HVHKH Việt Nam tổ chức thành công buổi giới thiệu tuyển tập "Chuyện Xa Gần" của tác giả Nguyễn Ngọc Bảo

08 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 14602)
HVHKH Việt Nam tổ chức thành công buổi giới thiệu tuyển tập "Chuyện Xa Gần" của tác giả Nguyễn Ngọc Bảo

 

bao-contentChiều Chủ nhật 3 tháng 10 năm 2010, Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam (VHKHVN) đã tổ chức rất thành công buổi ra mắt tuyển tập Chuyện Xa Gần của ông Nguyễn Ngọc Bảo, tại Hội Quán Saigon Houston, số 10613 đường Bellaire, trong khu Saigon Plaza, thành phố Houston Texas, Hoa Kỳ, từ 3 đến 6 giờ chiềụ Buổi ra mắt tuyển tập, do chính hội ấn hành, là một trong những sinh hoạt của hội để đánh dấu 20 năm ngày thành lập. Được biết, hội cũng sẽ tổ chức buổi tiệc Gala vào tối thứ bẩy 9 tháng 10 tại Westin Oak Hotel trong khu Galleria, Houston.

Khoảng 250 người đã đến tham dự sinh hoạt văn học nghệ thuật ra mắt Chuyện Xa Gần và hơn 200 tuyển tập được bán tại chỗ. Hầu hết quan khách đã ở lại đến phút cuối của chương trình, một sự kiện ít thấy ở những buổi ra mắt sách khác.


Chương Trình


Buổi ra mắt sách bao gồm những phần chính yếu sau đây:

1) Giới thiệu tiểu sử tác giả Nguyễn Ngọc Bảo, do bà Nguyễn Phúc Anh Lan, Hội trưởng hội đồng chỉ đạo hội VHKHVN, trình bày

2) Phần điểm sách do giáo sư Hà Ngọc Cư, cựu giáo sư Toán Taberd Sàigòn, phụ trách

3) Phần điểm sách do Giáo sư Nông Duy Trường phụ trách

4) Phần nói chuyện về "Nguyễn Ngọc Bảo – nhà văn, người bạn" do ông bà Dương Phục-Vũ Thanh Thủy, chủ nhân đài phát thanh Saigon Houston, trình bày

5) Phần cảm tạ của tác giả.

Xen kẽ trong những mục nêu trên là một chương trình văn nghệ thính phòng với bốn tiết mục ca nhạc do các ca sĩ thân hữu hội VHKHVN cống hiến; đặc biệt có một ca khúc được phổ nhạc từ một bài thơ do ông Nguyễn Ngọc Bảo viết từ nhiều năm trước. Ban tổ chức đã khoản đãi nước giải khát, thức ăn nhẹ và bánh ngọt trước và sau chương trình.

 

bao_4-contentTác Giả


Kỹ sư Nguyễn Ngọc Bảo sinh năm 1952 tại Hà nội Việt Nam. Ông theo học trường Chu Văn An và sau đó là Đại học Luật Khoa, Sàigòn. Năm 1972 ông thụ huấn khóa 9A/1972 Sĩ quan Thủ Đức và khi mãn khóa đã phục vụ trong binh chủng Pháo binh, quân lực Việt Nam Cộng Hòạ Năm 1974, ông thi đậu vào khóa 22 Đốc sự Quốc Gia Hành Chánh và trở lại đời sống sinh viên. Ngày 30/4/1975 khi Sài gòn rơi vào tay cộng sản, ông cùng gia đình sang Hoa Kỳ và sau đó định cư ở Houston, Texas. Ông tốt nghiệp ưu hạng ngành kỹ sư cơ khí tại đại học Houston và hiện là kỹ sư của hãng Jacobs Sverdrup Corporation, phục vụ trong ngành không gian Hoa Kỳ từ 23 năm nay.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo là một cộng tác viên trong ban biên tập Ngày Nay từ năm 1995. Ông cũng là sáng lập viên của hội VHKHVN vào năm 1990, từng đảm nhận các trách nhiệm hội trưởng (1990-1998), chủ tịch Hội Đồng Chỉ Đạo (1998-2005) và hiện là cố vấn của hội. Ông còn là cố vấn của các hội Ái hữu Hà Nội ở Houston, Texas; Sunflower Mission, tổ chức trợ cấp phương tiện giáo dục cho các học sinh nghèo ở Việt Nam; và Messengers of Love, tổ chức giúp đỡ người tật nguyền và trẻ mồ côi ở Việt Nam. Từ năm 1980 đến nay, ông là giảng viên lớp Dự Bị Hôn Nhân cho cộng đồng Công giáo Việt Nam ở Houston. Ngoài ra, ông còn phụ trách chương trình Văn Học Nghệ Thuật trên đài phát thanh Saigon Houston từ năm 2004. Với kiến thức văn học phong phú, ông đã giảng dậy nhiều lớp văn học Việt Nam do hội VHKHVN tổ chức và từng được mời phụ giảng lớp văn chương Việt Nam tại đại học Houston.

Những đóng góp của ông dành cho cộng đồng người Việt hải ngoại trong nhiều năm qua đã được đồng hương và người bản xứ ghi nhận. Tháng 7 năm 2007, ông được trao giải Sóng Vàng cá nhân năm đầu tiên, giải thuởng do đài phát thanh Little Saigon và tuần báo Việt Tide thành lập để tuyên dương người có đóng góp đáng kể cho cộng đồng người Việt tại Houston, Texas, qua cuộc bình chọn từ thính giả của đài và độc giả của báọ Hội VHKHVN cũng được trao giải đoàn thể trong dịp này. Đến trung tuần tháng 11 năm 2007, ông đã được Viện Đại Học Houston ở Clear Lake trao giải Community Award.

 

chuyenxagan_bia-sach-front-contentTác Phẩm


Tuyển tập Chuyện Xa Gần dầy hơn 280 trang với hình bìa là ảnh chụp một phần tác phẩm sơn mài ba chiều Specula của Nguyễn Oanh Phi Phị Tác phẩm này đã được triển lãm trong suốt tháng 12 năm 2009 tại Nhà Triển Lãm Thành Phố Hà Nội với sự bảo trợ của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam và hiện đang được triển lãm tại Viện Mỹ Thuật của thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Người viết cách đây nhiều năm có dịp cùng "lang thang" ở Quartier Latin và rất nhiều ngõ ngách khác của Paris với Nguyễn Oanh Phi Phi khi cô còn là sinh viên một trường hội họa tại thành phố này. Cô họa sĩ trẻ rất tài năng vốn sinh trưởng ở Houston nhưng đã sống và làm việc nhiều nơi khắp thế giớị Hôm nay cầm trong tay tuyển tập “Chuyện Xa Gần” với hình bìa là tác phẩm sơn mài phải nói là quá độc đáo của cô, tôi cảm thấy thật vui vì Chuyện Xa Gần được trình bày thật trang nhã. Đây đúng là một quyển sách mà người đọc có thể đánh giá cả quyển sách ngay từ trang bìa.

Tuyển tập bao gồm 14 bài viết, được chọn lọc từ những bài đã từng đăng trên báo Ngày Nay trong hơn 15 năm qua dưới tên Nguyễn Ngọc Bảo hoặc một bút hiệu khác. Đây là những bài thuộc nhiều thể loại và đề tài khác nhau được độc giả yêu mến và được tác giả nhuận sắc lại trước khi in thành tuyển tập.

Biết giới thiệu về ông Nguyễn Ngọc Bảo như thế nào đây cho đầy đủ? Nhà văn Du Tử Lê trong lời tựa đã gọi ông là "người sống nhiều hơn một cuộc đời," một câu văn mang âm hưởng thơ (poetic), để nói về các hoạt động xã hội, văn hóa văn nghệ và thiện nguyện đa dạng của ông mà có lẽ ít ai ở Houston, Texas không biết. Để nói về ông như một người cầm bút, có lẽ phải tạm dùng một chữ tiếng Anh “a Renaissance man" như có thân hữu đã gọi ông (a person whose expertise spans a significant number of different subject areas - tạm dịch là người có hiểu biết trong nhiều lĩnh vực, như ở thời Phục Hưng ở Âu châu) bởi vì ông có sự am hiểu sâu sắc trong nhiều lĩnh vực rất khác nhau.

Trong “Chuyện Xa Gần,” ông rõ ràng là một nhà nghiên cứu kinh điển qua các bài tiểu luận về hoa mai, hoa đào; một nhà phê bình văn học sâu sắc và rất nghiêm túc trong các bài viết về Bút Tre, Quang Dũng, "XHCN Việt Nam qua ca dao hay vè trào phúng" hay “Năm nhà thơ của Nhân Văn Giai Phẩm;” một nhà báo xông xáo trong bút ký “Đi về này những lối này năm xưa;” một nhà văn với tấm lòng nhân hậu trong các bài tùy bút rất cảm động như “Một người Mỹ tốt lành” hoặc “Đau lòng tử biệt;” một nhà văn-nhà giáo trong các bài viết công phu về truyện Kiều và về trò chơi Thả Thơ do chính ông làm sống lại từ một trò chơi tao nhã của tiền nhân; và một cổ động viên bóng tròn cuồng nhiệt với lối viết hóm hỉnh trong bài “Bóng tròn, World Cup, và tôị” Nhiều bài viết của ông là "những công trình biên khảo công phu" hoặc là "những tiểu luận nghiên cứu văn học rất có giá trị," như lời nhận định của giáo sư Nông Duy Trường trong phần giới thiệu tác phẩm.

Có thể nói bài viết nào của tác giả Nguyễn Ngọc Bảo cũng có một điểm chung đặc biệt: mỗi bài mà độc giả thưởng thức trong một vài giờ là phản ánh của mấy chục năm làm việc, học hỏi, theo dõi và hành động của ông; từ lúc còn là cậu bé học sinh tiểu học cho đến ngày nay. Tuy là bài đăng báo, nhưng các bài viết của ông không phải là viết cho một sự kiện nhất thời (an event) mà là một tập hợp của những suy nghĩ, tìm tòi (research) công phu về những chủ đề tâm đắc, một phần đời hay suốt cả đời người.

 

bao_0-contentNguyễn Ngọc Bảo - Nhà Văn - Người Bạn


Có những buổi giới thiệu sách mà người điểm sách và người viết thường chỉ biết đến nhau qua tác phẩm và văn tài, hay là tiếng tăm vai vế trong xã hộị Đôi khi người điểm sách chỉ biết đến sách chứ không biết nhiều về người viết sách, hoặc nếu có biết thì cũng chỉ trong giới hạn nào đó. Trong buổi ra mắt Chuyện Xa Gần, trái lại, các diễn giả đều nói đến ông Nguyễn Ngọc Bảo trước hết với tư cách người bạn thâm giao với hàng chục năm cùng kề vai sát cánh trong các công việc tranh đấu cho dân chủ, việc thiện nguyện, việc nhà thờ, mà họ hết sức quý mến "như anh em trong gia đình." Ông Bảo là người cùng "trăn trở thao thức với tiền đồ tổ quốc" (giáo sư Hà Ngọc Cư), "rút ruột tằm để nhả tơ" (giáo sư Nông Duy Trường); "tận tụy hết mình trong nhiều công việc khác nhau và sống trọn tình, trọn nghĩa với người thân" (ông Dương Phục), "người có lòng, sống tận tụy," "là một người hiếm hoi biết kiên nhẫn lắng nghe hết mọi ý kiến và phản bác lễ độ khi bất đồng ý kiến trong công việc" và "chính con người Nguyễn Ngọc Bảo đã làm nên văn phong của anh" (bà Vũ Thanh Thủy). Khi ông Nguyễn Ngọc Bảo lên nói lời cảm tạ, ông chia sẻ là ông rất tâm đắc với câu nói của Khổng Tử “Quân tử dĩ văn hội hữu, dĩ hữu phụ nhân” (người quân tử dùng văn chương để kết bạn, rồi dùng bạn để giúp nhau tiến lên đức Nhân) và ông luôn tâm niệm dùng văn chương để làm cho con người sống đẹp hơn lên, sống hướng thượng và sống vì tha nhân.

Một thân hữu than phiền “phải đợi 50 năm mới có tuyển tập Nguyễn Ngọc Bảọ” Hy vọng trong tương lai gần ông sẽ còn cho ra mắt nhiều tác phẩm nữa, như một thân hữu khác đã nói “chúng ta sẽ buộc anh phải sinh sôi thêm những đứa con tinh thần khác.” Xin cám ơn tấm lòng Nguyễn Ngọc Bảo, người troubadour của thời hiện đại, dùng ngòi bút thay thế lời ca để ca tụng cái tốt, lên án cái ác, và để cùng trăn trở cho tiền đồ tổ quốc.

Nhà văn Huy Phương có nói “Hạnh phúc của họa sĩ hay nhà điêu khắc là có người thưởng ngoạn, hạnh phúc của người viết là có người đọc.” Người viết xin mạn phép thêm: “Hạnh phúc của người kể chuyện là có người nghẹ” Chiều chủ nhật 3 tháng 10 vừa qua có lẽ ông Nguyễn Ngọc Bảo đã rất hạnh phúc được kể Chuyện Xa Gần cho rất nhiều người Việt ở Houston.

 

Phương Mai (Báo Ngày Nay)

(4/10/2010)

 

Chú thích: Độc giả có thể mua sách với giá 20 Mỹ kim qua địa chỉ, điện thoại hoặc điện thư dưới đâỵ Độc giả ở ngoài Hoa Kỳ và Canada xin cộng thêm 10 Mỹ kim cho bưu phí.

Hội VHKHVN

4615 Belle Park Dr.

Houston, TX 77072

Điện thoại: (281) 933-8118

Điện thư: vcsa@vcsa.org

Trang nhà: http://vcsa.org

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Giêng 20196:49 SA(Xem: 146)
Tác giả Khúc hát sông quê đã qua đời vào 19h50 tối 7-1, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
18 Tháng Mười Hai 201812:03 CH(Xem: 230)
Họa sĩ Lâm Triết tên thật là Nguyễn Tấn Triết, sinh ngày 15/12/1938 tại thôn Trung Lương, xã Bồng Sơn, quận Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định (Trung Việt)
05 Tháng Mười Hai 20189:39 SA(Xem: 174)
Nghệ sĩ Quốc Ân (cháu của cố thi sĩ Bích Khê lại mới gửi tới những người yêu nhạc, CD “Nhớ Phạm Duy” nhân kỷ niệm giỗ lần thứ năm của người nhạc sĩ hàng đầu VN này
05 Tháng Mười Một 20189:34 SA(Xem: 225)
Ngày 8 Tháng Mười Một, lúc 6 giờ 30 tối, họa sĩ Ann Phong sẽ khai mạc phòng tranh solo tại trung tâm văn hóa The Muckenthaler Cultural Center, 1201 W Malvern Ave. Fullerton, California 92833.
30 Tháng Mười 20183:19 CH(Xem: 257)
Ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94 tại Bệnh viện Hong Kong sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.
15 Tháng Mười 20189:54 SA(Xem: 394)
Ông qua đời vào 14 tháng 10 năm 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bệnh ung thư phổi và thận.
03 Tháng Mười 20184:02 CH(Xem: 303)
Hai họa sĩ lão luyện Cao Bá Minh và Ann Phong bắt đầu cuộc triển lãm tranh miễn phí độc đáo từ ngày 3 đến 28 Tháng Mười, 2018 tại LA Artcore, 120 Judge John Aiso Street, Los Angeles, CA 90012.
18 Tháng Chín 20189:54 SA(Xem: 190)
tác phẩm “Hồ Xuân Hương, thơ tiên, bụi đời” một công trình biên khảo công phu, giá trị của Giáo sư Trần Lam Giang.
27 Tháng Tám 20189:40 SA(Xem: 650)
Thành phố San Jose những này qua, được ghi nhận là đã “nóng lên”, sau khi chương trình Truyền hình CaliToday cho phát cuộc phỏng vấn nữ ca sĩ Đồng Thảo
22 Tháng Tám 20189:03 SA(Xem: 368)
Vào lúc 22 giờ 20 ngày 20.8, nhà văn Dương Hà đã từ trần, hưởng thọ 85 tuổi.
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 45)
Thiên nhiên trong thế giới thi ca Bùi Giáng là một thứ thiên nhiên được vẽ ra bởi lý trí và tiềm thức ấu thơ,
(Xem: 42)
Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông.
(Xem: 358)
Ngay ở phần đầu của bài trả lời GS Trần Thái Đỉnh, nhà thơ Bùi Giáng đã có những câu hỏi mỉa mai:
(Xem: 238)
Bùi Giáng bắt đầu hoạt động văn nghệ từ năm 1953, năm ông 27 tuổi.
(Xem: 291)
Một dạo, tin Bùi Giáng mất tích đã gây xúc động cho một số anh em văn nghệ tại miền Nam
(Xem: 492)
Tôi rất cảm phục cách Thi Sĩ đặt tựa đề cho bài thơ, “đêm, treo ngược tôi: dấu chấm than!”
(Xem: 5749)
Du Tử Lê nói ông chỉ muốn im lặng. Trong phần hỏi-đáp rất ngắn dưới đây, nhà thơ Du Tử Lê có giải thích về sự im lặng của ông, với nhiều ngụ ý.
(Xem: 1012)
Đầu tháng 6-2018, tuyển thơ Khúc Thụy Du của nhà thơ Du Tử Lê ra mắt độc giả trong nước.
(Xem: 12249)
Đứng giữa gian hàng, trên một bục gỗ cao phủ khăn trắng nuốt, người thiếu nữ trông nổi bật hẳn lên với trang phục tuy rực rỡ sắc mầ
(Xem: 1719)
Theo thiển ý cá nhân tôi, thơ Du Tử Lê khá "hiền!"
(Xem: 74)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 626)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 670)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 20541)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 15322)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 12921)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 16192)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 14232)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12683)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10655)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 9830)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 9974)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 9149)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8723)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 10067)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 15216)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21668)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 27402)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 18874)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 20001)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 24203)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 21988)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 18382)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,030,707