Trò chuyện trên mạng với nhà văn Trần thị NgH.

15 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 12129)
Trò chuyện trên mạng với nhà văn Trần thị NgH.

tranthingh200-content-content


dutule.com (Ngày 16 tháng 1-2011): Nhạc sĩ Trần Quang Hải, một trong vài tên tuổi hàng đầu của thế giới trong lãnh vực nghiên cứu cổ và, dân nhạc Việt Nam cho hay:

Vì lý do nghề nghiệp, ông vắng mặt một thời gian, bên ngoài nước Pháp. Nên, cuộc “Trò chuyện trên mạng” của ông và nữ ca sĩ Bạch Yến phải tạm gián đoạn. (Ông khó truy cập trang mạng dutule.com ở nơi đang công tác.)

 

Do đó, tất cả những câu hỏi quý bạn đọc, thân hữu gửi cho chuyên mục này, sẽ được lưu giữ, hầu nhạc sĩ Trần Quang Hải và ca sĩ Bạch Yến có thể trả lời trong tương lai.

 

Mặt khác, để đánh dấu một năm mới bắt đầu theo Tây lịch, cũng là điểm khởi năm thứ hai trang mạng dutule.com, chúng tôi đã đạt lời mời và, nhận được sự ưng thuận của nhà văn Trần thị Ngh. Bà sẽ trả lời những câu hỏi thuộc lãnh vực văn học, nghệ thuật của bạn đọc, thân hữu trong chuyên mục “Trò chuyện trên mạng.”

 

Theo thiển ý chúng tôi thì, Trần thị NgH. có lẽ là nhà văn Việt Nam đầu tiên có sáng kiến ghép mấy mẫu tự đầu của tên gọi mình: Nguyệt Hồng, làm thành bút hiệu.

 

(Thời tiền chiến, một nhà văn khác, cũng đã chọn cho ông một số mẫu tự để làm thành bút hiệu: Nhà văn Tchya, tác giả truyện "Thần Hổ". Tuy nhiên, đó là những chữ viết tắt của cụm từ “Tôi chẳng yêu ai” hay “Tôi chỉ yêu An”…tùy theo diễn giải của mỗi người. Nhưng, dù diễn giải bút hiệu kia theo cách nào, nó cũng không là sự viết tắt tên gọi của chính tác giả.) 

 

Nhà văn Trần thị NgH xuất hiện trên văn đàn miền Nam Việt Nam, đầu thập niên 1970 - - Mặc dù xuất hiện sau những cây bút nữ đã thành danh như Nhã Ca, Túy Hồng, Nguyễn Thị Hoàng, Trùng Dương, Nguyễn Thị Thụy Vũ... Nhưng ngay từ truyện ngắn đầu do tạp chí Vấn Đề đăng tải, và những truyện sau đó, trên Văn…bà đã được chú ý như một hiện tượng văn chương nữ, đặc biệt. Bất ngờ. Văn giới xôn xao vì cách viết, không khí truyện của bà. Chúng cho thấy không có một liên hệ gần xa nào với bất cứ một cõi giới văn xuôi nào, được coi là đang tỏa sáng thời đó.

 

Cũng chính từ giá trị tự thân của truyện ngắn Trần thị NgH., mà bút hiệu này, càng được dư luận xăm soi, dò hỏi: Ai? Ở đâu? Thế nào?

 

Viết không nhiều, từ thời còn trong nước, cũng như ra hải ngoại, nhưng mỗi trang văn của Trần thị NgH là một thử nghiệm hay, một thách đố chính mình, trong ý thức của một nhà văn luôn băn khoăn, xao xuyến trước cái mới!

 

Có người nói, Trần thị NgH là chủ nhân của một khó tàng hiếm, quý. Kho tàng kiến thức văn chương, âm nhạc, hội họa, ngoại ngữ... cùng vốn sống giàu có, tích lũy từ những trải nghiệm, quan sát nhiều biển đời…

 

Từ đó, chúng tôi tin, đây là cơ hội đầu tiên, tốt nhất, để bạn đọc, thân hữu gửi tới bà những câu hỏi mà quý vị hằng níu, giữ.

 

Theo tuyển tập “Những truyện ngắn hay nhất của quê hương ta” do nhà Sóng, xuất bản tại Saigòn, 1974 thì, nhà văn Trần thị NgH quê ở An Xuyên, Cà Mâu. Bà từng theo học đại học Luật, Saigòn, Văn Khoa, Huế.

 

Ngoài những giao ước, như những điều lệ tối thiểu đã phổ biến nhiều lần, chúng tôi chỉ xin lưu ý thêm: Trang mạng dutule.com giữ bản quyền tất cả những câu hỏi, trả lời trong chuyên mục “Trò chuyện trên mạng” này.

 

Trân trọng cám ơn nhà văn Trần thị NgH, và, xin cảm ơn trước, những câu hỏi quý bạn đọc, thân hữu sẽ gửi.

 

* Câu hỏi xin gửi về: dutule@dutule.com

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
27 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 4934)
Thưa ông, hôm nay tôi có mấy câu hỏi nhỏ gửi cho ông đây. Đó là tôi có đọc “Khói trắng thiên đường” của ông và thấy ông có ghi lại một vài đoạn thơ của ông. Tôi rất thích mấy đoạn thơ ngắn ấy. Vậy ông có thể vui lòng cho tôi biết:
05 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 5251)
Hầu như mọi người đều nhận thấy tiểu thuyết hay truyên dài của ông thường dựa trên những dữ kiện thực. Phần hư cấu có rất ít. Vậy cá nhân ông đánh giá thế nào về những truyện hoàn toàn được xây dựng trên hư cấu?
06 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 5605)
Tôi theo dõi gần như khá đầy đủ những tác phẩm ông đã xuất bản. Do đấy, tôi được biết ông từng gặp khó khăn với một vài tác phẩm của mình. Vậy thì đứng trước những khó khăn ấy ông đã có thái độ nào?
07 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 5798)
ông sẽ nói đôi điều về tình ái với bạn đọc chứ? Nó xuất hiện, xoa dịu, chữa lành những bi kịch khác ra sao, nó có nhất thiết tồn tại trong một tác phẩm không, và liều lượng, vai trò của nó như thế nào góp vào thành công của tác phẩm
24 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 5474)
Có người cho rằng truyện ngắn là một mảnh của truyện dài ngắt ra. Ông có đồng ý với quan niệm này hay ông có quan niệm khác? Nếu ông có quan niệm khác thì xin ông trả lời rõ ràng cho tôi được hiểu.
09 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 6051)
Ông Du Tử Lê nói, ông là người rất giầu có về vốn sống. Từ đó tôi có 4 câu hỏi nhỏ mong ông trả lời đó là:
02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 5403)
Tôi có mua và đã đọc cuốn “Khói trắng thiên đường” của ông. Câu hỏi của tôi là ông có thể cho tôi biết là có bao nhiêu phần trăm sự thật trong truyện này?
25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 9140)
Nhà văn Đào Hiếu sinh tại Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tốt nghiệp cử nhân văn chương, đại học Văn khoa Sài Gòn 1972. Sau năm 1975, ông công tác tại báo Tuổi Trẻ và nhà xuất bản Trẻ... Cùng gia đình, ông hiện sống tại Sài Gòn
24 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 6015)
Thưa ông: Những đề tài đó có xuất phát từ những cảm nghiệm cá nhân của ông không? Nếu có thì chừng bao nhiêu phần trăm?
04 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 5812)
Kim Loan : Thưa anh, theo tôi nghĩ, người viết phiếm như ông thì bất cứ lúc nào, đi đâu cũng lắng tai nghe, thâu nhận...để rồi về viết. Như thế đời sống lúc nào cũng lăm lăm dòm ngó mọi chuyện để viết, thế thì chán chết. Chẳng lúc nào mình sống thoải mái, phải không thưa anh?
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7654)
Người đầu tiên hăm hở xắn tay áo, bước vào lãnh vực xuất bản, giai đoạn sơ khai, là ông Đỗ Ngọc Tùng, nhà Đại Nam
(Xem: 8644)
Tôi không rõ thời gian ở VN trước tháng 4-1975, nhà báo Ngọc Hoài Phương có làm thơ nhiều không?
(Xem: 18136)
Nếu không kể những nhà xuất bản chuyên nghiệp như nhà Sống Mới, Khai Trí, Đồng Nai, Nguyễn Đình Vượng, hay Lá Bối, An Tiêm, Nam Sơn, Trí Đăng…thì, những nhà xuất bản được điều hành bởi các nhà văn, nhà thơ cũng đã tạo được ít, nhiều tiếng.
(Xem: 5860)
Trong sinh hoạt âm nhạc tại miền nam VN, 20 năm (1954-1975) rất nhiều người biết tên tuổi nhạc sĩ Ngọc Chánh.
(Xem: 8427)
Họ Phạm còn được nhìn nhận là người khai sáng môn Thể dục Khí công Hoàng Hạc, ở miền nam California.
(Xem: 16152)
Tại sao cả hai tên tuổi lớn của văn học Việt Nam hiện đại là Mai Thảo và Nguyên Sa lại có cùng một nhận xét giống nhau về thơ Du Tử Lê
(Xem: 4578)
Ông chọn làm chiếc lá thu đầu tiên bay vào không gian mùa Thu tuyệt đẹp vừa chớm ở Cali.
(Xem: 223)
Thơ Du Tử Lê sang trọng, giàu hình tượng, điển tích cùng với mối liên tưởng phong phú đi sâu vào tầng lớp sinh viên, trí thức.
(Xem: 9936)
Du Tử Lê, quả nhiên vẫn là một nhà thơ hiếm hoi. Anh vẫn một mình một cõi. Đó là một điều đặc biệt. Và đối với một thi sĩ, thì đó là một sự thành công.
(Xem: 10090)
“Ngay sau khi gặp ông, tôi đã bước sang “chặng đường ngỡ ngàng.” Không ngỡ ngàng sao được khi mà đứng bên ông
(Xem: 15810)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 5636)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 5516)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 5927)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 6120)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 26431)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18297)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 21657)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 19586)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 18051)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 15481)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 14580)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 14772)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 13802)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 13596)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 20683)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 27881)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32131)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,