ĐĂNG QUANG - Viết tiếp “Nạc mỡ nữa làm chi…”

01 Tháng Sáu 201112:00 SA(Xem: 17863)
ĐĂNG QUANG - Viết tiếp “Nạc mỡ nữa làm chi…”

 

kt-09-content-content


LNĐ: Bài viết dưới đây, như tựa đề đã ghi rõ là “Viết tiếp…,” vốn là bài trả lời thách đố có tính cách giai thoại trong làng…Phở, của cố ký giả Phan Nghị, khi ông viết về Phở - - Mà theo ông, từ ngày câu đó đó ra đời, vẫn chưa có một tao nhân mặc khách nào đối được.

 

Đăng Quang, bút hiệu khác của một tác giả quen thuộc với trang nhà dutule.com, vốn là người từng dối được nhiều câu đối hóc búa trong quá khứ, cũng như những ngày gần đây, đã “vận nội công” sáng tác câu đối lại.

 

Đăng Quang đối lại, như một thử thách có tính cách chơi chữ… Tuyệt ông không có ý được bà chủ tiệm Phở mời về để “nâng khăn sửa túi.” Lý do, nếu bà chủ tiệm phở kia còn hiện diện tới ngày hôm nay thì, chúng tôi e rằng bà cũng đã đạt tới tuổi “thất thập cổ lai hi” rồi.

 

Kính mời bạn đọc, thân hữu bước vào cuộc vui chữ nghĩa, tuy xa xưa, nhưng vẫn còn được một số thi nhân duy trì, như một thú tao nhã.

 

Trân trọng,

dutule.com

 

 

 

Sau cái hôm bị cô chủ quán phở ra câu đối. Đám thực khách đàn ông nín khe, nhìn nhau. Ai cũng lắc đầu, đỏ mặt. Đối đó mà đáp đâu. Tất cả lấm lét , im lặng . Tẩu vi thượng

sách. Chuồn. Mãi những ngày sau. Câu đối vẫn còn thiếu đi một vế.

 

Tấm tức, hậm hực vì bị cô chủ quán góa chồng chơi trội. Họ bàn nhau tìm cách gỡ gạc. Bàn qua , tán lại. Họ mới thấy(!) mình bất tài. Chợt , một người kêu lên:

- Có rồi. Có cứu tinh rồi.

- Ai vậy?

- Môt ẩn sĩ văn hay chữ tốt không kém chi ông Phủ Vĩnh Tường.

- Nói đi.

- Đồ Bánh.

Thì ra Đồ Bánh là anh Đồ ở dưới xóm Đông. Văn hay chữ tốt nhưng thi rớt vì phạm trường quy. Thất chí đâm gàn, say sưa quanh năm suốt tháng, việc nhà đều do một tay cô vợ trẻ. Cô vợ nuôi chồng bằng cách chuyên làm bánh , quảy gánh đi bán khắp nơi.

Thiên hạ chơi khăm gọi anh là Đồ Bánh. Riết rồi tiền hết, tình cùng. Cô vợ cuốn gói ra đi biền biệt. Đồ Bánh buồn tình ở ẩn không gia nhập với bằng hữu đã lâu nên bọn họ

mới quên bẵng.

 

Đồ Bánh đang đói nằm co, không thèm nhìn ra ai vừa nâng liếp cửa tả tơi đang khép. Chừng bọn họ cất tiếng: “Huynh đài xin cứu chúng tôi” Đồ Bánh mới ngồi nhổm dậy

tiếp khách.

 

Sau khi nghe cớ sự, Đồ Bánh cười cười , nói với bọn họ:

- Hừ, cô chủ quán này lém lắm. Nhưng có chắc là cô ta sẽ tái giá với người nào đối

được chứ?

- Chắc như đinh đóng cột.

- Nhưng các ông phải trả tiền phở hôm đó cho tôi chứ?

- Nhất định.

- Vậy thì ngày mai tôi đến.

 

Quán phở hôm đó thật đông vui náo nhiệt. Ngoài cánh thực khách đa số là đàn ông. Những người không đi ăn nhưng thích chuyện thì đứng đầy trước quán nhìn vào. Đồ

Bánh ăn luôn một hơi hai bát phở một chín , một tái không cần nạc mỡ. Ăn xong, anh ta, tay kia nâng chén rượu, tay nọ níu ống tay áo tay kia, ngẩn mặt lên trời, đánh cái ực ra chiều ung dung thống khoái:

- Cô chủ ơi, ta quyết tâm đập bể bảng chiêu phu, vậy thì cô hãy đọc lại vế xuất một lần , cho mọi người tường tận.

 

Cô chủ quán phở , vén vén mớ tóc duyên , cố tình rơi trước trán , rồi thỏ thẻ nhưng đầy tự tin, đọc:

- Nạc mỡ nữa làm chi

Em nghĩ chín rồi, không tái giá.

Đồ Bánh, chiêu nốt ngụm rượu, đặt ly xuống bàn. Bắt tay làm loa, nói lớn:

- Nếp tẻ càng chán chửa

Tình đà tiêu tán, hết phu thê.

Đám người tụ tập chưa hiểu ra, nhao nhao yêu cầu anh đồ giải thích.

Đồ bánh tươi cười lên tiếng:

- Ý cô ấy nói rằng Không nửa nạc nửa mỡ (hư hư thực thực) nữa để làm chi khiến bọn người theo đuổi nuôi hi vọng, vì cô ta đã nghĩ chín(kỹ) rồi , quyết không tái giá. Cái khó ở đây là cô ta là chủ quán phở bò nên có nạc có mỡ có phở chín, phở tái ..giá. Còn vế đối, tôi lấy chuyện của tôi là người có vợ (bỏ) bán bánh. Bánh thì làm bằng gạo nếp hay gạo tẻ. Bánh thì có bánh tiêu, bánh… , bánh phu thê. Vì tôi và vợ tôi kình cãi đã quá nhiều nên có nói chuyện nếp tẻ , phân minh càng thêm chán ngán. Nên khi tình đã tiêu tán thò..ò..g rồi thì hết còn chuyện phu thê vợ chồng . Không tái giá. Hết phu thê.Đúng không bà con?

Tiếng hoan hô, cổ vũ rùm beng. Người ta vỗ tay làm nhịp:

- Ông Đồ Bánh gánh cô bán phở. Ông đồ Bánh gánh cô bán phở….về nhà.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Bảy 20253:33 CH(Xem: 209)
Khác với kẻ thức giấc thấy mình biến thành một con sâu, tôi đi uống rượu về, mở máy tính, thì phát hiện mình có cánh.
25 Tháng Sáu 202512:10 CH(Xem: 430)
Khi tôi bắt đầu đặt bút viết văn cách đây nhiều năm, tôi chỉ muốn định hình nỗi đau.
05 Tháng Sáu 202512:18 CH(Xem: 865)
“Bà xã khỏe không?” Phải hiểu là ông bạn vừa hỏi thăm vợ mình.
25 Tháng Năm 20255:15 CH(Xem: 1358)
Ở xóm Dưng ai mà không biết thằng Đậu Đũa được ông nội nó lượm về trong một lần lên đồi cắt cỏ.
15 Tháng Năm 202512:17 CH(Xem: 549)
Người đàn ông ấy đã yêu thương tôi vô điều kiện, ôm ấp chở che tôi khi tôi ốm đau buồn bã.
11 Tháng Năm 20255:23 CH(Xem: 1304)
Mẹ giơ tay nắm chặt bàn tay Chị, hai giọt lệ rất nhỏ nhưng rất long lanh ứa ra ở khóe mắt Mẹ.
05 Tháng Năm 20258:38 SA(Xem: 1438)
Vậy là Khánh Trường đã dấn bước. Anh làm chuyện mà anh trù trừ mãi, từ khi bệnh tật bắt đầu thăm hỏi anh.
25 Tháng Tư 20257:23 CH(Xem: 1506)
Ngày nay cơm Âm Phủ có mặt trong các quán ăn khắp nước.
20 Tháng Tư 20253:00 CH(Xem: 2198)
Chị du học Hoa kỳ. Chị có bằng tiến sĩ Luật và mở văn phòng luật sư tại thành phố New York mấy năm.
20 Tháng Tư 202511:05 SA(Xem: 1752)
Nhớ lại chuyến đi trên sông nước ướt át năm đó.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 22928)
Tôi, nhiều lần được thấy chị bước ra sân khấu, dịu dàng với nụ cười trẻ thơ, đứng giữa một Mai Hương, đằm thắm, một Kim Tước trầm, tịnh - - hợp ca, những ca khúc được coi là bất tử của nền tân nhạc Việt Nam, trên, dưới năm mươi năm
(Xem: 19890)
Tôi cho, định mệnh có thể vùi dập, xé nát một cá nhân, trong đời thường, nhưng nó vẫn bất lực trước những đóng góp trí tuệ, nếu có, của một người nào đó.
(Xem: 35587)
Tên thật Nguyễn Thị Ngọc Trâm, nữ ca sĩ Minh Trang là cháu ngoại của Công Chúa Mỹ Lương (tục gọi Bà Chúa Nhất,) em ruột với Vua Thành Thái. Ngày 18 Tháng Tám tới đây, bà bước vào tuổi 90 (mà,
(Xem: 32321)
Ở thế hệ thứ hai của sinh hoạt 20 năm âm nhạc miền Nam, tính từ 1954 tới 1975, nếu có một người lặng lẽ nhất trong mọi sinh hoạt,
(Xem: 14150)
Chính Mai Thảo là người đầu tiên, vào từ miền Bắc, mở được cánh cửa tương thông, thân ái giữa những người làm nghệ thuật ở hai đầu “thế giới” lạ lẫm.
(Xem: 9698)
Hôm nay, một sáng nắng ấm, trời thu, Nam California, chúng tôi ngậm ngùi đưa tiễn một Nhà thơ.
(Xem: 868)
Trên vòm trời thi ca Việt Nam bao la, hiếm, có một thi sĩ mang trong mình sự giao hòa mượt mà giữa tình yêu, đời sống và triết tính Phật giáo như Du Tử Lê.
(Xem: 16678)
Du Tử Lê, ông ấy là ai? Sao định mệnh tôi cứ mãi gắn liền với những dòng thơ của ông ta? Nghe nói bây giờ đang ở tại Mỹ
(Xem: 6758)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 3762)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 21034)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 9978)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 11430)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 9981)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 13816)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 33254)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 22370)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 27948)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 25314)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 24273)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 22356)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 19819)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 21148)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 18513)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 17400)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 27540)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 34651)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 36359)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,