Độc đáo triển lãm 'Thế Hệ: 40 Sắc Màu Giữa Đen Và Trắng'

09 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 3716)
Độc đáo triển lãm 'Thế Hệ: 40 Sắc Màu Giữa Đen Và Trắng'


Văn Lan/Người Việt 

SANTA ANA, California (NV) - Một cuộc triển lãm do Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt-Mỹ (Vietnamese American Arts & Letters Association - VAALA) kết hợp với Trung Tâm Mỹ Thuật Đương Đại Orange County (Orange County Center for Contemporary Art - OCCCA) vừa được khai mạc tại thành phố Santa Ana, chiều Thứ Bảy, 6 Tháng Mười Hai. 

 trien-lam-sac-mau-1-6-content
Tác phẩm trình diễn “Auspicious Meal for Though” của họa sĩ Tiffany Lê. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cuộc hội ngộ thú vị, đa dạng đầy màu sắc với 56 tác giả tham gia, gồm các bộ môn hội họa, điêu khắc, nghệ thuật trình diễn, thi họa, nhiếp ảnh, tất cả đều cùng một chủ đề liên quan đến Việt Nam. 

Trong lần triển lãm này, ngoài các họa sĩ Việt Nam và Mỹ, còn có sự góp mặt của các tác giả từ các quốc gia khác như Pháp, Canada, Việt Nam và các nghệ sĩ khắp các tiểu bang, từ New York, Virginia, North Carolina, Indiana, Texas,... và cả các họa sĩ khách mời nữa. 

Họa sĩ Ann Phong, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị VAALA, cho biết, trong kỳ triển lãm này, các họa sĩ Việt-Mỹ và thế giới sẽ có dịp trao đổi, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nền văn hóa, do đó có thể coi đây là một cuộc triển lãm quốc tế. 

Có những họa sĩ sống ở Việt Nam trước 1975, đã thấm đượm những cảm xúc của họ tại quê hương và những họa sĩ trẻ, sinh ra và lớn lên tại Mỹ, không hề biết gì về Việt Nam, nhưng khi diễn tả, họ hiểu về đất nước, ông bà tổ tiên Việt Nam của mình, qua báo chí, học đường, và nhất là qua lời kể lại hoặc nếp sống của gia đình. 

Chỉ hai chữ Việt Nam thôi, 56 nghệ sĩ diễn tả tác phẩm của mình với nhiều cái nhìn khác nhau, mỗi người diễn tả theo như cảm nhận qua cái nhìn rất thật trong cuộc sống của mình, đôi khi rất phũ phàng. Và tất cả các tác phẩm trong triển lãm này cũng sẽ cho người xem thấy và cảm nhận thật như vậy. 

Lara Nguyễn, một họa sĩ rất trẻ, bằng nghệ thuật trình diễn với chủ đề “Bưởi-Grapefruit,” cô diễn tả sự thương nhớ về người cha của cô, khi mẹ và các anh em cô bỏ chạy khỏi Việt Nam năm 1975. Với những trái bưởi chung quanh mình, cô đã gọt từng trái, tách từng múi bưởi, để vào những chiếc thuyền nhỏ xếp bằng giấy để mời mọi người cùng chia sẻ khi đến xem triển lãm của cô. 

Mỗi người một cảm nghĩ, sẽ diễn tả rất khác về những suy tư của mình. Tác phẩm “Clothes in the Sea” (Những Mảnh Áo Trong Đại Dương), của họa sĩ Ann Phong, thì tràn ngập trong một màu xanh. Vì là một thuyền nhân, cô đã chứng kiến những nỗi kinh hoàng khi con người ở giữa đại dương mênh mông trên những chiếc thuyền tả tơi, giữa cái sống và sự chết, nhục nhằn khi chứng kiến cảnh phụ nữ bị hãm hại, áo quần bị xé rách nát, lột trần,...

 trien-lam-sac-mau-2-60-content
Nghệ thuật trình diễn với chủ đề “Bưởi-Grapefruit” của họa sĩ Lara Nguyễn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chủ đề chính của tác phẩm này là quần áo của những phụ nữ, những thiếu nữ, tầng tầng lớp lớp chồng lên nhau, xoắn chặt vào nhau, buông rủ xuống như những phận đời thê thảm, điều đã khiến cho quốc tế động lòng, lên tiếng và cứu vớt những thuyền nhân Việt Nam. Bức tranh đưa mọi người vào một cảm xúc thật phũ phàng đau đớn qua những mảnh quần áo rách bươm giữa một màu xanh nước biển. 

Nhiếp ảnh gia Genevieve Erin O'brien, cha Mỹ mẹ Việt, cho thấy một cái nhìn thật độc đáo qua bộ ảnh 12 tấm chụp tại Sài Gòn, tất cả được chụp từ phía sau, cho thấy người dân mặc áo khoác đều có mang những chữ tiếng Anh, mang tên những thương hiệu đắt tiền như Rolex, Calvin Klein, Playboy, Apple, hoặc lá cờ Mỹ với chữ USA,... 

Chia sẻ với nhật báo Người Việt, nhiếp ảnh gia này cho biết cô đặt tựa đề cho tác phẩm này là “Snake Eats Itself in Saigon.” Cô giải thích, theo lý thuyết Karl Max mà người Cộng Sản tin tưởng thì tư bản giống như một con rắn, sẽ ăn cái đuôi của mình bằng chính cái đầu của mình, do đó tư bản sẽ tự chết. Trớ trêu thay, con rắn tư bản này đang ăn thịt chính người dân Việt Nam đang sống trong xã hội chủ nghĩa qua sự hướng ngoại, đang mơ về tương lai Mỹ quốc của họ. Bộ ảnh gây sự thích thú qua cái nhìn diễn tả cảm nghĩ thật sâu sắc này. 

Để thực hiện bộ ảnh, cô đã ở Sài Gòn trong ba tháng, ngồi ở quán bên lề đường chờ đợi, hoặc ngồi xe ôm nhờ chở đuổi theo những người trên đường phố. 

Một nghệ sĩ trẻ khác,Tiffany Lê, với tác phẩm trình diễn “Auspicous Meal for Though.” Với chất liệu gốm sứ, cô trình bày một mâm cơm với những mảnh vỡ của chiếc dĩa, chén ăn cơm, đôi đũa, tách trà,... 

Cô muốn diễn tả mối quan hệ gia đình, liên hệ rất chặt chẽ của những thành viên trong gia đình qua những bữa ăn. Những mảnh vỡ của chén dĩa giống như những câu chuyện cha mẹ kể lại cho con cái nghe trong bữa ăn, mà vì bất đồng ngôn ngữ không thể hiểu hết được khi con cái sinh ra và lớn lên ở Mỹ, và những mảnh vỡ này chính là sự ngăn cách trong gia đình, do đó những câu chuyện giữa thế hệ thứ nhất khó truyền đạt cho thế hệ thứ hai, thứ ba. 

Qua tác phẩm này, Tiffany muốn đi tìm lại những gì thuộc về quá khứ của những gia đình, như những mảnh vụn vặt của những thế hệ trước, làm sao suy tưởng, để nối lại những nhịp cầu tan vỡ đó. Cô muốn viết, vẽ lại những câu chuyện của người đi trước, với lời kể của một thuyền nhân, cô muốn tìm một câu trả lời, tuy rất mơ hồ mà ngay chính cô cũng đang đi tìm.

trien-lam-sac-mau-3-60-content

Nhóm múa Embart Dance Theatre với điệu múa vẽ bằng đôi chân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một kết hợp tuyệt vời giữa thơ và hình ảnh, nghệ sĩ trẻ Christine Yen Tran Phan, đã trình bày một loạt các bài thơ của mình với tựa đề “What Is The Dark?” (Bóng Tối Là Gì?). 

Mỗi bài thơ là sự kết hợp với hình ảnh của bà cố, ông bà nội, bác, mẹ, cô, cậu, dì, và gia đình của mình. Cô đã nghe từ bé lời kể của bà cố về những đau khổ mà gia đình cô phải chịu đựng khi còn ở Việt Nam cho đến khi vượt biên sang Mỹ, và gia đình cô đã vượt qua bóng tối, chính nhờ bà cố là sợi dây liên kết những chuỗi sự kiện mà cô thể hiện thành bài thơ này. 

Họa sĩ Long Nguyễn, một người thuộc thế hệ thứ hai trưởng thành tại Việt Nam, trình bày tác phẩm điêu khắc của mình với tựa đề “Table #1, 2.” Bàn là một vật để đồ đạc, hai chiếc bàn dài trong đó một bàn có chứa những chiếc đầu người với nhiều khuôn mặt khác nhau, bàn còn lại chứa ngũ tạng con người. Hai chiếc bàn này chứa những ý tưởng về những gì con người đã thu thập được, những yêu thích, tóm tắt lại trong một thế giới quan. 

Anh đang thực hiện một loạt tác phẩm có tên “Câu Chuyện Da Vàng,” ghi lại những gì anh đã từng trải qua. Hiện nay bộ tranh này đã lên tới 51 bức khổ lớn, nói về chiến tranh Việt Nam, những kinh nghiệm và triết lý trong cuộc sống, và thuyền nhân là ý tưởng chính. 

Có 138 tác phẩm gởi đến, và 44 tác phẩm được ban giám tuyển chọn. Ban giám tuyển gồm hai người, họa sĩ Lê Quang Đính, người đã từng có tác phẩm triển lãm tại Venice Biennale 2003, Carnegie International 2013, Tokyo 2015, và ông Stephen Anderson, giám đốc điều hành OCCCA, đã có nhiều triển lãm quốc tế và ở Mỹ. 

Những tác phẩm trong triển lãm “Thế Hệ: 40 Sắc Màu Giữa Đen Và Trắng” trình bày những mối quan tâm của các nghệ sĩ, gồm cả người Việt lẫn ngoại quốc, đã cảm nhận được những biến động của người Việt Nam trong vòng 40 năm qua, gồm có sự thay đổi bản sắc và trí nhớ, bị bứng khỏi gốc rễ, sự di dời. 

Ngoài những họa sĩ khách mời là những người đã thành danh trước 1975, nay đang định cư ở ngoại quốc như Nguyễn Phước, Đinh Cường, Cao Bá Minh, Nguyên Khai, Hugo Nguyễn, còn có những họa sĩ thế hệ kế tiếp như Ann Phong, Long Nguyễn, Vi Lý,... hiện đang giảng dạy tại các trường đại học mỹ thuật cũng góp mặt, và đông nhất là thế hệ thứ ba tiếp nối là những họa sĩ trẻ sinh ra và lớn lên tại Mỹ như Lara Nguyễn, Tiffany Lê, Trinh Mai, Khang Nguyên, Genevieve Erin O'Brien, Rachel Hayes,... kết hợp cùng với các họa sĩ Mỹ, tất cả đều hòa quyện tuyệt vời. 

Triển lãm cũng có một tiết mục đặc biệt, đó là nhóm Embark Dance Theatre đã cống hiến những màn múa sinh động, bằng những động tác điêu luyện, hai vũ công đã uyển chuyển vẽ trên nền trắng một bức tranh trừu tượng thật lớn trên đôi chân với mực đen. 

Họa sĩ Ann Phong cho biết bà rất vui mừng khi thấy cuộc triển lãm này được sự hưởng ứng rất đông của họa sĩ các thế hệ ở Mỹ, cả các họa sĩ các nước khác. Sở dĩ VAALA chọn OCCCA làm nơi triển lãm vì không gian nơi đây thật rộng lớn, có nhiều khách đến xem, qua hai lần cùng nhau triển lãm đều rất thành công. 

Bà cũng cho biết rất muốn đưa những triển lãm như thế này về gần với cộng đồng người Việt, như là ở khu Little Saigon, nhưng chưa tìm ra được một địa điểm thích hợp, nhất là VAALA lại không đủ tài chánh cho những triển lãm quy mô, nếu có những nguồn tài trợ từ cộng đồng thì rất tốt. 

Triển lãm tiếp tục mở cửa cho đến ngày 19 Tháng Mười Hai tại địa chỉ OCCCA, 117 N. Cycamore St., Santa Ana, CA 92701. 

Giờ mở cửa: Từ Thứ Năm đến Chủ Nhật: 12PM - 5PM. 

Có thể xem giới thiệu qua hai trang web: www.occca.org và www.vaala.org.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Mười Một 20236:29 SA(Xem: 31)
Nhà văn Nguyễn Đình Toàn qua đời lúc 7 giờ 15 phút tối Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một, tại bệnh viện Fountain Valley, California, hưởng thọ 87 tuổi.
06 Tháng Chín 20239:23 SA(Xem: 441)
Nhạc sĩ Đan Thọ từ trần ngày 4 Tháng Chín, 2023 tại Hoa Kỳ, hưởng thọ 99 tuổi.
13 Tháng Tám 202312:59 CH(Xem: 414)
"Làm con dân một nước có đặc điểm địa lý đất dài tới đâu biển ôm theo tới đấy cùng với hàng nghìn đảo lớn nhỏ mà chưa nghĩ suy, chưa hiểu thấu, chưa làm gì vì tình trạng biển đảo của đất nước là có tội"
15 Tháng Bảy 202310:11 SA(Xem: 544)
Cảm tạ nhà thơ Tôn Nữ Thu Dung đã có nhã ý tặng sách, cũng như đem đến nhân gian một trời thơ vô ngần hoa cỏ.
28 Tháng Năm 20234:13 CH(Xem: 516)
SÁCH ĐƯỢC BÁN TRÊN AMAZON.COM https://www.amazon.com/dp/1088102549?psc=1&ref=ppx_yo2ov_dt_b_product_details
24 Tháng Tư 20239:50 SA(Xem: 683)
Ngày 21 Tháng Tư, 2023, nhà văn Dương Thu Hương đã được trai Giải Toàn Cầu 2023 (Cino-Del-Duca 2023) trong khuôn khổ Lễ hội Sách Paris (Festivao du Livre de Paris)
05 Tháng Ba 202312:57 CH(Xem: 905)
đọc Tô Thùy Yên, ta có thể thấy, dường như ông đã trộn ngôn ngữ, văn hóa của cả ba miền Bắc Trung Nam vào những trang thơ của mình,
24 Tháng Hai 202312:32 CH(Xem: 903)
Nhà thơ, dịch giả Dương Tường vừa qua đời lúc 20h08 tối nay 24-2 tại Bệnh viện 108, Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.
01 Tháng Hai 20234:45 CH(Xem: 630)
Cuộc triển lãm của Ann Phong sẽ diễn ra vào tháng 2 và 3, tháng 3 là tháng của Lịch Sử Phụ Nữ, mở từ ngày 30 tháng 1 cho đến 23 tháng 3.
30 Tháng Giêng 202311:27 SA(Xem: 1228)
Nhà thơ Thi Vũ Võ Văn Ái, qua đời ngày 26 Tháng Giệng, 2023 tại Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.
Du Tử Lê Thơ Toàn Tập/ Trọn bộ 4 tập, trên 2000 trang
Cơ sở HT Productions cùng với công ty Amazon đã ấn hành Tuyển tập tùy bút “Chỉ nhớ người thôi, đủ hết đời” của nhà thơ Du Tử Lê.
Trường hợp muốn có chữ ký tác giả để lưu niệm, ở Việt Nam, xin liên lạc với Cô Sóc, tel.: 090-360-4722. Ngoài Việt Nam, xin liên lạc với Ms. Phan Hạnh Tuyền, Email:phanhanhtuyen@gmail.com
Ở lần tái bản này, ngoài phần hiệu đính, cơ sở HT Productions còn có phần hình ảnh trên dưới 50 tác giả được đề cập trong sách.
TÁC GIẢ
(Xem: 15630)
Ông là một nhà văn nổi tiếng của miền Nam.
(Xem: 11399)
Từ hồi nào giờ, giới sinh hoạt văn học, nghệ thuật thường tập trung tại thủ đô hay những thành phố lớn. Chọn lựa mặc nhiên này, cũng được ghi nhận tại Saigòn, thời điểm từ 1954 tới 1975.
(Xem: 17970)
Với cá nhân tôi, tác giả tập truyện “Thần Tháp Rùa, nhà văn Vũ Khắc Khoan là một trong những nhà văn lớn của 20 năm văn học miền Nam;
(Xem: 8363)
Để khuây khỏa nỗi buồn của cảnh đời tỵ nạn, nhạc sĩ Đan Thọ đã học cách hòa âm nhạc bằng máy computer.
(Xem: 7176)
Mới đây, có người hỏi tôi, nếu không có “mắt xanh” Mai Thảo, liệu hôm nay chúng ta có Dương Nghiễm Mậu?
(Xem: 130)
Chúng tôi quen anh vào cuối năm 1972.
(Xem: 398)
Anh chưa đến hay anh không đến?!
(Xem: 21657)
Giờ đây tất cả mọi danh xưng: Nhà văn. Thi sĩ. Đại thi hào. Thi bá…với con, với mẹ, với gia đình nhỏ của mình đều vô nghĩa. 3 chữ DU-TỬ-LÊ chả có mảy may giá trị, nếu nó không đứng sau cụm từ “Người đã thoát bệnh ung thư”.
(Xem: 13249)
Nấu cơm là công việc duy nhất trong ngày có liên quan đến cộng đồng gia đình, mà, gần đây Bố đã được miễn, vì cả nhà cứ bị ăn cơm sống hoài.
(Xem: 642)
Luận văn Thạc Sĩ/ Chuyên ngành: Văn học Việt Nam của Vũ Thị Lê Duyên
(Xem: 16616)
Tình Sầu Du Tử Lê - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Phạm Duy - Tiếng hát: Thái Thanh
(Xem: 6239)
Nhưng, khi em về nhà ngày hôm nay, thì bố của em, đã không còn.
(Xem: 6341)
Thơ Du Tử Lê, nhạc: Trần Duy Đức
(Xem: 6493)
Thời gian vừa qua, nhà thơ Du Tử Lê có nhận trả lời phỏng vấn hai đài truyền hình ở miền nam Cali là SET/TV và V-Star-TV.
(Xem: 7654)
Triển lãm tranh của Du Tử Lê, được tổ chức tại tư gia của ông bà Nhạc Sĩ Đăng Khánh-Phương Hoa
(Xem: 27700)
Tôi gọi thơ Du Tử Lê là thơ áo vàng, thơ vô địch, thơ về đầu.
(Xem: 19014)
12-18-2009 Nhà thơ Du Tử Lê phỏng vấn nhạc sĩ Thân Trọng Uyên Phươn
(Xem: 22971)
Khi gối đầu lên ngực em - Thơ Du Tử Lê - Nhac: Tịnh Hiếu, Khoa Nguyễn - Tiếng hát: Đồng Thảo
(Xem: 20167)
Người về như bụi - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Quốc Bảo - Tiếng hát: Kim Tước
(Xem: 19248)
Hỏi chúa đi rồi em sẽ hay - Thơ: Du Tử Lê - Nhạc: Hoàng Thanh Tâm - Tiếng hát: Tuấn Anh
(Xem: 16780)
Khái Quát Văn Học Ba Miền - Du Tử Lê, Nguyễn Mạnh Trinh, Thái Tú Hạp
(Xem: 15306)
2013-03-30 Triển lãm tranh Du Tử Lê - Falls Church - Virginia
(Xem: 16170)
Nhạc sĩ Đăng Khánh cư ngụ tại Houston Texas, ngoài là một nhạc sĩ ông còn là một nha sĩ
(Xem: 14614)
Triển Lãm Tranh Du Tử Lê ở Hoa Thịnh Đốn
(Xem: 14207)
Triển lãm Tranh và đêm nhạc "Giữ Đời Cho Nhau" Du Tử Lê đã gặt hái sự thành công tại Seattl
(Xem: 21793)
Nhà báo Lê Văn là cựu Giám Đốc đài VOA phần Việt Ngữ
(Xem: 29285)
ngọn cây có những trời giông bão. ta có nghìn năm đợi một người
(Xem: 32775)
Cung Trầm Tưởng sinh ngày 28/2/1932 tại Hà Nội. Năm 15 tuổi ông bắt đầu làm thơ,