LƯ LINH - Nỗi Niềm Riêng Quá Đỗi

25 Tháng Chín 20247:47 SA(Xem: 3479)
LƯ LINH - Nỗi Niềm Riêng Quá Đỗi

 

 

Từng ngón tay ướt buốt bám bấu lên bờ ngực. Mái tóc nâu héo úa từ suy tư phập phồng từ hồi thở gấp. Những vùng môi khẩn thiết kiếm tìm, chắp vá nhớ nhung, cắn, khoá lời trối trăn của cuộc tình hấp hối. Cho mỗi lần bên nhau đều là lần cuối.
 

Khi trong tim ôm nỗi niềm quá đỗi, xác thân đau cũng chẳng nghĩa lý gì. 

Chàng gục lên da thịt quen, thân như từ tận kiếp nào của người con gái phương Đông. 

Trần nhà phả xuống ánh đèn vàng dịu từ những bóng neon được giấu rất kỹ.

“Anh và em có yêu nhau không?”, nàng thì thầm.

“Em?”, tay mân mê lên những đốm tàn nhang mới chớm trên má người con gái, “Anh thì không.”

“Anh tin tình yêu không thể nói bằng lời hay anh đang sợ?”, người con gái giọng nửa đùa. 
 

Chàng im lặng. Với lấy cái quần lót đăng ten trắng nằm hờ hững bên mép giường, ân cần luồng vào đôi chân rất trắng.

 Nhìn căn phòng lạ lẫm, sạch tinh tươm, thơm mùi đàn ông lạ. Nụ cười yêu tinh âm thầm nở trên trên đôi môi nàng mỏng đỏ.

“Khi nào anh trai anh về? Nhỡ anh ấy biết chúng mình trong phòng riêng ảnh thì chúng mình có thành thức ăn của lũ cá Biển Đỏ không nhỉ?”

Chuông điện thoại reo. 

Chiếc đồng hồ để bàn trên chồng sách chứa hằng hà sa số những dải tích phân chậm rãi dịch từng nhịp điềm nhiên bỗng như ngừng, chết, kéo bặt từng tích tắc dứt khoát thành một đường thẳng không sóng âm.

***

Ngày 23 tháng 9 năm 2009, khi vua Abdullah đã tám mươi ba tuổi, ngài đã đến đây để đọc lên bài phát biểu khánh thành làng đại học này. 

“…Các anh chị em,

Nhân loại đã trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công tàn ác từ những kẻ cực đoan, những kẻ nói ngôn ngữ hận thù, sợ hãi đối thoại và theo đuổi sự hủy diệt. Chúng ta không thể chống lại chúng trừ khi chúng ta học cách cùng tồn tại mà không có xung đột - bằng tình yêu thay vì hận thù và bằng tình bạn thay vì đối đầu. Không còn hoài nghi gì nữa, các trung tâm khoa học bao trùm tất cả các dân tộc là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại những kẻ cực đoan. Và hôm nay trường đại học này sẽ trở thành Ngôi nhà Trí tuệ cho tất cả các đồng nghiệp trên khắp thế giới, một ngọn hải đăng của lòng khoan dung…”

Vì thế những nhà khoa học mới như chàng và người con gái phương Đông, trên con đường kiếm tìm bản ngã, trôi trên dòng chảy của thời đại, cặm cụi mã hoá cuộc đời bằng những chuỗi code trên máy tính suốt thời tuổi trẻ,  đã va vào nhau tại KAUST (King Abdullah University of Science and Technology).

Những chuỗi code vỡ loảng xoảng, gãy vụn, rối loạn, dồn nén, tìm nhau bám víu.

Anh trai chàng, người nghiên cứu cùng chuyên ngành và ở cùng chàng trong ký túc xá, vẫn đang kẹt lại Lebanon  sau chuyến về thăm nhà vì lệnh cấm bay đột ngột trong đại dịch C-19. 

Vào chiều ngày 4 tháng 8 năm 2020, hai vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử xảy ra tại bến cảng thành Beirut, làm tan nát quê hương chàng. 


Chiếc đồng hồ để bàn trên chồng sách chứa hằng hà sa số những dải tích phân chậm rãi dịch từng nhịp điềm nhiên bỗng như ngừng, chết, kéo bặt từng tích tắc dứt khoát thành một đường thẳng không sóng âm.

Vùi vào ngực người con gái, chàng co mình như một dáng thai yếu ớt, tổn thương, bất lực, vô tội trong sắp đặt quá ngẫu hứng của số phận. 

Chuyện cắt cơ yêu đương cũng im bặt, vô duyên, như chưa từng nên nói đến.

“Mọi sự rồi cũng sẽ qua anh ạ. Em ở đây, chúng mình vẫn đang có nhau lúc này.” 

“Em, trước khi Mọi Sự trôi qua, chúng cần phải hiện hữu, chúng cần phải tàn nhẫn chia cắt những hiện hữu khác, chúng thách thức những sinh vật sống bằng cảm xúc, vùi lấp những sinh vật vô cảm. Rồi chúng buộc ta lý sự, buộc ta phải mài dũa những lắp ghép ẩu tả mà chúng gây ra. Mọi Sự, một ngày sẽ tàn phá những chiều kích của mối quan hệ chúng ta-em và anh.”

Những ngón tay xanh xao luồng vào đám tóc nâu rối reng, bận rộn. Trái đầu sinh ra bao nhiêu nghiên cứu, bao nhiêu dòng code trong sự nghiệp lập trình, giờ đây, nhỏ bé, bất lực trong lòng bàn tay người con gái từ phương Đông. Mọi sự rồi sẽ trôi qua. Người con gái nghe rất rõ sự lặng im khô khan rồi nức nở tuôn trào từng dòng nóng hổi trên bờ ngực. 

Người con gái, hiểu rất rõ, những nỗi đau chung, rồi sẽ tách chia thành những nỗi-niềm-riêng-quá-đỗi.

***

Thời điểm đại dịch bùng phát mất kiểm soát, bị khoá lại trong làng đại học, việc của chàng là thiết lập lại một hình ảnh ba chiều hoàn chỉnh của vi rút Corona. 

Chàng đêm ngày lần mò theo những ngôn ngữ cũ mèm, thứ đã không thể làm lộ diện được kết cấu hạ tầng phức tạp của sinh vật lựa chọn tàng hình sau những chiếc vương miện huỷ diệt. 

Theo những dòng code, từng chuỗi protein nucleocapsid từng đợt hiện ra trơ tráo, đầy khoái cảm, rùng rợn sau lớp vỏ mỹ miều. 

Chàng thật sự không thể hiểu, bằng cách nào đó, từ một vài protein tăng đột biến dang dở được đặt tùy tiện trên màng lipid lại âm thầm tiến hoá thành một khối cầu chết chóc. 

Ý nghĩ làm chàng cảm thấy bịa đặt. Ý nghĩ làm chàng nghĩ đến sự chia cắt được quy hoạch có mùi của quỷ. Ý nghĩ làm chàng cảm thấy được ôm xiết.


Ý nghĩ làm chàng nhớ về cuộc điện thoại ám ảnh. 

Trong những mất mát quá đột ngột của dân cư ở cảng trong vụ nổ giữa một đại dịch đầy đe doạ, mẹ chàng đã đổ bệnh, bà thôi không ngừng cầu nguyện và, bà khẩn thiết mong chàng ở cạnh. 

“Những ngày này, nhờ Chúa lòng lành, Cô Ấy luôn ở đây chăm sóc mẹ, em ạ. Mẹ ước gì chúng ta đã về cùng nhau, cùng ở cạnh mẹ lúc này.” Giọng nói trĩu nặng của anh trai chàng vẫn còn rất rõ. 

Cô Ấy!

***

“Cô Ấy vượt qua ngoài tầm kiểm soát của anh. Và anh, cũng chưa bao giờ muốn hiểu. Nhưng Cô Ấy, luôn là đại diện của anh ở đó.”

Anh trai, dĩ nhiên, không thể biết được chuyện chàng và người con gái phương Đông để đem giấu vào cá tôm Biển Đỏ. Nhưng anh trai, muốn chàng và Cô Ấy, sớm, hoàn tất thủ tục cuối cùng của cuộc hôn nhân được đính ước từ bé, mang sứ mệnh cứu rỗi, nhân danh Chúa.  

“Anh đã phản bội Ngài.”

“Vì anh đi cùng em- một kẻ chưa bao giờ cầu nguyện thánh Allah sao?

Vì, trong một đoạn đời nào đó, trong vòng tay Cô Ấy, chàng sẽ gượng ép vuốt ve, thăng hoa vờ vịt, đè nén những cơn tru tréo từ nguồn cội; sinh sản, duy trì, trách nhiệm. Nhưng trên tất cả, chàng hiểu rõ, với Cô Ấy, chàng sẽ nghịch hành lộ trình của Chúa, mặc lòng cho cả gia tộc chàng coi đó là ân huệ. 


“Em xin lỗi. Em không có ý phân biệt. Lâu nay, chúng ta đã không giao tiếp bằng lời. Em không muốn anh lạc lối trong những ý niệm được cài cắm với mục đích ràng buộc anh. Chúa chỉ là tình yêu thương.”

Chàng muốn được ôm ấp. 

Những vùng môi khẩn thiết kiếm tìm, xéo xắt. Giờ đây, chàng, cơ hồ, nghe, lời của thịt da, những dấu hôn ghì cắn, được hứng nhận, giãi bày; tận cùng, giải thoát.

Cuộc tình này chưa bao giờ hấp hối. Người con gái phương Đông cũng không cần những âm vực lả lơi của yêu đương từ thanh quản chàng.

Cuộc tình này chưa bao giờ được sinh ra để trói buộc.

***

Chiều, hai người bỏ mặc những màn hình máy tính đang chạy mải miết những dải ngôn ngữ sặc sỡ.

Trên những những chiếc e-scooter Ninebot, họ lướt qua những con đường vắng hoe bị bỏ lại bên ngoài những cánh cửa khép chặt vì đại dịch, hướng về KAM (King Abdullah monument), nơi hôm xưa vị vua nhân ái đã đọc bài phát biểu nổi tiếng vào ngày khánh thành KAUST, bây giờ đã là một công viên rất đẹp bên bờ biển.

  Ngay giữa công viên, tượng đài mô phỏng hình thác nước, xung quanh giáp  những túi thuỷ tinh xanh trắng được tôi luyện từ tận đảo Murano, đang toả ra thứ ánh sáng ngoạn mục, hoà vào sắc nước óng ánh tuôn nhẹ trên mặt nền. 

Từ trên cao nhìn xuống, cấu trúc đài là một mô tả hình con mắt khổng lồ, êm đềm, rực rỡ, linh thiêng. Nền nhạc du dương ở đây chưa bao giờ ngừng lại.


Họ đỗ xe dưới một góc phượng, tán cây đã bị xén mất phần ngọn, đang trổ những ổ bông đỏ, thẫm lại trong chiều. Cùng nhau đi về phía thác thuỷ tinh.

Chàng muốn đứng yên nhìn về phía sáng. 

Một mình đi về phía cao hơn, mái tóc mỏng tuyền của người con gái phương Đông tung lên theo từng đợt gió mặn mòi. 

Chàng thấy trật giuộc trong suy tư, hình ảnh con gái phương Đông. Có thể nàng vẫn non trong đồng nhất như xác thân nồng nhiên thanh tân đó. Có thể trong thời gian của riêng nàng, nàng đã lì lợm qua bao khung trời tan rã. Chàng biết gì đâu ở phương Đông xa xôi nàng, gia đình nàng, dân tộc nàng đã thật sự trải qua chuyện gì. Chàng biết gì đâu! Mặc lòng, bên nàng, chàng thấy được cưu mang. 

Không xa hiện tại này, trong phương Đông này, không xa thời khắc này, bến cảng của chàng, đại dịch, những cõi lòng vỡ nát của gia đình chàng, Cô Ấy, vẫn loay hoay một chờ mong, một kết nối, với chàng, dù nhỏ nhoi thôi, cũng giúp xoa dịu rất nhiều lòng người trong mất mát. 

Bên bờ Đông Hồng Hải, trong buổi chiều đang chìm dần theo một Mặt Trời rất đỏ, có người trai Lebanon lặng lẽ giữa những nỗi-niềm-chung-riêng-quá-đỗi 

L.L

Wolcott Hill Rd

9/24

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Bảy 20253:33 CH(Xem: 206)
Khác với kẻ thức giấc thấy mình biến thành một con sâu, tôi đi uống rượu về, mở máy tính, thì phát hiện mình có cánh.
25 Tháng Sáu 202512:10 CH(Xem: 429)
Khi tôi bắt đầu đặt bút viết văn cách đây nhiều năm, tôi chỉ muốn định hình nỗi đau.
05 Tháng Sáu 202512:18 CH(Xem: 864)
“Bà xã khỏe không?” Phải hiểu là ông bạn vừa hỏi thăm vợ mình.
25 Tháng Năm 20255:15 CH(Xem: 1358)
Ở xóm Dưng ai mà không biết thằng Đậu Đũa được ông nội nó lượm về trong một lần lên đồi cắt cỏ.
15 Tháng Năm 202512:17 CH(Xem: 549)
Người đàn ông ấy đã yêu thương tôi vô điều kiện, ôm ấp chở che tôi khi tôi ốm đau buồn bã.
11 Tháng Năm 20255:23 CH(Xem: 1304)
Mẹ giơ tay nắm chặt bàn tay Chị, hai giọt lệ rất nhỏ nhưng rất long lanh ứa ra ở khóe mắt Mẹ.
05 Tháng Năm 20258:38 SA(Xem: 1438)
Vậy là Khánh Trường đã dấn bước. Anh làm chuyện mà anh trù trừ mãi, từ khi bệnh tật bắt đầu thăm hỏi anh.
25 Tháng Tư 20257:23 CH(Xem: 1506)
Ngày nay cơm Âm Phủ có mặt trong các quán ăn khắp nước.
20 Tháng Tư 20253:00 CH(Xem: 2197)
Chị du học Hoa kỳ. Chị có bằng tiến sĩ Luật và mở văn phòng luật sư tại thành phố New York mấy năm.
20 Tháng Tư 202511:05 SA(Xem: 1752)
Nhớ lại chuyến đi trên sông nước ướt át năm đó.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 22927)
Tôi, nhiều lần được thấy chị bước ra sân khấu, dịu dàng với nụ cười trẻ thơ, đứng giữa một Mai Hương, đằm thắm, một Kim Tước trầm, tịnh - - hợp ca, những ca khúc được coi là bất tử của nền tân nhạc Việt Nam, trên, dưới năm mươi năm
(Xem: 19890)
Tôi cho, định mệnh có thể vùi dập, xé nát một cá nhân, trong đời thường, nhưng nó vẫn bất lực trước những đóng góp trí tuệ, nếu có, của một người nào đó.
(Xem: 35586)
Tên thật Nguyễn Thị Ngọc Trâm, nữ ca sĩ Minh Trang là cháu ngoại của Công Chúa Mỹ Lương (tục gọi Bà Chúa Nhất,) em ruột với Vua Thành Thái. Ngày 18 Tháng Tám tới đây, bà bước vào tuổi 90 (mà,
(Xem: 32321)
Ở thế hệ thứ hai của sinh hoạt 20 năm âm nhạc miền Nam, tính từ 1954 tới 1975, nếu có một người lặng lẽ nhất trong mọi sinh hoạt,
(Xem: 14149)
Chính Mai Thảo là người đầu tiên, vào từ miền Bắc, mở được cánh cửa tương thông, thân ái giữa những người làm nghệ thuật ở hai đầu “thế giới” lạ lẫm.
(Xem: 9698)
Hôm nay, một sáng nắng ấm, trời thu, Nam California, chúng tôi ngậm ngùi đưa tiễn một Nhà thơ.
(Xem: 868)
Trên vòm trời thi ca Việt Nam bao la, hiếm, có một thi sĩ mang trong mình sự giao hòa mượt mà giữa tình yêu, đời sống và triết tính Phật giáo như Du Tử Lê.
(Xem: 16678)
Du Tử Lê, ông ấy là ai? Sao định mệnh tôi cứ mãi gắn liền với những dòng thơ của ông ta? Nghe nói bây giờ đang ở tại Mỹ
(Xem: 6758)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 3761)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 21034)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 9978)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 11430)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 9981)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 13816)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 33254)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 22370)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 27948)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 25314)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 24273)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 22356)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 19819)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 21148)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 18511)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 17400)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 27540)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 34651)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 36359)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,