Ra mắt Tuyển Tập “Du Tử Lê ­ tôi với người, chung một trái tim” tại Virginia: “Hãy yêu thương nhau”!

15 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 4100)
Ra mắt Tuyển Tập “Du Tử Lê ­ tôi với người, chung một trái tim” tại Virginia: “Hãy yêu thương nhau”!Đây là lần thứ Hai tôi đến thành phố Falls Church, Virginia. Lần thứ Nhất đến cùng Khánh Hòa, Thái Hoàng và nhà văn Phan nhật Nam để ra mắt hai tác phẩm “Phận Người ­ Vận Nước” và “Chuyện Dọc Đường”.

Lần này, chỉ có tôi và nhà thơ Du Tử Lê mang theo Tuyển tập “Du Tử Lê ­ tôi với người, chung một trái tim” giới thiệu với độc giả vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Cà hai lần ra mắt sách, chúng tôi đều được sự giúp đỡ tận tâm, tận lực của người bạn Ngụy Vũ, nhà truyền thông từ California qua Virginia hoạt động cùng với đài NVR Nationwide Viet Radio của anh chị Dương Hiệp và Lệ Ngọc.

Cũng cần phải cảm ơn sự nồng nhiệt của các vị “chủ nhà” Dương Hiệp, Lệ Ngọc, và nhà báo Mặc Lâm, đã cho chúng tôi những giờ phút vui vẻ, sảng khoái.

htd_02-content

Tôi và Ngụy Vũ quen nhau khá lâu, không thân lắm, tuy nhiên lại sẵn sàng giúp đỡ nhau khi người kia lên tiếng. Mà hình như, người lên tiếng nhiều là tôi! Trong hai lần ra mắt sách cho Nhà Xuất Bản Sống tại Virginia, Ngụy Vũ đã thay chúng tôi làm đủ mọi chuyển để buổi ra mắt sách nào cũng thành công ngoài mong đợi. Khi xong chuyện, hỏi đến chi phí tổ chức thì lần nào anh cũng nói: “Don’t worry Trọng. Tôi làm vì bạn bè.”

Tính cách anh là như thế, xốc vác, ngay thẳng, và sẵn lòng.

Cả hai lần ra mắt sách, chúng tôi đều được Ngụy Vũ tổ chức cùng một chỗ, ngay sát đài NVR trong khu Eden. Đây là một nhà hàng, vừa được “thay tên, đổi chủ” vài tháng nay: Nhà hàng Kobe House, do gia đình Ngụy Vũ làm chủ và điều hành. Có lẽ, anh sẽ gắn bó luôn với mảnh đất này.

Buổi ra mắt Tuyển Tập “Du Tử Lê ­ tôi với người, chung một trái tim” tại nhà hàng Kobe House vào chiều Chủ Nhật, 28 tháng 9, diễn ra ấm cúng, thân tình. Khá đông bạn bè nhà thơ Du Tử Lê đến gặp gỡ, mà bạn của ông cũng thuộc nhiều giới, thi sĩ, văn sĩ, họa sĩ, nhà báo,... cùng nhiều độc giả yêu mến thơ Du Tử Lê đến theo lời mời của đài NVR.

Có hai diễn giả được mời trong buổi ra mắt, đó là luật sư Nguyễn Thế Toàn, và nhà báo Phạm Trần. Cả hai đều là “bạn nối khố” với nhà thơ ­ tác giả.

Khác với nhận định của nhà thơ Trần Dạ Từ, trong buổi ra mắt Tuyển tập Du Tử Lê tại Quận Cam, California. Nếu nhà thơ Trần Dạ Từ chỉ gói gọn chữ “Tình” trong dòng thơ Du Tử Lê về tình yêu trai gái, thì nhà báo Phạm Trần mở rộng chữ “Tình” hơn. Theo nhà báo Phạm Trần, thơ Du Tử Lê, và nhất là Tuyển Tập “Du Tử Lê ­ tôi với người chung một trái tim”, “chỉ bằng đó chữ thôi, đủ cho chúng ta thấy một tâm hồn, một lòng yêu thương, một sự quảng đại của lòng người đến với tất cả mọi người.”

Xin gởi đến độc giả bài nhận xét về thơ Du Tử Lê của nhà báo Phạm Trần: “Du Tử Lê muốn nói với chúng ta, độc giả của ông, là con người hãy yêu thương nhau, hãy đùm bọc lấy nhau. Và nhất là chúng ta là người Việt Nam, hãy nhớ đến tổ quốc, quê Mẹ Việt Nam.

htd_03-content

Chúng ta là người Việt Nam tỵ nạn bất đắc dĩ, vậy thì hãy hướng về quê hương như bài thơ “Khi tôi chết hãy mang tôi ra biển”. Bài thơ đó là một trong những tác phẩm của Du Tử Lê mà tôi cho rằng có tác dụng mạnh nhất về tinh thần, về tư tưởng của một người tỵ nạn, một người mất quê hương, khi chết, muốn xác mình, hồn mình trôi dạt về để được nhìn thấy quê hương mình trước khi thân xác không thể còn nguyên vẹn như hàng trăm ngàn đồng bào đã bỏ xác trên biển Đông. Du Tử Lê đã đưa tâm tư, tinh thần của anh vào trong bài thơ đó.

Đọc bài thơ “Khúc Thụy Du” trong tuyển tập này, quý vị sẽ thấy anh giải thích tại sao bài thơ ấy ra đời. Đây là một bài thơ phản ảnh tất cả sự đau thương, chết chóc trong chiến tranh, trong cuộc tấn công vào thành phố Sài Gòn của quân cộng sản vào Tết Mậu Thân 1968. Và còn nhiều nữa, tư tưởng Du Tử Lê trong thơ ông không cao siêu, khó nghĩ, khó suy luận như những câu thơ của nhà văn Mai Thảo, hay bàng bạc như thơ Nguyên Sa. Nhà thơ Nguyên Sa, họa sĩ Tạ Tỵ đã viết về Du Tử Lê, hơn 30 nhạc sĩ đã phổ thơ, hay lấy ý thơ Du Tử Lê để viết thành những ca khúc để đời. Trong tuyển tập này, có Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Trầm Tử Thiêng, Đăng Khánh, Anh Bằng,... Toàn là những nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam, đã chọn thơ Du Tử Lê để phổ nhạc. Số lượng thơ Du Tử Lê được chọn phổ nhạc rất lớn, lớn hơn nhiều những nhà thơ tiền chiến và hiện đại.

Một điều nữa, Du Tử Lê làm thơ rất cô đơn. Khi quý vị đọc tác phẩm này, quý vị sẽ thấy mỗi dòng thơ của anh đều nói lên một tình yêu, nói lên tất cả tâm tư thương yêu, đùm bọc lấy nhau, từ gia đình ra xã hội; từ xã hội tới quê hương đất nước. Du Tử Lê luôn để trong tim hình ảnh quê hương, đất nước, con người Việt Nam, ngôn ngữ Việt Nam trong thơ.

Tôi không có nói gì đến những dấu chấm, dấu gạch “lăng quăng” trong thơ Du Tử Lê. Tôi không hiểu gì cả, và nhiều người cũng không hiểu anh nói gì. Thật sự tôi rất bực mình khi đọc thơ Du Tử Lê (thể loại này), nhưng thưa quý vị, quý vị hãy bình tĩnh. Lúc thư thả đọc từng chữ, quý vị khựng lại khi thấy một dấy gạch, một dấu chấm, hãy suy nghĩ một chút, xem tư tưởng Du Tử Lê chứa đựng gì trong dấu chấm đó.

Tôi không thể tưởng tượng được sự mênh mông của thơ Du Tử Lê. Tất cả nhân cách con người hiện ra trong từng câu, từng chữ. Tôi không có khả năng phê bình Du Tử Lê, vì trong lãnh vực văn thơ tôi là người “ngoại đạo”. Nhưng tôi có cảm tưởng Du Tử Lê và Nhà Xuất Bản Sống đã đưa cho tôi một “di chúc”. Tôi rất sợ cho bạn tôi mà không hiểu tại sao.

htd_01-content
Hồng Vân, Du Tử Lê, trong một phòng thu hình ở miền Nam Cali cuối tháng 9-2014.
Tuyển tập này được xuất bản, quả là một sáng kiến rất mới. Chưa bao giờ có một nhà xuất bản nào, từ trong nước ra tới hải ngoại có sáng kiến táo bạo đầy đủ như Nhà Xuất Bản Sống. Đọc tuyển tập này, quý vị sẽ thấy hết được con người Du Tử Lê, từ chuyện cá nhân, gia đình, chuyện tình tứ của ông. Tức là ông “vạch áo cho người xem lưng”! Và trong những bài viết giải thích tại sao ông làm bài thơ đó, rồi các nhạc sĩ giải thích tại sao họ phổ nhạc bài thơ đó, quý vị sẽ thấy tất cả “tim, gan, phổi phèo” của Du Tử Lê. Đấy là một giá trị viết về một con người, một thi sĩ, một nhà văn.

Chưa bao giờ có một nhà xuất bản nào, kể cả ở Miền Nam Việt Nam chúng ta (trước kia) làm được như Nhà Xuất Bản Sống đã làm cho bạn tôi.

Điều tôi cảm thấy vui khi đại diện Nhà Xuất Bản Sống giới thiệu Tuyển tập Du Tử Lê tại đây là những lời khen về cách trình bày, và chọn lọc bài viết trong tác phẩm này. Có thể nhà báo Phạm Trần ngợi khen Nhà Xuất Bản Sống hơi quá, nhưng qua lời nói thật lòng của ông, công sức của anh chị em trong Sống Magazine, NXB Sống như được “trả công” xứng đáng, dù chúng tôi biết rằng, “đường lấy vốn để về nhà còn xa lắm...!”

Vũ Đình Trọng


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Mười Hai 20213:51 CH(Xem: 5370)
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
01 Tháng Mười Hai 202011:12 SA(Xem: 1592)
Độc giả tìm mua, có thể liên lạc với dutule@dutule.com hoặc trên mạng Barnes & Noble:
18 Tháng Giêng 20204:29 CH(Xem: 2153)
39 tác giả cùng chia sẻ những cảm tưởng, cảm nghĩ, cảm hoài, cảm niệm về thi sĩ DU TỬ LÊ [1942-2019]:
21 Tháng Tám 201912:41 CH(Xem: 2409)
Vào lúc 3:30 chiều Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8-2019, buổi sinh hoạt chủ đề “Chiều thơ, họa Du Tử Lê”
08 Tháng Sáu 20199:37 SA(Xem: 3090)
Cuộc phỏng vấn nhà thơ Du Tử Lê do Nguyễn Ngọc Bảo thực hiện cho chương trình Văn Học Nghệ Thuật trên đài phát thanh Saigon Houston ngày thứ Bẩy 1 tháng 6 năm 2019
15 Tháng Tư 201910:11 SA(Xem: 1725)
Nếu muốn có chữ ký tác giả làm kỷ niệm, xin LL Mrs. Lê Hạnh Tuyền, email: phanhanhtuyen@gmail.com
01 Tháng Tư 20192:39 CH(Xem: 1865)
em cho tôi mãi nhé: ấu thơ mình/ (tuyển tập thơ 2016-2019)/ tác phẩm thứ 75 của nhà thơ Du Tử Lê/ HT Productions & Văn Học Press
12 Tháng Giêng 201911:59 SA(Xem: 2878)
Đôi khi tôi tự hỏi, nếu tôi chọn một nhan đề khác cho ca khúc “Trên ngọn tình sầu” thì liệu định mệnh của cuộc tình chúng tôi, có đổi khác?
08 Tháng Sáu 20188:21 SA(Xem: 2888)
Muốn có những tác phẩm chọn lọc của Phanbook, xin vào http://phanbook.vn/
08 Tháng Năm 20181:54 CH(Xem: 2031)
https://dutule.com/p143a8775/nha-tho-du-tu-le-tra-loi-phong-van-tren-jimmy-show
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 5890)
ca khúc này, là một thứ kinh-nguyện-riêng của những người yêu nhau, bất hạnh. Trong số những người yêu nhau, bất hạnh, có anh C. của chúng tôi.
(Xem: 6579)
Nhu cầu tìm về với đồng hương máu mủ, với ruột thịt nguồn cội, vẫn là một nhu cầu thiêng liêng không thể phủ nhận.
(Xem: 4805)
Theo họa sĩ Phạm Tăng thì, từ tế-bào đầu tiên là cái tôi nguyên thủy, ông đi dần tới sự tập hợp của hàng triệu tế bào tuần tự nẩy sinh,
(Xem: 4576)
Đó là một số ghi nhận của các tác giả về thế giới tạo hình của danh họa Phạm Tăng
(Xem: 5175)
Tôi không ngoa ngôn đâu, tôi tự hào là người đầu tiên mở được con đường để người xem tranh có thể tham dự vào bức tranh của tôi…
(Xem: 2826)
trong biết bao nhiêu lần âm thầm nói lời chia biệt từng thân thương, gia đình, bằng hữu,… lần này là thật.
(Xem: 2500)
Tôi đã thảng thốt khi nghe tin Du Tử Lê qua đời, từ cú điện thoại một người bạn làm thơ và làm báo.
(Xem: 10142)
"Anh Mai Thảo có lần vừa cười vừa bảo tôi bằng một giọng điệu rất Mai Thảo rằng: 'thơ tình của hắn như thế mới là thơ tình chứ!
(Xem: 4705)
Cách gì, thì Bố con mình cũng sẽ không đi Ambulance với nhau một lần nào nữa!
(Xem: 519)
Hai năm rồi, kể từ ngày bà viết lên hai chữ “về trời” để báo với cỏ cây, nhân thế, rằng, ông đã tạm biệt chỗ “nhân gian không thể hiểu,”
(Xem: 13847)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 3566)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 4068)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 4582)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 4571)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 24651)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 18959)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 16568)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 19909)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 17826)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 16336)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 13952)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 12906)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 13088)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 12215)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 11772)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 18910)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 26025)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 30799)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 22071)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 24036)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 27059)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 26419)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 22264)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
3,029,948