Hai năm - Hành trình “Sống”

01 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 4319)
Hai năm - Hành trình “Sống”

WESTMINSTER (NV) - Một chút gì ngưỡng mộ. Một chút gì tấm tắc. Một chút gì “ganh ganh”. Là sự pha trộn tình cảm và suy nghĩ của nhiều người khi đến tham dự tiệc kỷ niệm hai năm thành lập tuần báo “Sống” - tờ tuần báo Việt ngữ non trẻ nhất tại khu vực quận Cam này - vào ngày cuối cùng của Tháng Sáu.

Không ngưỡng mộ, không ngợi khen sao được khi mà trong tình hình kinh tế đang trên đà xuống dốc một cách khủng hoảng ở thời điểm giữa năm 2011, mà một tờ tuần báo với cái tên vừa mộc mạc, đơn giản, lại vừa ngạo nghễ - “Sống” - đã lững thững ra đời, bất chấp cái nhìn ái ngại lẫn sửng sốt của đồng nghiệp cầm bút lẫn những người quen biết.
 
vudinhtrong__01jpg-content
Cùng nhau cắt bánh mừng sinh nhật tuần báo Sống được 2 tuổi. (Hình: Ngọc Lan)Thế mà “Sống” đã “sống”, tồn tại và phát triển trong suốt hai năm qua, với 103 số báo đến tay bạn đọc không chỉ ở quận Cam, mà còn được phát triển ở vùng Los Angeles, San Diego, miền Bắc California, và lan sang tiểu bang Washington D.C, Ohio.

Và không ganh tị sao được khi nhìn thấy xuất hiện trên “Sống”, đứa em út ít của làng báo chí, lại là bài viết của rất nhiều tên tuổi đáng kính trong giới cầm bút, như nhà báo Vũ Ánh, nhà văn Phan Nhật Nam, nhà thơ Du Tử Lê, nhà báo Nguyễn Văn Khanh, nhà thơ Trần Vấn Lệ, Ngô Tịnh Yên, Yến Tuyết, Trangđài Glassey-Trầnguyễn, Nguyễn Ngọc Chấn,… cùng bài vở thuộc nhiều chuyên mục, nhiều màu sắc khác nhau.

***

Lý do để “Sống” hiện diện trong làng báo chí Việt ngữ Quận Cam, theo chủ bút Vũ Đình Trọng, thật ra cũng không có gì là lớn lao và to tát.

Chỉ vì “muốn có một nơi để các anh em từng rời bỏ nhật báo Việt Herald, do những bất đồng với các quyết định liên quan đến đời sống của ban giám đốc, lui tới tụ họp và tiếp tục viết,” mà “bộ ba” nhà báo Lưu Sơn, Vũ Đình Trọng, và cô Khánh Hòa, một thân hữu trước đó của nhật báo Việt Herald quyết định “phải làm tờ báo tuần.”

Quyết định là vậy, nhưng “Sống” chưa kịp chào đời thì nhà báo Lưu Sơn qua đời đột ngột!

Sự ra đi của một trong ba người chủ trương thành lập tờ tuần báo này không làm nản chí người còn ở lại mà họ vẫn giữ quyết định “dấn thân.”

Ông Vũ Đình Trọng nhớ lại, “Dẫu biết cho ra đời tờ tuần báo vào thời điểm đó là mạo hiểm, phiêu lưu nhưng với sự gật đầu nhận lời làm cố vấn của nhà báo nhiều kinh nghiệm Vũ Ánh, cũng như lời hứa của một số bạn bè, các cơ sở thương mại là sẽ giúp đỡ, ủng hộ đến khi nào mình vững vàng nên chúng tôi vẫn quyết định dấn thân.”

Mang tinh thần của người lỡ sa vào nghiệp cầm bút, nên cứ phải viết, phải làm báo mà “Sống” từng bước vượt lên chính mình, để tồn tại một cách đẹp đẽ trong lòng bạn đọc. Từ tờ tuần báo 86 trang đến nay, sau hai năm, “Sống” đã “nặng lên” thành 104 trang, “trong đó một nửa là số trang in màu với sự trình bày, sắp xếp trang nhã, bắt mắt.”

“Do mời thêm được một số nhà văn, nhà báo lớn tiếp tay nên tờ báo ngày càng sung túc về các trang, các bài, được độc giả đón nhận nhiều hơn.” Chủ bút “Sống” nói thêm.

Lật tờ báo “Sống”, người đọc có thể bị thu hút bởi mục Sổ Tay của Vũ Ánh, Cà Phê Phin do Khánh Hòa, chủ nhiệm tuần báo “Sống”, phụ trách, Sống Cùng Vận Nước Nổi Trôi của nhà văn Phan Nhật Nam, Viết Từ Washington của nhà báo Nguyễn Văn Khanh, Gia Đình-Học Đường do Mai Đức thực hiện, Sổ Tay Thường Dân của Tưởng Năng Tiến, Một Thời Vang Bóng do nhà thơ Du Tử Lê chịu trách nhiệm, Từ Sân Sau Hà Nội của Lê Diễn Đức…

vudinhtrong-content
Ông Vũ Đình Trọng, chủ bút tuần báo Sống, "Sự thành công của Sống là do sự hợp lực
 của một tập thể yêu chữ nghĩa, gắn bó với nền báo chí hải ngoại,
có một đường lối nhân văn đúng đắn và biết cùng nhau san sẻ
 những khó khăn, trắc trở.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Bên cạnh đó, sự khác lạ của tuần báo “Sống” còn thể hiện ở chỗ “mỗi tuần, tờ báo có một chủ đề riêng” và nội dung của tờ báo sẽ tập trung xoay quanh chủ đề đó, như Chào Mùa Hè, Little Saigon 25 Năm Một Chặng Đường, Tình Cha, Quả Báo, Mùa Đản Sanh, Tax Audit…

Đặc biệt, sau những bước đi vững tin trong sự hậu thuẫn của anh em, bạn bè, Nhà Xuất Bản Sống cũng ra đời trong năm 2013 này với tuyển tập đầu tiên “Cười Để Sống.”

Kế hoạch sắp tới của nhà xuất bản này là sẽ ấn hành các tác phẩm như “Mẹo vặt trong đời sống,” “The Pentagon Papers” tập tài liệu giá trị của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ về chiến tranh Việt Nam do nhà báo Vũ Ánh chuyển ngữ và hiệu đính, tập truyện ngắn Ngậm Bồ Hòn của Đoàn Vi Hương, và các tác phẩm của nhà văn Phan Nhật Nam như Mùa Hè Đỏ Lửa, Dấu Binh Lửa, Dựa Lưng Nỗi Chết, Ải Trần Gian, Tù Binh và Hòa Bình, Chuyện Dọc Đường.

***

Đánh giá sự thành công mà tuần báo Sống đạt được trong hai năm qua, chủ bút Vũ Đình Trọng cho rằng, “Đó là do sự hợp lực của một tập thể yêu chữ nghĩa, gắn bó với nền báo chí hải ngoại, có một đường lối nhân văn đúng đắn và biết cùng nhau san sẻ những khó khăn, trắc trở.”

Sự đồng lòng, chung sức và bền chí đó đã góp phần mang lại cho tờ báo này một lượng độc giả trung thành đáng kể, cũng như sự tin tưởng của các cơ sở thương mại, giúp “Sống” có triển vọng tiến tục sống khỏe, sống lâu và sống vững trong làng báo chí nơi đây trong thời gian tới.

Ngọc Lan/Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Mười Một 20236:29 SA(Xem: 51)
Nhà văn Nguyễn Đình Toàn qua đời lúc 7 giờ 15 phút tối Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, tại bệnh viện Fountain Valley, California, hưởng thọ 87 tuổi.
06 Tháng Chín 20239:23 SA(Xem: 455)
Nhạc sĩ Đan Thọ từ trần ngày 4 Tháng Chín, 2023 tại Hoa Kỳ, hưởng thọ 99 tuổi.
13 Tháng Tám 202312:59 CH(Xem: 419)
"Làm con dân một nước có đặc điểm địa lý đất dài tới đâu biển ôm theo tới đấy cùng với hàng nghìn đảo lớn nhỏ mà chưa nghĩ suy, chưa hiểu thấu, chưa làm gì vì tình trạng biển đảo của đất nước là có tội"
15 Tháng Bảy 202310:11 SA(Xem: 554)
Cảm tạ nhà thơ Tôn Nữ Thu Dung đã có nhã ý tặng sách, cũng như đem đến nhân gian một trời thơ vô ngần hoa cỏ.
28 Tháng Năm 20234:13 CH(Xem: 522)
SÁCH ĐƯỢC BÁN TRÊN AMAZON.COM https://www.amazon.com/dp/1088102549?psc=1&ref=ppx_yo2ov_dt_b_product_details
24 Tháng Tư 20239:50 SA(Xem: 698)
Ngày 21 Tháng Tư, 2023, nhà văn Dương Thu Hương đã được trai Giải Toàn Cầu 2023 (Cino-Del-Duca 2023) trong khuôn khổ Lễ hội Sách Paris (Festivao du Livre de Paris)
05 Tháng Ba 202312:57 CH(Xem: 912)
đọc Tô Thùy Yên, ta có thể thấy, dường như ông đã trộn ngôn ngữ, văn hóa của cả ba miền Bắc Trung Nam vào những trang thơ của mình,
24 Tháng Hai 202312:32 CH(Xem: 908)
Nhà thơ, dịch giả Dương Tường vừa qua đời lúc 20h08 tối nay 24-2 tại Bệnh viện 108, Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
01 Tháng Hai 20234:45 CH(Xem: 636)
Cuộc triển lãm của Ann Phong sẽ diễn ra vào tháng 2 và 3, tháng 3 là tháng của Lịch Sử Phụ Nữ, mở từ ngày 30 tháng 1 cho đến 23 tháng 3.
30 Tháng Giêng 202311:27 SA(Xem: 1239)
Nhà thơ Thi Vũ Võ Văn Ái, qua đời ngày 26 Tháng Giệng, 2023 tại Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 15718)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 11405)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 17981)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 8377)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 7185)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 140)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 414)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 21671)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 13270)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 652)
Luận văn Thạc Sĩ/ Chuyên ngành: Văn học Việt Nam của Vũ Thị Lê Duyên
(Xem: 16631)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 6251)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 6352)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 6502)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 7665)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 27711)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 19024)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 22989)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 20174)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 19265)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 16801)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 15322)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 16185)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 14623)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 14216)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 21810)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 29309)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32789)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,