Sáu họa sĩ Little Saigon cùng ‘Hồi Tưởng’

19 Tháng Sáu 201912:24 CH(Xem: 5024)
Sáu họa sĩ Little Saigon cùng ‘Hồi Tưởng’


WESTMINSTER, California (NV) – “Hồi Tưởng” là chủ đề cuộc triển lãm hội họa và điêu khắc do sáu họa sĩ Dương Văn Hùng, Nguyên Khai, Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Đồng, Ann Phong, và Nguyễn Việt Hùng đồng tổ chức vào hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Sáu, từ 11 giờ sáng đến 7 giờ chiều tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Điêu khắc và hội họa cùng hòa sắc


Vừa là họa sĩ, vừa là điêu khắc gia, nghệ sĩ Dương Văn Hùng cho biết ông có thói quen là mỗi cuộc triển lãm, ông phải có sáng tác mới.

“Nhưng lần này, vì không kịp chuẩn bị, lại thêm sự khuyến khích của bạn hữu, nên tôi đành trưng bày lại sáng tác điêu khắc ‘Mẹ Con,’ một sáng tác vừa được triển lãm tại Fullerton cách nay không lâu,” ông nói.


“Mẹ Con” là một tác phẩm như bay lượn giữa hai phạm trù điêu khắc và hội họa.

Ông cười: “Tranh không hẳn phải là những mảng màu nằm sát với mặt trường. Có thể coi đây là một bức tranh ba chiều, vẽ trên một hình tượng, hoặc một hình tượng có tranh. Sao cũng được.”

Ngoài “Mẹ Con,” lần này “Hồi Tưởng” còn có những tác phẩm chứa đựng đầy tâm tư Dương Văn Hùng, điển hình là bức “Sum Họp.”


Có thể nói Dương Văn Hùng là một trong rất ít nghệ sĩ chịu khó mày mò để tìm tòi phong cách thể hiện mới trong sáng tác nhất.

Là người họa sĩ chuyên làm việc với tranh sơn dầu và tranh hỗn hợp, Nguyên Khai từng được giới yêu mỹ thuật Sài Gòn thời 1960 đến 1975 theo dõi và tán thưởng. Đến hôm nay, khả năng sáng tác của ông vẫn không hề thuyên giảm trong lúc kinh nghiệm lại càng thêm dày đặc.


Lần này, trong cuộc triển lãm “Hồi Tưởng,” người ta sẽ có dịp thấy một Nguyên Khai mới và có dịp thưởng thức tài năng của một họa sĩ dạn dĩ, dám dùng nét cọ và sắc màu để mô tả, để cụ thể hóa âm thanh nhừa nhựa, đong đưa quyến rũ của nhạc “jazz” với họa phẩm “Ấn Tượng Nghe Nhạc Jazz.”

Cụ thể hóa, hình tượng hóa âm thanh bằng hội họa? Có thể đây là một nghịch lý, nhưng cũng có lẽ khi bước vào lãnh vực nghệ thuật, người ta phải có đủ phóng khoáng để có thể tạm gác sang một bên những lý luận thường tình để nhìn sâu hơn vào tranh Nguyên Khai.

Ông chia sẻ: “Hội họa, với tôi, là phương tiện để tôi giữ lại những gì ngỡ đã vuột qua. Một ý tưởng mơ hồ hay một giấc mơ hay lẩn tránh.”


“Hội họa, với tôi, là nắm bắt một khoảnh khắc hay một cái gì đó rất mông lung mà cũng rất rõ rệt,” ông thêm.

Hội họa, với ông, là giữ lại một khoảnh khắc của một quá khứ lãng đãng xa gần.

Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng, cặp họa sĩ uyên ương luôn liền vai, sát cánh này, lại một lần nữa, đem đến cho diễn đàn nghệ thuật hải ngoại những họa phẩm đầy họa pháp mới mẻ nhưng vẫn duy trì được những cốt cách Việt Nam, thắm đẫm bản sắc dân tộc.


Nguyễn Thị Hợp, qua tác phẩm màu nước nhẹ nhàng, êm ả “Ánh Nến” đã khơi lại được cả một không gian huyền thoại đêm giáo đường của tuổi thơ với lung linh, lập lòe ánh nến.

Và “Hồi Tưởng” là gì nếu không được chia sẻ với bạn hữu?Bà nói: “Tôi rất vui được triển lãm chung với các bạn như những năm trước đây.”

Nguyễn Đồng, cũng thể hiện tâm tư bằng màu nước qua họa phẩm “Xóm Hồng.”

Sau rặng dừa xanh, xa xa là xóm hồng quá khứ. Màu hồng nhạt phớt nhưng kiên trì và vững chãi, chống chõi với màu xanh nặng nề của lá, màu nâu mạnh mẽ của thân cây và màu đỏ của đất. Xóm hồng nhỏ nhẹ, dịu dàng nhưng không bao giờ bị cát bụi thời gian vùi lấp trong hồi ức Nguyễn Đồng.

Cũng gần như cùng tư tưởng vợ, ông nói: “Triển lãm này là sự gặp gỡ trở lại sau mấy năm của những họa sĩ đã từng có triển lãm chung nhiều lần trước đây.”

Ann Phong, nữ họa sĩ với bút pháp mạnh mẽ, với ý tưởng rõ rệt, và với cách pha màu vô cùng huyền ảo, khó lường, đã đóng góp cho “Hồi Tưởng” tác phẩm “Cá Trong Nước” và “Thuyền Đánh Cá Về Từ Đường Lưỡi Bò” là hai sáng tác về biển, đề tài thường xuyên của cô.

Cô chia sẻ: “Tôi thích biển. Từ những nguồn nước mênh mông, tôi cảm được sự tự do của tôi và sự sống lung linh của những vật thể khác xung quanh tôi.”


Cô thở dài: “Việt Nam rừng vàng biển bạc. Nay rừng biển đã dần dần thay màu thay dạng.”

Họa sĩ thứ sáu của “Hồi Tưởng” là Nguyễn Việt Hùng.


Một trong những tác phẩm sẽ được trưng bày của ông là “Cổ Tùng,” tranh sơn dầu, được xem là “con cưng” của ông.

Ông chia sẻ cảm nghĩ: “Đã lâu rồi, chúng tôi không triển lãm chung. Tôi nhớ những dịp sinh hoạt bày tranh triển lãm trước đây với các anh chị họa sĩ nhóm này, họa sĩ Ann Phong và tôi được xem như là hai họa sĩ trẻ của nhóm, thế mà nay chúng tôi đã trên 60 rồi.”


Theo họa sĩ Nguyễn Việt Hùng, những cuộc triển lãm của nhóm này do hai họa sĩ Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng khởi xướng với tên “DanChi Art Gallary” ngay từ những năm đầu của thế kỷ 21.

“Chúng tôi rất vui đã có dịp triển lãm tranh với nhau bao nhiêu năm qua,” ông nói.

Sáu tài năng

Dương Văn Hùng tốt nghiệp trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn năm 1962, đã dạy hội họa một thời gian ở các trung học Hiếu Thiện và Tây Ninh.

Năm 1973, ông tham dự triển lãm của nhóm Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam tổ chức tại phòng triển lãm La Dolce Vita ở Sài Gòn.

Năm 1974, ông dạy môn điêu khắc trong trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật và đã được Huy Chương Vàng Giải Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa trong cùng năm.

Trong những năm đầu thập niên 1990, trước khi sang định cư tại Hoa Kỳ, ông tham dự nhiều cuộc triển lãm tại Sài Gòn.

Nguyên Khai tốt nghiệp trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn và là sáng lập viên Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam tại Sài Gòn, mà những hoạt động triển lãm từ cuối thập niên 1960 tới năm 1975 rất được giới yêu chuộng mỹ thuật Việt Nam thời bấy giờ tán thưởng.

Trước đó, ông cũng đã từng được Huy Chương Đồng tại một cuộc triển lãm tranh mùa Xuân tại Sài Gòn.


Tháng Hai, 1981, Nguyên Khai vượt biển và chọn tiểu bang California làm nơi định cư.

Ngoài Việt Nam, tranh của ông đã được triển lãm tại nhiều nơi như Paris, Tokyo, Tunis, Sao Paolo, New Delhi; riêng tại Hoa Kỳ, tại Houston, Florida, Tustin, Garden Grove, Westminster, Irvine, Costa Mesa, Cypress, Torrance, Los Angeles, Burbank và San Diego.Tham dự triển lãm An Ocean Apart do Viện Smithsonian ở Washington DC tổ chức, lưu động đến bảy Viện Bảo Tàng ở Hoa Kỳ. Sáng tác Nguyên Khai chuyên về tranh sơn dầu và tranh hỗn hợp.

Nguyễn Thị Hợp tốt nghiệp trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn.

Bà triển lãm cá nhân lần đầu năm 1966 tại Đài Loan. Từ 1968, bà tham dự triển lãm với nhóm Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam, Sài Gòn.

Bà từng triển lãm ở Bonn, Stuttgart, Munich và nhiều thành phố khác ở Đức. Từ năm 1982-1985, bà triển lãm hằng năm tại Paris.

Năm 1985, bà sang Mỹ và bày tranh tại Orange Coast College, đại học UCLA, đại học Minnesota, CSU Long Beach, Pacific Asia Museum, L.A. Artcore, dự triển lãm An Ocean Apart do Viện Smithsonian ở Washington D.C. tổ chức, lưu động đến bảy Viện Bảo Tàng ở Hoa Kỳ.

Bà chuyên về tranh lụa và đã minh họa nhiều sách xuất bản ở Việt Nam, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Pháp, Đức, Anh và Hoa Kỳ.

Nguyễn Thị Hợp có hai bức tranh trong Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Hà Nội.

Nguyễn Đồng theo học mỹ thuật tại một xưởng họa tư, rồi theo học tại Trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn.

Ông tốt nghiệp Đại Học Đà Lạt năm 1965 và triển lãm tranh lần đầu tiên tại Sài Gòn trong cùng năm.

Từ đó, tranh ông tiếp tục xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới. Năm 1968, ông gia nhập Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam, nơi hội tụ của nhiều họa sĩ trẻ nổi danh và năng động.


Ngoài ra, ông cũng còn là một cây viết bình luận và phê bình nghệ thuật cho một vài tờ báo tại thủ đô. Năm 1979, Nguyễn Đồng đến Tây Đức sinh sống, và năm 1981 đã đảm trách tổ chức một cuộc triển lãm mang tên “Vietnamesische Kunst” (Nghệ Thuật Việt Nam) tại Trung Tâm Văn Hóa của thành phố Bonn, lúc đó là thủ đô của Cộng Hòa Liên Bang Đức. Từ đó, Nguyễn Đồng thường xuyên triển lãm tranh tại Paris, Đức, và từ 1985, Hoa Kỳ.

Ann Phong là một họa sĩ có nét vẽ thiên về sự tinh tế nhưng lại “mạnh mẽ trong việc diễn đạt ý tưởng của mình” (trích bài viết của nhà phê bình Dainella Walsh. Visual Art Source 2012).Các cuộc triển lãm của bà được những nhà phê bình hội họa Mỹ chú ý và viết nhận xét như tờ Voice of OC và VoyageLA.

Ann Phong tốt nghiệp cao học hội họa tại Đại Học Cal State Fullerton. Đến nay, bà đã tham dự hơn 150 cuộc triển lãm solo và nhóm, từ gallery đến một vài viện bảo tàng tại Orange County, Los Angeles, Bangkok, Seoul, Stuttgart, và Tokyo.

Hiện bà là giáo sư hội họa tại Đại Học Cal Poly Pomona, California.

Nguyễn Việt Hùng sinh năm 1957 tại Sài Gòn, Việt Nam.

Ông học ngành sinh vật học tại Đại Học Khoa Học Sài Gòn rồi định cư ở Hoa Kỳ năm 1982, sau đó chuyển sang lãnh vực họa sĩ minh họa, đồ họa và thiết kế.

Ông có tranh được galleries đại diện và triển lãm tại các hội chợ nghệ thuật Art Fairs Los Angeles, Miami, New York, San Francisco, Palm Springs, Houston, San Diego…

Ông từng hai lần liên tiếp đoạt giải nhất trong triển lãm Quốc Tế Lưỡng Niên do hội Văn Hóa Nghệ Thuật San Diego tổ chức 2013 và 2015 (Juror’s Choice Awards at the San Diego Art Institute Biennial International Award Exhibition 2013 and 2015).

Ông sống và làm việc tại thành phố Los Angeles.

Mỗi người một vẻ, mỗi sáng tác một nét, nhưng cả sáu họa sĩ trong cuộc triển lãm “Hồi Tưởng” sẽ để sáng tác của họ hòa quyện vào nhau để tạo thành một cuộc hòa sắc hết sức ngoạn mục, xứng đáng để mọi người thưởng ngoạn. (Đằng-Giao)

—-


Đằng-Giao/Người Việt

June 18, 2019Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Ba 20249:23 SA(Xem: 154)
Nhà thơ Viên Linh, sáng lập viên, chủ nhiệm, chủ bút tạp chí Khởi Hành ở Mỹ, vừa qua đời lúc 11 giờ 11 phút sáng Thứ Năm, 28 Tháng Ba, 2024
19 Tháng Mười Hai 20233:09 CH(Xem: 672)
Thấm thoát Quán Văn đã ra được trăm số báo.
29 Tháng Mười Một 20236:29 SA(Xem: 905)
Nhà văn Nguyễn Đình Toàn qua đời lúc 7 giờ 15 phút tối Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, tại bệnh viện Fountain Valley, California, hưởng thọ 87 tuổi.
06 Tháng Chín 20239:23 SA(Xem: 1418)
Nhạc sĩ Đan Thọ từ trần ngày 4 Tháng Chín, 2023 tại Hoa Kỳ, hưởng thọ 99 tuổi.
13 Tháng Tám 202312:59 CH(Xem: 1087)
"Làm con dân một nước có đặc điểm địa lý đất dài tới đâu biển ôm theo tới đấy cùng với hàng nghìn đảo lớn nhỏ mà chưa nghĩ suy, chưa hiểu thấu, chưa làm gì vì tình trạng biển đảo của đất nước là có tội"
15 Tháng Bảy 202310:11 SA(Xem: 1217)
Cảm tạ nhà thơ Tôn Nữ Thu Dung đã có nhã ý tặng sách, cũng như đem đến nhân gian một trời thơ vô ngần hoa cỏ.
28 Tháng Năm 20234:13 CH(Xem: 1069)
SÁCH ĐƯỢC BÁN TRÊN AMAZON.COM https://www.amazon.com/dp/1088102549?psc=1&ref=ppx_yo2ov_dt_b_product_details
24 Tháng Tư 20239:50 SA(Xem: 1176)
Ngày 21 Tháng Tư, 2023, nhà văn Dương Thu Hương đã được trai Giải Toàn Cầu 2023 (Cino-Del-Duca 2023) trong khuôn khổ Lễ hội Sách Paris (Festivao du Livre de Paris)
05 Tháng Ba 202312:57 CH(Xem: 1604)
đọc Tô Thùy Yên, ta có thể thấy, dường như ông đã trộn ngôn ngữ, văn hóa của cả ba miền Bắc Trung Nam vào những trang thơ của mình,
24 Tháng Hai 202312:32 CH(Xem: 1478)
Nhà thơ, dịch giả Dương Tường vừa qua đời lúc 20h08 tối nay 24-2 tại Bệnh viện 108, Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 17003)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 12221)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 18945)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 9138)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 8282)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 575)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 951)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 1138)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22444)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 13975)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 19161)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 7874)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 8788)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8483)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 11032)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 30688)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20808)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25486)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 22888)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 21706)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 19760)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 18040)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 19230)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 16902)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 16097)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 24478)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 31926)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 34920)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,