TRU SA - Trong Bàn Tay

24 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 1974)
TRU SA - Trong Bàn Tay

 

Năm ngón tay ôm thành quả đấm. Đấy là bàn tay phải. Tay trái chàng xòe, để cầm, nắm, hái quả và nhặt những gì mình đánh rơi.

“Nắm gì trong bàn tay phải.” – Người người hỏi thế và chàng vẫn nắm chặt tay.

Trước khi chàng quyết nắm chặt tay phải như trái núi đè xuống không xê dịch, chàng mắc bệnh ra máu. Căn bệnh đột ngột đến chỉ với bàn tay phải, tay thuận của chàng. Bàn tay này to, rắn, ngón dài hơn tay trái. Chưa một ai quên tay phải chàng có lực đấm vỡ đôi đá tảng. Trò chơi bóp tay chàng luôn thắng thế, vật tay cũng thế, nếu kẻ nào dám thi chặt gạch với chàng ắt sẽ phải gãy xương trong khi chàng vẫn bổ bùm bụp, dễ dàng như chặt củi bằng rìu thần. Từng có lời đồn chàng đã đấm chết gấu chỉ với tay phải. Bàn tay thép mắc chứng ra máu. Không hề có một vết thương nào trên tay nhưng máu cứ vã ra. Máu chảy theo lỗ chân lông, rỉ ra từ các đường chỉ tay, có khi còn rỏ từ kẽ móng tay và đầu các ngón tay. Chàng không đau nhưng buốt. Máu đỏ cả bàn tay, lau không hết mà rửa xong máu lại tiếp tục chảy. Bệnh ra máu tay thường phát lúc hoàng hôn cho đến hết bình minh. Cái buốt đi khắp mình mẩy, xuyên thấu ruột gan nhưng không làm chàng choáng đến mức bất tỉnh. Trái lại, chàng tỉnh táo như loài cú đêm. Vợ chàng sợ phải sống với người chồng có bàn tay máu nên đã bỏ trốn trong lúc chàng ngủ. Nàng ta bế theo đứa con. Trong tiếng khóc đòi cha, chàng bật tỉnh. Chàng chỉ nhìn thấy bóng vợ mình nhàn nhạt sau cánh cửa bập ra bập vào bởi gió. Phía xa xa, một bàn tay vẫy gọi một bàn tay. Cũng bởi gió, cánh cửa đóng sầm. Chàng mất vợ, mất con và mất luôn bàn tay sư tử.

Dấu bàn tay đỏ lừ khắp tường nhà. Nhiều lúc chàng buốt quá, gãi đầu, bứt tóc, tự đấm mình. Sau bình minh, chàng nhìn vào gương thấy một cơ thể lấm lem máu. Chàng thấy các đường chỉ tay bị lệch đi, năm hoa tay cũng mờ đi rồi rụng mất lúc nào chẳng hay. Không bài thuốc nào trị dứt được bệnh ra máu tay. Một tên thầy lang nhồi chàng uống hàng chục loại thuốc, tính tiền giá cắt cổ nhưng bệnh vẫn nặng. Trong cơn buốt vì máu đổ ngập bàn tay, và vì giận dữ bởi lời bèo nhèo mặc cả của tên thầy lang, chàng đã hạ sát giới. Cái cổ thầy lang gãy vụn trong bàn tay chàng. Miệng ông ta ngoác cứng đơ như còn muốn hét giá cao nữa.

Chàng bị bỏ tù. Trong tù, bệnh ra máu tay vẫn không thuyên giảm. Máu đổ từ hoàng hôn cho đến bình minh hôm sau. Chàng được biệt giam do quản ngục sợ sẽ lây bệnh cho các tù nhân cùng phòng. Ngày nọ, chàng được một người chỉ cách chữa bệnh. Ông ấy nói với chàng hãy nắm chặt bàn tay phải. Hoàng hôn xuống, quả đấm chàng không thấm ra máu. Thời gian chuyển cánh bay đến bình minh, quả đấm vẫn khô cong. Từ đấy, chàng nắm chặt tay và không bao giờ để hờ.

Người giúp chàng chữa bệnh đã đi đâu mất. Chàng hỏi quản giáo và những tù nhân nhưng không ai biết người đấy. Chàng chỉ nhớ cuộc gặp vào nửa đêm, lúc bệnh máu tay phát mạnh nhất. Phòng giam tối đi vì mây đen phủ trăng, chàng quên mất người đấy đi ngoài hành lang hay đứng trước cửa phòng. Chàng chỉ nhớ người đấy nhiều râu, tóc xõa dài vai, dáng cao dỏng với cánh tay dang rộng như một bàn tay.

Sinh hoạt của chàng khó khăn hơn khi chỉ tự do với bàn tay trái. Chàng luôn cởi trần. Trời lạnh thì khoác áo mỏng lên người. Những cuộc thi vật tay hái ra tiền đã không còn chỗ cho chàng. Đám du côn trước kia nịnh bợ chàng, giờ chèn ép chàng đủ điều. Bàn tay phải của chàng nắm thành quả đấm nhưng không để đánh lộn. Chàng nắm chặt tay và giữ quả đấm nguội lạnh khỏi trận núi lửa ngùn ngụt đỉnh đầu. Mỗi ngày, chàng dành nửa giờ để rửa nắm đấm phải trong nước sạch. Sau đấy chàng lau tay bằng tấm vải khô được giặt hàng ngày. Nhiều lần chàng lắc lắc nắm đấm. Có lúc chàng ghé tai để nghe. Trí tò mò đã nhiều lần đánh gục chàng và quả đấm phải đã tống vào mặt chàng một cú, đủ mạnh để chàng tỉnh táo.

Người người hỏi chàng giữ gì trong bàn tay. Chàng đặt nắm tay trước ngực thay lời đáp.

Bàn tay phải được chàng ủ ấm trong bụng vào mùa Đông. Sang Hạ, dù trời có oi bức mấy, mồ hôi có nhễ nhại, làm tay phải ngứa ngáy thì chàng vẫn không mở ngón. Quả đấm phải không vung cao như Thiên Lôi cầm búa đánh sét, cũng chẳng giơ trước mặt người khác như lời thách đấu. Chàng giữ nắm tay trước lồng ngực, đặt cạnh tim.

Trong cuộc tấn công chớp nhoáng trong đêm, chàng bị đánh gục. Ai đó đã đè chàng xuống, bẻ ngược tay phải để bẻ từng ngón tay. Trong cơn đau vì vật cứng chọc ngón tay, chàng vẫn nắm chặt quả đấm. Một ngón chàng cũng không thả lỏng. Bàn tay xiết lại, như kẻ chết đuối nắm được ván gỗ, quyết bơi cùng mảnh ván chứ không hiến mình cho Mada. Bình minh hôm sau chàng tỉnh lại. Quả đấm phải chi chít vết thương, máu trầy trụa khắp nơi. Một đốt ngón tay cái đứt lủng lẳng. Khi chàng nắm chặt quả đấm hơn thì đốt tay rụng xuống. Chàng đánh một ngọn lửa ngoài trời rồi thả đốt ngón tay vào lòng lửa. Lúc lửa tàn, chỉ thấy nắm đất. Thời gian sau, quả đấm phải lên da non, đóng vẩy, những vết thương sâu quá thì thành sẹo.

Bốn ngón tay nằm thẳng hàng, còn ngón cái như một cái then được đóng trên bốn ngón. Đấy là khi trước. Bây giờ, một đốt ngón cái đã gãy, cái chốt lỏng lẻo. Bốn ngón kia có thể duỗi ra, vươn như cái đầu rồng. Chính chàng đã kiềm từng ngón bằng cái nắm chặt.

“Giấu gì trong bàn tay?” – Một người hỏi.

“Trong bàn tay là những ngón tay.” – Chàng đáp.

“Tại sao không xòe tay ra?” – Thêm một người hỏi.

“Bàn tay xòe ra vẫn là bàn tay.” – Chàng đáp.

“Này anh kia, mở bàn tay, rồi trở lại làm võ sỹ. Bọn tao cần anh. Đừng lãng phí sức mạnh của mình. Chớ quên anh đã vặn cổ trăm con bồ câu, chớ quên anh từng đi tù vì giết người.” – Lại thêm một người nữa nói.

“Tay phải của tôi đã chết. Tôi đang giữ bàn tay khác.”

Họ lánh mặt chàng nhưng vẫn gặp chàng hàng ngày. Chàng góp bàn tay trái vào mọi công việc nơi đây, từ đóng cái đinh lên xà nhà hàng xóm, xách xô nước giúp người què hoặc cắn đôi miếng bánh chia người ăn mày. Dạo nọ, một cô gái leo lên tầng bảy tòa nhà, định tự tử. Người người bủa vây, ngăn cô gái nhảy xuống. Một toán đàn ông ùa lên tầng để bắt cô gái lại. Cô nàng kêu gào, gần như hóa điên và lấy móng tay cào rách họng như một cứu cánh được chết. Toán đàn ông nửa tiến nửa lùi. Cô gái từ chối những cái xòe tay. Cuống họng cô gái bắt đầu ra máu. Mấy đầu móng tay cứa sâu, cạy như muốn lôi ra cả xương cổ. Chàng đi xuyên đám người và hướng bàn tay phải về cô gái.

“Đừng sợ, hãy nắm chặt bàn tay lại như nắm lấy con đường trở về cuộc sống.”

Phút giây đấy, cô gái xòe bàn tay lem luốc máu và nắm thành quả đấm. Cô gái ôm cánh tay phải của chàng và đi theo chàng. Sau khi giúp cô gái băng bó vết thương, chàng trả cô cho cha mẹ cô.

Nhiều năm sau, chàng qua đời. Người người đã chọn một phần đất tốt để chôn chàng.

Đất trời chịu một trận hạn hán dai dẳng năm năm trời. Nắng xối ngùn ngụt như muốn thui tất cả thành món nướng. Con rồng lửa thổi khí nóng để dằn mặt, trước khi phun lửa thiêu đốt vạn vật thành tro tàn. Cây cối trụi hết lá, mặt đất lúc nào cũng nóng rộp. Ao hồ cạn đáy. Nước vừa đổ xuống liền bốc hơi. Ngọn núi đỏ hừng hực như sắp phun trào nham thạch.

Người người đói khát lăn lóc, mồ mả nhiều hơn người sống. Mỗi ngày, họ dành một giờ để hội họp, tất cả cùng nắm chặt quả đấm. Ai thuận tay phải thì nắm tay phải, ai thuận tay trái thì nắm tay trái, ai thuận hai tay thì chọn một tay để nắm chặt. Hạn hán kéo triền miên như con rắn bò quanh địa cầu ngậm lấy đuôi. Năm thứ sáu, mộ phần của chàng sụp lở. Người người tìm đến mộ dưới cái nắng xóa sổ mùa Đông. Cỗ quan tài nứt toác rồi tách đôi.

Xác chàng đã thành xương. Mùi xương bùn hôi thối hơn trong cái nắng độc cháy khét thịt da. Xương hóa toàn bộ chàng, chỉ riêng bàn tay phải vẫn nguyên vẹn. Đấy là phần thịt còn sống của chàng. Quả đấm vẫn xiết chặt, ngón tay cái khuyết một đốt. Người người thành kính cúi mình trước bộ xương chàng. Họ vẫn nắm một bàn tay và đặt trước ngực. Lúc mọi đôi mắt nhìn vào nắm tay chàng thì từng ngón tay tẽ ra. Quả đấm mở hết ngón rồi bay vút lên, biến mất sau những tầng mây. Người người quả quyết đã thấy một đôi cánh trắng muốt bay lên từ đáy mộ.

Trời đổ mưa. Cơn mưa lớn chưa từng có kéo dài từ hoàng hôn đến hết bình minh. Lúc mưa rút, mọi ao, hồ cạn đều đầy nước. Cây cối đâm trồi, hoa nở tóe như tiếng hót chào ngày mới, những loài chim bay đi tránh nắng lần lượt trở về. Đôi cánh họ phủ khắp bầu trời, quét thành đường cầu vồng. Lông vũ của trăm loài chim rụng thành một cơn mưa phùn giữa trời quang.

Người người bắt đầu ngày bằng cái chào cúi mình cùng bàn tay phải nắm trước ngực. Họ nắm chặt để hiểu thứ trong bàn tay. 

T.S

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Mười 20208:06 SA(Xem: 86)
Dân ta biết tới hương vị cà cuống từ rất lâu, khoảng 2.200 năm trước, từ thời Triệu Đà lận
12 Tháng Mười 202011:31 SA(Xem: 130)
Đôi khi tôi mơ về việc sống ở Barquisimeto, có ba đứa con, và tin Chúa. Đôi khi, thậm chí tôi mơ thấy người ta đã tìm thấy tôi.
30 Tháng Chín 202010:21 SA(Xem: 204)
Đức Lưu Phương nghĩa là đức của dòng tộc mãi lưu truyền danh thơm
26 Tháng Chín 202011:51 SA(Xem: 243)
Tôi sung sướng đằm mình trong nước mát.
18 Tháng Chín 20206:05 CH(Xem: 287)
Cây thầu đâu của nhà tôi, trước sân, gần cổng đi vào không biết trồng từ lúc nào.
17 Tháng Chín 20201:54 CH(Xem: 716)
Nếu có guitar bây giờ, tôi sẽ ôm đàn ngồi ngân nga hát, hát như một tiếng chuông vang giữa chợ đởi.
14 Tháng Chín 20203:57 CH(Xem: 265)
Bà cụ Tám quẹt đến que diêm thứ ba rồi mà vẫn chưa châm được mồi lửa.
09 Tháng Chín 202010:35 SA(Xem: 367)
Lúc bóng chiếc xe buýt nặng nề lấp ló cuối đường, Như quay qua tôi, cười.
30 Tháng Tám 20204:35 CH(Xem: 479)
Hương là một thiếu-nữ không đẹp. Trán nàng ngắn quá. Hương ghét nhất điểm này. Trán ngắn tức là biểu lộ một khối óc không thông minh, đời sống sau này vất vả.
01 Tháng Tám 20205:03 CH(Xem: 866)
Trong một lần giận chồng tê tái, tôi vùng chạy khỏi căn chung cư nhỏ, lẫm đẫm đi dọc theo hàng cây bọc dài quanh con sông trước nhà.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7363)
Những người theo dõi sinh hoạt âm nhạc ở miền Nam Việt Nam vào giữa thập niên 1960...
(Xem: 2420)
Khi gặp Bùi Xuân Phái, thấy nhau, chúng tôi cùng bùi ngùi. Chúng tôi không nói được với nhau một lời nào!.! chỉ nhìn nhau. Mặc cho những giọt mắt già nua, hiếm hoi, lặng lẽ chảy…
(Xem: 15468)
dutule.com: Chúng tôi đăng lại, bài Du Tử Lê viết về bạn mình, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như món quà muộn, mừng Sinh Nhật anh.
(Xem: 9746)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 801)
Trần Thanh Hiệp ghi nhận rằng “lịch sử” thơ Tự Do ở Việt Nam, đã chào đời khoảng cuối thập niên 1920, đầu thập niên 1930.
(Xem: 75)
Có khi nào ông biết rằng những cuốn sách của ông luôn hiện diện trong không gian ấm áp thân thuộc của tôi?
(Xem: 71)
người buồn như thể chiều khô/ bờ im cỏ dại trời ô gió gần
(Xem: 96)
A Lê, sáng nay Sài Gòn mưa nên khá buồn, em cũng vừa đốt thêm cho anh điếu thuốc. Ngày mai ở Cali là ngày giỗ đầu, mộ anh chắc sẽ nhiều hoa và khói ấm.
(Xem: 121)
Anh là người làm văn nghệ cũ mà tôi được chào đón thân tình, ấm áp nhất, cũng có thể là duy nhất
(Xem: 150)
Tên tuổi bác Lê, tôi biết đã lâu nhưng chả bao giờ nghĩ có thể, có dịp nào gặp, chứ đừng nói được trò chuyện, với một người mà mình hằng ngưỡng mộ.
(Xem: 12147)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 1554)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2575)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 3022)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 2941)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 22797)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 17266)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 14950)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 18248)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 16171)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 14733)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12515)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11493)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11577)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 10819)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10537)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 17315)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 24177)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 29131)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20629)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 22020)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25680)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24587)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 20767)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,671,382