BẠCH DIỆP - Góc cối xay đến hẻm gió và sách

26 Tháng Tám 20224:14 SA(Xem: 345)
BẠCH DIỆP - Góc cối xay đến hẻm gió và sách

 

Nhà dưới chân Đồi Trọ, cạnh cái ga Xép với cỏ may và gió. Làng nghèo bốn mùa đắp đổi chi cũng thiếu. Chỉ có gió là dư. Mạ kể suốt ngày nó lúp xúp đòi ngoại kể chuyện cổ tích.

 

Mẹ đọc nó nghe đến thuộc những trang sách ố vàng lúc rảnh rỗi hiếm hoi. Để nó mơ. Để đến lúc biết đọc là nó như con mọt. Ngấu nghiến tất thảy. Cả những mảnh báo ai xé bay vất vơ vệ đường.

 

Tôi có một cái góc nhỏ trong bếp cạnh chiếc cối xay lúa. Ở đó nhìn ra có thể thấy mọi người đang làm việc của mình mà không ai nhớ đến để sai vặt, không ai thấy tôi chúi mũi đọc. Khi nước mắt giàn dụa, lúc nín cười đến tức bụng. Gấp trang cuối, tôi đi như bay lên đồi. Đi cắt lá hái rau mà không ít lần nghĩ mình là công chúa, là nàng tiên cá, là điệp viên... với tấm áo hoa cọc còi và mái tóc dính bết mồ hôi trán. Tôi mơ.

 

Mai sau lớn, con sẽ mua luôn một cửa hàng sách. Nếu không có tiền (vì mẹ nói đểnh đoảng thế làm chi kiếm ra tiền) con sẽ xin làm thủ thư. Tôi làu bàu nói bên tai ông ngoại.

Tôi vô Huế khi ngủ qua đêm nhà dì vẫn còn khóc thầm nhớ mạ. Không kể cảnh đẹp xứ sông Hương núi Ngự với vàng son thành quách, những món ăn vặt mới nhắc đến đã thèm. Tôi mê ngay những tiệm sách dù bảng hiệu ố màu thời gian, cả những sạp sách báo cũ thi thoảng người ta bày bán. Háo hức như lạc xứ thần tiên, nhà sách đầu tiên tôi đến là hiệu sách Tuổi Ngọc ở đường Bến Nghé. Không có tiền, tôi chỉ muốn được thuê hay mượn đọc. Thi thoảng mới rụt rè hỏi ông chủ mua một cuốn mỏng.

 

Rồi tôi tìm lên đường Lê Lợi. Chị Bích Khuyến là ca sĩ đoàn ca múa nhạc Bình Trị Thiên mới được chuyển về làm thư viện tỉnh. Chị hứa cho tôi thẻ, tha hồ mà tìm mượn và đọc. Tôi chỉ muốn mau mau qua kỳ thi đại học để vô Huế với sách.

 

Dì tôi theo ông bà đi qua Thái Lan rồi về Huế trước 1975. Nhà có tủ sách và các dì, cậu đều là người mê đọc. Dì kể, dì đã yêu và cưới một chàng sau này là bác sĩ cũng vì ổng mê sách. Ổng dắt dì đi bao nhiêu tiệm sách đôi khi để tìm một vài cuốn cũng là cái cớ để đứng cạnh nhau lâu hơn. Vô Thành Nội là tiệm Khánh Quỳnh, Văn Hiến. Ra khỏi cổng thành là tiệm Thượng Tứ, Nam Hoa, Ái Hưng, Tuổi Hồng...

Những thế hệ người Huế trước đây rất yêu thích việc đọc. Nhà có con cái được đi học ít nhiều đều có tủ sách. Tôi nghe mà mê ly xứ sở núi Ngự, sông Hương.

 

Phố tôi nay có những nhà sách rất lớn. Những Hồng Đức, Phú Xuân, Fahasa và hàng chục nhà sách khác. Ghế ngồi lót nệm kèm giải khát với các thức uống hấp dẫn. Hồi này, người ta đi mua sách như đi hội. Có những hội sách bên bờ sông Hương trong một ngôi nhà bạt lớn. Cả trăm người cùng vào.

 

Những ngày cuối tuần, mùa lễ hội, sách được bày bán khắp nơi. Người Huế yêu sách. Là truyền thống vùng đất Kinh đô từ bao đời, người xứ khác đến Huế yêu sách. Họ là sinh viên và học sinh, cả khách du lịch hay những người trong chuyến công du dừng chân ở Huế. Một thời các quán cafe trên hè phố, nơi nhà ga bến tàu, người ta thấy thiên hạ chăm chắm sách trên tay. Rồi thời của mạng xã hội, Google điện thoại cập nhật, nhưng thú đọc của những người mê sách giấy truyền thống dường đã trở lại.

 

Có sách, bầy trẻ bớt chăm chăm màn hình, người lớn đọc để thư giãn suy ngẫm. Có những kẻ coi như được thỏa mãn cơn đói khát của một thời thiếu sách. Thú tìm sách, chiều chiều lướt qua vài cửa tiệm, tìm một góc nhỏ... Thật dễ chịu biết bao

Từng mơ ước và sau bao năm tôi đã có một tủ sách kha khá. Nhà có góc đọc riêng, trên sofa, đôi khi cả trên sân thượng ngó qua tháp chuông nhà thờ màu nâu xám. Nhưng hồi này đọc sách cũng phải có lịch, vì đâu còn được làm đứa trẻ trốn mẹ. Nhà bao việc đến tay mình. Đôi khi lại thấy nhớ cồn cào cái góc cối xay của ngày xưa...

 

Góc nhỏ khuất sâu giữa hẻm Đội Cung ngay phố trung tâm nhộn nhịp mọc lên một tiệm sách.

Thật lạ sao mình luôn yêu những góc nhỏ bé bé xinh xinh. Và, những tiệm sách trong hẻm luôn là sự tò mò không nhỏ.

 

Tôi có thể tựa lưng ngồi bệt nơi góc phòng ngó ra hẻm nhỏ nhìn nắng lọt vài vệt dài, thong thả lật từng trang. Cảm giác vui lẫn bùi ngùi như lúc gấp lại cuốn “Cây cam ngọt của tôi,” tôi vừa mang về nhà cùng một giỏ mấy cuốn hay ho khác. Gõ những dòng này khi đọc xong cuốn thứ hai, Pierre và Jean, sách mới tậu về. Còn nữa!...

 

Ơ hay, quá nửa đời loanh quanh với phố vẫn thèm trốn mẹ nơi góc cối xay, lật từng trang sách mơ mộng trong khu vườn nhỏ bé xa xôi...

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Một 20221:06 CH(Xem: 79)
Con Dứt trạc tuổi tụi chăn bò trong xóm, nhưng nó chẳng chơi với ai, nói đúng hơn là chẳng đứa nào chơi với nó.
17 Tháng Mười Một 20223:20 CH(Xem: 121)
Các ông kêu viết văn khó ư? Không hề! Nếu có cái khó thì đó là khi ngồi trước trang giấy anh định viết cái gì, viết để làm gì?
16 Tháng Mười Một 20225:16 CH(Xem: 139)
Ông Lâm cười lớn: “Chỉ có mẹ con tụi bây điên thôi. Con có bao giờ nghe nói, tuổi trẻ nhìn tới tương lai, người già nhìn về quá khứ?”
13 Tháng Mười Một 202210:00 SA(Xem: 105)
“Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”
08 Tháng Mười Một 20228:36 SA(Xem: 101)
Trên đường về, tôi tiếc đã quên hỏi địa chỉ nhà quàng để nhìn mặt bà Jaguar lần cuối. Không khéo, khi tìm được đến nơi thì người ta đã đưa bà ra nghĩa trang rồi.
03 Tháng Mười Một 202211:04 SA(Xem: 176)
Tiếng nước chảy rào rào. Đứng ngoài hiên, tôi len lén nhìn vào.
28 Tháng Mười 20229:44 SA(Xem: 282)
Nhưng tôi giữ lại giùm Anh chút mưa gió lê thê, mang mang cái giá rét âm u đầy thơ mộng của những đêm mưa phùn ngày xa xưa. Hà Nội.
20 Tháng Mười 20224:30 CH(Xem: 468)
Tuổi ấu thơ, tôi sống thời loạn lạc chiến tranh nên mẹ đưa con đi nhiều nơi, ăn nhiều chỗ, ở lắm vùng.
06 Tháng Mười 20221:25 CH(Xem: 579)
Tôi có người em gái xinh đẹp yêu chồng, trung thành với chồng, không ngớt lo lắng và không ngừng săn sóc cho chồng.
05 Tháng Mười 202210:01 SA(Xem: 303)
Nhờ có vợ, anh ta mới trở thành một trò chơi lạ đối với tôi, không ràng buộc, không ai được hy vọng...
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 7784)
Họ Phạm còn được nhìn nhận là người khai sáng môn Thể dục Khí công Hoàng Hạc, ở miền nam California.
(Xem: 811)
Sau 1975, ở hải ngoại, Du Tử Lê tiếp tục hoạt động văn chương một cách sôi nổi
(Xem: 4038)
Theo tôi, một trong những “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa” có nhà văn Vĩnh Quyền
(Xem: 15571)
Năm 2007, nhờ công lao và sự hy sinh trời biển (theo tôi,) của nhà văn và, cũng là nhà thơ Trần Hoài Thư
(Xem: 14504)
Có thể nhiều người quên rằng trước khi trở thành họa sĩ nổi tiếng, có tranh được trưng bày tại nhiều bảo tàng viện quốc tế, họ Lê vốn là một nhà thơ.
(Xem: 41)
Họ Lê viết ra với tất cả thành thực, không mầu mè, không dùng ngôn ngữ để lòe đời. Tôi cho đó là tấm lòng tử tế của Du Tử Lê đối với chữ nghĩa.
(Xem: 9107)
Tuy không phải làm bất cứ công việc nào trong nhà, nhưng Bố tôi bận lắm.
(Xem: 18756)
Bài thơ là ao ước của một người muốn được biển đón nhận thân xác mình một mai khi ông bước ra khỏi cuộc đời.
(Xem: 4270)
Sáng thứ tư 9/10/2019, thấy cái post của Hạnh Tuyền: “Ông ngoại đã lên trời”.
(Xem: 11266)
Tôi không biết trước tôi, có người trẻ nào đã nói về thơ Du Tử Lê hay chưa. Riêng tôi, tôi rất vinh dự được mời phát biểu về thơ Du Tử Lê
(Xem: 15386)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 4957)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 5119)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 5588)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 5726)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 26084)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20050)
Nhà báo Vũ Ánh phỏng vấn Du Tử Lê 11-2013
(Xem: 17652)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 21149)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 18966)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 17697)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 15146)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 14267)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 14406)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 13388)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 12922)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 20099)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 27347)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
Khách Thăm Viếng
894,798