…

Câu chuyện những cuộc phiêu lưu trong thế giới y học và khám phá địa lý, những vùng văn hóa xa lạ của bác sĩ, nhà thám hiểm Alexandre Yersin, về bề mặt chất liệu, đủ để gói ghém thành một món quà hấp dẫn cho bọn trẻ. Sâu xa hơn, Yersin xứng đáng là một biểu tượng về mục đích sống dành cho con người nói chung trong thế giới hiện đại.

- Là độc giả đặc biệt được ghi lời đề tặng, con trai anh có tham gia ý kiến với anh về tác phẩm và chia sẻ cảm nhận ra sao về cuốn sách?

- Cháu bảo rằng, phần nhiều là mang lên lớp, đọc khi ra chơi (có lẽ một phần muốn khoe với bạn bè chăng?). Là một độc giả nhỏ tuổi đọc sách ngẫu hứng, có thể đọc hai đêm hết một cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh hay Saint-Éxupery hay dành nhiều ngày đọc đi đọc lại một cuốn truyện tranh yêu thích, khi gặp cuốn này, cháu đã đọc với sự hiếu kỳ và chậm rãi. Sau đó, có chia sẻ với “tác giả” một số cảm nhận riêng mà khi viết tôi không nghĩ tới.

Ví dụ, cháu so sánh sự phụng sự con người vô điều kiện của bác sĩ Yersin với những hỏi đòi khắc nghiệt của ông bác sĩ quái dị trong bộ truyện tranh Black Jack, hay cảm thấy bất ngờ vì thế giới các bộ tộc núi rừng Nam Trường Sơn - những nơi cháu từng đặt chân đến - từng có nhiều phong tục lạ lùng: cúng thần sấm sét, làm đám ma như trong phim kinh dị hay cách trao đổi hàng hóa sơ khai thuở con người chưa biết làm tính cộng…

Xê dịch trong những chuyến phiêu lưu của nghề viết

- Lý do nào đã khiến anh chọn khía cạnh con người phiêu lưu của Yersin làm đề tài chủ chốt của cuốn sách?

- Như tôi đã nói ban đầu, đây chính là một trong những yếu tố làm nên con người cá nhân tuyệt vời ở ông Yersin. Ta thấy ông rời bỏ viện Pasteur Paris lúc ở độ chín của sự nghiệp chỉ bởi các áp lực của môi trường “tháp ngà” khiến con người ông mệt mỏi.

Ta lại thấy ông làm bác sĩ trên các tàu ở Đông Dương chỉ để làm quen địa hình, học cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng trước khi đặt chân lên những vùng đất hoang vu của núi rừng Nam Trường Sơn mà thuở ấy, chính dân bản địa còn e ngại. Những chuyến đi trả giá bằng máu, và có đôi lần ông suýt mất mạng vì gặp voi rừng, chiến đấu với lục lâm thảo khấu…

Những năm cuối đời, cuộc phiêu lưu của ông khám phá và khai thác Hòn Bà, mở trang trại nuôi ngựa sản xuất huyết thanh, nhập vào Việt Nam những giống cây mới cho mục đích y học và nông nghiệp. Nhất là chúng ta thấy ông không ngần ngại đi vào “thành phố chết” Hong Kong trong trận dịch hạch năm 1894 để dựng lán mổ tử thi và tìm ra trực khuẩn gây bệnh, từ đó trở thành vị bác sĩ đặt dấu chấm hết cho Cái Chết Đen từng phủ bóng chết chóc lên lịch sử nhân loại nhiều thế kỷ…

Trong mỗi quyết định của ông, ta đều thấy sự phiêu lưu. Và để ý kỹ, sẽ thấy ông luôn có sự trang bị kỹ lưỡng cho các cuộc phiêu lưu bằng một tinh thần ham học hỏi, yêu mến hiểu biết.

Ông rời thế giới chúng ta hơn 80 năm, nhưng các thành tựu và phẩm giá của ông, tôi nghĩ không ở lại với lịch sử. Phẩm chất “sống để phiêu lưu” trong sự hiểu biết và phụng sự con người, tôi nghĩ cần được gieo mầm trong tâm hồn, ý thức của thế hệ tương lai.

- Cá nhân anh yêu thích Yersin ở những điểm nào?

- Tôi nhìn thấy con người lặng lẽ đơn độc của ông Năm Yersin. Cuốn sách này đã bắt đầu từ những năm tháng cuối đời ông. Tôi nghĩ, vào thời điểm đó, hẳn có lúc nhà thám hiểm, nhà khoa học lừng danh này cảm thấy cô đơn. Những đứa trẻ xóm Cồn ngày ngày vây quanh xem phim, đọc sách, nghe kể chuyện phiêu lưu… sẽ trở thành những người bạn thiết của ông, có lẽ là dịp để ông bộc bạch, gửi gắm nhiều nhất.

Vậy thì nơi góc biển miền Trung Việt Nam, những chân trời hôm qua sẽ được tái hiện. Đó cũng là những chân trời tươi đẹp ẩn sâu trong nội tâm của con người tầm vóc và hướng nội, ẩn dật này.

- Trong cuốn sách này, anh viết “ít nhà thám hiểm nào lại bằng lòng với chuyến thám hiểm đầu tiên” khi kể câu chuyện về Yersin. Phải chăng anh với lịch sử, kiến trúc, văn hóa Đà Lạt cũng chính là những chuyến thám hiểm miệt mài như vậy?

- Tôi được đọc tiểu sử, hồi ký, nhật ký của Yersin từ hơn 20 năm trước. Và đúng là trong những chọn lựa cuộc sống của mình, tôi có nghĩ đến ông. Nhưng trước cuộc đời phong phú đặc biệt của ông, cuộc sống của tôi khá nhàm chán và nhạt nhẽo. Nếu dễ dãi, tôi sẽ nói rằng đó là những cuộc thám hiểm trong công việc viết lách. Nhưng tiếc thay, trên thực tế thì không phải vậy, người viết như tôi thì chỉ có thể học ông được một vài phẩm chất trong sự chọn lựa độc lập cho con đường của mình.

- Sau mỗi tác phẩm anh có thường nhìn lại và tự đánh giá, đúc kết để phát triển, hoàn thiện hơn những tác phẩm sau đó không?

- Sau mỗi tác phẩm, tôi nghĩ đến tác phẩm mới. Và tôi không đi làm cái việc hoàn thiện tác phẩm đã viết, mà tìm kiếm một cái gì đó mới, bất ngờ hơn so với cái cũ. Vì như đã nói, cuộc sống của tôi vô cùng nhàm chán, nên tôi thích sự xê dịch khi viết.

- Anh có thể chia sẻ thêm về các tác phẩm anh đang ấp ủ hiện nay? Anh nghĩ sự nghiệp cầm bút của mình trong tương lai sẽ còn gắn liền xuyên suốt với thành phố Đà Lạt hay không?

- Về viết, tôi vẫn đang làm một lúc nhiều thứ, không biết phải nói từ đâu. Bạn nghĩ một người đã viết quá nhiều về một thành phố như tôi thì có nên tiếp tục không? (Cười).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Năm 20244:58 CH(Xem: 147)
Phan Nhật Nam tính tình hào sảng, sẵn sàng móc túi đến đồng bạc cuối cùng để giúp đỡ những trường hợp khó khăn dẫu chỉ quen biết hay sơ giao.
12 Tháng Năm 202410:42 SA(Xem: 175)
cuộc sống và sự nghiệp sáng tạo của Đỗ Hồng Ngọc rất sinh động, và phong phú.
05 Tháng Năm 20241:31 CH(Xem: 275)
Tập thơ có bề dày 249 trang gồm ba tiểu đề: ngẫu hứng, mai anh về miền Trung và những bài thơ khác và khổ lụy.
24 Tháng Tư 20249:47 SA(Xem: 389)
Nguyễn Đức Quang, ông đang nằm đó. Nhưng chúng tôi biết ông đang nghe chúng tôi. Ông sẽ còn nghe mãi những bản nhạc ông viết cho thế hệ này. Chúc ông thanh thản về cõi vĩnh hằng.
21 Tháng Tư 20244:20 CH(Xem: 362)
Trái tim người nhạc sĩ tài hoa đã ngừng đập vào ngày 8, tháng 12, năm 2021 hưởng thọ 73 tuổi. Rời cõi tạm, ông để lại cho hậu thế một gia tài âm nhạc đáng nể.
31 Tháng Ba 20248:31 SA(Xem: 544)
Nhà thơ Nguyễn Văn Gia có đóng góp sáng tác cho Tuyển Tập Tình Thơ Mùa Thu
22 Tháng Ba 20245:31 CH(Xem: 506)
Tôi nghĩ Huy Tưởng sẽ làm thơ đến hơi thở sau cùng.
15 Tháng Ba 20243:03 CH(Xem: 664)
Cung Tích Biền mới tổ chức sinh nhật thứ 88. Mừng anh tuổi cao nhưng còn khỏe.
09 Tháng Ba 20249:20 SA(Xem: 600)
Chúng tôi nâng cốc rượu nhớ về người đã khuất nhưng cứ ngỡ người họa sĩ thân thương vẫn quanh đây
23 Tháng Hai 202411:31 SA(Xem: 796)
Ngay cả trong những thời điểm đen tối nhất, một nhà văn như Ngô Thế Vinh vẫn có thể mang đến cảm giác hy vọng và cảm hứng.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 9170)
Loạt bài của Nguyên Vũ / Vũ Ngự Chiêu được độc giả, nhất là giới quân nhân đón nhận nồng nhiệt
(Xem: 17403)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 12573)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 19300)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 9466)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 939)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 1307)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 1446)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22771)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 14299)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 19400)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 8127)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 9060)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8679)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 11344)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 30921)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 21013)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25718)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 23151)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 21952)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 20045)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 18296)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 19454)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 17134)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 16290)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 24802)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 32221)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 35073)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,