Trò chuyện trên mạng với Nhà thơ Trịnh Sơn (Kỳ 05)

02 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 2838)
Trò chuyện trên mạng với Nhà thơ Trịnh Sơn (Kỳ 05)

Câu hỏi của Lưu Hoàn:

Dư luận từ thuở nào đến vẫn truyền khẩu một thực tế phũ phàng, nhưng tôi cho là rất thật. Đó là câu: “hai cô ca sĩ có thương nhau bao giờ”.

Dư luận cho đến ngày hôm nay, chưa có một câu hát dân gian nào tương tự dành cho nhà văn, nhà thơ. Trong gia đình tôi, bên nội cũng bên ngoại của tôi, có ít nhất hai người thuộc giới cầm bút, cũng thuộc loại có tên tuổi, tôi không muốn tên, để khỏi bị mang tiếng là “ăn theo”. Nhưng qua họ, tôi lặng lẽ quan sát thì thấy rằng nơi sâu thẳm nào đấy của thâm tâm họ, dù có liên hệ gia tộc với nhau, họ vẫn không bỏ lỡ cơ hội “giảm giá” tài năng, tên tuổi của nhau. Tôi muốn nói giữa hai người này với nhau, còn như thế huống hồ chi với những người khác, không bà con, không chằng rễ… Tôi biết họ có nhiều “đòn ngầm” hạ nhau đôi khi tồi tệ, đê tiện lắm kìa!

Trở lại với Trịnh Sơn, trước đây, tôi không hề biết đến thơ Trịnh Sơn, cho tới khi website dutule.com, đăng một bài thơ của Trịnh Sơn, rồi sau đó là một bài giới thiệu của nhà thơ DTL cũng trên website ấy, tôi thêm chú ý và có phần “nể nang” tài năng của Trịnh Sơn.

Nhưng điều tôi bất ngờ ngạc nhiên một cách thích thú là khi nhà thơ DTL giới thiệu hai người làm thơ khác là Hoàng Quý và Miên Di, cho trang nhà DTL và trong bài viết ông ấy có nói rõ do Trịnh Sơn giới thiệu. Nó cho tôi thấy chẳng những Trịnh Sơn không đố kỵ người cùng giới mà còn tích cực, ra mặt tiếp tay đưa họ đi xa hơn nữa. Phải nói là cá nhân tôi khâm phục lắm.

Vì thế, tôi có hai câu hỏi cho Trịnh Sơn. Trịnh Sơn trả lời một lần cũng được hoặc chia thành 2 lần thì càng tốt. Và cũng tốt thôi, nếu Trịnh Sơn không trả lời 2 câu hỏi của tôi. Tôi nghĩ không vì thế mà tôi giảm đi lòng quý Trịnh Sơn về cái tinh thần quý trọng những người có tài cùng giới với mình.

Câu hỏi thứ nhất:

- Xin cho biết tình thân giữa Trịnh Sơn và Hoàng Quý, Miên Di ở mức độ nào? Có chung nhiều quan điểm, băn khoăn hay suy nghĩ về thi ca không?

Câu hỏi thứ hai:
Với một người làm thơ mà TS không quen biết nhưng thấy họ hay thì TS có giới thiệu họ cho một diễn đàn văn học nào đó không?
Có hoặc không xin có lời giải thích.

___________
Trịnh Sơn trả lời

Dường như tôi có đọc đâu đó, một bài báo thì phải, đại loại: Chẳng nơi nào mà sự đố kỵ, ganh ghét bằng trong thế giới nhà văn.

Buồn cười, người làm văn chương, nghệ thuật – hẳn phải có cái tâm, cách nhìn “đẹp”. Tại sao lại đến nông nổi như thế nhỉ?

Con gà tức nhau tiếng gáy? Con gà biết gáy, hiểu được ý nghĩa tiếng gáy, tự tin mình gáy hay thì còn thời gian đâu, công sức đâu mà ghen ăn tức ở với con gà khác, tiếng gáy khác mình?

Hiện tượng như độc giả Lưu Hoàn phản ánh, ở Việt Nam ngày nay có một cụm từ để nói, là “dìm hàng”: Ông A viết bài phê bình “dìm hàng” cuốn sách của ông B; Nữ nhà thơ X nói xấu, “dìm hàng” đồng nghiệp Y mới nổi; Tác giả ấy là một chuyên gia “dìm hàng”;…

Ai đó nghĩ ra chữ “dìm hàng”, hẳn rất thâm thúy. Bạn khó lòng, thậm chí là không thể dìm một cái phao tốt xuống đáy nước. Còn như, cái phao thủng, đang xì hơi hoặc thứ gì không thể tự nổi được, đang phải đeo bám trên một chiếc thuyền, cái phao khác để ngoi lên trên mặt nước – thì chẳng chóng thì chầy, một con sóng/gió nhẹ cũng có thể khiến nó chìm nghỉm. Ngỏm củ tỏi. Không cần bàn tay nào “dìm hàng”.
 
Không chỉ Hoàng Quý, Miên Di (xin lỗi, vì ông/bà Lưu Hoàn đã nhắc tên nên tôi nhắc luôn), mà còn vài tên tuổi khác nữa – dù thân hay sơ, biết hay không – tôi sung sướng khi bắt gặp tác phẩm của họ, đọc họ và giới thiệu họ với độc giả rộng lớn hơn. Trên hết, là tác phẩm. Khó tin được rằng, tôi và Miên Di hoặc Hoàng Quý không hề thân thiết. Nhưng, sự thật là vậy. Nhiều khi, chúng tôi còn “hục hặc”, “gây gỗ” với nhau, trong văn chương chữ nghĩa thôi (trong đời thực, thì chẳng có gì đáng để gây, hihihi). Vậy mà, trước sau, tôi vẫn kính trọng tác phẩm của họ, và mong muốn tác phẩm ấy đến được người đọc thực sự. Giả dụ, họ xuất hiện trở lại một lần nữa, tôi vẫn xin phép được đọc và giới thiệu họ. Không hề ân hận.

Khộng thể chối cãi, ở Việt Nam , nhất là trong cõi văn chương mù mịt phù phiếm, đang diễn ra một điều đã thành quen thuộc chứ không chỉ là hiện tượng: Bè cánh. Tung hê, bợ đỡ, lăng-xê, trao giải, khen ngợi kẻ cùng phe. Người ta gọi là “gà”. Nhà văn trẻ ấy là “gà” của ông nhà văn già kia, chẳng hạn. Ngược lại, khác phe phái thì chê bai, hạ bệ không tiếc thủ đoạn nào. Hóa ra, lợi ích nhóm không chỉ xuất hiện trong kinh tế, chính trị mà còn nhan nhãn trong giới làm nghệ thuật.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 3668)
Thưa ông, hôm nay tôi có mấy câu hỏi nhỏ gửi cho ông đây. Đó là tôi có đọc “Khói trắng thiên đường” của ông và thấy ông có ghi lại một vài đoạn thơ của ông. Tôi rất thích mấy đoạn thơ ngắn ấy. Vậy ông có thể vui lòng cho tôi biết:
05 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 3979)
Hầu như mọi người đều nhận thấy tiểu thuyết hay truyên dài của ông thường dựa trên những dữ kiện thực. Phần hư cấu có rất ít. Vậy cá nhân ông đánh giá thế nào về những truyện hoàn toàn được xây dựng trên hư cấu?
06 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 4251)
Tôi theo dõi gần như khá đầy đủ những tác phẩm ông đã xuất bản. Do đấy, tôi được biết ông từng gặp khó khăn với một vài tác phẩm của mình. Vậy thì đứng trước những khó khăn ấy ông đã có thái độ nào?
07 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 4469)
ông sẽ nói đôi điều về tình ái với bạn đọc chứ? Nó xuất hiện, xoa dịu, chữa lành những bi kịch khác ra sao, nó có nhất thiết tồn tại trong một tác phẩm không, và liều lượng, vai trò của nó như thế nào góp vào thành công của tác phẩm
24 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4324)
Có người cho rằng truyện ngắn là một mảnh của truyện dài ngắt ra. Ông có đồng ý với quan niệm này hay ông có quan niệm khác? Nếu ông có quan niệm khác thì xin ông trả lời rõ ràng cho tôi được hiểu.
09 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4736)
Ông Du Tử Lê nói, ông là người rất giầu có về vốn sống. Từ đó tôi có 4 câu hỏi nhỏ mong ông trả lời đó là:
02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4219)
Tôi có mua và đã đọc cuốn “Khói trắng thiên đường” của ông. Câu hỏi của tôi là ông có thể cho tôi biết là có bao nhiêu phần trăm sự thật trong truyện này?
25 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 7398)
Nhà văn Đào Hiếu sinh tại Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Tốt nghiệp cử nhân văn chương, đại học Văn khoa Sài Gòn 1972. Sau năm 1975, ông công tác tại báo Tuổi Trẻ và nhà xuất bản Trẻ... Cùng gia đình, ông hiện sống tại Sài Gòn
24 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 4875)
Thưa ông: Những đề tài đó có xuất phát từ những cảm nghiệm cá nhân của ông không? Nếu có thì chừng bao nhiêu phần trăm?
04 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 4733)
Kim Loan : Thưa anh, theo tôi nghĩ, người viết phiếm như ông thì bất cứ lúc nào, đi đâu cũng lắng tai nghe, thâu nhận...để rồi về viết. Như thế đời sống lúc nào cũng lăm lăm dòm ngó mọi chuyện để viết, thế thì chán chết. Chẳng lúc nào mình sống thoải mái, phải không thưa anh?
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 6286)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4636)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4406)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 4983)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 4205)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
(Xem: 9897)
"Anh Mai Thảo có lần vừa cười vừa bảo tôi bằng một giọng điệu rất Mai Thảo rằng: 'thơ tình của hắn như thế mới là thơ tình chứ!
(Xem: 4396)
Cách gì, thì Bố con mình cũng sẽ không đi Ambulance với nhau một lần nào nữa!
(Xem: 278)
Hai năm rồi, kể từ ngày bà viết lên hai chữ “về trời” để báo với cỏ cây, nhân thế, rằng, ông đã tạm biệt chỗ “nhân gian không thể hiểu,”
(Xem: 219)
Việc gì em phải khóc than?/ Hồi chuông/ Tiếng mõ/ Hương trầm thoảng bay…
(Xem: 13115)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 13665)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3413)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3876)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4450)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4406)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24426)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18751)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16399)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19745)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17636)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 16155)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13798)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12761)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12927)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 12072)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11643)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18739)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25854)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30663)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21930)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23863)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26892)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 26166)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 22134)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,931,382