Nhà văn Lê Tất Điều và tác phẩm Small People's Revolt

28 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4530)
Nhà văn Lê Tất Điều và tác phẩm Small People's Revolt

 

Lê Tất Điều sinh ngày 02 tháng 8 năm 1942 tại Hà Đông, với thi hiệu là Cao Tần, khi viết văn bút danh là Lê Tất Điều, về báo chí thì là Kiều Phong.

Lê Tất Điều vào Nam năm 1954. Ông là cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Sang Hoa Kỳ vào năm 1975 và cư ngụ tại San Diego.

 

letatdieu

Tôi nhớ Tập thơ Cao Tần được in năm 1978, là tập thơ tâm đắc nhất vì giá trị nghệ thuật thi phú của nó, cũng như vì nội dung diễn tả đúng tâm trạng của những người Việt tị nạn phải bỏ xứ khi ly hương tránh làn sóng đỏ Cộng Sản. Xin trích thơ Cao Tần, bài "Mai mốt anh về: 

 

Mai mốt anh về có thằng túm hỏi
Mầy qua bên Mỹ học được củ gì
Muốn biết tài nhau đưa ông cây chổi
Nói mầy hay ông thượng đẳng cu li. 

Ông rửa bát chì hơn bà nội trợ
Ông quét nhà sạch hơn em bé ngoan
Ngày ngày phóng xe như thằng phải gió,
Đêm về nằm vùi nước mắt chứa chan. 

Nghệ thuật nói bỗng hóa trò lao động
Thằng nào nói nhiều thằng ấy tay to
Tiếng mẹ thường chỉ dùng chửi đổng
Hay những đêm sầu tí toáy làm thơ... 

Trước khi di tản, ông là một nhà giáo và cũng là một ký giả tại Sài Gòn. Đã xuất bản truyện dài Đêm Dài Một Đời đã đoạt giải thưởng của Trung Tâm Văn Bút Việt Nam, và các tập truyện ngắn Khởi Hành (1961), Kẻ Tình Nguyện, Quay Trong Gió Lốc (1965), Đêm Dài Một Đời (1966), Phá Núi (1968), Người Đá (1968), Những Giọt Mực (1968), Anh Em (1970), Thơ Cao Tần (1978), Thư về Bloomington, Illinois, nhà xuất bản Văn Nghệ, 1997. Và Letters to Bloomington, Illinois, tác giả tự xuất bản, 1999. 

Tạp chí Bách Khoa do GS. Huỳnh Văn Lang làm chủ nhiệm, nơi đây là văn trường đã tạo cơ hội cho Lê Tất Điều bước vào văn nghiệp. Bách Khoa là tạp chí đăng nhiều bài có giá trị như về biên khảo, bình luận văn học, văn sáng tác,... Bách Khoa có những cây viết đáng kể như Bình Nguyên Lộc, Vũ Hạnh (thiên tả), Nguyễn Hiến Lê (thiên tả), Võ Phiến, Lê Tất Điều, Cô Liêu, Nguyễn Văn Xuân, Phan Du, Võ Hồng, Phạm Việt Châu, Phan Văn Tạo, Đoàn Thêm, Nguyễn Thị Hoàng, Trùng Dương, Thụy Vũ, Túy Hồng,... 

Với tôi thì tên tuổi Lê Tất Điều vốn là nhà văn viết về tuổi thơ qua nhiều truyện ngắn in trong loạt sách Truyện Thiếu Nhi của nhà sách Khai Trí, của ông chủ ông Nguyễn Hùng Trương, mà khi xưa ấy ở lứa tuổi húi cua mài đũng đáy quần trên ghế nhà trường tôi rất ưa thích. Tác phẩm Những Giọt Mực của Lê Tất Điều viết về tuổi thơ của ông là loại tác phẩm "best sellers". Vào năm 1968, khi tác phẩm "Những Giọt Mực" viết cho thiếu nhi của ông ra đời, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, cũng như học sinh hay sinh viên (thuở Việt Nam Cộng Hòa) đón nhận nồng nhiệt, bút pháp của tác giả độc đáo qua tuyển tập gồm 11 truyện ngắn, lời văn nhẹ nhàng dễ thương, dí dỏm, tinh nghịch, sâu sắc, kể về cuộc đời của từng món vật dụng được nhân cách hóa trong các truyện: Tình Bạn Của Đôi Guốc, Trung Thu Của Bác Đèn Xếp, Diều Giấy Mắc Nạn, Tờ Lịch Đầu Tháng, Những Giọt Mực, Tâm Sự Bác Đinh Già, Những Mũi Tên Trưởng Thành, Một Chút Anh Hùng, Ô Đen Đi Du Lịch, Cơn Giận Của Bác Đồng Hồ, và Lão Dao Sắc. Dưới cái nhìn ý nhị đầy trìu mến của Lê Tất Điều, mỗi đồ vật đều có giá trị đời sống và tâm sự khác nhau. Đấy là ngòi bút Lê Tất Điều. Khuynh hướng văn dành cho tuổi thơ như các nhà văn xứ người như Clive Staples Lewis (1898-1963), Ruth Manning-Sanders (1888–1988) hay Lewis Carroll (1832–1898),... 

Trong tác phẩm Đêm Dài Một Đời phát hành năm 1966, Lê Tất Điều nói lên nỗi thương tâm của ký ức tuổi thơ, trải qua những cảm giác yêu thương xót xa đã lay động lươg tâm con người trong thời chiến tranh loạn lạc. Chiến tranh cướp đi tuổi thơ, ám ảnh tuổi thơ, in sâu đậm vào những thân phận nhỏ bé của tuổi ban mai thơ ngây. Nỗi lo sợ chết chóc thường trực, trên những chuyến tàu chở học trò về thăm quê nhà bị trúng mìn bất cứ lúc nào do người Cộng Sản gài đặt, đám bạn bè học sinh nội trú được biến thành trò chơi chết người. Đêm Dài Một Đời cho thấy sự sợ hãi như đám trẻ nạn nhân của bạo lực vô lý nhất như biến cố thảm sát học sinh kinh hoàng ở Beslan (Nga), tại Dunblane (Anh), ở Cologne (Đức), hay ở Newtown, Connecticut 2012, mà đa số chúng ta còn nhớ. Sát hại tuổi thơ là điều sái quấy, không thể tha thứ cho dù biện minh thế nào đi nữa. Lê Tất Điều đã nói lên vấn đề lương tâm và thân phận con người từ những năm gần nửa thế kỷ trước rồi còn gì? 

Sát hại tuổi thơ, Newtown, Connecticut:

http://www.ninh-hoa.com/VietHai-MuaNoelBuon2012.htm 

Trong ngành báo Lê Tất Điều dùng bút hiệu Kiều Phong, cũng là tên kiếm hiệp của nhân vật chính nhất trong ba nhân vật chính trong truyện kiếm hiệp Thiên Long Bát Bộ do nhà văn Kim Dung sáng tác. Kiều Phong của Kim Dung được gia nhập môn phái Cái Bang và được bang chủ Uông Kiếm Thông truyền dạy võ nghệ cao cường như Hàng Long Thập Bát Chưởng, một trong hai tuyệt chiêu danh trấn độc bá võ lâm. Còn Kiều Phong của Lê Tất Điều có bút pháp phiếm luận châm chích những điều xấu xa, không hay diễn ra trong dòng thời sự xã hội trên các báo mà ông cộng tác trước 1975. 

Trong bài viết "Thử tìm một lối tiếp cận văn sử học về Hai mươi nhăm năm văn học Việt Nam hải ngoại 1975-2000" của Thụy Khuê bên Paris có đoạn ghi nhận khiến tôi chú ý khi đọc bài viết:

"Nhà văn Lê Tất Điều gửi xin anh em có ai còn giữ được mấy quyển sách của Điều, xin gửi cho mượn để chép tay."

Trong số báo thứ nhì, có thư của một độc giả trả lời, giữ trọn bộ sách của Lê Tất Điều. Và trong Hồn Việt Nam, số 3, ngày 15/11/75, bài Thư bạn của Lê tất Điều gửi Minh Đức Hoài Trinh, có những câu:

"Ôi! Chữ Việt Nam ta bây giờ quý lắm, kể cả chữ nghĩa viết thư, không thể để chúng lưu lạc được..."

Bài viết khác của Nguyễn Mạnh Trinh viết về nhà thơ Cao Tần, thơ người di tản buồn, tôi hiểu nỗi niềm ông gói ghém trong văn chương hơn: 

Cao Tần, thơ người di tản buồn, Nguyễn Mạnh Trinh

http://phusaonline.free.fr/ButViet/NMTrinh/214_CaoTan.htm 

Các bài viết điển hinh khác của ông về lãnh vực văn chương, thời sự đăng trên site Talawas: 

Bạn giận thù khinh, Lê Tất Điều:

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=9299&rb=0402 

Lý thuyết gia Natan Sharansky, Lê Tất Điều:

http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=8717&rb=0402 

và sau đây là tác phẩm mới của ông viết bằng Anh ngữ, được phát hành qua hai hệ thống bán sách lớn của dòng chính Hoa Kỳ là Barnes& Noble và Amazon.com.

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Lê Tất Điều: 

Những hy vọng, ước mơ gửi tới các nhà lãnh đạo, khoa học gia bây giờ và mai sau: 

*Báo động với thế giới về những tai họa cho nhân loại do Trung Cộng gây ra. Sự tham lam, thiển cận, tàn nhẫn và nghèo kiến thức của các nhà lãnh đạo quốc gia này đang làm địa cầu bị hủy hoại, môi trường sống của muôn loài bị thu hẹp tới mức nguy hiểm. 

*Làm sạch kho tàng kiến thức chung của thế giới. Hủy bỏ, hoàn chỉnh những lý thuyết sai lầm hoặc thiếu sót, từng làm chậm bước tiến của khoa học, kể cả những thuyết của Albert Einstein. Đề nghị một hướng nghiên cứu mới về vũ trụ và phương thức khám phá những nguồn năng lượng mới, sạch và vô tận. 

Mua online via link: 

http://productsearch.barnesandnoble.com/search/results.aspx?store=book&ATH=Le%20Tat%20Dieu

(Barns Noble) 

http://www.amazon.com/Small-Peoples-Revolt-Tat-Dieu/dp/1910394386/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1406427451&sr=1-1&keywords=SMALL+PEOPLE%E2%80%99S+REVOLT 

Source: Amazon.com

ISBN: 9781910394380 - Small People's Revolt

Book Title: Small People's Revolt

Author: Le Tat Dieu

ISBN: 9781910394380

Format: Paperback

Publisher:Legend Press Ltd 

Book Synopsis:

"My little village homeland, sharing the fate of the greater homelands of all the people and all the creatures across the planet, is being devastated by a small group of people...To rescue the shared homeland of the world, we need a revolution of the whole human race." (The Homeland of the World's Myriad Creatures) "The speed of time is actually the speed upon which the Universe exists. That speed is steady and unvarying. There's no way it changes depending on the location, speed, or size of anything inside the Universe." (Einstein's Error in the Time Dilation Theory) Dark Matter is all around us, filling the Universe...By transforming it into energy or forcing it into heat, we would have an inexhaustible power source to heat the Earth after the Sun grows cold. (A Long-Lasting Dream) 

Trân trong giới thiệu tác phẩm Small People's Revolt của nhà văn Lê Tất Điều. 

Trần Việt Hải, Los Angeles

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
09 Tháng Mười Một 20186:31 SA(Xem: 566)
Tuyển tập “Thơ Trần Dạ Từ - 60 Năm” do Việt Báo Foundation Hoa Kỳ, xuất bản lần thứ nhất: Khổ lớn, bìa cứng, dầy trên 400 trang. Ấn phí 25 Mỹ Kim. Cần thêm chi tiết, xin gọi: (714) 894-2500.
05 Tháng Mười Một 20189:28 SA(Xem: 370)
trong chừng mực nào đó, tôi trộm nghĩ “Thi Tuyển Trần Hoàng Vy” có thể chịu được sự đọc lại.
22 Tháng Mười 201810:18 SA(Xem: 287)
Lang thang dạo facebook, tôi “gặp” “Quê Trong Phố” của nhà thơ Nguyễn Xuân Môn.
13 Tháng Mười 20189:11 SA(Xem: 443)
Khi cầm trên tay tập thơ "Sự tĩnh lặng của nước" của tác giả Trần Duy Trung,
24 Tháng Chín 201810:02 SA(Xem: 310)
Thơ Nguyễn An Bình không chỉ song hành với những đốm lửa đìu hiu phượng vĩ hay, nơi chốn, kỷ niệm… với phông nền tình yêu thao thiết, mà, còn nhiều, hơn thế nữa.
19 Tháng Chín 20189:25 SA(Xem: 370)
Phát Dương là một cây bút sinh năm 1995 tại Bạc Liêu - - Hiện đang theo học ngành Văn học tại trường Đại học Cần Thơ
29 Tháng Tám 201811:35 SA(Xem: 350)
Tìm mua trên Amazon.com Search Keywords: Hong dang tai amsterdam
21 Tháng Tám 20189:04 SA(Xem: 282)
Đọc chưa qua một "Đêm nguyệt bạch" tập truyện ngắn của Lê Trâm, sách đầy đặn hơn 220 trang in, gồm 16 truyện ngắn, do NXB Trẻ cấp phép
06 Tháng Tám 20189:12 SA(Xem: 285)
Muốn mua sách xin vào amazon.com gõ tên sách. Có thể liên lạc với tác giả: dpp653@yahoo.com
30 Tháng Bảy 20189:25 SA(Xem: 624)
Tiểu thuyết đã viết rất mực xuất sắc. Và cũng rất mực tuyệt vời đau đớn…
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 38)
Nói cách khác, theo tôi, Vĩnh Quyền nhà văn đã vượt trên chính mình. Điều không dễ với khá nhiều người cầm bút, còn lại.
(Xem: 69)
Theo tôi, một trong những “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa” có nhà văn Vĩnh Quyền
(Xem: 152)
Trước những tan nát chiến tranh, thất lạc dĩ vãng và hoang mang trước tương lai
(Xem: 374)
Thiên nhiên trong thế giới thi ca Bùi Giáng là một thứ thiên nhiên được vẽ ra bởi lý trí và tiềm thức ấu thơ,
(Xem: 339)
Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông.
(Xem: 613)
Tôi rất cảm phục cách Thi Sĩ đặt tựa đề cho bài thơ, “đêm, treo ngược tôi: dấu chấm than!”
(Xem: 5916)
Du Tử Lê nói ông chỉ muốn im lặng. Trong phần hỏi-đáp rất ngắn dưới đây, nhà thơ Du Tử Lê có giải thích về sự im lặng của ông, với nhiều ngụ ý.
(Xem: 1193)
Đầu tháng 6-2018, tuyển thơ Khúc Thụy Du của nhà thơ Du Tử Lê ra mắt độc giả trong nước.
(Xem: 12394)
Đứng giữa gian hàng, trên một bục gỗ cao phủ khăn trắng nuốt, người thiếu nữ trông nổi bật hẳn lên với trang phục tuy rực rỡ sắc mầ
(Xem: 1813)
Theo thiển ý cá nhân tôi, thơ Du Tử Lê khá "hiền!"
(Xem: 220)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 727)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 758)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 20638)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 15418)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 13045)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 16279)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 14339)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12783)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10735)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 9910)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 10065)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 9219)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8801)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 10159)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 15290)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21764)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 27480)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 18958)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 20082)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 24281)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 22075)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 18466)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,060,259