Chiều Thơ Nhạc Du Tử Lê: Thơ, Nhạc, Hội Thoại đều hay

12 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 4386)
Chiều Thơ Nhạc Du Tử Lê: Thơ, Nhạc, Hội Thoại đều hay

Một phụ nữ đã nêu câu hỏi với Du Tử Lê, một nhà thơ nổi tiếng với nhiều cuộc tình trong đời, rằng trong đó nhà thơ nhìn thấy mối tình nào gây ấn tượng nhất... Đó là một trong những câu hỏi làm sôi nổi hội trường nhật báo Người Việt, nơi tổ chức Chiều Thơ Nhạc Du Tử Lê hôm 9 tháng 11-2013.

Thơ hay, nhạc hay, giọng ca của các ca sĩ tuyệt vời, MC khéo léo và khán giả tham dự thân tình. Đó là những hình ảnh tuyệt với trong buổi ra mắt sách “Tuyển Tập Thơ Du Tử Lê 1957-2013”...

Người đâu tiên giới thiệu là nhà báo Đỗ Dzũng, Tổng Thư Ký Người Việt. Nhà báo này nói rằng ông đã quen với Du Tử Lê từ lâu, nhưng chưa bao giờ đọc thơ Du Tử Lê, cho tới ngày được tặng cuốn sách mới in này, “Tôi đã đọc ngấu nghiến và ân hận vì trước đó chưa đọc thơ Du Tử Lê... Một điểm nhận thấy là thơ Du Tử Lê cực kỳ Bắc Kỳ, như chữ ‘ngày nao quen nhau...’ chữ nao là Bắc Kỳ.”

Đỗ Dzũng ghi nhận tổng quan rằng tuyển tập 550 trang này cho thấy rằng Du Tử Lê có gì cũng đưa vào thơ, làm thơ cứ như sông, như biển, cả bệnh ung thư cũng được nhà thơ kể lại – và đặc biệt, Du Tử Lê có kiểu nói chậm, như làm thơ, nghe qua là thu hút. Ông cũng cho biết, có khoảng 60 bài thơ Du Tử Lê đã được phổ nhạc, có bài được 2 nhạc sĩ phổ nhạc; Du Tử Lê nhiều bí ẩn về tình yêu, “nhưng thực sự ông yêu nàng Thơ hơn ai hết.”

Khán giả vàọ chật hết ghế hội trường. Hiện diện trong Chiều Thơ Nhạc Du Tử Lê có nhiều người nổi tiếng trong giới học thuật, văn học – như GS Trần Ngọc Ninh, nhạc sĩ Trần Duy Đức (và hiền thê là ca sĩ Nguyệt Hạnh), tài tử Kiều Chinh; các nhà văn Bằng Phong, Bích Huyền, Đặng Phú Phong, Phạm Quốc Bảo, Lê Lạc Giao, Phạm Phú Minh; các nhà báo Vũ Đình Trọng, Ngọc Hoài Phương, Đỗ Việt Anh; các nhà thơ Trần Dạ Từ, Nguyễn Lương Vỵ, Quỳnh Giao, Hạ Quốc Huy, Lê Giang Trần, Thái Tú Hạp, Ái Cầm...

be-content

Người thứ nhì lên nói về Du Tử Lê là cô Orchid Lâm Quỳnh. Con gái của nhà thơ đứng trên sân khấu nói rằng đây là lần đầu tiên “con phải nói xấu Bố... vì cực kỳ khó khi làm con của một thi sĩ... Trong nhà không được nói bình thường, như năm nay 30 tuổi, cần có job vững chắc, nhưng vì là con Du Tử Lê nên phải nói là:

Thời gian qua hun hút và ta đã làm chi đời ta

hay khi trong lòng có những bực dọc, khổ tâm... nhưng vì là con của Du Tử Lê nên phải nói là:

ở chỗ nhân gian không thể hiểu.

vietbao_01

Hàng trên, hình trái: Du Tử Lê ngồi ký tên vào sách, vui mừng thấy bạn cũ tới, nhà thơ Quỳnh Giao (áo dàì đỏ) đứng bên; hình phải: Trần Dạ Từ (trái) tay cầm sách, nói về Du Tử Lê. Hàng dưới, hình trái: hàng ghế đầu từ trái là Đinh Quang Anh Thái, Ngọc Hoài Phương, Du Tử Lê, Kiều Chinh; hình giữa: Orchid Lâm Quỳnh; hình phải: Trọng Nghĩa ngâm thơ, Mộng Lan đàn piano. (Photo VB)

 

Cô Orchid Lâm Quỳnh “bị bóng mát thi sĩ áp bức” nhiêù tới nỗi bực bội, nhưng tới khi Du Tử Lê lâm bệnh mới nhận ra Du Tử Lê là một ông bố hiền lành, ngô nghê... “như khi thấy ông bố bữa ăn toàn là rau, vì bác sĩ bảo phaỉ ăn rau mới hết bệnh. Hay như khi ông vừa chạy trên treadmill tập thể dục, nhưng tay vẫn cầm điếu thuốc lá phì phèo... cho bù lại.”

Cô Orcid Lâm Quỳnh nói, vì ngày mai (10 tháng 11) là sinh nhật Du Tử Lê, nên Orchid “xin có món quà tặng Bố, để mời một người lên tặng bạn tri kỷ: thi sĩ Trần Dạ Từ.”

trandatu-content

Trần Dạ Từ và Du Tử Lê (11/2013)

Nhà thơ Trần Dạ Từ cầm tập thơ bước lên, cho biết: “Tôi cầm theo tập thơ này, nặng ký lắm. Cảm ơn Lâm Quỳnh cho tôi vinh dự nói. Có nhiều thi sĩ khác nhau, có thi sĩ một bài thơ, có thi sĩ một thời thơ, hoạ hoằn lắm mới có thi sĩ một đời thơ. Du Tử Lê là thi sĩ với một sự nghiệp thơ, y như dòng sông lớn, khúc nào cũng là thơ, trước sau, phải trái, hư nên gì cũng là thơ. Tôi cũng liều nhảy xuống một khúc sông thơ Du Tử Lê, ‘những ngọn nến cháy như da thịt, như nỗi sầu đau đớn đến tận xương’...’

Cặp vợ chồng nghệ sĩ Mộng Lan - Trọng Nghĩa đã lên trình diễn: trong khi Trọng Nghĩa ngâm bài thơ “Bài Sáu Mươi/ Tân Niên ” của Du Tử Lê, Mộng Lan ngồi đàn dương cầm.

...ơn em: chìm, nổi thác, ghềnh.
rừng lau trắng rụng, đợi đền kiếp sau.
ơn em: bát, đũa tìm nhau,
cọng rau, hạt muối biết đâu chia, lìa...

vietbao_02

MC và các ca sĩ, hàng trên, từ trái, theo chiều kim đồng hồ: Mai Phương, Phạm Thành, Lê Hồng Quang, Thúy An, Vy Hà, Phạm Gia Cổn, Ngọc Quỳnh, Lê Thảo, Hồng Tước, Thái Hoàng, Kim Yến, NC Nam Trân. (Photo VB)

 

Thấy rõ, qua những cử chỉ diễn tả, Trọng Nghĩa đã mượn bài thơ của Du Tử Lê để tạ ơn nàng thơ đang ngồi đàn dương cầm bên anh.

Một bất ngờ: MC Mai Phương cho biết ca sĩ Phạm Thành, con trai của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, đã tới để trình diễn một bài cho chương trình. Đó là bản “Quê Hương Là Người Đó” của Phạm Đình Chương.

Các ca sĩ khác mỗi người cũng có những xuất sắc riêng. Như Thúy An, người được Du Tử Lê nói rằng “có giọng ca như tặng phẩm của trời.” Hay như Lê Hồng Quang, Vy Hà, Nguyễn Cao Nam Trân.

Bác sĩ Phạm Gia Cổn cũng trình diễn một ca khúc do chính ông phổ thơ Du Tử Lê, “Ta Tiếc Thiên Đàng Sớm Lập Xong.” Vừa hát, vừa thổi kèn saxophone (nghĩa là: khi ngưng hát, thì thổi kèn)... Hiếm người đa tài như Bác sĩ Phạm Gia Cổn, không chỉ là võ sư đệ cửu đẳng Hapkio và là Chưởng môn Sáng lập Khí công Hoàng Hạc mà cũng là một nhạc sĩ sáng tác nổi tiếng.

Khởi đầu phần nói chuyện với nhà thơ, MC Đinh Quang Anh Thái đọc sơ lược tiểu sử Du Tử Lê, và ca ngợi rằng có nhiều ngôn ngữ thơ Du Tử Lê đã trở thành tiếng nói đời thường, tới nổi người ta sử dụng mà không nhớ xuất phát từ đâu, thí dụ như cách nói, “Đi với về cũng một nghĩa như nhau” hay “Ở chỗ nhân gian không thể hiểu”...

Trước tiên, thi sĩ Du Tử Lê nói rằng ông tin là ngôn ngữ Việt đôi khi giàu lắm, đôi khi lại nghèo nàn vô cùng, “như trường hợp bây giờ tôi không biết dùng chữ nào để cảm ơn quý vị. Chúng ta sẽ không có văn học nghệ thuật nếu không có người thưởng ngoạn...” Ông cũng cảm ơn nhật báo Người Việt đã gíúp có một tuyển tập như thế, mà ông biết tự ông không thể nào thực hiện được.

Nhà văn Bằng Phong Đặng Văn Âu kể một chuyện cũ, rằng khi còn là một sĩ quan phi công, ông đã từng chở nhà thơ Du Tử Lê.

Một phụ nữ hỏi nhà thơ Du Tử Lê rằng có tác phẩm nào là chế độ cộng sản sụp đổ hay không, có ai đọc thơ Du Tử Lê mà giãy chết hay không...

Nhà thơ DTL nói rằng ông cảm ơn với câu hỏi đó, với ông là cá nhân nhỏ bé, xin hứa là kiếp sau, “nhưng lòng yêu nước của tôi khi đọc sẽ nhận thấy.”

Một ông cụ (bác Bùi Trọng Nghĩa) đứng lên nói rằng ông là bạn với DTL từ 45 năm, đã từng có người hỏi tại sao DTL không làm thơ tố cộng, “nhưng đặc biệt DTL mặc áo lính mà làm thơ tình, đó mới là khó. Tôi thích DTL đội nón sắt và làm thơ tình... Xin đặt DTL ra ngoài thơ tố cộng.”

Thi sĩ DTL nói ông biết giới hạn khả năng của ông, nên không làm được MC hay làm điện ảnh, nên đứng ra chỗ khác để các bạn mình đứng lên, nổi lên... và cũng vì “sợ làm hại cho thơ tố cộng...”

Cô Khánh Hòa, Chủ nhiệm Sống Magazine, hỏi, “Khi nào anh ngưng làm thơ để tụi em khỏi ảnh hưởng?”

Tự thân câu hỏi đã hiển lộ sự quý trọng nhà thơ rất mực.

Trong khi đó, một phụ nữ nói rằng DTL trải qua nhiều cuộc tình, vậy cuộc tình nào “gây ấn tượng nhất?”

DTL nói rằng ông không có cân lượng nào để đo ấn tượng, cũng hệt như ông có nhiều bài thơ và đều yêu như nhau, “cuộc tình ấn tượng nhất có thể xảy ra trong tương lai, nếu có.”

Một người nêu câu hỏi, rằng nếu bị kẹt lại năm 1975, thế nào DTL ở tù cải tạo ít nhất là 8 năm.

DTL nói, lịch sử không trở lại nữa, vào tù là bất hạnh nhưng là sẽ đóng vai nhân chứng, “chúng tôi bất hạnh vì không là nhân chứng.”

Trong phần văn nghệ tiếp theo, có trình diễn từ các ca sĩ Kim Yến, Thái Hoàng, Hồng Tước, Thúy An, Lê Thảo, Ngọc Quỳnh, Nguyễn Cao Nam Trân.

Trả lời phỏng vấn riêng của Việt Báo, nhà bình luận Đặng Phú Phong nói rằng Du Tử Lê luôn luôn đi trước các nhà thơ đương thời của ông và đã tự xuất hiện độc đáo với cách đổi mới từ ngữ, cấu trúc thi pháp, “những người đã đến thơ ông thì khó có thể bỏ quên vì cái không khí thấm đẫm tình yêu trong thơ Du Tử Lê.”

 

Ý kiến bạn đọc
13 Tháng Mười Một 20138:00 SA
Khách
hay quá, chúc mừng Cô Chú có con mới :D
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 202011:12 SA(Xem: 966)
Độc giả tìm mua, có thể liên lạc với dutule@dutule.com hoặc trên mạng Barnes & Noble:
30 Tháng Bảy 20203:51 CH(Xem: 3692)
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
18 Tháng Giêng 20204:29 CH(Xem: 1752)
39 tác giả cùng chia sẻ những cảm tưởng, cảm nghĩ, cảm hoài, cảm niệm về thi sĩ DU TỬ LÊ [1942-2019]:
21 Tháng Tám 201912:41 CH(Xem: 2008)
Vào lúc 3:30 chiều Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8-2019, buổi sinh hoạt chủ đề “Chiều thơ, họa Du Tử Lê”
08 Tháng Sáu 20199:37 SA(Xem: 2515)
Cuộc phỏng vấn nhà thơ Du Tử Lê do Nguyễn Ngọc Bảo thực hiện cho chương trình Văn Học Nghệ Thuật trên đài phát thanh Saigon Houston ngày thứ Bẩy 1 tháng 6 năm 2019
15 Tháng Tư 201910:11 SA(Xem: 1402)
Nếu muốn có chữ ký tác giả làm kỷ niệm, xin LL Mrs. Lê Hạnh Tuyền, email: phanhanhtuyen@gmail.com
01 Tháng Tư 20192:39 CH(Xem: 1473)
em cho tôi mãi nhé: ấu thơ mình/ (tuyển tập thơ 2016-2019)/ tác phẩm thứ 75 của nhà thơ Du Tử Lê/ HT Productions & Văn Học Press
12 Tháng Giêng 201911:59 SA(Xem: 2472)
Đôi khi tôi tự hỏi, nếu tôi chọn một nhan đề khác cho ca khúc “Trên ngọn tình sầu” thì liệu định mệnh của cuộc tình chúng tôi, có đổi khác?
08 Tháng Sáu 20188:21 SA(Xem: 2370)
Muốn có những tác phẩm chọn lọc của Phanbook, xin vào http://phanbook.vn/
08 Tháng Năm 20181:54 CH(Xem: 1461)
https://dutule.com/p143a8775/nha-tho-du-tu-le-tra-loi-phong-van-tren-jimmy-show
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 12893)
Có thể nhiều người quên rằng trước khi trở thành họa sĩ nổi tiếng, có tranh được trưng bày tại nhiều bảo tàng viện quốc tế, họ Lê vốn là một nhà thơ.
(Xem: 19471)
Một trong những cây bút nữ, khiến chúng ta phải nghiêng mình, trân trọng trước tài năng, đó là Bùi Bích Hà, truyện ngắn.
(Xem: 2860)
Nhạc phẩm đầu tiên ông sáng tác lúc mới 13 tuổi là bài ‘Mẹ Tôi’,
(Xem: 13080)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam. Tuy nhiên, những người biết ông qua chương trình phát thanh “Nhạc chủ đề” (trên đài Saigon, cùng với nhạc sĩ Vũ Thành An), lại nhiều hơn, những người biết ông qua văn chương. (Còn Tiếp)
(Xem: 16907)
Chúng ta cùng biết, Nhà thơ Lê Đạt là một trong những kiện tướng của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm, giữa thập niên 50
(Xem: 12472)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 175)
Tôi chỉ gặp ông dăm ba lần, cũng như những cuộc gặp gỡ của các cá nhân nhà văn Việt Nam khác, nhưng câu chuyện về cuộc đời này và về thơ ca dài gấp ngàn lần thời gian những cuộc gặp gỡ của những cá nhân nhỏ bé trước vũ trụ vô tận này.
(Xem: 427)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 569)
Lắng nghe một đoạn, tôi nhận ra giai điệu quen thuộc. Đó là một sáng tác của Từ Công Phụng phổ từ thơ Du Tử Lê, Ca khúc "Trên Ngọn Tình Sầu."
(Xem: 554)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 13148)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 2883)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3467)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4006)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 3895)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 23839)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18219)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 15893)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19264)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17056)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15634)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13342)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12270)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12431)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11606)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11247)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18257)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25229)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30051)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21506)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23332)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26402)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25614)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21693)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,830,651