TRẦN QUỐC TOÀN - Mở Vào Ngôi Nhà Của Nước*

13 Tháng Mười 20189:11 SA(Xem: 5410)
TRẦN QUỐC TOÀN - Mở Vào Ngôi Nhà Của Nước*

Khi cầm trên tay tập thơ "Sự tĩnh lặng của nước" của tác giả Trần Duy Trung, tôi đã ngồi im lặng ở một góc quán cà phê trên đường Hoàng Sa, vừa uống vừa nhâm nhi từng câu thơ của anh. Sau khi đọc hết tập thơ tôi nhớ Cổ Nhân có dạy rằng: “Đại đạo tự thủy” (đại đạo như nước), “Thượng thiện nhược thủy“ (bậc thượng thiện như nước) để ám chỉ rằng muốn trở thành bậc đại trí tuệ cần phải giống như nước vậy. 

Trước khi mở vào ngôi nhà của nước, ngôi nhà được tác giả xây bằng chất liệu ngôn ngữ của thi ca, người đọc có thể pha một ấm trà thơm, ngồi uống trà, ngắm nhìn hoa nở, và nhẹ nhàng đọc thơ trong tâm thức phiêu bồng: Trở về ngôi nhà của im lặng/ một cánh cửa mở vào lòng biển cả/ như viên sỏi/ tôi nhẹ nhàng nằm xuống/ trong giấc ngủ mùa đông/ sự dịu dàng của nước/ vỗ về tôi (Trong sự tĩnh lặng của nước).

TranDuyTrung
Nhà thơ Trần Duy Trung (Hình TDT)Thơ Trần Duy Trung ẩn chứa nhiều năng lượng tích cực, mỗi bài thơ tác giả dẫn người đọc đi dần vào sự im lặng để lắng nghe tâm hồn mình, và gieo vào tâm hồn mình hạt mầm của trí tuệ về sự yêu thương, mở ra kí ức trong hiện tiền kiếp sống, trong dòng chảy tương tục, khởi thủy cho sự sinh sôi nảy nở: cái hôn ngày hôm qua/ cái ôm ngày hôm nay/ như bông hoa/ chúng đang rộ nở/ chúng ta tận hiến cuộc đời cho mỗi phút giây/ cho sự hiện diện này/ rực rỡ và duy nhất (Những bông hoa mùa trần gian 2).

Sự giao cảm từ trái tim đến trái tim, như một đóm sáng loé lên trong lúc ý tưởng đang thành hình, Thơ Trần Duy Trung trong sự hiện diện có mặt và vắng mặt của những cá thể trôi dạt để đi tìm những tâm hồn đồng điệu: tấm bưu thiếp của cảm xúc/ từ các đường nét và màu sắc/ phát nổ như những ý tưởng/ và bài thơ bắt đầu/ phối hứng tôi (Phối hứng tôi).

Sự khai sinh một cái mới, một giấc mơ có cả tiếng hót do mặt trời đánh rơi, khơi mở dòng nước từ nguồn cội, trong tập thơ của anh, tôi thích nhất đoạn thơ: Cha thấy cha bồng giấc mơ lên đồi trong đáy mắt một vì sao thức muộn/ nơi mặt trời đánh rơi tiếng hót/ cha ngồi/ hát khúc tao nôi ( Khúc tao nôi cho Trần).

Thật sự, tôi bị cuốn hút bởi những câu thơ sâu lắng của anh, trong bài Một hiện diện vắng mặt anh viết: "sự trong suốt có thể làm ta biến mất/ trong một hình thù không giới hạn/ và im lặng/ đôi khi làm ta rơi vào bên trong/ chúng ta ở đây/ và chúng ta không ở đây/ chúng ta là một hiện diện được lấp đầy/ rỗng và im lặng".

Khi đọc đoạn thơ trên nhà thơ Dư Thị Hoàn đã hoan hỉ thốt lên: "Lâu lắm rồi mới nhặt được một mảnh vỡ của siêu tâm thức trong thơ ".

Thật vậy, mở vào ngôi nhà của nước, nhưng ngôi nhà ấy hoàn toàn rỗng lặng, tính thể của nước là mềm mỏng là bao dung, nước chảy từ cao xuống thấp, nước lấp đầy những chỗ rỗng trên mặt đất, chính cái linh hoạt ấy nước luôn biết cách hạ mình, và thâu về tất cả từ vạn vật, để nuôi dưỡng vạn vật.

Trong bài Bầu trời những đêm con ốm, tác giả lắng nghe và cảm nhận cơn ho của con, tôi nghĩ chỉ có tình thương mới đem lại cho tác giả nguồn cảm hứng mãnh liệt đến thế, được biết hiện tại anh Trần Duy Trung đã có hai con, và hai con anh còn rất nhỏ, vì vậy những khi con ốm đau, tác giả đã viết: Trong tiếng ho của đứa trẻ/ xô lệch cả căn nhà tĩnh mịch/ tôi ngỡ ai đó vừa đập mạnh tấm kính/ làm rơi vỡ những mảnh thủy tinh (Bầu trời những đêm con ốm .

Như một tấm gương phản chiếu từng hình ảnh của sự sống, là nhịp đời thổn thức, chính từ đó hình thành nên nhân sinh quan trong tác giả,tác giả xem mỗi một người khi sinh ra là một bông hoa giữa cuộc đời: Nở ra/ và thơm vào bất tận/ chúng ta/ những.bông.hoa.mùa.trần.gian (Những bông hoa mùa trần gian 1).

Đó cũng là sự Tĩnh lặng để nghe chuyển sinh của cái tôi: tôi lắng nghe sự có mặt của mình/tiếng thân thể đang nhỏ giọt (Chuyển sinh 1) .

Tác giả đã chuyển hoá được chính mình trong cuộc đời nhiều bất trắc: trong bao la và gió/ tôi thấy tôi bay đi như một ngôi sao nhỏ/ một vì sao/ sáng tựa linh hồn (Chuyển sinh 2).

Những ẩn dụ đã dần hiển lộ qua đoản thi 6, mở ra một cái nhìn khoáng đạt, và nhẹ nhàng khi: đời là bể khổ và hạnh phúc là ở chỗ/ta được sinh ra. Và ở đoản thi 7 " cái chết là bóng tối của thể xác/ và là ánh sáng của linh hồn (Những ghi chú rời).

Trong giấc mộng của anh cũng đẹp làm sao, cách anh dùng từ làm tôi thích thú, ngôn ngữ tự nhiên và năng lượng của nó hàm chứa cái tâm thức yêu đời yêu vật tha thiết biết bao: Trong rừng tượng ngữ/ những bông hoa màu tuyết/ như tiếng khóc của ai trên trang giấy/ như giấc mộng của ai nghìn năm trước/ tôi nghe ra từ một bài thơ.../ đêm qua tôi mơ/ trong rừng sâu tôi thở/ một bông hoa màu tuyết (Mộng).

Ý thức về con đường viết, và hành trình đi tìm cái hồn cốt của thi ca, là cả một quá trình tìm kiếm và khai phá đơn độc, Trần Duy Trung đã cho độc giả thấy được sự nghiêm túc của mình đối với công việc của một người sáng tạo: như bầy kiến lang thang/ bầy tượng ngữ đi tìm giọng nói/ hai mươi năm đốt lửa trên lưng mình/ tha về chiếc tổ chàng thi sĩ/ những giọt máu khô (Trên mái nhà giấc mơ ở thiên đường).

Ở bài thơ Mật Ngữ, tác giả ghi chú về việc tác giả đãđể những trang trống, từ trang 54 đến trang 64 với ghi chú: " những trang trắng cuối cuốn sách này là khoảng trống cho bạn ".

Và: hãy đọc tôi bằng khoảng trống của bạn/ rót đầy tôi/ bằng sự giàu có của tâm hồn bạn (Mật Ngữ).

Qua 39 bài thơ trong "Sự tĩnh lặng của nước" - một tác phẩm đầu tay của thi sĩ Trần Duy Trung, với một góc nhìn tinh tế, đa chiều và sâu sắc, chín chắn trong từng dòng thơ, con chữ của mình, thơ Trần Duy Trung mang đến cho độc giả sự nhẹ nhàng, bình yên giữa đời bộn bề tấp nập cùng với triết lí sống giản đơn đưa con người tìm dần về trạng thái cân bằng, tĩnh trong động, động mà tĩnh.

Tác giả Trần Duy Trung, sinh năm 1981 tại Nam Định. Từ 2002 đến nay, làm việc và sinh sống tại Nha Trang. Được biết bản thảo của tập thơ này trước đó đã đạt giải nhất, giải thi ca năm Thứ Tư, 2017 của cuộc thi “Tác Phẩm Đầu Tay”, do tổ chức bất vụ lợi Du Tử Lê Foundation.

Tập thơ đã xuất hiện ở nhà Sách Khai Tâm, số 8 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, Quận 1. Bạn đọc có thể đặt mua online trên Website 
www.sachkhaitam.com

 

* Nhân đọc tập thơ Sự tĩnh lặng của nước, NXB Đà Nẵng & Domino Books
xuất bản quý III, năm 2018.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Tư 20245:29 CH(Xem: 272)
The Sympathizer by Viet Thanh Nguyen, Winner of the Pulitzer Prize 2016.
06 Tháng Hai 20248:30 SA(Xem: 923)
Sách đã có bán trên BARNES & NOBLE 442 trang, bìa mềm, 6” x 9”, giá bán: US$25.00
31 Tháng Giêng 20245:35 CH(Xem: 896)
Đọc xong cuốn “Ăn Mà Không Chơi” tôi khoái ông Đỗ Duy Ngọc hơn.
31 Tháng Mười Hai 20239:32 SA(Xem: 696)
Tác phẩm của Vũ Ngọc Giao cuốn ta đi, vì chỉ khi việc đọc được hoàn tất thì việc cảm nhận mới trở nên trọn vẹn.
20 Tháng Tám 20235:20 CH(Xem: 1601)
Nếu cần mô tả anh Trung Dũng chỉ bằng mỗi một từ, duy nhất, thì tôi sẽ thế này: Trung Dũng - duyên.
24 Tháng Bảy 202310:07 SA(Xem: 1807)
Có thể nói, sau hai tập sách "Búp bê Matryoshka" và "Dòng chảy," tập truyện ngắn "Người đàn bà và chiếc dương cầm" là sự thành công nối tiếp thành công của Vũ Ngọc Giao,
20 Tháng Sáu 20238:08 SA(Xem: 1294)
Truyện dài “Đời Thủy Thủ” của nhà văn Vũ Thất xuất bản lần thứ nhất năm 1969 tại Sài Gòn,
08 Tháng Sáu 20233:58 CH(Xem: 1242)
Vấn đề sinh thái trong tiểu thuyết của Vĩnh Quyền được đan lồng trong những ký ức về lịch sử triều Nguyễn
28 Tháng Năm 202311:58 SA(Xem: 1586)
Phạm Cao Hoàng viết lên những dòng chữ vô cùng thương nhớ, nơi có hình ảnh cha và mẹ, nơi có cánh đồng gốc rạ và mây mù lưng đèo:
29 Tháng Giêng 20235:41 CH(Xem: 1475)
Nguyễn Thị Khánh Minh ý thức rất rõ về sự hữu hạn và nỗi bấp bênh của kiếp nhân sinh.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 9009)
Loạt bài của Nguyên Vũ / Vũ Ngự Chiêu được độc giả, nhất là giới quân nhân đón nhận nồng nhiệt
(Xem: 17337)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 12485)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 19226)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 9387)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 815)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 1196)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 1340)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22656)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 14177)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 19356)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 8054)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 8991)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8631)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 11267)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 30868)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20954)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25665)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 23081)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 21886)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 19976)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 18233)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 19409)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 17068)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 16239)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 24724)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 32143)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 35032)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,