Đạm Thạch: “Con Cá Lưu Vong”

01 Tháng Mười Một 20163:16 CH(Xem: 7924)
Đạm Thạch: “Con Cá Lưu Vong”

dutule.com (ngày 1 tháng 11-2016): Nhà thơ Thành Tôn là người duy nhất, tôi biết, gần như không bao giờ từ chối bất cứ bằng hữu nào, cần đến sự giúp đỡ của ông. Đáng nói hơn nữa, ở người làm thơ có đời “sống đẹp” này còn ở chỗ: Tuy cực kỳ trân trọng với chữ nghĩa, đam mê sách vở, và trở thành nhà sưu tầm sách cũ, mới; nhưng Thành Tôn sẽ không ngần ngại, tự ý tặng lại cho tác giả những cuốn sách hiếm, quý mà ông từng bỏ công, sức sưu tầm. Ông chỉ giữ cho mình bản copy - - - Với lý luận:

Trao lại cho tác giả bản chính thì vẫn tốt hơn là giữ riêng cho mình”.

Tôi là một người từng được hưởng, nhận nhiều thứ, từ nhà thơ có đời… “sống đẹp” này.

Gần đây nhất, thật bất ngờ, khi tôi được biết, người thi sĩ có tâm-thái đáng trân trọng, Thành Tôn, đã bỏ công, sức, lặng lẽ thực hiện một tuyển tập thơ Đạm Thạch, nhan đề “Đạm Thạch, Con cá lưu vong” để mừng sinh nhật bạn ngày 9 tháng 9 năm 2016.

Sự có mặt của thi phẩm “Đạm Thạch, Con cá lưu vong”, theo chỗ tôi hiểu, còn mang ý nghĩa, đánh dấu việc nhà thơ Đạm Thạch, vì lý do gia đình, đã phải rời bỏ miền nam Cali, nơi ông có nhiều năm gắn bó với bằng hữu, để tái định cư ở một tiểu bang khác.

Không biết có phải vì tình nguyện thực hiện thi phẩm đầu tay cho bạn, (?) ngoài công sưu tầm, in ấn… thì phần trình bày mỗi trang sách, cũng còn cho thấy rõ hơn, sự trân trọng của người thực hiện dành cho tác phẩm.

Mở vào thi phẩm “Đạm Thạch, Con cá lưu vong”, nhà thơ Thành Tôn chọn đăng bài viết của nhà văn Trần Yên Hòa, ghi nhận về cõi-giới thơ Đạm Thạch, tựa đề “Đạm Thạch: Người làm thơ miền Nam”.

Cuối bài viết của họ Trần là “Vài nét về Đạm Thạch”, nguyên văn như sau:

“Đạm Thạch tên thật là Nguyễn Văn Đông. Sinh ngày 9 tháng 9 năm 1943. Tại làng Tam Phước, tỉnh Bến Tre.

“Có thơ đăng ở các tạp chí Văn Học Nghệ Thuật hải ngoại như: Văn, Khởi Hành, Thế Kỷ 21, Văn Học, Tân Văn, Hợp Lưu cùng các tuần báo và nhât báo vùng Orange County…”

Khép lại thi phẩm “Đạm Thạch, Con cá lưu vong” là một bài viết của nhà thơ Trần Văn Nam; có đoạn:

“…Ta tìm thấy trong thơ Đạm Thạch những câu thơ độc sáng trong khuôn khổ quy ước Chân Thiện Mỹ; văn chương thăng hoa thổ nhưỡng đặc thù và phương ngữ; hoặc tạo từ ngữ khá mới thật đắc địa (như ‘chiếc lá đuối sức’ trong chiều cuối năm):

Xa rồi tuổi hụp kinh mương

“Chỉ còn ngụp lặn với bươn trải đời

(Trong bài: Câu thơ còn cố mỉm cười)

.

 “Thương em ngồi khóc lục bình

“Tôi còn trôi dạt với nghìn nỗi đau

(Trong bài: Dỗ Tình)

.

“Chiều cuối năm chiều thấp ngang vai

“Chiếc lá đuối đường bay nỗi nhớ

(Trong bài: Chiều cuối năm)…”

 

Nơi bìa 4 của thi phẩm “Đạm Thạch, Con cá lưu vong”, người thực hiện, nhà thơ Thành Tôn cũng chọn một trích đoạn trong bài viết của Trần yên Hòa về Đạm Thạch:

Thơ tình Đạm Thạch cũng là những khắc khoải, luôn nhớ thương về một người yêu xưa cũ đã bay xa ngút khỏi tầm tay.

“Thơ tình của anh dùng rặt ròng ngôn ngữ miền Nam, nhưng ta thấy quen

thân lắm.”

.

Dăm bài thơ trích từ “Đạm Thạch, Con cá lưu vong”:


 

CHIẾC CẦU GÃY NHỊP CẦN THƠ

Cần thơ bây giờ không thể níu chân tôi

Như thuở đi thi cần ăn chè đậu

Phải xuống bến Ninh kiều ăn gói xôi lấy hên

Của cô gái ở ngã ba đèn ba ngọn

 

Cần thơ bây giờ không thể níu chân tôi

Như thuở học trò đi thi ở trọ

Trưa thập thò nhìn áo ai phơi

Cái dáng nhỏ in hoài trong trí nhớ.

 

Cần thơ bây giờ không thể níu chân tôi

Như thuở giận mình thi đậu em thì rớt

Không muốn học lên bỏ em ở lại

Mà phải ra đi khi em thôi học lấy chồng.

 

Cần thơ bây giờ đâu cần tôi trở lại

Một kẻ lưu vong biệt xứ bảy lăm

Một kẻ trở về cái đầu còn nghi ngại

Một kẻ ôm hoài hy vọng xa xăm.

 

Cần thơ bây giờ như cây cầu sụp đổ

Tổn thương đâu thể đo lường

Cầu đứt nhịp chiếc phà còn hụt hẫng

Huống gì tôi

Giận mà thương.


 

NHỮNG CHIỀU MƯA GIÓ

trời mưa ướt lối em đi

bên thềm ngột nước bờ mi đọng sầu

vòng tay làm nón che dầu

tóc buông lơi lả, mắt sâu hút hồn

bước chân em trầy trật luôn

ngõ đêm lầy lội về tương lai mờ

tim tôi nào có thờ ơ

muốn giang tay vịn sợ ngờ lòng ai

rủi em đã lỡ then cài

tôi đành khép lại cửa ngoài hoàng hôn

những chiều mưa gió đầy hồn

em về đâu biết buồn dồn dập tôi.


 

TRĂNG, BIỂN, NÚI VÀ TÔI

Trăng vẫn đầy mà tình yêu có khi thiếu thốn

Biển lặng im và núi đứng mãi cũng chùn

Tôi động, tĩnh ví như Tô Đông Pha đi thuyền trên sông xích bích

(Thuyền trôi đi hay núi trôi đi?)

Thuyền trôi đi, nước trôi đi, còn núi mãi đứng yên

Trăng không khuyết, biển không hờn, núi vẫn hiên ngang vòi vọi

 

Tình yêu vẫn là tình yêu muôn thuở

Trái tim con người rất nhỏ, lại bao la.

Đạm Thạch.  

 

 

 

05 Tháng Mười Một 202512:20 CH(Xem: 111)
Đứng trước bất cứ cảnh ngộ nào, nếu mình biết thốt ra tự đáy lòng hai chữ “Thế Đấy!” thì chắc cũng quý lắm rồi!
22 Tháng Mười 20251:39 CH(Xem: 1011)
Trần Ngọc Diệp đã tự kiến tạo một cõi riêng: người dệt hồn Huế bằng ngôn từ, người thắp lại ngọn đèn ký ức bằng thơ.
10 Tháng Mười 20251:53 CH(Xem: 278)
Tóm lại, tôi khoái Trần Tiến theo kiểu thiếu nữ khoái chuyện kinh dị: Vừa xem, vừa sợ, vừa kêu la.
12 Tháng Chín 20252:40 CH(Xem: 717)
Khởi viết từ 1960, ông đã có bài đi trên các báo và tạp chí: Bách Khoa, Mai, Tình Thương, Ý Thức, Tuổi Ngọc, Mây Hồng, Tuổi Trẻ, Phụ Nữ, Thanh Niên, Mực Tím, Áo Trắng,
05 Tháng Chín 20252:17 CH(Xem: 603)
Lữ Mai là một trong số ít những nhà thơ nữ đương đại vừa làm báo, vừa tham gia truyền hình, vừa đi, vừa viết, đi để viết.
03 Tháng Chín 202512:00 SA(Xem: 11057)
Càng lúc, tiếng thơ của / như Nguyễn Hoàng Anh Thư, cùng những bạn đồng hành thế hệ Nguyễn Hoàng, càng hiển lộ trong tôi, niềm tin
25 Tháng Tám 20255:09 CH(Xem: 619)
Lê Na đang tạo sự thú vị cho khách đi qua, những rung cảm bất chợt, đời người ai cũng từng trải khi nhớ về mỗi… mùa Đông!
15 Tháng Tám 202510:16 SA(Xem: 688)
Ngậm ngùi không chỉ thương tiếc một người tài hoa như Lê Thiết Cương ra đi sớm khi chưa kịp thấy hình hài đứa con tinh thần của mình là cuốn tản văn ”Tiếng chợ”
01 Tháng Tám 20254:56 CH(Xem: 831)
bác sĩ bởi Đỗ Hồng Ngọc có cốt cách thi sĩ trong con người bác sĩ
31 Tháng Bảy 202510:08 SA(Xem: 962)
Trong cả giới nhà thơ mà tôi biết, thì thơ của Tấn có lẽ là thứ khó nhằn nhất.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 13518)
Mừng sinh nhật 93 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ
(Xem: 14521)
Võ Phiến là một trong những nhà văn hàng đầu của 20 năm VHNT miền Nam, giai đoạn 1954-1975.
(Xem: 12566)
ca khúc này, là một thứ kinh-nguyện-riêng của những người yêu nhau, bất hạnh. Trong số những người yêu nhau, bất hạnh, có anh C. của chúng tôi.
(Xem: 13211)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 23895)
Tôi, nhiều lần được thấy chị bước ra sân khấu, dịu dàng với nụ cười trẻ thơ, đứng giữa một Mai Hương, đằm thắm, một Kim Tước trầm, tịnh - - hợp ca, những ca khúc được coi là bất tử của nền tân nhạc Việt Nam, trên, dưới năm mươi năm
(Xem: 17702)
thưởng thức thơ Du Tử Lê để từ đó chúng ta cùng vươn tới cảm thông với ánh sáng, với hương thơm muôn đời của Chân-Thiện-Mỹ
(Xem: 6050)
Tên tuổi bác Lê, tôi biết đã lâu nhưng chả bao giờ nghĩ có thể, có dịp nào gặp, chứ đừng nói được trò chuyện, với một người mà mình hằng ngưỡng mộ.
(Xem: 569)
Đêm tưởng niệm thi sĩ Du Tử Lê được một nhóm bạn trẻ yêu thơ ông tự nguyện đứng ra tổ chức.
(Xem: 827)
Hạnh phúc cho những người có được để mà "cám ơn em, xin cảm ơn hạnh phúc này".
(Xem: 10636)
Hôm nay, một sáng nắng ấm, trời thu, Nam California, chúng tôi ngậm ngùi đưa tiễn một Nhà thơ.
(Xem: 21582)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 10434)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 12103)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 10328)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 14463)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 33812)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 22675)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 28540)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 25917)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 24833)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 22955)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 20251)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 21633)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 18896)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 17671)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 28284)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 35255)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 36686)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,