Ra mắt Tuyển Tập Nguyễn Đức Liêm

30 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 3227)
Ra mắt Tuyển Tập Nguyễn Đức Liêm

 

Lê Ngọc Huyền tường thuật 


…Yêu em nhất phải là anh
Nói theo cách khác thì thành là mê…

(NĐL) 

Tiếng giới thiệu của MC Phương Liên-Thành Quang Lân vang lên giữa thính phòng gồm khoảng 180 người yên lặng lắng nghe tại nhà hàng Phương Thảo, trưa chủ nhật 22-06-2014… đã đưa mọi người hướng về nhà thơ Nguyễn Đức Liêm. Ông khoanh tay ngồi đó giữa những chồng sách xếp ngay ngắn trên bàn : Tuyển Tập Một 2009, Hai 2012, Ba 2014. 

 

nguyenducliem_01-content

Mái tóc điểm sương, đôi kính cận, cặp mắt tinh anh, dáng cao gọn, ở ông toát ra một chất thơ, vì là nhà thơ nên cách suy nghĩ của ông có hơi khác «trần tục»

 

Bảo rằng thơ sống không tên
Ai đời thơ chết thành tiên bao giờ…

(Nghi đề – NĐL) 

Đây không phải lần đầu tiên NĐL ra mắt sách ở Montreal. Hình như dân Montreal đặc biệt yêu văn nghệ, thơ phú hơn những nơi khác, mỗi lần ông dừng bước chân giang hồ ở đây, sách bán chạy hơn, độc giả đông hơn, ai nấy đua nhau ủng hộ sách ông!! Từng giỏ sách trao ra, mọi người hối hả đọc – như sợ chữ thơ bay mất – để thưởng thức những bài thơ phổ nhạc của ông :

Em cứ nhìn sâu tận mắt anh
Là em nghe thấy giọng tan tành
Rằng em đẹp quá em xinh quá
Em đếm thêm lần chết mất anh…

(Em – thơ NĐL, nhạc Hoàng Cung Fa)

Hay

Ba cô tình quả có thừa
Một cô tình nhất bỏ bùa cho tôi
Tương tư tôi đứng tôi ngồi
Tôi lăn tôi lóc tôi đòi ứ cô…

(Bài Ca Dao Thú Vị – thơ NĐL, nhạc Trần Lãng Minh) 

Thơ NĐL… phải nói rất mode, mới lạ, không theo vần như những thể thơ từ trước đến nay, tứ tuyệt, thất cú, lục bát, mà rất tự do… Đặc biệt cuộc sống suy nghĩ thể hiện qua ngòi bút chấm phá của ông, rượu và thơ như quyện lấy nhau, trong thơ có rượu, và trong rượu nảy ra thơ:

Một ly là đến ngàn ly đấy
Đẹp nhất trên đời hãy đến đây
Cả nước nghe không đừng quậy nữa
Ngồi im thì được ngắm ta say…

(Tứ tuyệt – NĐL) 

Những bức hình được các bạn vẽ … Những bức ông tự hoạ bằng bút chì đơn sơ, lúc đăm chiêu bên cốc rượu, lúc con người ông bỗng thành nhỏ bé quỳ gối bên đôi chân phụ nữ… 

Dấu mộc rất đặc biệt của ông vuông tròn quấn lấy nhau.Vuông đứng một mình chỉ là vuông. Tròn đi một mình chỉ là tròn. Nhưng “vuôngtròn” sẽ tạo nên khái niệm trời đất, Âm Dương hài hòa, mang tính “Thiện”, hảo hợp và trường cửu. 

Trong vũ trụ quan của người Á Đông, khái niệm vuông tròn chính là khái niệm về Trời Đất, về Càn Khôn, về Âm Dương. Trong kiến trúc Đông phương, bao giờ cũng là những đường nét pha trộn giữa Âm và Dương. Ngoài những đường thẳng cần thiết phải có, bao giờ người ta cũng đưa những đường cong, những vòng tròn vào, để tạo nên một tổng thể hài hòa giữa Âm và Dương…

Ôm một mối mơ
Cái cùng con thấm nhuần ơn cổ học
Tôi giữ lại vài câu thơ văn có vết
không sửa
để tôi ngẫm về tôi
đi bước vuông tròn

(Mẹ – NĐL) 

Mọi người ngạc nhiên hỏi ông, một người đẹp, tài hoa, nổi tiếng :

– Anh có tiếc đã không lập gia đình??? … bây giờ chưa trễ mà???

Ông cười trả lời rất tự tin :

Con người tôi tội tình tôi
Vì tôi làm tội khi tôi làm tình
Nếu tôi chung thủy với mình
Sao tôi có thể chung tình với ai

Chứng tỏ ông chỉ muốn làm bạn với thiên nhiên, gió trăng, chứ không muốn bị ràng buộc với gia đình, với bao trách nhiệm cuộc đời??? Cũng có người cho rằng chắc ông đang sống «chung thuỷ» với một mối tình đã từng làm ông nghiêng hồn, đổ tim ??? 

Ngoài hình bóng phụ nữ trong thơ của ông, còn có quê hương… Những danh nhân cũng được nhắc tới. Những địa danh ông đã đi qua. Ông còn thêm vào những bài thơ bằng tiếng Mỹ, tiếng Pháp. Những nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng, ông cũng không quên nhắc đến… 

Chúng tôi là những thế hệ sau, tuy rằng được sanh đẻ bên đất nước hình cong chữ S như trong sách ông có vẽ quê hương với hình chữ S thật đầy nhớ thương, nhưng chúng tôi lại học hành, sinh hoạt theo văn hoá Bắc Mỹ, đọc thơ ông, cũng cảm thấy ông rất mới, lời thơ chỗ thật bình dị dễ hiểu như văn nói, chỗ thì thật trừu tượng, gần gũi lại xa xăm, như thực như ảo, tượng hình tượng thanh. Toàn ba tuyển tập, càng đọc càng thấy cảm xúc dạt dào vì ông cô liêu quá, chả ai hiểu được ông, chả ai cùng ông chia sẻ tâm sự, ngoài bình rượu… Có phải nhà thơ nào cũng sợ cái «giáo điều» , gò bó, cuộc đời chỉ là hư vô ngắn ngủi???

Đêm nay đời thật phong trần quá
Sống cũng bâng quơ với giáo điều
Chết cũng bâng khuâng cùng chín suối
Phát sinh lòng ngưỡng mộ cô liêu…
 

Ngày ra mắt sách của Nguyễn Đức Liêm, chúng tôi có gặp các anh chị văn nghệ sĩ của Montreal :

Nhà thơ nữ : Hiên Chi, Lê Thị Bạch Nga

Nhà văn nữ : Tiểu Thu, Phạm lệ An

Nhà thơ : Lưu Nguyễn, Luân Hoán

Nhà văn : Song Thao, Hồ Đình Nghiêm 

Ngoài ra còn có

– Bác sĩ Đào Bá Ngọc: Chủ tich cộng đồng người Việt Quốc Gia vùng Montreal.

– Bà Đặng Thị Danh: Chủ Tịch Phong trào Phụ Nữ VN vùng Montreal

– Bà Dương Thị Mộng Thu: Chủ Tịch Hương Thơ Văn Đàn.

– Bà Đỗ Thị Nguyệt Minh: Chủ Tịch Hôi Ái Hữu Cưu Nữ Sinh TV vùng Montreal.

– Ông Đỗ Phan Hạnh: Chủ tịch hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi Chu Văn An.

– BS Thân Trọng An: Chủ Bút Tập San Y Sĩ. 

Vì cảm tác “Cõi tình si” của Nguyễn Đức Liêm, anh Duy Ngọc đã sáng tác Tình Si, và anh đã trình bày với giọng nồng nàn, trầm ấm, làm thính phòng say mê theo dõi. 

Sau phần tặng ấn phẩm cho những vị thi-văn-ca-nhạc-sĩ, phần văn nghệ gồm mười bài hát được các ca sĩ vùng Montreal trình bày: Ngọc Diệp–Việt, Nhật Yến, Tiểu Thu, Khôi Nguyên, Mỹ Hương, Ngọc Anh, Mỹ Trang-Cương, An Trinh, Đào Trọng Quyền, Mỹ Hào, An Huê, Văn Khoa. 

Gian phòng bỗng náo nhiệt hẳn lên khi sang phần ẩm thực tiệc trà, mọi người thăm hỏi nhau, chụp hình với các nhà văn thơ…. và xếp hàng xin chữ ký của Nguyễn Đức Liêm. Một vài câu hỏi qua loa với ông, ông tóm tắt :

– Bài thơ sớm nhất năm 16 tuổi xuất hiện trên báo Chu Văn An 1957. Làm thơ, viết tùy bút, tự hoạ… trên 50 năm nay, lúc nào trong đầu cũng nảy ra thơ. Thơ tuôn ra bất kể lúc nào. Tôi thích sự tự do, nhưng chỉ tự do trong chữ nghĩa, trong thơ… Những nguồn cảm hứng là những kỷ niệm từng trải qua với bạn bè, người yêu…và lúc nào cũng tôn trọng người phụ nữ, tôn thờ họ vì họ là những người… đáng được tôn thờ, nâng niu và trong tôi hình ảnh người phụ nữ thật đẹp….. 

Làm sao có thể tóm tắt, phê bình một nhà thơ mà đã trên 50 năm làm thơ… qua vài trang giấy??? Làm sao nói hết được thành lời với cả ngàn trang thơ, triệu ý tưởng, hoài niệm về cuộc sống ??? 

Bên ngoài nắng đã lên cao, gió hiu hiu nhẹ, mỗi người ra về trên tay đều cầm sách thơ và bông hồng được tặng, tôi rảo bước ra xe, đôi vần thơ của Nguyễn Đức Liêm còn lãng đãng chưa rời gót:

Đỏ hơn con bé quàng khăn
Em nhân với nắng thành trăng trắng ngà
Chia em vào cõi tiên sa
Vi lên em vút nũng ra nịu đời
Để anh ba bị chín quai
Mười hai con mắt theo hoài gót son
Rồi thành thằng bé tí hon
Đi hia bảy dặm vẫn còn xa em

(Cửu Chương Hồng – NĐL) 

Lê Ngọc-Huyền

Montreal 22-06-2014

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 20219:18 SA(Xem: 232)
Họa sĩ Đỗ Quang Em - tên tuổi lớn của làng mỹ thuật - qua đời ở tuổi 79 vì bệnh già, tối 3/8.
18 Tháng Bảy 202110:04 SA(Xem: 231)
Họa sĩ Lê Thánh Thư, 65 tuổi, qua đời tại nhà ở quận Tân Bình, sau khi có kết quả test nhanh dương tính với nCoV, sáng 16/7.
15 Tháng Bảy 20219:35 SA(Xem: 485)
Nhà văn Bùi Bích Hà, người từng phụ trách chương trình “Tâm Tình Với Thái Hà” trên đài Little Saigon Radio, vừa qua đời sáng Thứ Tư, 14 Tháng Bảy, tại bệnh viện St. Joseph, Orange, hưởng thọ 83 tuổi
13 Tháng Năm 20215:30 SA(Xem: 1036)
Nữ họa sĩ Bé Ký, một tên tuổi gắn liền với hội họa của người Việt Nam, qua đời vào chiều Thứ Tư, 12 Tháng Năm, tại nhà ở Westminster, hưởng thọ 83 tuổi.
20 Tháng Tư 20213:49 CH(Xem: 506)
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời chiều 20 Tháng Tư, 2021 ở nhà riêng tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
01 Tháng Tư 20215:32 CH(Xem: 612)
Nhà báo Phạm Kim, chủ nhiệm sáng lập kiêm chủ bút tuần báo Người Việt Tây Bắc, vừa qua đời lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 30 Tháng Ba, tại nhà riêng ở Bellevue, Washington, hưởng thọ 71 tuổi.
20 Tháng Ba 202110:45 SA(Xem: 618)
Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950 ở Thái Nguyên, quê gốc ở Hà Nội.
18 Tháng Hai 20219:48 SA(Xem: 978)
Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa ra đi tại Quận Cam, California, vào chiều Thứ Tư 17/2/2021.
16 Tháng Hai 20211:27 CH(Xem: 671)
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng sinh năm 1959, tên thật là Trần Quang Đoàn, được bạn đọc nhiều độ tuổi yêu mến.
07 Tháng Hai 20219:07 SA(Xem: 773)
Nhà thơ Tường Linh tên thật là Nguyễn Linh, sinh ngày 12 Tháng Mười Hai, 1931, tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 5883)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4353)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4099)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 4658)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 3915)
Bầu trời Paris xám, tiếp tục nôn thốc những trận mưa nặng hạt hơn và, gió cũng giận dữ, ghim trong lòng nó nhiều hơn những mũi kim rét, buốt, khi chúng tôi trở lại trạm xe buýt ở quảng trường Bonneuil Sur-Marne.
(Xem: 12728)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972. Bạn tôi đem anh về
(Xem: 340)
Tôi chỉ gặp ông dăm ba lần, cũng như những cuộc gặp gỡ của các cá nhân nhà văn Việt Nam khác, nhưng câu chuyện về cuộc đời này và về thơ ca dài gấp ngàn lần thời gian những cuộc gặp gỡ của những cá nhân nhỏ bé trước vũ trụ vô tận này.
(Xem: 599)
Du Tử Lê tên thật là Lê Cự Phách, sinh năm 1942 tại Hà Nam, miền Bắc Việt Nam.
(Xem: 743)
Lắng nghe một đoạn, tôi nhận ra giai điệu quen thuộc. Đó là một sáng tác của Từ Công Phụng phổ từ thơ Du Tử Lê, Ca khúc "Trên Ngọn Tình Sầu."
(Xem: 707)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 13330)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3111)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 3620)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4161)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4102)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24041)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18411)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16068)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19419)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17260)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15778)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13481)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12443)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 12599)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11764)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11374)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18425)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 25415)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30229)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 21673)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 23510)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26586)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25801)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21861)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,861,466