Giới thiệu CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời

04 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 1808)
Giới thiệu CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời

 

GARDEN GROVE (Pháp Tạng) -- Trên chương trình truyền hình của Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ liên tục trong 2 tuần (tuần này và tuần sau) chiếu buồi trình bày về nguyên khởi và hình thành CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Được biết nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã hát thơ của thi sĩ Phan Tấn Hải, và hoàn tất CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời, trong đó gồm 10 ca khúc.

pth_01-content

Ni Sư Chân Thiền, viện chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm và là người thực hiện các chương trình truyền hình của Thiền Viện trên băng tần IBC 57.8 đã cho phép nhạc sĩ Trần Chí Phúc và thi sĩ Phan Tấn Hải nói và hát hơn cả giờ để giới thiệu CD với khán giả trong vùng Nam California.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã hát 10 ca khúc, mỗi lần xong một ca khúc, thi sĩ Phan Tấn Hải giải thích về lý do làm bài thơ đó.

Như trong ca khúc “Chờ Em Bên Sông,” với những câu:

...nắng lạ son môi người
ngàn kiếp chưa phai
ngó mãi chưa xa bờ
tình nặng hai vai...

Thi sĩ Phan Tấn Hải nói rằng mỗi người đều có một số nghiệp riêng, nhưng Thiền ca này chỉ muốn nói rằng chàng trai chờ cô bạn trong những ngày tới chùa tu Bát Quan Trai, khi đó tất cả son phấn phải lau sạch trước khi bước vào cổng chùa.

pth_02-content

Sau khi nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát xong ca khúc “Rồi Mẹ Như Sương,” một ca khúc thích nghi cho mùa Lễ Vu Lan, như với câu:

 

Thương con mãi xa ngàn dặm
tụng kinh mẹ khóc mưa nguồn
gió đưa tới rừng xa thẳm
lạnh ơi mưa ngấm vào hồn...

Thi sĩ Phan Tấn Hải đã nói rằng đó là một kỷ niệm -- trước khi rời VN để vượt biên, ông tới thăm mẹ một người bạn thân (người bạn này đang ở tù nơi xa). Bà cụ bảo chờ bác nhé, lúc đó sắp tới khóa tụng kinh, sang ngôi chùa trong xóm, vắng vẻ, lúc đó chỉ một mình bà cụ, ngồi tụng kinh, trong khi tụng kinh, nước mắt chảy ra ràn rụa... hình ảnh này không quên được, và bây giờ được đưa vào thơ.

pth_03-content
Từ phải: nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thi sĩ Phan Tấn Hải. 

 

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói rằng khởi đầu là mùa Phật Đản 2015, Đạo Tràng Nhân Quả ở Quận Cam mời nhạc sĩ hát. Lên trang mạng không tìm được bài thơ vừa ý để phổ nhạc, ông gọi cho Phan Tấn Hải nhờ giúp, họ Phan nói xin chờ một tiếng đồng hồ sẽ có. Mười một giờ đêm, thi sĩ gởi cho bài thơ tựa đề Dâng Hoa Cúng Phật và nhạc sĩ ôm đàn ghi ta dạo những nốt nhạc dựa trên các dòng chữ..

Trần Chí Phúc nói:

“Trưa hôm sau, tôi đến Đạo Tràng Nhân Quả; trong lúc chờ tụng kinh, tôi ra nhà bếp dợt lại mấy lần để câu nhạc ghi dấu trong đầu. Lúc trình diễn ca khúc đầu tiên này, lòng cảm thấy vừa ý. Về nhà thu âm bằng cái máy nhỏ bằng hai ngón tay và gởi cho tác giả bài thơ. Liền nhận lời khen và sự thích thú của thi sĩ.

Tôi cảm thấy hứng khởi, khuyến khích Phan Tấn Hải tiếp tục làm thêm 9 bài thơ nữa để phổ nhạc và thực hiện thành cuốn băng nhạc, là món quà kỷ niệm thơ nhạc giữa hai người sau hơn hai chục năm làm bạn báo chí và văn nghệ.

Thường thì bài thơ vừa viết xong liền gởi vào nửa đêm qua điện thư. Có khi một hai giờ sáng, có khi thức sớm, nhận được bài thơ mới của thi sĩ, tôi ôm đàn hát những chữ trong thơ. Tôi gọi là Hát Thơ thì có vẻ đúng hơn là Phổ Nhạc, vì cố gắng giữ nguyên bài thơ, chỉ có một vài chỗ cắt xén hoặc thêm bớt vài chữ cho hợp với câu nhạc...

Mười bài thơ của Phan Tấn Hải được tác giả dịch sang Anh Ngữ để giới thiệu cho giới trẻ tại hải ngoại.”

Thi sĩ Phan Tấn Hải cũng giải thích rằng tất cả các bài thơ này đều thích nghi cả cho Nam Tông và Bắc Tông, không hề trở ngại về giáo lý.

Thí dụ, như ca khúc “Hoa Bay Khắp Trời” là từ Kinh Bahiya Sutta trong Tạng Pali, với lời dạy:

“Nhìn kia chỉ hình hiện ra, không người không ta, chỉ hình được thấy, không ai đang thấy...”

Và cuối bài là Thiền Tông khi nói về pháp Thấy Tánh, thấy tâm gương sáng:

“Tâm kia, khắp cảnh là tâm, khắp tâm là cảnh, khắp trời gương sáng, khắp trời là tâm.”

Hay là ca khúc “Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm,” thi sĩ nói, thực ra là chỉ ra Tự Tánh Quan Âm, vì khi niệm tự tánh là lửa sẽ tắt, đó là lửa sân, lửa hận, lửa thù... Trong khi gông xiềng tự rã, nghĩa là phiền não tự tan... Hay khi qua biển sóng không chìm, là qua biển tham dục không đọa.

Như các câu:

“Con niệm tên ngài, vào lửa không cháy, ra sóng không chìm, vào trận bình an, gậy đao tự gãy, gông xiềng tự rã, thú dữ tự lìa, ly tham sân si...”

Hay như ca khúc Niệm Phật, không có nghĩa là chờ vãng sanh đi đâu, mà ngay tức khắc vãng sanh thành chữ viết trong kinh, và ngay tức khắc là Tịnh độ hóa toàn thân, như câu:

Niệm Phật nguyện vãng sanh, thành chữ viết trang kinh, thành mưa cho lúa mọc, thành thuyền pháp qua sông, cứu người thoát khổ- Nam Mô A Di Đà Phật

Niệm Phật là tay niệm Phật, nâng người té ngã, dìu người qua sông

Niệm Phật là chân niệm Phật, đi muôn ngàn dặm, đưa người tới nhà

Niệm Phật là lời niệm Phật, hóa chữ thành thơ, gọi người tỉnh giác

Niệm Phật là thân niệm Phật, toàn thân từ bi, độ vô lượng người...”

Đặc biệt, là ca khúc Phật Giáo VN Lên Đường, là một bài hùng ca, nói lên tấm lòng Phật tử với quê nhà, và 4 câu giữa là Kinh Pháp Cú:

Con về đây từ núi cao, từ biển xa với hồn thiêng rồng tiên ngàn năm quê hương Việt Nam
Con về đây, nghe chuông chùa, lời mẹ ru, giữ đời đời, nguyện quy y Phật Pháp Tăng...”

Và xen kẽ, cứ mỗi ca khúc do Trần Chí Phúc hát, là lời chú giải kinh điển của Phan Tấn Hải (cũng là nhà nghiên cứu Phật Học thường ký tên là Nguyên Giác).

Chương trình TV của Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ chiếu đúng 2 tuần lễ, bắt đầu từ Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bẩy, Chủ Nhật này và cũng như thế cho đến hết Chủ Nhật tuần sau.

Sẽ chiếu trên đài IBC 57.8

Thứ Năm từ 5:15PM – 6:05PM

Thứ Bảy từ 9:00AM – 9:50AM

Chủ Nhật từ 9:00AM – 9:50AM

Chủ Nhật từ 5:15PM – 6:05PM

Được biết, buổi ra mắt CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời, nhạc Trần Chí Phúc hát thơ Phan Tấn Hải sẽ bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều ngày Thứ Bảy 14-11 tại Hội Trường VNCR, 14861 Moran St., Westminster. Vào cửa tự do, xin tới đúng giờ.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc và thi sĩ Phan Tấn Hải đã cảm ơn Ni Sư Chân Thiền sau buổi thu hình để sẽ chiếu trên IBC 57.8, và cũng mời đồng hương đón xem chương trình TV với ngaỳ giờ ghi trên.

Và cuối cùng, hai tác giả cũng mời đồng hương tới tham dự buôi ra mắt CD và hát Thiền ca ở VNCR ngày 14-11-2015.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Ba 20199:39 SA(Xem: 448)
Xin có lời chúc mừng nhạc sĩ Nguyên Bích và đứa con tinh thần mới ra đời của ông.
20 Tháng Hai 20193:33 CH(Xem: 323)
Nghệ sĩ thường xuyên được mời giảng dạy cho các khóa học “master class” khắp thế giới.
07 Tháng Giêng 20196:49 SA(Xem: 471)
Tác giả Khúc hát sông quê đã qua đời vào 19h50 tối 7-1, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
18 Tháng Mười Hai 201812:03 CH(Xem: 594)
Họa sĩ Lâm Triết tên thật là Nguyễn Tấn Triết, sinh ngày 15/12/1938 tại thôn Trung Lương, xã Bồng Sơn, quận Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định (Trung Việt)
05 Tháng Mười Hai 20189:39 SA(Xem: 400)
Nghệ sĩ Quốc Ân (cháu của cố thi sĩ Bích Khê lại mới gửi tới những người yêu nhạc, CD “Nhớ Phạm Duy” nhân kỷ niệm giỗ lần thứ năm của người nhạc sĩ hàng đầu VN này
05 Tháng Mười Một 20189:34 SA(Xem: 348)
Ngày 8 Tháng Mười Một, lúc 6 giờ 30 tối, họa sĩ Ann Phong sẽ khai mạc phòng tranh solo tại trung tâm văn hóa The Muckenthaler Cultural Center, 1201 W Malvern Ave. Fullerton, California 92833.
30 Tháng Mười 20183:19 CH(Xem: 370)
Ngày 30 tháng 10 năm 2018, nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 94 tại Bệnh viện Hong Kong sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.
15 Tháng Mười 20189:54 SA(Xem: 594)
Ông qua đời vào 14 tháng 10 năm 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bệnh ung thư phổi và thận.
03 Tháng Mười 20184:02 CH(Xem: 410)
Hai họa sĩ lão luyện Cao Bá Minh và Ann Phong bắt đầu cuộc triển lãm tranh miễn phí độc đáo từ ngày 3 đến 28 Tháng Mười, 2018 tại LA Artcore, 120 Judge John Aiso Street, Los Angeles, CA 90012.
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 176)
Đây không phải là một bộ lịch sử văn học.
(Xem: 119)
Theo đánh giá chủ quan của ông thì ông và các bạn thu thập được khoảng bao nhiêu phần trăm tác phẩm và tác giả Việt hải ngoại kể từ tháng 4-1975?
(Xem: 227)
Bộ sách gồm 7 cuốn khổ lớn, bìa cứng, mỗi cuốn dầy trên dưới 800tr, tổng cộng 4,900 trang
(Xem: 133)
Tôi vẫn quan niệm, tài năng của một người làm công tác sáng tạo
(Xem: 122)
“Bên Dòng Sông Kỷ Niệm”, là Album thứ tư của người nhạc sĩ kỹ tính Nguyên Bích.
(Xem: 73)
Tập thơ "em cho tôi nhé: ấu thơ mình" của thi sĩ Du Tử Lê, do nhà xuất bản Văn Học của dịch giả kiêm nhà văn Trịnh Y Thư phát hành vào trung tuần tháng tư 2019
(Xem: 326)
Thi ca lan tỏa không chỉ trong từng ngóc ngách của căn nhà ông ở
(Xem: 778)
Tôi rất cảm phục cách Thi Sĩ đặt tựa đề cho bài thơ, “đêm, treo ngược tôi: dấu chấm than!”
(Xem: 6145)
Du Tử Lê nói ông chỉ muốn im lặng. Trong phần hỏi-đáp rất ngắn dưới đây, nhà thơ Du Tử Lê có giải thích về sự im lặng của ông, với nhiều ngụ ý.
(Xem: 1378)
Đầu tháng 6-2018, tuyển thơ Khúc Thụy Du của nhà thơ Du Tử Lê ra mắt độc giả trong nước.
(Xem: 477)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 882)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 988)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 20788)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 15528)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 13192)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 16435)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 14492)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 12921)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 10880)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 10027)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 10180)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 9320)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 8905)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 10311)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 15418)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 21936)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 27592)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 19095)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 20217)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 24395)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 22227)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 18606)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,127,723