TRẦN HOA TRANH - Ba ngày với chú Du Tử Lê

29 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 10641)
TRẦN HOA TRANH - Ba ngày với chú Du Tử LêBa ngày nay gặp lại chú Du Tử Lê. Ngày thứ 1, cùng chị Giang đón chú ở sân bay, đưa về café Starbuck, sau đó đi ăn cơm chiều ở quán Nha Trang. Ngày thứ 2, cùng đi với chú đến UC Berkeley để chú nói chuyện với 3 lớp tiếng Việt của anh Trần Hoài Bắc. Buổi tối thì trò chuyện về thơ và nhạc. Sáng hôm nay đưa chú ra sân bay về lại Orange County .

hoatranh-content-content

Lần gặp ngắn ngủi với chú dưới Orange County tháng trước đem lại cho mình một thiện cảm về một nhà thơ nổi tiếng: có 51 tập thơ, văn xuôi được in, những bài thơ phổ nhạc khá nổi tiếng như Trên ngọn tình sầu, Khúc Thuỵ Du, …; có những bài thơ được dịch ra tiếng Anh và được giảng dạy trong chương trình phổ thông, đại học, cao học văn học tại Mỹ; được các báo Mỹ Los Angeles Time, New York Time phỏng vấn… tất cả những thông tin này mãi sau này khi về, ngồi đọc trên máy mình mới biết. Còn lúc gặp chú, mình chỉ biết chú qua vài bài thơ lúc ở nhà mình đọc, chỉ cảm nhận đây là một nhà thơ nói chuyện có duyên, nhẹ nhàng, cởi mở, có cái nhìn hướng về đất nước.

Lần này, 3 ngày gặp chú cho mình một cái nhìn toàn diện hơn. Hai chú cháu nói nhiều chuyện, từ chuyện văn nghệ hải ngoại, chuyện đối nhân xử thế, chuyện đau đáu về đất nước, về những người bạn văn nghệ, về những trăn trở của mình trong nghề giáo, về những ưu tư của mình khi bắt tay vào đề tài này… Chú như một người thân, nói thẳng nói thật cho mình biết những suy nghĩ của chú (là điều mình cực kỳ trân trọng sau gần hai tháng sống trên đất Mỹ, tiếp xúc với những người làm văn nghệ, cái mình cảm nhận ở một người, trước hết là nhân cách, là cư xử sau mới đến tài năng văn chương), chỉ vẽ mình cách làm việc, khuyến khích mình nên làm gì… cái tỉ mỉ của chú cũng làm chị Giang, chị Hạnh, mình xúc động, hỏi ăn món này có được không? Có mệt không?

hoatrang_02-content

Qua đây lần này, ngoài việc được gặp những nhà văn mà mình đã đọc và yêu thích như chú Du Tử Lê, chú Nguyễn Xuân Hoàng, chú Nguyễn Mộng Giác, cô Trùng Dương, mình còn hiểu thêm về tâm tư của họ, hiểu thêm về những khát khao rất chính trực và tử tế của họ, tấm lòng hướng về đất nước, nỗi đau riêng tư giờ chìm xuống cho lòng tận tuỵ muốn cống hiến cho đất nước mà cứ bị nghi kỵ, bị hiểu lầm, ở họ không có sự phân biệt chính trị, thể chế (mình có làm một phép thử khi giới thiệu chị Hạnh với chú, người từng học 10 năm ở Nga, chú không hề có chút băn khoăn hay ngập ngừng, chú hỏi : thế à, chú cũng ao ước 1 lần đến Moscow, và chú giới thiệu chị với lớp học tiếng Việt là Hạnh Moscow), chỉ là khao khát được công nhận, được trở về đàng hoàng, được ngồi lại với lớp trẻ trong nước và cùng đàm đạo văn chương.

hoatranh_01-content

Mình có đôi chút day dứt, đôi chút ngậm ngùi khi nhìn chú trên bục giảng, nói chuyện với lớp tiếng Việt cấp độ 1 và 2 của anh Bắc (“giết gà mà dùng đến gươm vàng”). Người như chú, lẽ ra phải nói chuyện với sinh viên, học viên cao học trong nước, thì mới khai thác hết những gì mà chú mong mỏi truyền đạt cho người sau. Đằng này, bài soạn của chú rất công phu, nhưng chắc chắn là SV lớp tiếng Việt không thể hiểu hết. Dẫu sao, những nỗ lực của chú cũng có ý nghĩa: đó là khơi gợi lòng yêu tiếng Việt, yêu văn chương Việt cho những thế hệ 2, 3 ở Mỹ. Trong cái nước Mỹ mà tiếng Mỹ là “dòng chính”, để có được 3 lớp tiếng Việt mỗi lớp 28 em là một nỗ lực không nhỏ, vì theo nhận xét của nhiều người, có lẽ Berkeley là trường có các lớp tiếng Việt đông nhất, so với UC Fulleton chỉ có 10-15 SV, so với Harvard chỉ có dăm SV… Mình hiểu nỗi lòng của chú, hiểu cố gắng của chú, nên buổi nói chuyện hôm qua có 2 lần chú nói là khá mệt, mình vẫn thấy chú nhiệt tình, đọc thơ, nói chuyện…Mình đang tự hứa với lòng, khi trở về, đúng dịp chú về VN, phải bằng mọi cách tạo cho chú cơ hội nói chuyện với Khoa, với SV trong trường, về thơ ca, về văn học hải ngoại. Mình chỉ mới gợi ‎ý thôi, mà thấy chú đã vui lắm rồi.

Trưa nay tiễn chú trở về. Ôm đôi vai gầy và nhìn dáng chú đi, tự nhiên mắt mình cay cay. Ở cái đất nước mênh mông này, nhiều khi chỉ 1 tiếng máy bay nhưng có khi vài ba năm mới gặp lại, vì công việc, vì bận bịu… Một cuộc gặp gỡ tuỳ duyên bất chợt thì được nhưng có hẹn hò thì có khi lại không thành. Vì lẽ đó mà chị Giang, người chẳng có chút công việc gì liên quan đến chú cả, nhưng vẫn dành thời giờ đưa đón chú, vì chị nghĩ rằng, với những người tốt và tử tế như chú, làm được gì thì làm, biết bao giờ mới gặp lại?

Chào chú, chúc chú an lạc. Và tiếp tục vui trên con đường truyền giảng lòng yêu thơ ca.

Giờ đây, trên hành trang tài sản của chuyến đi này của mình, có thêm 1 người bạn lớn: nhà thơ Du Tử Lê.

 

 

Ý kiến bạn đọc
04 Tháng Chín 20137:00 SA
Khách
đọc bài viết thêm đôi điều hiểu về anh. Cảm ơn tác giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
04 Tháng Sáu 20232:03 CH(Xem: 18)
Du Tử Lê nổi tiếng nhất với tư cách một thi sĩ.
30 Tháng Năm 20235:35 SA(Xem: 4985)
Hôm nay, một sáng nắng ấm, trời thu, Nam California, chúng tôi ngậm ngùi đưa tiễn một Nhà thơ.
10 Tháng Năm 20239:33 SA(Xem: 4861)
Sáng thứ tư 9/10/2019, thấy cái post của Hạnh Tuyền: “Ông ngoại đã lên trời”.
27 Tháng Tư 202312:00 SA(Xem: 10138)
Du Tử Lê, quả nhiên vẫn là một nhà thơ hiếm hoi. Anh vẫn một mình một cõi. Đó là một điều đặc biệt. Và đối với một thi sĩ, thì đó là một sự thành công.
30 Tháng Ba 202312:00 SA(Xem: 16360)
Tại sao cả hai tên tuổi lớn của văn học Việt Nam hiện đại là Mai Thảo và Nguyên Sa lại có cùng một nhận xét giống nhau về thơ Du Tử Lê
13 Tháng Ba 20233:57 CH(Xem: 4835)
Ông chọn làm chiếc lá thu đầu tiên bay vào không gian mùa Thu tuyệt đẹp vừa chớm ở Cali.
28 Tháng Hai 20239:01 SA(Xem: 383)
Thơ Du Tử Lê sang trọng, giàu hình tượng, điển tích cùng với mối liên tưởng phong phú đi sâu vào tầng lớp sinh viên, trí thức.
23 Tháng Giêng 202312:00 SA(Xem: 10289)
“Ngay sau khi gặp ông, tôi đã bước sang “chặng đường ngỡ ngàng.” Không ngỡ ngàng sao được khi mà đứng bên ông
28 Tháng Mười Hai 202211:47 SA(Xem: 4752)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
30 Tháng Mười Một 20225:26 CH(Xem: 665)
Họ Lê viết ra với tất cả thành thực, không mầu mè, không dùng ngôn ngữ để lòe đời. Tôi cho đó là tấm lòng tử tế của Du Tử Lê đối với chữ nghĩa.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 31641)
Bài thơ đầu tiên (?) của Tô Thùy Yên được giới thiệu trên Sáng Tạo, gây tiếng vang lớn và, dư âm của nó, kéo dài nhiều năm sau, là “Cánh đồng con ngựa chuyến tàu” viết tháng 4 năm 1956.
(Xem: 3219)
Nói cách khác, theo tôi, Vĩnh Quyền nhà văn đã vượt trên chính mình. Điều không dễ với khá nhiều người cầm bút, còn lại.
(Xem: 7894)
Người đầu tiên hăm hở xắn tay áo, bước vào lãnh vực xuất bản, giai đoạn sơ khai, là ông Đỗ Ngọc Tùng, nhà Đại Nam
(Xem: 8845)
Tôi không rõ thời gian ở VN trước tháng 4-1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương có làm thơ nhiều không?
(Xem: 18315)
Nếu không kể những nhà xuất bản chuyên nghiệp như nhà Sống Mới, Khai Trí, Đồng Nai, Nguyễn Đình Vượng, hay Lá Bối, An Tiêm, Nam Sơn, Trí Đăng…thì, những nhà xuất bản được điều hành bởi các nhà văn, nhà thơ cũng đã tạo được ít, nhiều tiếng.
(Xem: 18)
Du Tử Lê nổi tiếng nhất với tư cách một thi sĩ.
(Xem: 4985)
Hôm nay, một sáng nắng ấm, trời thu, Nam California, chúng tôi ngậm ngùi đưa tiễn một Nhà thơ.
(Xem: 4861)
Sáng thứ tư 9/10/2019, thấy cái post của Hạnh Tuyền: “Ông ngoại đã lên trời”.
(Xem: 10138)
Du Tử Lê, quả nhiên vẫn là một nhà thơ hiếm hoi. Anh vẫn một mình một cõi. Đó là một điều đặc biệt. Và đối với một thi sĩ, thì đó là một sự thành công.
(Xem: 16360)
Tại sao cả hai tên tuổi lớn của văn học Việt Nam hiện đại là Mai Thảo và Nguyên Sa lại có cùng một nhận xét giống nhau về thơ Du Tử Lê
(Xem: 15961)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 5795)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 5683)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 6046)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 6331)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 26680)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18481)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 21987)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 19703)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 18256)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 15671)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 14696)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 14992)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 13972)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 13748)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 20853)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 28128)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32273)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,