Lời nói đầu

14 Tháng Giêng 20224:44 CH(Xem: 517)
Lời nói đầu

LỜI NÓI ĐẦU
CHO TÁI BẢN LẦN THỨ NHẤT

 

Tôi vẫn nghĩ một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ nông/ sâu của nền văn hóa một dân tộc là, tinh thần biết ơn những đóng góp ở tất cả mọi lãnh vực, của những người đi trước.

 

Trong đó, VHNT, giữ một vị trí quan trọng. Vì đấy là thẻ nhận dạng diện mạo nền văn minh của dân tộc ấy.

Trong tinh thần biết ơn tài năng, trí tuệ của những người làm thành dòng VHNT miền Nam 20 năm, chúng tôi đã ghi lại (dù chỉ có tính cách phác họa) một bộ 2 cuốn.

Nỗ lực nhỏ bé của chúng tôi, cũng khởi đi từ yêu cầu của một số người trẻ, sinh trưởng sau biến cố tháng 4-1975, ở ngoài cũng như trong nước.

Nhận thấy nhu cầu của họ rất chính đáng; bởi, đứng ở góc độ, vị trí nào thì, 20 năm VHNT miền Nam, cũng vẫn là một phần máu huyết không thể tách rời của Văn học, Nghệ thuật Việt.

Vì thế, chúng tôi nghĩ, nên ghi lại những gì biết được trong giai đoạn văn học tuy ngắn ngủi, nhưng phải công nhận là rất phong phú, đa dạng kia, như lời cảm ơn những người đã đem lòng tin tưởng nơi chúng tôi.

Cuốn thứ nhất của bộ “Phác họa toàn cảnh sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam 1954-1975” của chúng tôi ấn hành tháng 11 năm 2014.

May mắn, cuốn sách được những tấm lòng quan hoài tới giai đoạn VHNT này, đón nhận một cách đầy khích lệ.

Trong tinh thần khích lệ đó, nhiều bạn đọc yêu cầu chúng tôi sưu tầm phần hình ảnh các tác giả mà, cuốn sách đề cập.

Vì vậy, hôm nay, nhân dịp tái bản sau đúng 1 năm phát hành, chúng tôi có thêm phần chân dung các tác giả, như một đền đáp thương yêu quý độc giả đã dành cho.

Ở tái bản lần thứ nhất của bộ “Phác họa toàn cảnh sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam 1954-1975” cuốn Một này, chúng tôi vẫn thấy cần nhắc lại rằng, như tựa sách đã minh thị:

- Chúng tôi không hề có tham vọng đóng vai nhà “phê bình” hay “ngự sử văn học”... mà chúng tôi chỉ làm công việc “phác họa” một số những nét chính của giai đoạn VHNT vừa kể.

- Chúng tôi cũng thấy cần lập lại ở đây rằng, có một số tác giả có những đóng góp đậm nét trong sinh hoạt VHNT miền Nam, 20 năm, như các thi sĩ Đinh Hùng, Bùi Giáng, Thế Phong hay Tô Kiều Ngân... nhưng không có mặt trong bộ sách này. Lý do, chúng tôi đã viết về họ trong cuốn Ký sự Nhận định “Năm sắc diện, năm định mệnh” do nhà Tao Đàn, Saigon, ấn hành năm 1965.

- Riêng nhà thơ Thanh Tâm Tuyền, dù chúng tôi cũng đã viết về ông, trong cuốn sách kể trên, nhưng theo yêu cầu của một số bạn trẻ, chúng tôi đã hiệu đính, sửa lỗi chính tả để cho đăng lại bài viết cũ về ông, trong bộ sách này.

- Khi bộ sách xuất bản lần thứ nhất, chúng tôi cũng đã có lời giải thích về sự vắng mặt của cố thi hào Vũ Hoàng Chương rằng:

Dù ông hiện diện trong 20 năm VHNT miền Nam và, tiếp tục cống hiến cho thi ca Việt, những tác phẩm quý báu - - Điển hình như thi phẩm “Lửa Từ Bi”... Nhưng với chúng tôi, ông là tiếng thơ lớn của thi ca tiền chiến, thế hệ trước 1954-1975.

Bằng tất cả lòng kính trọng, chúng tôi quyết định không liệt kê ông trong cuốn sách này.

- Vì lý do kỹ thuật, công ty Amazon từ chối không nhận ấn hành những tác phẩm dày trên 700 trang. Dù cho chúng tôi có sử dụng size chữ 10 hay 11 thì cuốn sách cũng vượt xa số trang bị giới hạn bởi Amazon.

- Do đấy, chúng tôi buộc lòng phải chia bộ sách thành 2 tập. Những tác giả không hiện diện trong tập Một, sẽ có mặt trong tập thứ Hai.

- Theo dự trù thì, trễ nhất là tháng 4 năm 2016, tập thứ Hai nằm trong bộ “Phác họa toàn cảnh sinh hoạt 20 năm VHNT miền Nam 1954- 1975” sẽ được ấn hành.

- Để bạn đọc dễ tìm kiếm, chúng tôi phân loại tác giả theo từng lãnh vực như: Thơ, văn thuộc lãnh vực Văn học; xuất bản, báo chí thuộc Truyền thông; âm nhạc, hội họa, điêu khắc, cải lương, điện ảnh, trình diễn... thuộc Nghệ thuật.

(Cũng xin bạn đọc hiểu cho: Phân loại này chỉ có giá trị tương đối. Vì, một nhà thơ hay nhà văn, cũng có thể là một nhạc sĩ, họa sĩ hoặc, ngược lại).

- Lại nữa, chúng tôi chọn sắp xếp thứ tự tên các tác giả theo chữ đầu của bút hiệu hay họ tên mà, không theo thời gian xuất hiện.

- Trong bộ sách này, có một vài tác giả hiện diện nhiều hơn một lãnh vực. Nhưng ở lãnh vực nào họ cũng nổi bật, khiến chúng tôi không thể bỏ qua. Điển hình như trường hợp của nhà thơ, nhà văn Nhã Ca.

- Cũng xin lưu ý quý độc giả rằng, bài viết của chúng tôi về một tác giả vốn mang tính độc lập. Do đó, bạn đọc có thể chọn đọc người này mà, không nhất thiết phải đọc người kia.

Hy vọng cố gắng của chúng tôi, giúp ích được phần nào các bạn trẻ và sau này, những nhà nghiên cứu, phê bình cần thêm tư liệu liên quan tới giai đoạn VHNT phong phú này.

Dám mong vậy thay.

Trân trọng,
Du Tử Lê

(California, tháng 11 năm 2015).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 16438)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 11784)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 18517)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 8773)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 7749)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 267)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 565)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 820)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22114)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 13642)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 18783)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 7524)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 8374)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8108)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 10588)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 30230)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20464)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 24980)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 22555)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 21247)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 19293)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 17638)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 18830)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 16532)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 15745)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 23992)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 31419)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 34557)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,