PHẠM CHU SA - Đạo diễn Lê Cung Bắc- Ẩn sĩ giữa đời thường

23 Tháng Năm 20179:49 SA(Xem: 1660)
PHẠM CHU SA - Đạo diễn Lê Cung Bắc- Ẩn sĩ giữa đời thường


Vài năm gần đây ít thấy phim của đạo diễn Lê Cung Bắc xuất hiện, cứ ngỡ bước qua tuổi 70, đạo diễn tài hoa này đã “rửa tay gác kiếm”. Nhưng thật bất ngờ, vừa qua gặp Lê Cung Bắc, biết anh vẫn đang bận rộn với phim ảnh: Anh làm đạo diễn bộ phim điện ảnh Ba điều ước (Three Wishes) của 2 hãng phim Việt hợp tác với Hàn Quốc, đồng thời Lê Cung Bắc là thường trực Hội đồng Nghệ thuật của tập đoàn IMC (TodayTV) trong hơn ba năm qua. Mới đây anh được mời tham gia vào Ban Thẩm Định và Duyệt phim dự án Hồ Sơ Lửa dài 1.100 tập vừa được phát 40 tập đầu trên một loạt kênh truyền hình những ngày qua.

LeCungBac
Đạo diễn Lê Cung Bắc


Dù là đạo diễn kỳ cựu, nổi tiếng và thành công trên cả lĩnh vực điện ảnh lẫn phim truyền hình, nhưng Lê Cung Bắc sống khá lặng lẽ như một thiền sư, một ẩn sĩ. Ẩn sĩ giữa đời thường. Bước vào nhà Lê Cung Bắc là bước vào một thế giới yên bình, không gian tĩnh lặng của một thiền sư. Không thấy dấu vết gì là nơi chốn trở về của một đạo diễn điện ảnh nổi tiếng.Từ cổng vào, hai bên lối đi là những chậu nguyệt quế xanh mướt tỏa hương ngào ngạt. Thay vì tiếp ở phòng khách,chủ nhân mời bạn cố tri đến một căn phòng biệt lập ở cuối nhà, có khung cửa hẹp nhìn ra một khoảnh sân nhỏ nhiều chậu hoa cảnh, mà anh gọi là “Tĩnh tâm cốc”. Đập vào mắt tôi là mấy bức thư pháp chữ Hán.Thấy tôi có vẻ lơ ngơ, Lê Cung Bắc đọc, cố ý cho tôi nghe, phiên âm Hán Việt: “Sắc tức thị không / Không tức thị sắc”- hai câu trong Bát-nhã Ba-la-mật-đa Tâm kinh của Phật giáo. Ở phía đối diện là hai câu thơ nổi tiếng của Thiền sư Mãn Giác:“Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận / Đình tiền tạc dạ nhất chi mai”. Ở cuối phòng là hai câu thơ của Lý Bạch: “Xử thế nhược đại mộng / Hồ vi lao kỳ sinh” (Cuộc đời như giấc chiêm bao. Làm chi mà phải lao đao một đời). Lê Cung Bắc bảo, sau những ngày lặn lội đi quay ở các phim trường náo nhiệt, đây là nơi chốn mình trở về tĩnh tâm. Anh thấm nhuần và tâm đắc những lời Phật dạy, như: “ Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình; Lễ vật lớn nhất của đời người là lòng khoan dung; Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm…”. Lê Cung Bắc tự nhủ, sẽ cố gắng không đánh mất mình, luôn sống với lòng khoan dung và cố gắng trang trải tất cả món nợ tình trong cuộc đời theo một ý nghĩa cao đẹp nhất. Thể hiện rõ nhất qua việc anh sống chan hòa tình cảm với mọi người và thường xuyên âm thầm đi quyên góp từ các mạnh thường quân và bản thân cũng đóng góp tiền bạc để hỗ trợ cho những nghệ sĩ cao tuổi khó khăn, neo đơn, bệnh tật…

Lê Cung Bắc là một trường hợp khá đặc biệt trong giới điện ảnh và truyền hình Việt Nam: Không xuất thân từ một trường điện ảnh, kịch nghệ nào mà từ một trường Đại học Kinh Tế. Anh tốt nghiệp cao học (tức thạc sĩ ) quản trị kinh doanh, nhưng vốn rất mê kịch nghệ, nên ngay từ khi còn học đại học cho đến khi ra trường, Lê Cung Bắc thường xuyên tham gia kịch nghệ hơn là kinh doanh. Trong thời gian học ở Đại học Đà Lạt, Lê Cung Bắc đã đứng ra thành lập ban kịch Thụ Nhân. Anh vừa biên kịch, vừa đạo diễn kiêm diễn viên, dàn dựng nhiều vở kịch nổi tiếng với đối tượng khán giả hầu hết là trí thức, sinh viên như: Thành Cát Tư Hãn, Những người không chịu chết của Vũ Khắc Khoan, Người Viễn Khách Thứ Mười của Nghiêm Xuân Hồng….Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 1970, Lê Cung Bắc về Sài Gòn học cao học, vừa viết báo vừa tham gia diễn kịch cho đài truyền hình Sài Gòn. Ban kịch Thụ Nhân ở Đà Lạt để lại cho các bạn lớp sau, trong đó có Phạm Thùy Nhân, sau này là nhà biên kịch nổi tiếng, hợp tác với Lê Cung Bắc trong hầu hết các phim mà anh đạo diễn. Sau 1975, Lê Cung Bắc tiếp tục hoạt động một thời gian ở sân khấu kịch Bông Hồng rồi chuyển hẳn sang hoạt động điện ảnh. Một số phim nhựa mà Lê Cung Bắc đóng vai chính đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả như vai Trí trong phim Con thú tật nguyền, vai trung tá Bửu trong phim Hồi chuông màu da cam, Lê Chiêu Thống trong phim Thăng Long đệ nhất kiếm, đại tá Trần Hiền trong phim Đằng sau một số phận, Lão cùi trong phim Dấu ấn của quỷ…Nhưng chỉ từ khi Lê Cung Bắc đổi vị trí từ trước ra sau ống kính (từ diễn viên chuyển sang đạo diễn) ở độ tuổi đủ “chín” cùng vốn sống và đặc biệt vốn kiến thức phong phú, anh như lột xác, phát huy được tiềm năng và tư duy nghệ thuật. Ngay bộ phim đầu tay Lê Cung Bắc đạo diễn Trên cả hận thù ( 1992), anh đã muốn thể hiện khuynh hướng nghệ thuật của anh. Vốn là một Phật tử thuần thành, quan điểm Lê Cung Bắc rất rõ ràng:Xóa bỏ hận thù, một kiểu “lập ngôn” dựa trên tinh thần Phật giáo. Anh cho rằng ở đời ai cũng có lúc sai lầm, có thể do sự ham muốn nhất thời, hoặc do sự mê muội, mờ mịt ám chướng nào đó mà hành xử không đúng. Người nghệ sĩ - ở đây là đạo diễn, khi làm phim cần phải trải lòng ra, chuyển tải tâm thức,mang cái đẹp đến người xem. Anh quan niệm, để có thể sáng tác nghệ thuật vươn lên tầm cao, người nghệ sĩ phải có lòng nhân ái với con người và bao dung với cuộc đời.

Lê Cung Bắc là đạo diễn bộ phim truyền hình nhiều tập đầu tiên của hãng phim truyền hình TPHCM (TFS) hơn hai mươi năm trước,Người đẹp Tây đô đã đưa tên tuổi Việt Trinh và Hồng Ánh sáng chói. Sau đó anh tiếp tục cộng tác với TFS trình làng hàng loạt phim tạo dấu ấn trong lòng khán giả. Có thể kể: Không thể rẽ trái (HCV Liên hoan Phim Việt Nam 1996), Cõi tình (giải B Hội Điện ảnh VN 1998), Dòng đời, Xóm Cũ, Nơi Trái Tim Ở Lại. Đặc biệt bộ phim sử thi Vó ngựa trời Nam đoạt HCV Liên hoan Phim truyền hình và Cánh Diều Bạc của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 2010. Riêng Lê Cung Bắc đoạt Cánh Diều Vàng đạo diễn xuất sắc nhất.

Mấy năm gần đây, nhiều lần Lê Cung Bắc được mời tham gia vào Ban giám khảo các Giải thưởng Bông Sen của Cục Điện Ảnh hay Cánh Diều của Hội Điện ảnh VN, cũng như Ban giám khảo các Liên hoan phim truyền hình toàn quốc và giải Ngôi Sao Xanh hàng năm của tập đoàn IMC.

Lê Cung Bắc tính tình bộc trực, thẳng thắn, vui vẻ, dễ gần gũi, được bạn bè và anh em trong giới đánh giá là một nghệ sĩ nghiêm túc, cả trong công việc cũng như quan hệ bạn bè, đồng nghiệp. Mặc dù anh là một nghệ sĩ rất đa tình, lãng mạn, nhưng với anh, gia đình, vợ con vẫn là số 1. Lê Cung Bắc sống nội tâm, dễ xúc động và rất dễ rơi vào cô đơn.Anh thường tụng kinh Phật, đọc sách triết học Phật giáo và văn học Pháp.

Với Lê Cung Bắc, sống là phải làm việc để chứng tỏ sự hiện diện của mình trong cuộc đời nhưng tất cả những việc làm đó không phải chỉ để mang hạnh phúc cho riêng mình mà phải mang hạnh phúc lại cho người khác. Bắc là người rất hăng say trong công việc nhưng chưa bao giờ anh tranh giành với một ai. Anh thường né tránh những xung đột về quyền lợi với người khác và thường nói đùa với bạn bè: “ Ngày xưa Tào Tháo phụ người chớ không để người phụ, còn tôi thì ngược lại thà để người phụ chớ không phụ người.”

Những ngày không bận rộn với công việc, anh thường ngồi tĩnh lặng một mình trong Phù Vân Các trên sân thượng rợp bóng cây cảnh. Đó là những lúc anh trở về với chính mình, quên đi tất cả những xao động của cuộc sống. Anh rất thích và thường hay ngâm nga mấy câu thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm: “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ. Người khôn người đến chốn lao xao…Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp. Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao.”. Anh cũng thuộc rất nhiều thơ Đường và thơ Pháp nên mỗi khi gặp bạn bè đối ẩm, anh lại cảm hứng đọc như một cách bộc lộ tâm tình.

Xem phim Lê Cung Bắc, từ phim truyện nhựa cô đọng, sâu lắng, đầy chất nghệ thuật đến các bộ phim truyền hình nhiều tập có tính sử thi, lịch sử cận đại… Hầu hết vẫn bàng bạc tính nhân văn, hướng tới Chân - Thiện - Mỹ. Lê Cung Bắc quan niệm, dù làm phim thuộc thể loại nào cũng phải thu hút người xem. Anh nói: “Làm văn học nghệ thuật muốn gửi gấm thông điệp gì, thì đầu tiên phải có người xem, người nghe, người đọc trước đã”. Thông điệp của hầu hết phim Lê Cung Bắc là đưa người thưởng ngoạn đến với Cái Đẹp. Cái Đẹp viết hoa. Như một câu của văn hào Dostoievski mà anh rất tâm đắc: “ Chỉ có Cái Đẹp mới cứu chuộc được thế giới.”

P.C.S.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 20203:18 CH(Xem: 130)
Phân biệt giữa Tùy bút, Tản văn, và Ký, điều đó có lẽ không cần thiết lắm đâu
10 Tháng Năm 202010:55 SA(Xem: 126)
Nếu như "mỗi thi sĩ đích thực là một độc đáo được sinh ra để thể hiện hết những ưu tư về định mệnh của mình"
01 Tháng Năm 202011:14 SA(Xem: 345)
Nhà văn Doãn Quốc Sỹ là một trong những nhà văn quan trọng của dòng văn học miền Nam 1954-1975, với những đóng góp to tát vào nền văn học nước nhà.
09 Tháng Tư 20204:34 CH(Xem: 312)
Họa sĩ Đinh Trường Chinh thuộc thế hệ họa sĩ “trẻ,” trưởng thành và định hình trong nghệ thuật ở hải ngoại những năm gần đây.
18 Tháng Ba 20206:14 SA(Xem: 431)
Tiếng hát Thái Thanh vang vọng những đớn đau riêng của phận đàn bà
16 Tháng Ba 20209:33 SA(Xem: 599)
Trong quyển sổ tay mang thoát từ trại cải tạo về, có một câu tự nhủ khác: Viết như thể không có gì xảy ra. Không có gì đáng kể.
25 Tháng Hai 202010:29 SA(Xem: 332)
tôi tự thấy không dễ viết một bài tổng quan cho báo trong nước, kể chuyện sáng tác của các nhà văn Việt ở ngoài nước.
19 Tháng Hai 202011:29 SA(Xem: 576)
Đối với đa số, Bùi Giáng là một nhà thơ điên
10 Tháng Hai 20203:32 CH(Xem: 316)
Nếu tôi phải làm một tuyển tập những truyện ngắn hay nhất ở hải ngoại sau năm 1975, trong số các tác phẩm được chọn, nhất định phải có truyện ngắn “Tự truyện một người vô tích sự” của Nguyễn Xuân Hoàng.
05 Tháng Hai 202012:00 SA(Xem: 8628)
Ông Nguyễn Hữu Đang là một người tham gia cách mạng rất sớm, từ hồi còn trẻ.
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-260-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 6154)
họ không chỉ là những viên gạch lót đường mà họ còn là những con én lẻ loi, tin rằng trong hoàn cảnh nào thì, mùa xuân rồi cũng sẽ tới.
(Xem: 8641)
Nhìn lại toàn cảnh 20 năm văn học, nghệ thuật miền Nam
(Xem: 16595)
Với tiêu chí tự đặt cho mình: “Nhạc phải cho hay, lời phải cho đẹp và ý nghĩa;” Từ Công Phụng đã đem đến cho giới thưởng ngoạn những tình khúc sang cả, mượt mà từ nhạc tới lời.
(Xem: 7365)
Nhân cách kẻ sĩ miền Nam của nhà văn Bình Nguyên Lộc, phần nào rửa được những vết nhơ của thiểu số người cầm bút miền Nam, ngay sau biến cố tháng 4-1975
(Xem: 30736)
Mặc dù, mỗi chúng ta, hằng ngày, bất cứ lúc nào, ở đâu, cũng có thể gọi được, tự làm lấy cho mình một ly cà phê sữa đá. Chỉ riêng Anh thì không. Chẳng bao giờ, chẳng bao giờ, nữa!
(Xem: 886)
Du Tử Lê là một trong những nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc được công chúng yêu chuộng.
(Xem: 947)
"không thể xóa hận thù – bằng máu người xối chảy“ (1969), và suốt đời Du Tử Lê đã cần mẫn xóa, bằng thơ.
(Xem: 847)
Tôi nghĩ ông là kẻ biết tìm hạnh phúc. Tìm cho đến hơi thở cuối cùng cuộc đời mình.
(Xem: 1180)
Nhiều người một thời phố cổ chùa Cầu, nay Bolsa Little Saigon giờ đây, có lẽ đã thấm buồn hơn, hiu hắt hơn vì vừa mất đi một hình bóng thân quen.
(Xem: 1099)
Qua bảy thất của anh rồi! Hôm nay chắc anh đã biết anh lên trời rồi TP nhỉ? 💦
(Xem: 11578)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 879)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 2041)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 2462)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 2426)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 22253)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 16812)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 14496)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 17768)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 15757)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 14321)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 12139)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 11077)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 11199)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 10428)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 10129)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 16769)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 23594)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 28704)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,
(Xem: 20197)
Tên thật Nguyễn đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây. Theo gia đình vào Nam năm 1954
(Xem: 21373)
ơn em thơ dại từ trời/theo ta xuống biển vớt đời ta trôi/ơn em, dáng mỏng mưa vời
(Xem: 25297)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 24045)
Nhan đề đầu tiên của ca khúc “Hạnh phúc buồn,” là “Trong tay thánh nữ có đời tôi.”
(Xem: 20318)
Bác sĩ Bích Liên tốt nghiệp cử nhân Khoa học tại Đại Học UCI (1982), Tiến sĩ Y Khoa Đại học UCI (1987
Khách Thăm Viếng
2,572,841