Khi “Kẻ đa tình” Trần Từ Duy thiết lập hệ thống cung cấp…Bò… “Cote.”

04 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 17316)
Khi “Kẻ đa tình” Trần Từ Duy thiết lập hệ thống cung cấp…Bò… “Cote.”

trantuduy-content-content 

dutule.com (ngày 2 tháng 12-2010): Cách đấy ít tháng, nhà thơ Trần Từ Duy, tác giả thi phẩm “Kẻ đa tình” đã làm một chuyến “thăm dân” văn nghệ Cali cho biết …“sự tình.”

Không biết anh em văn nghệ nào dẫn ông đi ăn (hay cho ông ăn …hàm thụ) món Steak Kobe với chú giải chi tiết rằng:

“Đó là thịt của những con bò được người Nhật nuôi ở bên Nhật bằng cỏ…tuyển từng cọng. Nuớc uống là loại nước suối không những đã…tinh khiết mà lại còn cực kỳ…“khủng.”

Hàng ngày những ông / bà bò này được cho nghe nhạc không…lời cho xứng tầm…văn hóa hiện đại.

Khi tác giả “Kẻ đa tình” được cho biết rằng, mỗi miếng “xì tếch” chỉ to bằng cỡ bàn tay trẻ con…Mỹ thì thực khách phải trả tối thiểu cũng trên trăm Đô la Hoa Kỳ; khiến máu “đại gia” trong ông nổi…cộm ngay!

Ông bèn bỏ tất tật mọi chương trình viếng thăm danh lam thắng cảnh, bảo tàng viện, những đêm trình diễn văn nghệ của các “Di-Va…đi và va vào nhau…”

Thậm chí Trần Từ Duy cũng bỏ luôn cả lịch trình viếng thăm (khá dài,) các quán Café Dĩ Vãng, Dễ Thương, Eden… ở quận Cam.

Những “tụ điểm” mà nếu được chụp hình, đưa lên báo mạng, báo giấy thì chúng sẽ “tố cáo” sự nghèo đói tận cùng của nước Mỹ, khi mà các cô gái mơm mởn, ở tuổi thiếu nữ nhưng không có đủ quần áo để mặc… Thời tiết Cali có những ngày xấp xỉ zero độ C mà cô vẫn chỉ được mặc tối đa có…hai mảnh mà thôi!

Theo một số nhà “bình luận thời cuộc,” các nhà “chiến thuật, chiến lược Mít tỵ nạn” thì, những hình ảnh này tự nó đã có sức “thuyết phục” một triệu lần hơn những bài báo tố cáo đế quốc Mỹ ác ôn bóc lột dân lành…

Tổng thống Obama dù có tài hùng biện tới đâu, cũng sẽ phải…”bó tay,” hết đường chối cãi. Vì hình ảnh rành rành ra đấy…Cãi gì nổi!

Về lại Saigòn, nhà thơ Trần Từ Duy (có bút hiệu…thứ hai là…Duy Từ Trần, do nhà thơ Bùi Giáng, sinh thời đã rất “thân thương” tặng cho, chẳng những không chịu…từ trần mà còn sống hùng, sống mạnh hơn bất cứ một ông “Duy…Sống Hoài” nào khác,) đã bỏ ra đúng 7 ngày, đêm để vọc…"đất sét."

Tới ngày thứ tám, ông điện thoại qua Cali, báo cho một người bạn thân của ông là họa sĩ Nguyễn Đình Thuần biết rằng, ông đã thành lập một thí điểm có tên là “Trại cung cấp bò…Cote!” (Không biết có phải là…hàng nhái…bò Kobe?)

Vì tin tưởng bạn mình, nhà thơ Trần Từ Duy, người được dư luận ghi nhận là “đại gia” về cả hai phương diện: Đô la và chữ nghĩa, nên họa sĩ Thuần Nguyễn đã không mấy ngạc nhiên khi nghe “Kẻ đa tình” giải thích rằng:

“ ‘Cô’ là chữ ‘C,” ấy mà. Nó là chữ đầu của chữ ‘Cường.’ Mà “cường” tiếng Việt nghĩa là gì? Nếu không phải là…cường tráng, khỏe khoắn như…voi. Còn ‘Tê’ là chữ đầu của ‘Thuần.’ Mà ‘thuần’ trong tiếng Việt là thuần hậu, thuần tính…”

Ngưng một lát, như để kịp “cưa” đỡ vài lon bia “Hen-đi-con” cho ấm giọng, nhà thơ / đại gia của phe ta giải thích tiếp: 

“ Ông phải thấy…một anh hay chị…bò có một nửa…cường tráng, hung hãn (hơn người,) một nửa thuần hậu, bảo gì nghe nấy…(cũng hơn người,) thì tôi ‘đảm bảo’ tìm đỏ mắt khắp thế giới cũng không có. Chỉ duy Việt Nam với óc sáng tạo cực kỳ… ‘khủng’ mới có thể tạo ra một giống bò bán nam, bán nữ như thế…”

Ông nhà thơ nhất định “Không chịu từ trần” (theo ý ông Bùi Giáng,) đang thao thao bỗng khựng lại. Làm như ông chợt cảm thấy có điều gì không ổn… Ông bèn chuyển từ…từ trần sang…sống lại bằng cách đọc viễn liên cho Nguyễn họa sĩ nghe vài bài thơ…hạ nhiệt, gọi là “Thơ làm trước cổng chùa” của ông.

Chừng đoan chắc Nguyễn Họa Sĩ đã “hạ hỏa” phần nào, “Kẻ đa tình” mới tâm sự gần xa rằng:

“Tôi lấy hai chữ cái của hai cái tên Cường và Thuần không phải từ ông Đinh Cường và ông Nguyễn Đình Thuần đâu nhé. Nhờ ông nói trước với ông Đinh Cường rằng, mai mốt nếu “Bò Cote” của tôi có nổi danh khắp thế giới thì no không hề có một liên hệ gì với nhau hết. Tranh là tranh và, bò tất nhiên phải là…bò. Chưa kể đó là hai chữ và hai cái tên rất… “truyền thống dân gian” của dân tộc ta. Sở dĩ tôi gọi báo cho ông biết sớm là bởi vì tôi muốn ông đóng vai “Tổng giám đốc tiếp thị Bò Cote” ở Mỹ…Nghĩa là tụi Mỹ vừa ngu vừa dốt các ông, muốn có Bò Cote của tôi thì phải… “xuyên” qua ông…Nếu muốn được hưởng giá…khuyến mãi…”

Nhân chứng, người kể lại cho chúng tôi nghe cuộc diện đàm viễn liên có tính cách…“lịch sử vĩ đại” nói rằng, ông ta có cảm tưởng Nguyễn họa sĩ tuy chưa nhìn thấy con bò ái nam, ái nữ ra làm sao, nhưng có thể vì cái chức…hàm thụ “Tổng giám đốc” khiến ổng phần nào…hoang mang!

(Gần đây, nhân dân ta có phong trào “tìm về…chức vụ! ” Dù khiêm tốn cách mấy, mấy ông bà này cũng phải kiếm được cho mình cái chức “giám đốc” hoặc “phụ tá giám đốc” lận túi, cho…vui đời tỵ nạn…)

Trong khi ở đây Nguyễn họa sĩ không tìm kiếm mà lại được mời ngồi vào ghế “Tổng giám đốc’ thì nếu có thua, cũng sẽ chỉ thua bò…CoTe mà thôi.

Vì thế, Nguyễn họa sĩ bèn hỏi ông “Duy Từ Trần” cách nuôi nấng, chăm sóc…bò Cote sao cho xứng tầm với thương hiệu bò..Cote?

“Kẻ Đa Tình” làm kinh tế đã “bật mí” như sau:

Thứ nhất, 180 con bò mà ông Trần Từ Duy đang có sẵn trong trại chăn nuôi của ông, sẽ được tắm mỗi ngày hai lần bằng nước…suối siêu…sao.

Thứ nhì, thực phẩm hàng ngày của bò sẽ là cỏ năm sao, nhập cảng từ…Bắc cực(?!)

Thứ ba, nước uống hàng ngày của chúng sẽ là sữa tươi, loại… “low fat”.

Tới khúc này, nhà kinh tế họ Trần mở một ngoặc lớn, giải thích rằng:

“Chỉ cách đó mới có thể giúp các bà muốn “củng cố, tu bổ” ba vòng như tượng Vệ Nữ không phải tốn tiền tới thẩm mỹ viện hút mỡ …vòng này, thêm mỡ vòng kia…nguy hiểm lắm. Chết người như chơi!!!”

Ngòai ra, vẫn theo nhà thơ / đại gia Trần Từ Duy thì Bò Cote của ông sẽ không phải nghe nhạc không lời rất tốn sức lao động của… bò. Mà chúng sẽ được nghe nhạc có…lời. Nhạc…đương đại. Và thơ, tất nhiên cũng phải là thơ... đương đại.

“Bảo đảm bò nghe nhạc và thơ mà hiểu thì bò sẽ chết liền tại chỗ…Khỏi làm phiền quan chức chuyên viên kiểm soát bệnh lở mõm, long móng; hay… bệnh…lạ!”

Đặc biệt hơn nữa, cùng lúc, Bò Cote cũng sẽ được thưởng lãm tranh của tất cả các họa sĩ, từ cổ điển tới “mô-đẹc!” Họa sĩ nào có tranh được trại bò Cobe của ông Trần Từ Duy chọn để nâng cấp văn hóa tại chỗ cho Bò Cote sẽ được “Kẻ Đa Tình” mua vé máy bay khứ hồi, mời về Saigòn, tham quan…dự án… treo “Bò Cote” từ hai tới bốn tuần. Vấn đề ẩm thực và di chuyển đó đây sẽ do “Đất Sét” chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ông Trần Từ Duy cũng không quên gài độ rằng:

“Tôi có một yêu cầu nhỏ như con…thỏ là, sau khi tham quan, các họa sĩ sẽ phải…vẽ…bò Cote theo cảm nhận của mình.”

Chừng để khỏi mang tiếng kỳ thị, “Kẻ đa tình” cũng thêm:

“Phần các thi sĩ, nhạc sĩ cũng được công ty bò của chúng tôi “welcome” với điều kiện in hệt…”

 

Cuộc điện đàm “lịch sử” của nhà thơ Trần Từ Duy và họa sĩ Nguyễn Đình Thuần, còn dài. Nhưng nhân chứng sống kia đã bất ngờ…cho “đứt phim.”

Tới hôm nay, chúng tôi vẫn chưa biết có phải nhân chứng đó sợ…vía hai ông Nguyễn Đình Thuần và Trần Từ Duy, hay vì một lý do nào khác?

Dù sao thì đây cũng là một tin văn nghệ thuộc loại có phần hơi bị… “khủng.” Nên, trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tìm cách kiểm chứng với những nhân vật liên hệ (gồm luôn họa sĩ Đinh Cường, hiện cư ngụ tại tiểu bang Virginia.) Nếu có biến chuyển gì mới, chúng tôi sẽ xin tường trình ngay cùng bạn đọc và thân hữu. 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Sáu 20204:23 CH(Xem: 229)
Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn, tức “Sơn Núi,” vừa qua đời tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, hôm 11 Tháng Sáu, hưởng thọ 83 tuổi.
07 Tháng Sáu 20208:01 SA(Xem: 238)
rong sự nghiệp của mình, ông có khoảng 600 ca khúc,
07 Tháng Năm 20203:50 CH(Xem: 389)
Ông sống và dạy học ở Boston, tiểu bang Massachusetts, U.S.A.
16 Tháng Tư 20204:09 CH(Xem: 605)
Nữ sĩ Hoàng Hương Trang đã từ giã cõi đời vào lúc 6g sáng ngày 15 Tháng Tư và được hỏa táng vào lúc 16g chiều ngày 16 Tháng Tư, hưởng thọ 84 tuổi.
09 Tháng Tư 20203:27 CH(Xem: 344)
Họa sĩ Trương Bé - người đã đưa hội họa trừu tượng vào sơn mài truyền thống Việt Nam - vừa qua đời trưa nay 9-4 tại nhà riêng ở Huế.
11 Tháng Ba 20209:38 SA(Xem: 428)
Tất cả tiền lời bán sách sẽ được chuyển về gia đình thi sĩ Nguyễn Đức Sơn.
03 Tháng Ba 202010:10 SA(Xem: 467)
Sau nhiều bàn luận, tranh biện, cuối cùng tôi và các anh chị trong Ban Xét Giải chọn hai nhà thơ mà chúng tôi, một cách rất chủ quan, nghĩ là xứng đáng nhất cho giải Thơ Văn Việt 2020: / Nhà thơ Nguyễn Viện và nhà thơ Hoàng Vũ Thuật.
28 Tháng Giêng 202012:47 CH(Xem: 584)
Nhà văn Hồ Trường An đã từ trần hôm mùng 3 Tết (tức ngày 27/1/2020) tại Troyes, Pháp quốc
15 Tháng Giêng 20207:15 SA(Xem: 564)
“Siêu Quốc Gia Việt Nam tại Hải Ngoại và Hiểm Họa Bắc Phương” giá bán $22/cuốn, có thể mua qua online
12 Tháng Giêng 20206:14 SA(Xem: 1165)
Nhà văn Nguyễn Thị Vinh, nhân vật cuối cùng của Tự Lực Văn Đoàn vừa qua đời ngày 8 tháng 1 năm 2020 tại Na-Uy. Hưởng thọ 97 tuổi.
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 14950)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 8955)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 274)
Trần Thanh Hiệp ghi nhận rằng “lịch sử” thơ Tự Do ở Việt Nam, đã chào đời khoảng cuối thập niên 1920, đầu thập niên 1930.
(Xem: 6334)
họ không chỉ là những viên gạch lót đường mà họ còn là những con én lẻ loi, tin rằng trong hoàn cảnh nào thì, mùa xuân rồi cũng sẽ tới.
(Xem: 16820)
Với tiêu chí tự đặt cho mình: “Nhạc phải cho hay, lời phải cho đẹp và ý nghĩa;” Từ Công Phụng đã đem đến cho giới thưởng ngoạn những tình khúc sang cả, mượt mà từ nhạc tới lời.
(Xem: 2688)
Hiếm có cây bút nào sung mãn như Du Tử Lê khi ở tuổi 75 ông vẫn bền bỉ viết, viết và viết. Khảo cứu, phê bình, tiểu luận, bút ký... và đương nhiên thơ, bởi đó là ký hiệu nhận biết ông - một nhà thơ.
(Xem: 2842)
Theo thiển ý cá nhân tôi, thơ Du Tử Lê khá "hiền!"
(Xem: 183)
Khi ông thành danh thì tôi mới chỉ là đứa trẻ sơ sinh.
(Xem: 1138)
Du Tử Lê là một trong những nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc được công chúng yêu chuộng.
(Xem: 1129)
"không thể xóa hận thù – bằng máu người xối chảy“ (1969), và suốt đời Du Tử Lê đã cần mẫn xóa, bằng thơ.
(Xem: 11704)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 1070)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2202)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 2592)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 2552)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 22395)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 16908)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 14616)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 17887)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 15858)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 14414)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12233)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11175)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11279)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 10519)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10219)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 16923)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 23722)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 28803)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20303)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 21531)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25390)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24179)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 20433)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,606,127