Trò chuyện trên mạng với nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư.

01 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 11121)
Trò chuyện trên mạng với nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư.


ltthu_in_studio-content-content

 

dutule.com (ngày 2 tháng 8-2012): Ngay tự những năm đầu thập niên (19)70, khi bút hiệu Lê Thánh Thư được ký dưới những bài thơ đăng tải trên tạp chí Văn (Saigon,) họ Lê đã nhận được nhiều chú ý của văn giới.

 

Khi đó, ngay cả tòa soạn Văn, cũng không ai biết gì về nhân thân của tác giả này. Họ càng không biết, khi đó, Lê Thánh Thư là chủng sinh Trường Dòng Qui Nhơn.

 

Năm 1975 họ Lê cởi áo tu. Từ đó, ông làm thơ nhiều hơn. Nhưng mãi tới năm 1982, ông mới xô rộng cánh cửa Hội Họa, để bước vào như một “Samurai nghe gió…đánh kiếm.”

 

Lịch sử hội họa của chúng ta cho thấy, có rất nhiều họa sĩ tự học: Thành danh. Nhưng chúng ta không có bao nhiêu họa sĩ tự học mà, tên tuổi sớm vượt khỏi biên giới một đất nước, để tới những quảng trường hội họa của các quốc gia khác, như Lê Thánh Thư.

 

Cụ thể hơn, chỉ trong vòng 5 năm, Lê Thánh Thư lần lượt đoạt được 4 giải thưởng cao quý. Đó là các giải Mỹ thuật Việt Nam, Phillip Morris (năm 1996.) Giải thưởng Mỹ thuật Asean (năm 1998.) Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam, Phillip Morris (năm 1998.) Và, năm 2005, trong cuộc triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (đánh dấu 5 năm hội họa Việt Nam từ 2001 tới 2005,) một lần nữa, Lê Thánh Thư lại vinh quang, đoạt giải.

 

Đó là chúng ta không kể tới hàng chục cuộc triển lãm riêng và, chung của họ Lê ở Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Nhật, Úc, Mỹ, Hà Lan, Pháp, Thụy Sĩ...

 

Là một người không ngừng nỗ lực đổi mới chính mình từ thi ca tới hội họa, những người gần cận với nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư dường không một ai ngạc nhiên khi thấy tranh của ông được sưu tập từ cấp quốc gia như các bảo tàng viện Mỹ thuật Việt Nam, Singapore… tới cá nhân thuộc các quốc gia như Thụy Sĩ, Hà Lan, Đức, Pháp, Anh, Bỉ, Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hồng Kông, Việt Nam…

 

Về phương diện thi ca, cách đây chưa lâu, Lê Thánh Thư cho xuất bản thi phẩm “viết trong bóng tối. amen.” (*) Và, trên trang mạng này, một biên tập viên chúng tôi, ghi nhận như sau:

 

“Có thể nhiều người quên rằng trước khi trở thành họa sĩ nổi tiếng, có tranh được trưng bày tại nhiều bảo tàng viện quốc tế, họ Lê vốn là một nhà thơ. Chính thi ca là bàn phóng để tác giả ‘viết trong bóng tối. amen’ ném mình vào thế giới hình tượng và, màu sắc.

 

“Chính từ nền tảng thi ca vững chắc của mình, họ Lê đã có được cho tranh của ông, những dung lượng thơ mộng, lãng mạn và, luôn cả độ sâu, ngấm của những game màu, hầu tới được những quảng trường hội họa thế giới.

 

“ Trong cảm nhận của tôi, sự tương tác giữa Thi ca và Hội họa nơi tài năng Lê Thánh Thư, là một tương tác hữu cơ. Máu, thịt. Như sự tương tác bất khả phân, ly giữa nắng, gió đất, trời. 

 

“ Cũng chính từ tương tác vừa kể, rừng-cây-sáng-tạo Lê Thánh Thư đã trổ nhiều cành, nhánh sum suê…Đẩy, nâng tài hoa Lê Thánh Thư, mỗi giai đoạn, một bậc cao, hơn…”

 

Từ đó, chúng tôi nghĩ, đã tới lúc chúng ta phải “trò chuyện” với Lê Thánh Thư, như trò chuyện với một trong những niềm hãnh diện Việt. Và, bằng vào cảm nhận riêng, chúng tôi tin họ Lê sẽ không từ chối mở banh ngực mình, cho chúng ta thấy trái tim chói lọi lửa nhiệt huyết của ông qua những câu hỏi của quý vị và, các bạn.

 

.

Như lệ thường, xin quý vị và các bạn, cho phép chúng tôi nhắc lại vài nguyên tắc căn bản, để sân chơi văn học này, giữ được tính văn học tự thân của nó:

 

1- Ban biên tập trang nhà dutule.com dành quyền từ khước những câu hỏi liên quan tới chính trị. (Hoặc)

2- Những câu hỏi có thể đưa tới ngộ nhận hay, tranh cãi không cần thiết.

3- Trường hợp nhiều câu hỏi có cùng một nội dung, chúng tôi sẽ gom thành một. Với ghi chú phương danh những người hỏi.

4- Để tiện việc cho cả hai phía, chúng tôi sẽ tập trung từ 3 đến 5 câu hỏi của quý thân hữu, cho mỗi lần chuyển tới tác giả.

5- Nhân đây, chúng tôi cũng xin bạn đọc, thân hữu cho chúng tôi biết, những văn, nghệ sĩ nào quý vị muốn chúng tôi thay mặt quý vị, mời họ “trò chuyện trên mạng” với chúng ta, trong những ngày trước mặt…

6- Khi số lượng đề nghị của quý thân hữu đủ nhiều, chúng tôi sẽ thay mặt quý vị, cố gắng liên lạc với tác giả đó. 

Dám mong bạn-đọc-thân-hữu hưởng ứng cuộc hạnh ngộ văn học mà, chúng tôi quan niệm, như một nỗ lực đi tìm mối tương quan thiết thân giữa người viết và, người đọc! 

7- Nội dung cuộc trò chuyện trên dutule.com thuộc tác quyền của dutule.com

8- Thư từ xin gửi về: dutule@dutule.com

Trân trọng.(*) Chúng tôi tôn trọng tựa tác phẩm, nguyên bản không có một chữ nào viết hoa!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 4071)
Thưa ông, hôm nay tôi có mấy câu hỏi nhỏ gửi cho ông đây. Đó là tôi có đọc “Khói trắng thiên đường” của ông và thấy ông có ghi lại một vài đoạn thơ của ông. Tôi rất thích mấy đoạn thơ ngắn ấy. Vậy ông có thể vui lòng cho tôi biết:
05 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 4403)
Hầu như mọi người đều nhận thấy tiểu thuyết hay truyên dài của ông thường dựa trên những dữ kiện thực. Phần hư cấu có rất ít. Vậy cá nhân ông đánh giá thế nào về những truyện hoàn toàn được xây dựng trên hư cấu?
06 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 4721)
Tôi theo dõi gần như khá đầy đủ những tác phẩm ông đã xuất bản. Do đấy, tôi được biết ông từng gặp khó khăn với một vài tác phẩm của mình. Vậy thì đứng trước những khó khăn ấy ông đã có thái độ nào?
07 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 4920)
ông sẽ nói đôi điều về tình ái với bạn đọc chứ? Nó xuất hiện, xoa dịu, chữa lành những bi kịch khác ra sao, nó có nhất thiết tồn tại trong một tác phẩm không, và liều lượng, vai trò của nó như thế nào góp vào thành công của tác phẩm
24 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4716)
Có người cho rằng truyện ngắn là một mảnh của truyện dài ngắt ra. Ông có đồng ý với quan niệm này hay ông có quan niệm khác? Nếu ông có quan niệm khác thì xin ông trả lời rõ ràng cho tôi được hiểu.
09 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 5149)
Ông Du Tử Lê nói, ông là người rất giầu có về vốn sống. Từ đó tôi có 4 câu hỏi nhỏ mong ông trả lời đó là:
02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4668)
Tôi có mua và đã đọc cuốn “Khói trắng thiên đường” của ông. Câu hỏi của tôi là ông có thể cho tôi biết là có bao nhiêu phần trăm sự thật trong truyện này?
25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 8015)
Nhà văn Đào Hiếu sinh tại Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tốt nghiệp cử nhân văn chương, đại học Văn khoa Sài Gòn 1972. Sau năm 1975, ông công tác tại báo Tuổi Trẻ và nhà xuất bản Trẻ... Cùng gia đình, ông hiện sống tại Sài Gòn
24 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 5349)
Thưa ông: Những đề tài đó có xuất phát từ những cảm nghiệm cá nhân của ông không? Nếu có thì chừng bao nhiêu phần trăm?
04 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 5184)
Kim Loan : Thưa anh, theo tôi nghĩ, người viết phiếm như ông thì bất cứ lúc nào, đi đâu cũng lắng tai nghe, thâu nhận...để rồi về viết. Như thế đời sống lúc nào cũng lăm lăm dòm ngó mọi chuyện để viết, thế thì chán chết. Chẳng lúc nào mình sống thoải mái, phải không thưa anh?
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 11950)
Hay ước nguyện cuối cùng trước khi nhắm mắt, không chỉ của giới trẻ mà, của rất nhiều văn nghệ sĩ thời đó là, một lần được đứng dưới những ngọn đèn vàng của ga Lyon!
(Xem: 13604)
Trước khi theo đơn vị dư cư vào miền Nam, năm 1954, nhà văn Văn Quang bị động viên khóa 4 trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức.
(Xem: 431)
ông được trao huy chương vàng cuộc triển lãm hội họa, do cơ quan Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa UNESCO, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Roma năm 1967.
(Xem: 596)
ông… “Lá Bối” không hề quen biết dịch giả Nguyễn Hiến Lê trước đó. Và, ông cũng không muốn nhờ ai giới thiệu.
(Xem: 520)
Tôi vẫn nghĩ, cái giá mà một người nổi tiếng phải trả, chính là những tin đồn, những dư luận xấu/ tốt thêu dệt bên cạnh hào quang của người ấy. Nhất là với các nghệ sĩ ở lãnh vực âm nhạc và trình diễn.
(Xem: 4412)
Nói như Orchid Lâm Quỳnh, không có cái gọi là “better place” cho bố, vì bố đã rất ấm áp, bình an trong ngôi nhà đó. Thiên đàng ở đâu thì kệ nó chớ!
(Xem: 249)
Du Tử Lê là Thi Sĩ Một Đời. Thi Sĩ Viết Hoa, tôi viết và biết về thi sĩ như thế. Ông không chỉ làm thơ. Ông sống với thơ. Sống bằng thơ. Thơ với ông là một.
(Xem: 3285)
trong biết bao nhiêu lần âm thầm nói lời chia biệt từng thân thương, gia đình, bằng hữu,… lần này là thật.
(Xem: 2990)
Tôi đã thảng thốt khi nghe tin Du Tử Lê qua đời, từ cú điện thoại một người bạn làm thơ và làm báo.
(Xem: 10707)
"Anh Mai Thảo có lần vừa cười vừa bảo tôi bằng một giọng điệu rất Mai Thảo rằng: 'thơ tình của hắn như thế mới là thơ tình chứ!
(Xem: 14442)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 4006)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 4409)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4938)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 5002)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 25189)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 19390)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16954)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 20378)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 18167)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 16825)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 14350)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 13432)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 13605)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 12618)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 12159)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 19276)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 26461)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 31250)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 22495)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 24567)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 27462)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 26898)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 22609)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,319,686,071,855,368,569