HOÀNG THỊ BÍCH HÀ - Viết trong ngày mở cửa mả của anh- Người anh thi sĩ Trần Dzạ Lữ

14 Tháng Ba 20245:55 CH(Xem: 502)
HOÀNG THỊ BÍCH HÀ - Viết trong ngày mở cửa mả của anh- Người anh thi sĩ Trần Dzạ Lữ

Hôm nay là ngày mở cửa mả của anh (31/01 (2024) mà em vẫn chưa thực sự tin là anh đã đi xa. Mới đây thôi anh đã vào tương tác, nhận xét, cảm ơn, đều đặn hằng ngày với từng chia sẻ của em cũng như các bạn bè tâm giao, bạn đọc thân thương,… Rồi anh cáo ốm dặn đừng ai nhắn gọi, em cũng tưởng anh chỉ ốm xoàng như mấy bữa mà thôi! Anh bảo bệnh già mà! Thế mà bây giờ anh đã vĩnh viễn đi về miền an tịnh!

Bích Hà và Huỳnh Bấp là những đứa em tinh thần của anh trong số những bạn bè thân hữu (là em đời không do cùng cha mẹ sinh ra nhưng anh em hợp nhau thì chơi với nhau chia sẻ ngọt bùi, lấy sự chân thành làm căn bản). Huỳnh Bấp khóc nhiều lắm, em thì không khóc được vì nước mắt lặn vào trong. Chồng em cũng quý anh, vợ chồng em buồn và lòng nặng trĩu mấy hôm nay. Chúng em hôm nay thành tâm cầu nguyện cho linh hồn người anh tài hoa kính mến sớm siêu thoát, không vướng bận điều chi ở cõi ta bà lắm thị phi này! Cầu mong anh thanh thản về miền mây trắng an nhiên. Ở đó anh sẽ gặp lại chị - người vợ tào khang của mình như vậy cũng không còn cô đơn nữa mà anh chị sẽ có nhau như cách đây mấy năm về trước anh nhé!

Nợ chữ nghĩa thơ văn xem như anh đã trả xong kiếp này.

Anh đi nhưng vần thơ thì vẫn ở lại, là món quà bất chấp thời gian dành cho người thân, bạn bè và những bạn đọc yêu mến thơ Trần Dzạ Lữ.

Thế là hết! Từ nay bóng dáng anh không còn lang thang trên miền chữ nghĩa để post bài, comment, tương tác với bạn đọc và thi hữu văn chương.

Em thì làm thơ, viết văn, viết bình luận,…mảng nào em cũng viết chút chút tùy cảm hứng, viết theo cảm xúc và viết vì đam mê, cứ thả hồn mặc cây bút tùy tâm. Có lần em hỏi anh: Theo anh em nên tập trung đi sâu vào mảng gì? Anh ôn tồn bảo:

-Em nên đi mảng phê bình!

Em bảo anh:

-Dạ em sẽ cố gắng, bởi vì em tham khảo ý kiến của anh, của các bậc tiền bối như nhà văn Trần Kiêm Đoàn, nhà văn, nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ cũng bảo em như thế!

Vâng em nghe lời các bậc đàn anh đáng kính trong giới cầm bút, hiện tai em chưa viết được gì nhiều nhưng em sẽ cố gắng hơn trong thời gian tới!

Nhưng thỉnh thoảng nếu cảm xúc bất chợt trào lên thì em cũng ghi lại đôi dòng về thơ hay tản văn, truyện ngắn gì đó để trải nghiệm thú vui của người sáng tác. Với em viết theo cảm xúc, viết vì đam mê và còn viết để hạnh phúc nữa. Còn bạn đọc đón nhận được chừng nào tốt chừng đó bằng không thì thơ văn vẫn là nơi cho mình gửi gắm cảm xúc! Chừng đó thôi thì cũng đủ ý nghĩa rồi!

Viết văn hay làm thơ mà đặc biệt là làm thơ thì không thể không lãng mạn. Những vần thơ ngọt ngào lãng mạn của thi nhân càng không thể thiếu bóng giai nhân.

Nhờ các bóng hồng mà người anh thi sĩ tài hoa của chúng tôi đã có những vần thơ tình da diết để lại cho đời.

Em nhớ có lần anh làm một bài thơ tình. Bạn anh hỏi viết cho ai rứa? Anh không trả lời, nói đúng ra là không thể trả lời! Em đã thay mặt anh trả lời cho người ta:

NGƯỜI TRONG MỘNG

Đừng hỏi thi nhân: ai người trong mộng?

Mà người thơ thao thức những câu… vần

Có đôi khi ở đâu đó thật gần

Cũng có thể dáng “Kiều thơm” kiếp trước

Vậy cũng đủ cho ngày đêm ao ước

Mộng sum vầy tay nắm lấy bàn tay

Gửi vào thơ say đắm… những ngọt ngào

Tuôn dào dạt tình thơ… lưu hậu thế!

(Hoàng Thi Bích Hà)

Sau khi anh qua đời, bạn bè dành cho anh những bài viết, những dòng chia sẻ thật cảm động:

Chị Lê Khánh Đằng (chủ biên Web art2all.net) gửi: “Cám ơn em cho tin. Thật là bất ngờ quá. Dù chị chưa hề gặp, chưa hề một lần nghe tiếng nói, nhưng thấy rất gần. Đọc thơ TDL luôn luôn có cảm tưởng như bao nhiêu tâm tình, vui buồn thương nhớ trong lòng thi sĩ đều tuôn ra bằng hết. Đó mới là thi sĩ đích thực, không màu mè, không làm dáng, không bắt chước ai hết. Chàng ta ở một cõi riêng, nhưng không cô lập. Lời thơ đi thẳng vào lòng người đọc, khơi nụ cười, khơi giọt lệ, khơi trái tim ấm đẫm tình yêu. Thật vô cùng thương tiếc.”

Xin trích dẫn một số bài mà Bích Hà có đọc được trong số nhiều bài viết nữa về anh:

Vĩnh Biệt Thi Sĩ Trần Dzạ Lữ [1948 - 2024]

Thôi Hết Long Đong (Lê Hoàng Tuấn Kiệt)

-Kính Tiễn Nhà Thơ Trần Dzạ Lữ- Hoàng Thị Bích Hà

-Vần Thơ Cho Bạn Hiền Trần Dzạ Lữ Đã Đi Xa (Trần Thoại Nguyên)

 “Vô Cùng Thương Tiếc Lữ Ơi” (Chương Lê Văn)

“Ai còn hat dạo bên đời” (Nguyễn An Bình)

“Tiếc thương nhà thơ Trần Dzạ Lữ” (Quỳnh Nghi Hồ)

Tran Nguyen (Tiếng Thơ Ly Tao: “Nhìn qua các bạn thơ văn, bạn hữu ai cũng kính nhớ, quý mến anh thật nhiều, cái chết của anh thật nhanh, không thể ngờ được. Anh Trần Dzạ Lữ ơi, dòng thời gian đã cuốn anh đi, và mất hút, cuộc chơi với bè bạn từ nay đã vắng anh. Trân chúc anh vui chơi an nhàn cỡi trời an lạc nha anh. Thương nhớ anh thật nhiều” (Trân Nguyễn)

Ng Lu đăng bài Trần Dzạ Lữ Và Hát Dạo Bên Đời

Trần Doãn Nho (viết 2008) “như một nén nhang tưởng nhớ bạn văn vừa từ biệt bạn bè, về cõi mây trắng”.

Người chị họ của anh có bài thơ Tiễn Em với những câu thơ hay và rất cảm động.

“Bài thơ chị tiễn em lần nữa

Là hết là thôi những vui buồn

Nơi cõi em về thơ bát ngát

Vẫn còn đọng mãi giữa trần gian...”

“Tiễn Em” (Lê Thị Ái Niệm)

Lưu Xông Pha:

 “Những nén nhang cặm xuống cơn đau ba phần tư thế kỷ

Đứa con gái nấc Ba ơi

Giọt lệ lăn dài trên mạng

Thi sĩ qua đời

Thơ không là thủ phạm

"Dọc đường văn nghệ"* đi chung

Giông bão cuộc đời mạnh ai nấy đở

Anh mải mê "Hát dạo bên trời"**

Đề "Thơ tình trên bao thuốc lá"**

Mặt hiền như đất

Nụ cười lan tỏa hương thơm

Những câu thơ vớt từ vũng lầy

Màu nắng vàng âm ỉ

Là nỗi buồn rứt từ ruột Huế”

(Giữ Sạch Mà Đi-Lưu Xông Pha)

 

Và còn nhiều nữa những dòng chia sẻ rất cảm động từ : Từ Hoài Tấn, Nhã Tiên Nguyễn, Vũ Khuyên Cali, Trang Bùi, Bích Lệ, Dư Bình,…Ở nơi chín suối có lẽ anh cũng ấm lòng. Thơ hay không thể thiếu giai nhân. Có những bóng hồng tạo chất xúc tác cho anh có cảm hứng làm thơ. Người yêu thơ cũng có lời cảm ơn các bóng hồng đối với các nam thi sĩ và ngược lại giới tính với các nữ thi sĩ. Nhờ có họ mới có thơ hay. Các nàng thơ (không phải là một mà là nhiều hơn một) gặp nhau tại một người thơ cũng đừng xin trách người thơ nhé! Bởi vì người thơ luôn có nhiều người yêu thơ hâm mộ, như ông anh thi sĩ của chúng tôi cũng có số đào hoa chứ không phải là không đâu, nhưng người thơ của chúng tôi biết phận mình, luôn biết nghĩ cho cuộc đời và trách nhiệm, cũng không tính được cuộc vuông tròn với ai, nên cũng chỉ vui buồn thơ phú giao lưu cùng nàng thơ trên mạng ảo mà thôi!

Người thơ gặm nhấm cô đơn cùng với cảm xúc và ngôn từ (bởi người tình trăm năm đã về miền mây trắng trước anh 10 năm). Người thơ càng cô đơn, càng lắm ẩn ức thì mới cho ra những sáng tác chạm trái tim người đọc. Và vui buồn, vui ít buồn nhiều thường là tâm trạng chung của các thi nhân.

Thường ngày, đôi khi có những vui buồn anh thường chia sẻ với chúng tôi, những đứa em đời chân tình anh không ngần ngại. Cách đây 5 năm, có lần anh nói với tôi:

-Có một nàng thơ đã xa cách anh rồi, mấy lâu nay nàng không tương tác gì hết!

Tôi bảo anh, có lẽ chị có lý do riêng gì đó, anh chủ động gọi điện hỏi thăm xem sao?

Anh bảo: Người ta nói bận chăm sóc mẹ già và cháu nhỏ nên không tương tác nữa!

Sau này không thấy anh nhắc đến nữa thì thôi đời người như một chuyến tàu, có hành khách lên xuống đến và đi cũng là lẽ thường.

Anh có bài nhiều bài thơ tạo cho tôi nhiều cảm xúc, nhiều khi tôi nhập vai họa lại cho anh vui. Cũng có những bài trong vai trò của người bạn tâm giao để hiểu anh, an ủi anh!

CHẢ NHẼ

Chả nhẽ ngồi nghe lòng mối mọt

Khi chiều treo cổ bến hoàng hoa?

Phong trần cạn kiếp, chưa nguôi nhớ

Chén rượu ngang mày nâng xót xa...

 

Uống rượu bao giờ cho đủ ấm

Giang hồ trong mắt cố nhân đây?

Chả nhẽ khoanh tay chờ mối nhện

Tơ lòng cuộn chỉ rối trong tay?

 

Cứ như kẻ lạ sầu ngơ ngác

Qua đường ném vội một ngày quên

Có không, không có thôi đành bước

Ngựa gầy cũng giục vó qua đêm...

 

Mỹ nữ xưa nay làm bại tướng

Chả nhẽ ta giam mộng hải hồ?

Ra đi, dẫu có mòn quan tái

Cũng cười khinh bạc với trăng xưa...

Trần Dzạ Lữ

***

KHÔNG LẼ

Không lẽ trời cao không có mắt

Tài hoa một kiếp vẫn cô đơn

Lãng mạn có thừa, dư hào sảng

Biệt tài thơ phú mấy ai qua

 

Có lẽ ra đời "nhầm thế kỷ"

Cuộc đời dâu bể gắng mà bơi

Bóng mỹ nhân vần thơ cứ chơi vơi

Đầy nhung nhớ, đâu người kê tay gối ...?

 

Mỗi phong sương, trầm luân người nếm đủ

Chắt lọc vào thơ những giọt ngọc cho đời!

Chén rượu ấm lòng hồn lãng tử

Nhìn đời như thể áng mây trôi

 

Mắt môi buổi ấy còn đâu nữa

Vó ngựa du mục vẫn trong mưa

Thôi thì hương lửa gửi ngày xưa

Vẫn sải bước chân mộng hải hồ

 

Vô thường - khi có, khi không có

Cuộc đời vẫn đẹp, vẫn rất thơ!

Sài gòn, ngày 29/5/2020

Hoàng Thị Bích Hà
_______

Bạn bè viết về anh nhiều lắm: Xin trích lại đôi dòng cho “người nằm xuống” ấm lòng cõi thiên thu.

"Cũng đều là nỗi buồn chia cách. Lời thơ đơn giản. Hơi thơ nhẹ, êm. Nhịp điệu chậm rãi. Mấy chục năm trôi qua với bao nổi trôi, cay đắng, Lữ vẫn giữ một cách “hành thơ” riêng của mình, không cần cách tân, không cần khám phá, không cần kỹ thuật này kỹ thuật nọ gì gì hết. Không cần giả danh, theo đuôi. Không “thiền”, không “đạt đạo”, không “hư vô”, không khinh thế ngạo vật, ngạo người ngạo đời và ngạo mình. Lữ làm thơ với những gì sẵn có trong mình. Hiếm khi tìm thấy trong thơ Lữ những cặp từ Hán Việt phảng phất mùi triết lý thời thượng, làm dáng. Lữ làm thơ cứ như là làm cho mình đọc. Buồn thì nói là buồn. Vui thì nói là vui. Không giả vờ vui, giả vờ buồn. Một nỗi buồn hiền lành và chân thật. (Trần Doãn Nho)

Tài hoa phát tiết sớm, báo hiệu một sự nghiệp thơ rỡ ràng về sau. Thực tế, suốt mấy thập kỷ dài dằng dặc, Trần Dzạ Lữ đã ăn nằm son sắt với chữ nghĩa, làm thơ và mê thơ đến kiệt cùng. Có thể, ông không thừa tài hoa tư tưởng để làm chuẩn mực cho kẻ khác nương theo tựa vào, song cũng không hề thiếu bản năng sáng tạo khu biệt để tránh đi con đường đồng phục đồng dạng với những người làm thơ khác. Và, sau tất cả, dù bất kỳ chủ đề nào, thế sự hay tình yêu đôi lứa, thì giọng thơ ấy vẫn vẹn nguyên một màu sắc của thâm trầm, với những rung động tế vi.” (Lê Hoàng Tuấn Kiệt)

Anh cũng có những bài viết tâm huyết dành cho bạn bè văn nghệ trong đó có bài cho em thật chân tình và nhiều cảm xúc: Xin cảm ơn người anh tài hoa, kính mến! Yên nghỉ nhé anh!

Bạn đọc quan tâm kích vào đây nếu có thời gian.

https://www.vanchuongviet.org/index.php?comp=tacpham...

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Năm 20249:45 SA(Xem: 145)
Quá nửa khuya, rạng sáng ngày 7/5/2020, cái tin nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển từ trần lan truyền nhanh trên mạng. Ai nấy đều bàng hoàng: bầu trời âm nhạc VN đã vừa vụt tắt một ngôi sao - Sao Biển!
01 Tháng Năm 20242:01 CH(Xem: 205)
Cầu nguyện nhà văn Linh Bảo về cõi vĩnh hằng “Hồn quê theo ngọn mây Tần xa xa” xa lánh chốn lao xao nơi cõi trần.
23 Tháng Tư 20244:13 CH(Xem: 230)
Mong bạn ta bay đến cõi trời nào đó, tha hồ ngắm nhìn các tiên nữ và ung dung làm thơ, Lữ nhé.
02 Tháng Tư 202411:21 SA(Xem: 398)
Một hồi chuông tan với nhang tàn, thỉnh Chú một đoạn ghé bến Hư Không với Thầy, rồi về đoàn tụ cùng Nam Long, với Sài Gòn thương nhớ!
25 Tháng Ba 202411:34 SA(Xem: 387)
Thái Thanh hát bên Phật Di Đà những lời kinh trong suốt, vô ngôn.
29 Tháng Hai 20248:09 SA(Xem: 483)
Thơ Phan Xuân Sinh không có những mộng mơ vì đời không cho anh có thời giờ mộng mơ. Anh rất thực tế nên thơ của anh rất đời, rất hào sảng.
18 Tháng Hai 20244:13 CH(Xem: 726)
Ngược lại Mai Thảo chưa ghét bỏ ai bao giờ. Anh chửi, như một thói quen, một cách mắng yêu, chỉ trong bàn nhậu.
08 Tháng Hai 202410:14 SA(Xem: 719)
Rất nhiều nhạc sĩ tài danh đều bắt đầu bằng tự học, không qua trường lớp đào tạo, và Phạm Đình Chương cũng không ngoại lệ.
25 Tháng Giêng 20249:11 SA(Xem: 996)
Tôi thả những cánh hoa nghệ thuật bay theo chiều gió, chẳng biết có cánh nào rơi vào bàn tay thân ái của kẻ sĩ?
11 Tháng Giêng 20249:16 SA(Xem: 811)
Có lẽ tôi hiểu ra “ga Suối Vằn” ở đâu rồi./ Đó không chỉ là một địa danh hư cấu, mà chính xác hơn: một địa chỉ để tìm đến văn chương.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 9121)
Loạt bài của Nguyên Vũ / Vũ Ngự Chiêu được độc giả, nhất là giới quân nhân đón nhận nồng nhiệt
(Xem: 17364)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 12517)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 19257)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 9418)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 837)
Nói một cách dễ hiểu hơn, thơ ông phù hợp với kích cỡ tôi, kích cỡ tâm hồn tôi, phù hợp với khả năng lãnh nhận, thu vào của tôi, và trong con mắt thẩm mỹ tôi,
(Xem: 1223)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 1366)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 22679)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 14201)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 19379)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 8094)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 9028)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 8657)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 11301)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 30888)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 20984)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 25689)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 23115)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 21922)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 20012)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 18270)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 19430)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 17111)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 16267)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 24763)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 32183)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 35054)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,