Giới thiệu CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời

04 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 4118)
Giới thiệu CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời

 

GARDEN GROVE (Pháp Tạng) -- Trên chương trình truyền hình của Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ liên tục trong 2 tuần (tuần này và tuần sau) chiếu buồi trình bày về nguyên khởi và hình thành CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Được biết nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã hát thơ của thi sĩ Phan Tấn Hải, và hoàn tất CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời, trong đó gồm 10 ca khúc.

pth_01-content

Ni Sư Chân Thiền, viện chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm và là người thực hiện các chương trình truyền hình của Thiền Viện trên băng tần IBC 57.8 đã cho phép nhạc sĩ Trần Chí Phúc và thi sĩ Phan Tấn Hải nói và hát hơn cả giờ để giới thiệu CD với khán giả trong vùng Nam California.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã hát 10 ca khúc, mỗi lần xong một ca khúc, thi sĩ Phan Tấn Hải giải thích về lý do làm bài thơ đó.

Như trong ca khúc “Chờ Em Bên Sông,” với những câu:

...nắng lạ son môi người
ngàn kiếp chưa phai
ngó mãi chưa xa bờ
tình nặng hai vai...

Thi sĩ Phan Tấn Hải nói rằng mỗi người đều có một số nghiệp riêng, nhưng Thiền ca này chỉ muốn nói rằng chàng trai chờ cô bạn trong những ngày tới chùa tu Bát Quan Trai, khi đó tất cả son phấn phải lau sạch trước khi bước vào cổng chùa.

pth_02-content

Sau khi nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát xong ca khúc “Rồi Mẹ Như Sương,” một ca khúc thích nghi cho mùa Lễ Vu Lan, như với câu:

 

Thương con mãi xa ngàn dặm
tụng kinh mẹ khóc mưa nguồn
gió đưa tới rừng xa thẳm
lạnh ơi mưa ngấm vào hồn...

Thi sĩ Phan Tấn Hải đã nói rằng đó là một kỷ niệm -- trước khi rời VN để vượt biên, ông tới thăm mẹ một người bạn thân (người bạn này đang ở tù nơi xa). Bà cụ bảo chờ bác nhé, lúc đó sắp tới khóa tụng kinh, sang ngôi chùa trong xóm, vắng vẻ, lúc đó chỉ một mình bà cụ, ngồi tụng kinh, trong khi tụng kinh, nước mắt chảy ra ràn rụa... hình ảnh này không quên được, và bây giờ được đưa vào thơ.

pth_03-content
Từ phải: nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thi sĩ Phan Tấn Hải. 

 

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc nói rằng khởi đầu là mùa Phật Đản 2015, Đạo Tràng Nhân Quả ở Quận Cam mời nhạc sĩ hát. Lên trang mạng không tìm được bài thơ vừa ý để phổ nhạc, ông gọi cho Phan Tấn Hải nhờ giúp, họ Phan nói xin chờ một tiếng đồng hồ sẽ có. Mười một giờ đêm, thi sĩ gởi cho bài thơ tựa đề Dâng Hoa Cúng Phật và nhạc sĩ ôm đàn ghi ta dạo những nốt nhạc dựa trên các dòng chữ..

Trần Chí Phúc nói:

“Trưa hôm sau, tôi đến Đạo Tràng Nhân Quả; trong lúc chờ tụng kinh, tôi ra nhà bếp dợt lại mấy lần để câu nhạc ghi dấu trong đầu. Lúc trình diễn ca khúc đầu tiên này, lòng cảm thấy vừa ý. Về nhà thu âm bằng cái máy nhỏ bằng hai ngón tay và gởi cho tác giả bài thơ. Liền nhận lời khen và sự thích thú của thi sĩ.

Tôi cảm thấy hứng khởi, khuyến khích Phan Tấn Hải tiếp tục làm thêm 9 bài thơ nữa để phổ nhạc và thực hiện thành cuốn băng nhạc, là món quà kỷ niệm thơ nhạc giữa hai người sau hơn hai chục năm làm bạn báo chí và văn nghệ.

Thường thì bài thơ vừa viết xong liền gởi vào nửa đêm qua điện thư. Có khi một hai giờ sáng, có khi thức sớm, nhận được bài thơ mới của thi sĩ, tôi ôm đàn hát những chữ trong thơ. Tôi gọi là Hát Thơ thì có vẻ đúng hơn là Phổ Nhạc, vì cố gắng giữ nguyên bài thơ, chỉ có một vài chỗ cắt xén hoặc thêm bớt vài chữ cho hợp với câu nhạc...

Mười bài thơ của Phan Tấn Hải được tác giả dịch sang Anh Ngữ để giới thiệu cho giới trẻ tại hải ngoại.”

Thi sĩ Phan Tấn Hải cũng giải thích rằng tất cả các bài thơ này đều thích nghi cả cho Nam Tông và Bắc Tông, không hề trở ngại về giáo lý.

Thí dụ, như ca khúc “Hoa Bay Khắp Trời” là từ Kinh Bahiya Sutta trong Tạng Pali, với lời dạy:

“Nhìn kia chỉ hình hiện ra, không người không ta, chỉ hình được thấy, không ai đang thấy...”

Và cuối bài là Thiền Tông khi nói về pháp Thấy Tánh, thấy tâm gương sáng:

“Tâm kia, khắp cảnh là tâm, khắp tâm là cảnh, khắp trời gương sáng, khắp trời là tâm.”

Hay là ca khúc “Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm,” thi sĩ nói, thực ra là chỉ ra Tự Tánh Quan Âm, vì khi niệm tự tánh là lửa sẽ tắt, đó là lửa sân, lửa hận, lửa thù... Trong khi gông xiềng tự rã, nghĩa là phiền não tự tan... Hay khi qua biển sóng không chìm, là qua biển tham dục không đọa.

Như các câu:

“Con niệm tên ngài, vào lửa không cháy, ra sóng không chìm, vào trận bình an, gậy đao tự gãy, gông xiềng tự rã, thú dữ tự lìa, ly tham sân si...”

Hay như ca khúc Niệm Phật, không có nghĩa là chờ vãng sanh đi đâu, mà ngay tức khắc vãng sanh thành chữ viết trong kinh, và ngay tức khắc là Tịnh độ hóa toàn thân, như câu:

Niệm Phật nguyện vãng sanh, thành chữ viết trang kinh, thành mưa cho lúa mọc, thành thuyền pháp qua sông, cứu người thoát khổ- Nam Mô A Di Đà Phật

Niệm Phật là tay niệm Phật, nâng người té ngã, dìu người qua sông

Niệm Phật là chân niệm Phật, đi muôn ngàn dặm, đưa người tới nhà

Niệm Phật là lời niệm Phật, hóa chữ thành thơ, gọi người tỉnh giác

Niệm Phật là thân niệm Phật, toàn thân từ bi, độ vô lượng người...”

Đặc biệt, là ca khúc Phật Giáo VN Lên Đường, là một bài hùng ca, nói lên tấm lòng Phật tử với quê nhà, và 4 câu giữa là Kinh Pháp Cú:

Con về đây từ núi cao, từ biển xa với hồn thiêng rồng tiên ngàn năm quê hương Việt Nam
Con về đây, nghe chuông chùa, lời mẹ ru, giữ đời đời, nguyện quy y Phật Pháp Tăng...”

Và xen kẽ, cứ mỗi ca khúc do Trần Chí Phúc hát, là lời chú giải kinh điển của Phan Tấn Hải (cũng là nhà nghiên cứu Phật Học thường ký tên là Nguyên Giác).

Chương trình TV của Thiền Viện Sùng Nghiêm sẽ chiếu đúng 2 tuần lễ, bắt đầu từ Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bẩy, Chủ Nhật này và cũng như thế cho đến hết Chủ Nhật tuần sau.

Sẽ chiếu trên đài IBC 57.8

Thứ Năm từ 5:15PM – 6:05PM

Thứ Bảy từ 9:00AM – 9:50AM

Chủ Nhật từ 9:00AM – 9:50AM

Chủ Nhật từ 5:15PM – 6:05PM

Được biết, buổi ra mắt CD và tập nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời, nhạc Trần Chí Phúc hát thơ Phan Tấn Hải sẽ bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều ngày Thứ Bảy 14-11 tại Hội Trường VNCR, 14861 Moran St., Westminster. Vào cửa tự do, xin tới đúng giờ.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc và thi sĩ Phan Tấn Hải đã cảm ơn Ni Sư Chân Thiền sau buổi thu hình để sẽ chiếu trên IBC 57.8, và cũng mời đồng hương đón xem chương trình TV với ngaỳ giờ ghi trên.

Và cuối cùng, hai tác giả cũng mời đồng hương tới tham dự buôi ra mắt CD và hát Thiền ca ở VNCR ngày 14-11-2015.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Mười Một 20236:29 SA(Xem: 53)
Nhà văn Nguyễn Đình Toàn qua đời lúc 7 giờ 15 phút tối Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, tại bệnh viện Fountain Valley, California, hưởng thọ 87 tuổi.
06 Tháng Chín 20239:23 SA(Xem: 457)
Nhạc sĩ Đan Thọ từ trần ngày 4 Tháng Chín, 2023 tại Hoa Kỳ, hưởng thọ 99 tuổi.
13 Tháng Tám 202312:59 CH(Xem: 421)
"Làm con dân một nước có đặc điểm địa lý đất dài tới đâu biển ôm theo tới đấy cùng với hàng nghìn đảo lớn nhỏ mà chưa nghĩ suy, chưa hiểu thấu, chưa làm gì vì tình trạng biển đảo của đất nước là có tội"
15 Tháng Bảy 202310:11 SA(Xem: 555)
Cảm tạ nhà thơ Tôn Nữ Thu Dung đã có nhã ý tặng sách, cũng như đem đến nhân gian một trời thơ vô ngần hoa cỏ.
28 Tháng Năm 20234:13 CH(Xem: 522)
SÁCH ĐƯỢC BÁN TRÊN AMAZON.COM https://www.amazon.com/dp/1088102549?psc=1&ref=ppx_yo2ov_dt_b_product_details
24 Tháng Tư 20239:50 SA(Xem: 699)
Ngày 21 Tháng Tư, 2023, nhà văn Dương Thu Hương đã được trai Giải Toàn Cầu 2023 (Cino-Del-Duca 2023) trong khuôn khổ Lễ hội Sách Paris (Festivao du Livre de Paris)
05 Tháng Ba 202312:57 CH(Xem: 912)
đọc Tô Thùy Yên, ta có thể thấy, dường như ông đã trộn ngôn ngữ, văn hóa của cả ba miền Bắc Trung Nam vào những trang thơ của mình,
24 Tháng Hai 202312:32 CH(Xem: 911)
Nhà thơ, dịch giả Dương Tường vừa qua đời lúc 20h08 tối nay 24-2 tại Bệnh viện 108, Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
01 Tháng Hai 20234:45 CH(Xem: 640)
Cuộc triển lãm của Ann Phong sẽ diễn ra vào tháng 2 và 3, tháng 3 là tháng của Lịch Sử Phụ Nữ, mở từ ngày 30 tháng 1 cho đến 23 tháng 3.
30 Tháng Giêng 202311:27 SA(Xem: 1241)
Nhà thơ Thi Vũ Võ Văn Ái, qua đời ngày 26 Tháng Giệng, 2023 tại Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 15724)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 11407)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 17982)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 8381)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 7186)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 140)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 416)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 21671)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 13275)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 653)
Luận văn Thạc Sĩ/ Chuyên ngành: Văn học Việt Nam của Vũ Thị Lê Duyên
(Xem: 16633)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 6251)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 6352)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 6503)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 7666)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 27711)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 19024)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 22990)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 20176)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 19265)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 16801)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 15324)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 16186)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 14623)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 14217)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 21815)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 29309)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32790)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,