Ẩn Số Định Mệnh Buồn Thảm Nào, Trong Đời Nhạc Ngọc Bích

29 Tháng Ba 201012:00 SA(Xem: 13059)
Ẩn Số Định Mệnh Buồn Thảm Nào, Trong Đời Nhạc Ngọc Bích


blank


Cách đây trên dưới một trăm ngày, thính giả đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, cũng như nhiều đài phát thanh khác ở hải ngoại, được nghe một bản tin, mang nội dung như sau: 

“Không đầy một tháng, sau cái chết của Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, ngày 23 tháng 9; thì ngày 15 tháng 10 vừa qua, giới sinh hoạt âm nhạc hải ngoại, lại mất đi một tài năng lớn nữa. Đó là nhạc sĩ Ngọc Bích. 

Tác giả những ca khúc nổi tiếng như “Mộng Chiều Xuân,” “Trở Về Bến Mơ”... Nhạc sĩ Ngọc Bích đã từ trần vào lúc 11 giờ tối Thứ Hai, ngày 15 tháng 10 tại một bệnh viện ở thành phố Paramount, thuộc quận hạt Los Angeles; vì bị nhồi máu cơ tim.

Ông hưởng thọ 77 tuổi.

“Nhạc sĩ Ngọc Bích, tên thật Nguyễn Ngọc Bích, Pháp danh Quảng Thiện, sinh ngày 18 tháng 8 năm 1924, tại Hà Nội.

“Theo Nhạc sĩ Nguyễn Hiền, một bạn học từ thuở niên thiếu của tác giả “Mộng Chiều Xuân” : Ngọc Bích là người có một đời sống tình cảm khép kín...

“Là một nhạc sĩ nổi tiếng, được nhiều phụ nữ yêu thích nhưng ông không hề lập gia đình trong suốt cuộc đời của mình,”

Vẫn theo lời nhạc sĩ Nguyễn Hiền, ngay từ năm 1942, mới 18 tuổi, Ngọc Bích đã được mời chơi nhạc cho nhà hàng khiêu vũ trường Takara ở phố Khâm Thiên Hà Nội.

Ông cũng là một trong vài nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên xuất ngoại, sang Côn Minh, Trung Quốc, giúp vui cho các sĩ quan đồng minh ở thành phố này. 

Sau năm 1954, Tác giả “Trở Về Bến Mơ” di cư vào Saigòn, cộng tác với các đài phát thanh Quân Đội, Saigòn và Đài Mẹ Việt Nam.

Nhờ là nhân viên của đài Mẹ Việt Nam, thối thân của đài Gươm Thiêng Ái Quốc, nên Nhạc sĩ Ngọc Bích được di tản khỏi Saigòn từ đầu tháng 4 – 1975, cùng những người cộng tác với đài này.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền cho biết, tác giả “Khúc Nhạc Chiều Mơ” chưa từng lập gia đình. Nhưng theo Cáo Phó đăng tải trên một một vài tờ báo xuất bản tại quận hạt Orange County thì trong danh sách “Tang Gia,” người ta thấy, có tên ông “Nguyễn Kim Dũng, con trai, và gia đình”...

Điều này dẫn chúng ta tới kết luận:

“Bề gì, Nhạc sĩ Ngọc Bích cũng đã có người nối dõi.”

Lễ an táng Nhạc sĩ Ngọc Bích đã diễn ra lúc 11 giờ sáng Thứ Hai, ngày 22 tháng 10 vừa qua, tại nhà quàn Peek Family, thành phố Westminster, quận hạt Orange County, với sự hiện diện của khá nhiều văn nghệ sĩ tên tuổi.

Trước sự ra đi vĩnh viễn của Nhạc sĩ Ngọc Bích, rất nhiều nhạc sĩ cùng thời với ông như: Phạm Duy, Lữ Liên, Nguyễn Hiền, Nguyễn Lưu, Ngọc Chánh...đã tự nguyện tiếp tay tang quyến, lo toan việc ma chay cho người nhạc sĩ tài hoa, suốt đời lặng lẽ này.

Riêng Nhạc sĩ Lữ Liên, đã tỏ dấu đau buồn, đến bực bội, khi cho biết:

“Người ra đi, phải là tôi mới đúng. Tôi đã trên 80, trong khi Ngọc Bích mới có ngoài 70!” 

Nếu sự ra đi vĩnh viễn của ông, Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Bích, chưa xẩy ra, nhiều người trong số những từng yêu mến, từng thuộc lòng, từng hát, từng sống một thời ngắn ngủi hay, bền lâu, với các ca khúc như “Mộng Chiều Xuân,” “Trở Về Bến Mơ,” hoặc “Khúc Nhạc Chiều Mơ” sẽ mãi còn không biết cha đẻ, người chủ nhân thực sự của những hạt ngọc tình khúc ấy.

Một vài ca sĩ, thuộc thế hệ thứ hai hoặc thứ ba, ở quê người, từng hát, từng thâu âm những ca khúc kia, cũng không biết tên tác giả.

Nếu sự ra đi vĩnh viễn của ông, Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Bích, chưa xẩy ra, hầu hết những người từng vay mượn rung động từ ông qua các tình khúc, để những rung động trở thành kỷ niệm riêng tư, một đời mình, sẽ không biết hề rằng, người chủ nợ của họ, là một người đàn ông cô đơn, lặng lẽ.

Cảnh cô đơn, nếp lặng lẽ đã ở với họ Nguyễn, tới giây phút cuối, đời ông.

Mới đây, trong một buổi họp mặt nhân giỗ 49 ngày cố Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Bích, lần đầu tiên, một người em của họ Nguyễn, về từ tiểu bang xa, kể một câu chuyện giới hạn trong vài người nghe...

Một câu chuyện rất xưa cũ.

Người em của tác giả “Mộng Chiều Xuân” kể rằng:

“Anh Bích tôi sáng tác không nhiều. Nhưng nhan đề ca khúc nào của anh tôi, nếu không có chữ ‘mộng,’ thì cũng có chữ ‘mơ’, và gần như quá nửa những sáng tác ấy, có chữ ‘chiều.’ Ngày xưa, có lần tôi đã hỏi anh Bích tôi rằng, tại sao anh thích mấy chữ đó quá vậy? Bộ anh không thể lựa cho nhan đề nhạc của anh một chữ nào khác hay sao? -- Thì mặt anh tôi sa sầm xuống. Anh tôi trả lời tôi bằng cái nhìn lặng lẽ, chịu đựng, cố hữu. Cái nhìn lặng lẽ của anh ấy khiến tôi rùng bắt mình. Từ đó, không bao giờ tôi dám có một lần hỏi thêm.

“Tôi nhớ anh Bích tôi theo đài Mẹ Việt Nam di tản tới đảo Phú Quốc, hơn một tháng trước ngày 30 tháng 4-75. Chúng tôi kẹt lại Saigòn, nhiều năm sau mới vượt biên đi thoát.

“Tôi nhớ đâu khoảng một hai ngày trước 30 tháng 4, giữa lúc Saigòn cực kỳ hỗn loạn, chúng tôi nhận được một bức thư tay, gửi cho anh Bích, do ai đó đem tới tận nhà. Khi đó anh Bích đã đi mất tiêu. Cá nhân tôi cũng không hy vọng gì gặp lại được anh ấy. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ cần biết lá thư nói gì. Nên cuối cùng tôi là người đọc lá thư đó.

“Đó là lá thư của một người đàn bà tên Xuân, viết rất vắn tắt, nên không rõ nghĩa lắm. Đại ý bảo anh Bích tôi ở lại chờ bà ấy. Mọi chuyện đã đổi khác. Đã tới lúc chúng ta có thể sống đời sống thật chứ không còn là giấc mơ nữa...”

“Nhiều năm sau, gặp lại anh Bích tôi ở Mỹ, tôi kể lại câu chuyện và cho anh biết, tôi vượt biên, bị cướp tất cả, ngay quần áo cũng không còn, nói chi bức thư của anh ấy... Anh tôi im lặng. Tôi nghĩ anh thông cảm cho hoàn cảnh của tôi.

“Nhưng chẳng vì thế mà anh nói với tôi một lời nào, về người đàn bà kia.

“Vì thế, trước vong linh anh tôi ở đây hôm nay, tôi không dám thêm thắt điều gì... Tôi muốn nói tôi không biết, có phải đó là người đàn bà trong những bản nhạc của anh tôi hay không!”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Chín 202112:00 SA(Xem: 6286)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
09 Tháng Chín 202112:00 SA(Xem: 4636)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
08 Tháng Chín 202112:00 SA(Xem: 4406)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
07 Tháng Chín 202112:00 SA(Xem: 4983)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
06 Tháng Chín 202112:00 SA(Xem: 4205)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
05 Tháng Chín 202112:00 SA(Xem: 6227)
Người đàn ông xuất hiện, chắn ngang khung cửa hẹp đó, là họa sĩ Phạm Tăn
18 Tháng Bảy 202112:00 SA(Xem: 13265)
Có thể nhiều người quên rằng trước khi trở thành họa sĩ nổi tiếng, có tranh được trưng bày tại nhiều bảo tàng viện quốc tế, họ Lê vốn là một nhà thơ.
14 Tháng Bảy 202112:00 SA(Xem: 20087)
Một trong những cây bút nữ, khiến chúng ta phải nghiêng mình, trân trọng trước tài năng, đó là Bùi Bích Hà, truyện ngắn.
30 Tháng Năm 20219:17 SA(Xem: 3427)
Nhạc phẩm đầu tiên ông sáng tác lúc mới 13 tuổi là bài ‘Mẹ Tôi’,
30 Tháng Năm 202112:00 SA(Xem: 13557)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam. Tuy nhiên, những người biết ông qua chương trình phát thanh “Nhạc chủ đề” (trên đài Saigon, cùng với nhạc sĩ Vũ Thành An), lại nhiều hơn, những người biết ông qua văn chương. (Còn Tiếp)
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 6286)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4636)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4406)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 4983)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 4205)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
(Xem: 9897)
"Anh Mai Thảo có lần vừa cười vừa bảo tôi bằng một giọng điệu rất Mai Thảo rằng: 'thơ tình của hắn như thế mới là thơ tình chứ!
(Xem: 4396)
Cách gì, thì Bố con mình cũng sẽ không đi Ambulance với nhau một lần nào nữa!
(Xem: 278)
Hai năm rồi, kể từ ngày bà viết lên hai chữ “về trời” để báo với cỏ cây, nhân thế, rằng, ông đã tạm biệt chỗ “nhân gian không thể hiểu,”
(Xem: 219)
Việc gì em phải khóc than?/ Hồi chuông/ Tiếng mõ/ Hương trầm thoảng bay…
(Xem: 13115)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 13665)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3413)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3876)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4450)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4406)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24426)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18751)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16399)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19745)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17636)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 16155)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13798)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12761)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12927)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 12072)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11643)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18739)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25854)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30663)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21930)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23863)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26892)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 26166)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 22134)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,931,382