CHÂN TÍNH HẢI - Chiều Nay Nắng Ngủ Trên Vai

27 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 6072)
CHÂN TÍNH HẢI - Chiều Nay Nắng Ngủ Trên Vai

 Chuyện trước mắt của tôi vẫn là những đợt dân tỵ nạn; không phải tỵ nạn cộng sản mà tỵ nạn chiến tranh. Chiến tranh đã gom con người lại gần nhau, đất đai thênh thang trong rừng núi không còn là những nơi an toàn. Tiếng bom đạn đã vang to hơn tiếng thác đổ. Giòng suối trong xanh thỉnh thoảng có thể thấy giòng máu hồng pha trộn. Tôi đã có lần chứng kiến một bầy kênh kênh bay vòng trên trời và có con sà xuống giữa rừng. Giống chim này tôi chưa hề thấy xuất hiện. Trở lại Yaly với tôi bây giờ coi như là giấc mơ. Kể từ ngày Minh, anh của Như Mai, bị giết vì mìn, đồn điền trà Yaly xem như không còn hoạt động, Yaly đã là hình ảnh của quá khứ. Tôi thèm nghe lại tiếng thác đổ, nước đổ từ trong mây. Tôi thèm mùi hương trà. Nhớ lại từng buổi chiều đứng trong hiên nhà sàng dưới chân thác nhìn lên ngọn thác. Nhớ lại ngày rời Yaly, Như Mai và Minh cùng Bernard tiển tôi lên xe, tôi quay lại nói với Như Mai "Ở giữa rừng mà cũng có biệt ly". Và nay rõ ràng là biệt ly thật, vì tôi không thể lên thăm trở lại, vì tiếng bom đạn đã ác tiếng Yaly ngày đêm thác đổ. Tôi kể chuyện Yaly với Mark như kể lại một huyền thoại.

 Con người chạy trốn chiến tranh không phải một lần. Có những ngôi làng vừa xuôi theo giòng sông xuống lẫn tránh vài ba ngày, bom đạn lại kéo đến, phải chạy tiếp. Mỗi lần dừng chân rồi mỗi lần chạy tiếp là một lần máu rơi, người chết, kênh kênh lên tiếng. 

 Tôi và Mark trên một chuyến bay trực thăng với người trung tá Hoa Kỳ vì hôm qua có khoảng vài trăm người dân ở buôn Hô phải di tản tránh giao tranh. Họ đang tản mát trong rừng. Bên dưới đã có những toán lính đi tìm để gom họ lại. Bọn tôi mang theo y tá thuốc men, dụng cụ cấp cứu và thực phẩm đồ hộp ration C. Hai chiếc trực thăng vừa đáp xuống đã thấy một số dân tập trung trên đồi trống. Người ta đang căng lều vãi. Đói. Dân đói thật tội nghiệp nhất là trẻ con, trẻ còn đang bú nhưng lạc mẹ. Vân Hiệp bận rộn hơn tôi vì đàn bà, sản phụ và trẻ con rất đông. Tôi đã thấy bầy kênh kênh đang lượn trên ngọn cây trong rừng. Tôi nói với Mark có người chết hay bị thương, mình phải vào đó. Y tá mang theo thuốc men cấp cứu cùng một toán lính Mỹ. Mark và tôi không thể ở lại với Vân Hiệp. 

Vào rừng mới biết rừng sâu. Nắng trưa gắt ngoài kia trên đồi, vào tới mé rừng đã cảm được hơi mát lạnh của rừng già. Nhìn vào trong chỉ là bóng mát tàng cây. Những tia nắng xuyên qua cành lá chỉ đủ sáng một vùng nhỏ tạo nên những đốm sáng nhấp nhô trong bóng đen. Đoàn người của tôi cứ theo hướng tiếng chim kênh kênh mà đi. Nghe tiếng suối, hy vọng tìm ra người. Người tìm nước để sống nên những người đi rừng có kinh nghiệm nơi nào có suối nơi đó có thú rừng và có người. Con suối này từ đâu tới và chảy về đâu? Viên trung tá lật tấm bảng đồ cầm theo chỉ cho Mark. Tôi nao nao trong lòng khi nhìn thấy con suối là một nhánh phát từ thác Yaly, từ đây ngược về thác độ chừng trên năm cây số. Ngày xưa Minh bị mìn chết cũng theo giòng suối này? Tôi đoán vì chỉ thấy một con suối trên bản đồ. 

 Những bước dọ dẫm, rừng cây cổ thụ, thân cây trắng ở quanh vùng gần suối làm cho khu rừng bớt u tối. Tôi ngạc nhiên khu rừng thật khoẻ mạnh, cây cổ thụ đứng thẳng tắp chưa bị tàn phá bởi con người và bom đạn. Tôi đứng ngắm và hỏi rừng "Còn đứng yên đây được bao lâu nữa? chiến tranh đang gần kề", tự nhiên tôi cũng xót xa cho rừng như tôi xót xa cho Làng Mơ năm ngoái. Chỉ cần một toán Việt cộng qua đây bị phát hiện là nguyên khu rừng này không còn một cây đứng thẳng vì bom đạn cày bới. 

 Toán lính Mỹ đi trước đã trở lại với vài người dân bị thương, bị đói. Họ được đặt trên cáng hay dìu đi. Trên một cáng nằm dài một người phụ nữ tóc tai rối bù và hình như có máu khô đọng. Quần áo cô ta tuy rách rưới nhưng tôi nhìn như có vẽ không phải người thiểu số. Cách vấn xà rông khác với người con gái sơn cước. Trong dáng dơ dáy tiều tuỵ người con gái làm cho tôi chú ý vẽ dong dõng cao, cổ tay cổ chân không đeo vòng. Vì áo rách nên lòi một mãng da trắng ở thắc lưng và bên trong xà rông nơi da thắc lưng lộ ra tôi thấy cô có mặc đồ lót. Người thượng không mặc đồ lót. Cô gái thở đều. Mark nghe tim mạch, tôi nắm cổ tay để đếm nhịp tim. Tôi với lấy một chiếc mền y tá mang theo đắp lên người cô gái. Khi tôi vừa cúi xuống để bắt mạch cô gái ngừng rên mắt mở ti hí, môi mấp máy. Tôi cúi sát hơn và rất ngạc nhiên khi cô nói tiếng kinh "Cho em uống nước". Giọng nhỏ nhưng rõ ràng tiếng Bắc. Tôi không còn nghi ngờ gì nhưng không nói với ai kể cả Mark, tôi chỉ nói với Mark cô ta biết tiếng kinh. Tôi lấy bi đông nước mang theo đưa vào miệng cho cô từng hớp. Phần nước còn lại tôi rữa mặt cho cô. Bây giờ trước mắt tôi là cô gái trạc trên hai mươi tuổi. Sau mấy hớp nước cô có vẽ tỉnh táo hơn, đặt mấy ngón tay vào bàn tay tôi, tay kia cô chỉ vào thắc lưng của cô như muốn cho biết trong thắc lưng có gì đó. Tôi theo ngón tay chỉ của cô lôi ra một mãnh giấy đã nhàu "Xin đưa tôi về chiêu hồi". Tôi cẩn thận xếp mãnh giấy lại rồi bỏ vào túi áo của mình. nắm tay cô ta ra dấu bảo an tâm. Sau khi băng bó vết thương ở đầu tôi bảo cô "Thôi ngủ đi". Một vài người chung quanh tôi bận lo săn sóc những người khác không ai để ý gì đến cô ta đang thì thầm với tôi. Cô gái nghe lời nhắm mắt nằm yên. Những tia nắng chiều rọi lên một mãng da trần trên vai cô. Chiều hôm đó chỉ có hai người được tôi thông báo: Vân Hiệp và Mark "Cứ chuyển hết về bệnh viện rồi giải quyết". Tôi giao cho Vân Hiệp săn sóc trong suốt thời gian chờ phương tiện, không hỏi han gì cô ta. Sáng hôm sau tôi nhờ y tá qua mời Vân Hiệp qua ăn sáng, uống cà phê với tôi và Mark ở căn lều vải. Tôi hỏi thăm sức khoẻ. Vân Hiệp nghiêm nét mặt "Anh hỏi thăm sức khoẻ em hay Lê Thị Ngọc Ninh?". Nói xong cười "Cô ta suốt đêm không ngủ tâm sự với em. Người Nam, cha mẹ ra Bắc năm 1954, lấy nhau sinh Ninh. Hai mươi hai tuổi đang học y khoa Hà nội. Không thích chế độ, tìm cách tình nguyện vào Nam để thoát. Muốn tìm gặp ông bà nội sau này". Trước khi rời tôi Vân Hiệp nói thêm "Cứ hỏi thăm anh và hỏi tên. Gởi lời cám ơn". Tôi dặn Vân Hiệp "Cứ để nguyên tình trạng của Ngọc Ninh như vậy, đừng săn sóc và nói chuyện nhiều, để về bệnh viện sẽ tính". 

 Vân Hiệp đi rồi tôi bước ra khỏi lều đứng nhìn về khu rừng và mong rằng nó vẫn mạnh mẽ vươn cao.

 

Chân Tính Hải
(Vòng Sân Cát)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Sáu 20248:55 SA(Xem: 254)
Những ngày sau, rồi những ngày sau nữa, tôi không gặp lại anh ta. Tôi vẫn đều đặn ngồi uống cà phê chỗ công-tơ, ngồi một mình. Cà phê quán này làm như không còn ngon như trước...
30 Tháng Năm 20248:20 SA(Xem: 424)
Khi nàng đứng dậy thì ông lão đã qua đời. Bình minh cháy đỏ ngoài cửa sổ và trong ánh sáng ban mai, khu vườn đã phủ đầy hoa tuyết ướt.
22 Tháng Năm 20242:43 CH(Xem: 350)
Chị đến gần, áp mặt mình vào mặt bà, rồi lại áp sang mặt ông. Cả hai đều không còn thở nữa. Chị chạm tay mình lên vai Sato, anh ta không có phản ứng nào, không phát ra tiếng động nào, hình như anh cũng đã “chết”.
15 Tháng Năm 202412:38 CH(Xem: 317)
Bạn bè lứa tuổi tôi tới nay đều đã vượt qua mức tám chịch.
07 Tháng Năm 202410:34 SA(Xem: 416)
Ở đây, hồi đó có người nói là cần “một tấm lòng”.
30 Tháng Tư 20248:38 SA(Xem: 363)
chỉ được trở về với tàu ngựa cũ mà thôi, tim anh vẫn còn nguyên vẹn, vẫn còn có thể cảm, nghĩ và yêu thương.
26 Tháng Tư 20248:51 SA(Xem: 372)
Anh linh anh Hoàng Khanh ơi, cậu con trai anh đang cho tôi thêm một ráng mây vàng nữa để tôi có cơ hội nhìn lên bầu trời xanh.
21 Tháng Tư 202410:55 SA(Xem: 531)
Còn tôi thì cứ ngồi đấy mà nhìn gã hiện diện trong nhà mình. Tôi hoàn toàn lúng túng với hai chữ đồng bào.
09 Tháng Tư 20249:24 SA(Xem: 644)
Mối tình dành riêng cho nàng mà tôi giữ miết ở trong lòng từ bao nhiêu năm,
02 Tháng Tư 202411:15 SA(Xem: 721)
Tôi thương Sài Gòn và thương cho chính mình, đã hư hao một chốn để về.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 16600)
Tuy nhiên, thế hệ 1940-1950, cũng lại là thế hệ cung cấp cho văn chương miền Nam 20 năm, những bài thơ, những trang
(Xem: 9282)
Loạt bài của Nguyên Vũ / Vũ Ngự Chiêu được độc giả, nhất là giới quân nhân đón nhận nồng nhiệt
(Xem: 17604)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 12744)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 19453)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 1038)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 1410)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 1521)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22851)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 14364)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 19454)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 8189)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 9143)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8733)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 11432)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 31002)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 21069)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25795)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 23223)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 22037)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 20128)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 18380)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 19526)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 17195)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 16328)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 24870)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 32310)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 35133)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,