Ra mắt Tuyển Tập Nguyễn Đức Liêm

30 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 2775)
Ra mắt Tuyển Tập Nguyễn Đức Liêm

 

Lê Ngọc Huyền tường thuật 


…Yêu em nhất phải là anh
Nói theo cách khác thì thành là mê…

(NĐL) 

Tiếng giới thiệu của MC Phương Liên-Thành Quang Lân vang lên giữa thính phòng gồm khoảng 180 người yên lặng lắng nghe tại nhà hàng Phương Thảo, trưa chủ nhật 22-06-2014… đã đưa mọi người hướng về nhà thơ Nguyễn Đức Liêm. Ông khoanh tay ngồi đó giữa những chồng sách xếp ngay ngắn trên bàn : Tuyển Tập Một 2009, Hai 2012, Ba 2014. 

 

nguyenducliem_01-content

Mái tóc điểm sương, đôi kính cận, cặp mắt tinh anh, dáng cao gọn, ở ông toát ra một chất thơ, vì là nhà thơ nên cách suy nghĩ của ông có hơi khác «trần tục»

 

Bảo rằng thơ sống không tên
Ai đời thơ chết thành tiên bao giờ…

(Nghi đề – NĐL) 

Đây không phải lần đầu tiên NĐL ra mắt sách ở Montreal. Hình như dân Montreal đặc biệt yêu văn nghệ, thơ phú hơn những nơi khác, mỗi lần ông dừng bước chân giang hồ ở đây, sách bán chạy hơn, độc giả đông hơn, ai nấy đua nhau ủng hộ sách ông!! Từng giỏ sách trao ra, mọi người hối hả đọc – như sợ chữ thơ bay mất – để thưởng thức những bài thơ phổ nhạc của ông :

Em cứ nhìn sâu tận mắt anh
Là em nghe thấy giọng tan tành
Rằng em đẹp quá em xinh quá
Em đếm thêm lần chết mất anh…

(Em – thơ NĐL, nhạc Hoàng Cung Fa)

Hay

Ba cô tình quả có thừa
Một cô tình nhất bỏ bùa cho tôi
Tương tư tôi đứng tôi ngồi
Tôi lăn tôi lóc tôi đòi ứ cô…

(Bài Ca Dao Thú Vị – thơ NĐL, nhạc Trần Lãng Minh) 

Thơ NĐL… phải nói rất mode, mới lạ, không theo vần như những thể thơ từ trước đến nay, tứ tuyệt, thất cú, lục bát, mà rất tự do… Đặc biệt cuộc sống suy nghĩ thể hiện qua ngòi bút chấm phá của ông, rượu và thơ như quyện lấy nhau, trong thơ có rượu, và trong rượu nảy ra thơ:

Một ly là đến ngàn ly đấy
Đẹp nhất trên đời hãy đến đây
Cả nước nghe không đừng quậy nữa
Ngồi im thì được ngắm ta say…

(Tứ tuyệt – NĐL) 

Những bức hình được các bạn vẽ … Những bức ông tự hoạ bằng bút chì đơn sơ, lúc đăm chiêu bên cốc rượu, lúc con người ông bỗng thành nhỏ bé quỳ gối bên đôi chân phụ nữ… 

Dấu mộc rất đặc biệt của ông vuông tròn quấn lấy nhau.Vuông đứng một mình chỉ là vuông. Tròn đi một mình chỉ là tròn. Nhưng “vuôngtròn” sẽ tạo nên khái niệm trời đất, Âm Dương hài hòa, mang tính “Thiện”, hảo hợp và trường cửu. 

Trong vũ trụ quan của người Á Đông, khái niệm vuông tròn chính là khái niệm về Trời Đất, về Càn Khôn, về Âm Dương. Trong kiến trúc Đông phương, bao giờ cũng là những đường nét pha trộn giữa Âm và Dương. Ngoài những đường thẳng cần thiết phải có, bao giờ người ta cũng đưa những đường cong, những vòng tròn vào, để tạo nên một tổng thể hài hòa giữa Âm và Dương…

Ôm một mối mơ
Cái cùng con thấm nhuần ơn cổ học
Tôi giữ lại vài câu thơ văn có vết
không sửa
để tôi ngẫm về tôi
đi bước vuông tròn

(Mẹ – NĐL) 

Mọi người ngạc nhiên hỏi ông, một người đẹp, tài hoa, nổi tiếng :

– Anh có tiếc đã không lập gia đình??? … bây giờ chưa trễ mà???

Ông cười trả lời rất tự tin :

Con người tôi tội tình tôi
Vì tôi làm tội khi tôi làm tình
Nếu tôi chung thủy với mình
Sao tôi có thể chung tình với ai

Chứng tỏ ông chỉ muốn làm bạn với thiên nhiên, gió trăng, chứ không muốn bị ràng buộc với gia đình, với bao trách nhiệm cuộc đời??? Cũng có người cho rằng chắc ông đang sống «chung thuỷ» với một mối tình đã từng làm ông nghiêng hồn, đổ tim ??? 

Ngoài hình bóng phụ nữ trong thơ của ông, còn có quê hương… Những danh nhân cũng được nhắc tới. Những địa danh ông đã đi qua. Ông còn thêm vào những bài thơ bằng tiếng Mỹ, tiếng Pháp. Những nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng, ông cũng không quên nhắc đến… 

Chúng tôi là những thế hệ sau, tuy rằng được sanh đẻ bên đất nước hình cong chữ S như trong sách ông có vẽ quê hương với hình chữ S thật đầy nhớ thương, nhưng chúng tôi lại học hành, sinh hoạt theo văn hoá Bắc Mỹ, đọc thơ ông, cũng cảm thấy ông rất mới, lời thơ chỗ thật bình dị dễ hiểu như văn nói, chỗ thì thật trừu tượng, gần gũi lại xa xăm, như thực như ảo, tượng hình tượng thanh. Toàn ba tuyển tập, càng đọc càng thấy cảm xúc dạt dào vì ông cô liêu quá, chả ai hiểu được ông, chả ai cùng ông chia sẻ tâm sự, ngoài bình rượu… Có phải nhà thơ nào cũng sợ cái «giáo điều» , gò bó, cuộc đời chỉ là hư vô ngắn ngủi???

Đêm nay đời thật phong trần quá
Sống cũng bâng quơ với giáo điều
Chết cũng bâng khuâng cùng chín suối
Phát sinh lòng ngưỡng mộ cô liêu…
 

Ngày ra mắt sách của Nguyễn Đức Liêm, chúng tôi có gặp các anh chị văn nghệ sĩ của Montreal :

Nhà thơ nữ : Hiên Chi, Lê Thị Bạch Nga

Nhà văn nữ : Tiểu Thu, Phạm lệ An

Nhà thơ : Lưu Nguyễn, Luân Hoán

Nhà văn : Song Thao, Hồ Đình Nghiêm 

Ngoài ra còn có

– Bác sĩ Đào Bá Ngọc: Chủ tich cộng đồng người Việt Quốc Gia vùng Montreal.

– Bà Đặng Thị Danh: Chủ Tịch Phong trào Phụ Nữ VN vùng Montreal

– Bà Dương Thị Mộng Thu: Chủ Tịch Hương Thơ Văn Đàn.

– Bà Đỗ Thị Nguyệt Minh: Chủ Tịch Hôi Ái Hữu Cưu Nữ Sinh TV vùng Montreal.

– Ông Đỗ Phan Hạnh: Chủ tịch hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi Chu Văn An.

– BS Thân Trọng An: Chủ Bút Tập San Y Sĩ. 

Vì cảm tác “Cõi tình si” của Nguyễn Đức Liêm, anh Duy Ngọc đã sáng tác Tình Si, và anh đã trình bày với giọng nồng nàn, trầm ấm, làm thính phòng say mê theo dõi. 

Sau phần tặng ấn phẩm cho những vị thi-văn-ca-nhạc-sĩ, phần văn nghệ gồm mười bài hát được các ca sĩ vùng Montreal trình bày: Ngọc Diệp–Việt, Nhật Yến, Tiểu Thu, Khôi Nguyên, Mỹ Hương, Ngọc Anh, Mỹ Trang-Cương, An Trinh, Đào Trọng Quyền, Mỹ Hào, An Huê, Văn Khoa. 

Gian phòng bỗng náo nhiệt hẳn lên khi sang phần ẩm thực tiệc trà, mọi người thăm hỏi nhau, chụp hình với các nhà văn thơ…. và xếp hàng xin chữ ký của Nguyễn Đức Liêm. Một vài câu hỏi qua loa với ông, ông tóm tắt :

– Bài thơ sớm nhất năm 16 tuổi xuất hiện trên báo Chu Văn An 1957. Làm thơ, viết tùy bút, tự hoạ… trên 50 năm nay, lúc nào trong đầu cũng nảy ra thơ. Thơ tuôn ra bất kể lúc nào. Tôi thích sự tự do, nhưng chỉ tự do trong chữ nghĩa, trong thơ… Những nguồn cảm hứng là những kỷ niệm từng trải qua với bạn bè, người yêu…và lúc nào cũng tôn trọng người phụ nữ, tôn thờ họ vì họ là những người… đáng được tôn thờ, nâng niu và trong tôi hình ảnh người phụ nữ thật đẹp….. 

Làm sao có thể tóm tắt, phê bình một nhà thơ mà đã trên 50 năm làm thơ… qua vài trang giấy??? Làm sao nói hết được thành lời với cả ngàn trang thơ, triệu ý tưởng, hoài niệm về cuộc sống ??? 

Bên ngoài nắng đã lên cao, gió hiu hiu nhẹ, mỗi người ra về trên tay đều cầm sách thơ và bông hồng được tặng, tôi rảo bước ra xe, đôi vần thơ của Nguyễn Đức Liêm còn lãng đãng chưa rời gót:

Đỏ hơn con bé quàng khăn
Em nhân với nắng thành trăng trắng ngà
Chia em vào cõi tiên sa
Vi lên em vút nũng ra nịu đời
Để anh ba bị chín quai
Mười hai con mắt theo hoài gót son
Rồi thành thằng bé tí hon
Đi hia bảy dặm vẫn còn xa em

(Cửu Chương Hồng – NĐL) 

Lê Ngọc-Huyền

Montreal 22-06-2014

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Chín 20203:22 CH(Xem: 420)
nhà văn Nhật Tiến vừa từ trần tại thành phố Irvine, Nam California, hưởng thọ 84 tuổi.
31 Tháng Tám 20203:43 CH(Xem: 468)
Dịch giả Huỳnh Phan Anh vừa qua đời lúc 14 giờ 45 phút, ngày 30 Tháng Tám, 2020 tại SanJose, hưởng thọ 81 tuổi
30 Tháng Tám 20203:46 CH(Xem: 461)
Nhà văn và dịch giả Đỗ Phương Khanh, từng là quản lý trị sự tuần báo Thiếu Nhi ở Sài Gòn trước năm 1975, vừa qua đời hôm Thứ Tư, 26 Tháng Tám, tại Wesminster, California, hưởng thọ 84 tuổi.
27 Tháng Bảy 20205:40 CH(Xem: 499)
Nhà văn Mang Viên Long vừa qua đời lúc 14 giờ ngày 22 Tháng Bảy, 2020 vì một cơn đột quỵ tại nhà riêng, ở thị xã An Nhơn, Bình Định, hưởng thọ 76 tuổi
22 Tháng Bảy 202011:15 SA(Xem: 1242)
Nhà văn Tuý Hồng qua đời, hưởng thọ 82 tuổi
10 Tháng Sáu 20204:23 CH(Xem: 751)
Nhà thơ Nguyễn Đức Sơn, tức “Sơn Núi,” vừa qua đời tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, hôm 11 Tháng Sáu, hưởng thọ 83 tuổi.
07 Tháng Sáu 20208:01 SA(Xem: 696)
rong sự nghiệp của mình, ông có khoảng 600 ca khúc,
07 Tháng Năm 20203:50 CH(Xem: 779)
Ông sống và dạy học ở Boston, tiểu bang Massachusetts, U.S.A.
16 Tháng Tư 20204:09 CH(Xem: 1117)
Nữ sĩ Hoàng Hương Trang đã từ giã cõi đời vào lúc 6g sáng ngày 15 Tháng Tư và được hỏa táng vào lúc 16g chiều ngày 16 Tháng Tư, hưởng thọ 84 tuổi.
09 Tháng Tư 20203:27 CH(Xem: 641)
Họa sĩ Trương Bé - người đã đưa hội họa trừu tượng vào sơn mài truyền thống Việt Nam - vừa qua đời trưa nay 9-4 tại nhà riêng ở Huế.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 15116)
Bây giờ đã 24 năm kể từ ngày dòng văn học nghệ thuật miền nam Việt Nam bị bức tử.
(Xem: 7416)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
(Xem: 2475)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15507)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 9808)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 144)
Có khi nào ông biết rằng những cuốn sách của ông luôn hiện diện trong không gian ấm áp thân thuộc của tôi?
(Xem: 116)
người buồn như thể chiều khô/ bờ im cỏ dại trời ô gió gần
(Xem: 169)
A Lê, sáng nay Sài Gòn mưa nên khá buồn, em cũng vừa đốt thêm cho anh điếu thuốc. Ngày mai ở Cali là ngày giỗ đầu, mộ anh chắc sẽ nhiều hoa và khói ấm.
(Xem: 187)
Anh là người làm văn nghệ cũ mà tôi được chào đón thân tình, ấm áp nhất, cũng có thể là duy nhất
(Xem: 180)
Tên tuổi bác Lê, tôi biết đã lâu nhưng chả bao giờ nghĩ có thể, có dịp nào gặp, chứ đừng nói được trò chuyện, với một người mà mình hằng ngưỡng mộ.
(Xem: 12175)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 1596)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2612)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3058)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 2962)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 22832)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17287)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 14971)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 18276)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16195)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 14767)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12532)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11515)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11602)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 10840)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10552)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 17337)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 24212)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29154)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20663)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 22048)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25696)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24607)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 20782)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,676,290