Đừng quên, còn có một Bùi Bảo Trúc, nhà văn. (Kỳ 01)

10 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 12324)
Đừng quên, còn có một Bùi Bảo Trúc, nhà văn. (Kỳ 01)

Trong sinh hoạt báo chí của người Việt ở hải ngoại, 40 năm qua, có một hiện tượng nổi bật, hiểu theo nghĩa gần như tất cả mọi người đều biết, đọc và ưa thích (hay căm giận), đó là những bài viết đậm chất trào phúng của nhà văn Bùi Bảo Trúc.


buibaotruc_01
Nhà văn Bùi Bảo Trúc (Hình Saigon TV)


Là người có một kiến văn uyên bác, sâu, rộng trong hầu hết mọi lãnh vực, lại sở đắc giọng văn châm biến, duyên dáng, ngòi bút Bùi Bảo Trúc đã không chừa một lãnh vực nào trong đời thường, từ một cá nhân lố bịch, hợm hĩnh, tới những tài năng đáng ghi nhận, đều được ông ghi lại, mô tả như những thước phim sống động, linh hoạt. Những thước phim tưởng chừng rời rạc kia, khi nhà xuất bản Văn Nghệ ở California, gom lại, in thành sách, nhiều tập nối tiếp nhau, lập tức nó đã biến thành những bức tranh xã hội đầy mầu sắc - - Mầu sắc của nhân quần, vốn có chung 7 loại tình cảm tự nhiên là ái, ố, hỉ, nộ, ai, lạc, dục.

Không chỉ độc giả mà, văn giới cũng đã chào đón những tác phẩm của ông, với tất cả nồng nhiệt hiếm thấy. Cụ thể, qua những trích đoạn tiêu biểu dưới đây, của một số nhà văn, nhà thơ tên tuổi…


Như cố nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng:

“Chúng ta đang sống trong một thời đại đầy ngập những biến cố. Những biến cố lịch sử và những biến cố cá nhân. Thế giới không ngừng biến động quanh ta từng giây từng phút, dồn dập, chồng chất lên nhau, không phải chỉ là cái trước cái sau hay cái trên cái dưới mà trùng trùng điệp điệp trộn lẫn vào nhau vô thủy vô chung.

“Nhìn cho ra được những biến động nào ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta đã là khó, nói lên được những biến động ấy bằng một thứ ngôn ngữ nhuần nhuyễn đầy hình ảnh và văn chương điều đó càng khó hơn.

“Thế nhưng, bạn tôi, Bùi Bảo Trúc đã làm được việc đó – ít nhất là qua những lá thư ông viết từ Hoa Thịnh Đốn và tập trung một số trong tập mở đầu của bộ sách mang chung một tựa đề Thư Gửi Bạn Ta.

“Có thể nói đây là một tác phẩm gồm những ghi nhận nóng bỏng đầy nghệ thuật về người và việc, phản ánh một cách đầy đủ về những gì đã xẩy ra trong cuộc sống thường ngày của chúng ta…”

Như cố nhà văn Mai Thảo:

“... Trong nhiều năm qua, buổi sáng tôi chỉ điểm tâm bằng một lá thư gửi bạn của Bùi Bảo Trúc. Người viết là một con người tài hoa, những hiểu biết sâu rộng và nhận xét tinh tế đã làm cho chữ của ông thấm sâu vào đời sống con người.”

Hay như nhà văn Võ Phiến:

“... Trước đây vài chục năm. Tản Đà (viết hài đàm) nổi tiếng rất dễ. Bùi Bảo Trúc xuất hiện bây giờ nổi tiếng rất khó. Vậy mà ông vẫn nổi bật như thường. Theo sự tiết lộ của nhật báo Người Việt thì mục của ông rất được độc giả hâm mộ... Tác giả xuất sắc ở hai điểm: thứ nhất ông là người viết có duyên. Thứ hai ông có được những hiểu biết rất rộng rãi về cuộc sống cũng như về sách vở...”

Hoặc như cố thi sĩ Nguyên Sa viết trong Sổ Tay báo Dân Chúng:

“Lá Thư Hoa Thịnh Đốn của Bùi Bảo Trúc là loại marathon, loại đường trường. Viết một lá thư ngày nào cũng lôi cuốn không phải chuyện dễ. Bùi BảoTrúc mỗi ngày gặp chúng ta, ngày nào cũng nhẹ nhàng tâm sự, ngày nào người nghe, người đọc cũng thấy vui, đã trở thành cây viết phim đường trường số 1 của văn chương Việt Nam nơi hải ngoại. Cuốn sách mới ra lò gần bốn trăm trang chỉ là một phần phim của Bùi Bảo Trúc, phim này là phim bộ cả mấy cuốn cũng không hết vì khi hết phim thì phim mới đã lại thấy dầy cộm...”

Hoặc như Nguyễn Thị Giáng Châu (bút hiệu của họa sĩ, nhà văn Khánh Trường) viết trong Tạp chí Hợp Lưu:

“...Bằng kiến thức quảng bác, bằng ngôn ngữ báo chí đã nâng thành văn chương, bằng chất giọng dí dỏm, thông minh, những bài viết của Bùi Bảo Trúc là món ăn tinh thần không thể thiếu của số đông người Việt tại hải ngoại nhiều năm nay... Không cần phải bàn thêm về một tác phẩm (mới) và một tác giả (cũ) mà có lẽ không người đọc nào ở hải ngoại không từng nghe đến tên tuổi...”

Hoặc như Du Tử Lê viết trong Giai Phẩm Văn, số Xuân Bính Tý:

“… Dù xuất hiện trên cột báo cố định, mang tính hàng ngày, như một cột chuyện phiếm thường xuyên, nhưng Bùi Bảo Trúc đã thủy chung cho thấy đó là những chuyện phiếm được viết bởi một nhà văn. Một nhà văn có công quần chúng hóa một số những ngôn ngữ nói, trở thành ngôn ngữ của văn chương với một ý nghĩa khác, ý nghĩa mà ông chỉ định và được đám đông chấp nhận...”
(Vân vân…)

.

Tôi biết, mỗi khi nói tới Bùi Bảo Trúc, đa số nhớ ngay: Ông là một nhà báo nổi tiếng. Nhưng, theo tôi, đừng quên, chúng ta còn có một Bùi Bảo Trúc, nhà văn nữa.

Với tôi, ông không chỉ là nhà văn hiểu theo nghĩa vốn chữ và nghĩa của ông cực kỳ phong phú - - Mà, khả năng so sánh, liên tưởng cùng óc quan sát của ông cũng đặc biệt hơn rất nhiều người từng được gọi là “nhà văn”, chỉ vì có dăm ba cuốn truyện ngắn, truyện dài không hề vượt qua biên độ của những mô tả xã hội, tình ái…thô thiển!.!

Hơn thế, nếu theo dõi hành trình văn chương của Bùi Bảo Trúc, người đọc sẽ thấy rõ hơn khả năng so sánh, liên tưởng đầy tính sáng tạo của ông trong nhiều lãnh vực, khác hơn những gì ông thể hiện trong loạt bài viết rất phổ cập có tựa đề chung “Thư gửi bạn ta”. Tôi muốn nói tới những bài viết sâu sắc của ông ở lãnh vực văn chương và âm nhạc.

Thí dụ, những bài ông viết về thơ của một số nhà thơ, như Đinh Hùng, Thanh Tâm Tuyền, Bùi Giáng v.v…

Thí dụ, loạt bài ông viết đầy tính nghiên cứu công phu về dòng nhạc tiền chiến, về thế giới tình ca của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, về tiếng dương cầm và âm vực sang, rộng của cố ca sĩ kiêm giáo sư dương cầm Quỳnh Giao v.v…

Điều đáng nói nữa là ở lãnh vực nào, ông cũng viết với tâm-thái nồng nhiệt của một nhà văn.

Du Tử Lê,
(Kỳ sau tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Giêng 202112:00 SA(Xem: 7720)
Theo Wikipedia-Mở thì, hành trình văn chương, nghiên cứu của nhà văn Bình Nguyên Lộc có thể tạm chia thành bốn thể loại chính
27 Tháng Mười 202012:00 SA(Xem: 15516)
Bây giờ đã 24 năm kể từ ngày dòng văn học nghệ thuật miền nam Việt Nam bị bức tử.
26 Tháng Tám 202012:00 SA(Xem: 8057)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
31 Tháng Bảy 20209:56 SA(Xem: 3172)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
11 Tháng Bảy 202012:00 SA(Xem: 15943)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
06 Tháng Bảy 202012:00 SA(Xem: 10530)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
06 Tháng Sáu 20203:30 CH(Xem: 1234)
Trần Thanh Hiệp ghi nhận rằng “lịch sử” thơ Tự Do ở Việt Nam, đã chào đời khoảng cuối thập niên 1920, đầu thập niên 1930.
11 Tháng Ba 202012:00 SA(Xem: 7188)
họ không chỉ là những viên gạch lót đường mà họ còn là những con én lẻ loi, tin rằng trong hoàn cảnh nào thì, mùa xuân rồi cũng sẽ tới.
28 Tháng Giêng 202012:00 SA(Xem: 17676)
Với tiêu chí tự đặt cho mình: “Nhạc phải cho hay, lời phải cho đẹp và ý nghĩa;” Từ Công Phụng đã đem đến cho giới thưởng ngoạn những tình khúc sang cả, mượt mà từ nhạc tới lời.
27 Tháng Giêng 202012:00 SA(Xem: 8299)
Nhân cách kẻ sĩ miền Nam của nhà văn Bình Nguyên Lộc, phần nào rửa được những vết nhơ của thiểu số người cầm bút miền Nam, ngay sau biến cố tháng 4-1975
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7720)
Theo Wikipedia-Mở thì, hành trình văn chương, nghiên cứu của nhà văn Bình Nguyên Lộc có thể tạm chia thành bốn thể loại chính
(Xem: 15516)
Bây giờ đã 24 năm kể từ ngày dòng văn học nghệ thuật miền nam Việt Nam bị bức tử.
(Xem: 8057)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
(Xem: 3172)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15943)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 138)
Khi anh chết/ Không đem anh ra biển/ Mà chôn anh vào/ Huyệt mạch của quê hương
(Xem: 185)
Xin gửi lời cảm ơn muộn màng đến linh hồn Thi Nhân Du Tử Lê về bài học ẩn dụ trong thơ để "môi còn muối mặn"... đến ngàn sau!
(Xem: 319)
Tôi mượn câu thơ kết trong bài 'Đêm, nhớ trăng Sài Gòn' của Du Tử Lê để làm tựa cho bài viết này, bài viết về ông: Du Tử Lê - một nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn đối với văn chương Việt Nam.
(Xem: 810)
Tiểu luận của một học viên cao học (Giáo sư hướng dẫn:Phạm Ngọc Hiền)
(Xem: 12630)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 2219)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2981)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3460)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 3429)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 23259)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17631)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 15387)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 18694)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16573)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 15147)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12870)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11864)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11908)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 11146)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10857)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 17686)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 24688)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29563)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20979)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 22590)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 26029)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 25089)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 21220)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,749,037